TIN TỨC

Toàn cảnh chuyến thăm Việt Nam của Đức TGM Paul Richard Gallagher

Toàn cảnh chuyến thăm Việt Nam của Đức TGM Paul Richard Gallagher

Số tín hữu Công giáo tăng từ 1,376 tỷ trong năm 2021 lên 1,390 tỷ vào năm 2022

Theo tài liệu Thống kê Thường niên của Giáo hội, được Văn phòng Thống kê Trung ương của Giáo hội thực hiện, số tín hữu Công giáo được rửa tội trên toàn cầu đã tăng lên, từ 1.376 triệu vào năm 2021 lên 1.390 triệu vào năm 2022, với mức tăng tương đối là 1,0%.

Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Bộ trưởng Ngoại giao Toà Thánh thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Bộ trưởng Ngoại giao Toà Thánh (Secretary for the Relation with States and Organization of the Holy See) sẽ thăm Việt Nam từ ngày 9 đến 14 tháng 4 năm 2024.

Hàn lâm viện Tòa Thánh về Sự sống: Không thể có một “quyền” tước đi sự sống con người

Ngày 4/3/2024, ngày Quốc hội lưỡng viện Pháp họp để thông qua dự luật đưa “quyền” phá thai của phụ nữ vào Hiến pháp, Hàn lâm viện Tòa Thánh về Sự sống đã đưa ra tuyên bố ủng hộ sự phản đối của các Giám mục Pháp về việc xem phá thai là quyền hiến định. Tuyên bố nói rằng không thể có một “quyền” tước đi sự sống con người.

Sứ điệp Mùa Chay 2024 của Đức Thánh Cha Phanxicô: Xuyên qua sa mạc, Thiên Chúa dẫn ta tới tự do

Ta hãy đón Mùa Chay như một mùa trọng đại trong đó Ngài nhắc nhở chúng ta: “Ta là Chúa, Thiên Chúa của ngươi, Ta đã đưa ngươi ra khỏi đất Ai cập, ra khỏi nhà nô lệ” (Xh 20,2). Mùa Chay là mùa hoán cải, mùa tự do. Chính Chúa Giêsu, như chúng ta nhắc lại hằng năm vào Chúa Nhật thứ nhất Mùa Chay, đã được Thánh Thần đưa vào sa mạc để chịu cám dỗ trong sự tự do. Trong bốn mươi ngày, Người là Người Con nhập thể sẽ đứng trước chúng ta và ở với chúng ta.

Những người thánh hiến cùng nhau hướng tới Năm Thánh 2025

Năm Thánh dành cho Đời sống Thánh hiến với chủ đề: “Những người hành hương của niềm Hy vọng trên Lộ trình Hòa bình” sẽ được tổ chức tại Rôma từ ngày mồng 08 – 09.10.2025. Những người nam nữ thánh hiến muốn suy tư về sự cần thiết và cấp bách của hòa bình trong thời đại chúng ta đang sống, nhằm đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong việc qua hành trình Năm Thánh, tạo ra một bầu khí hy vọng và tin tưởng như dấu chỉ tái sinh cho toàn thể nhân loại.

Ngoại trưởng Toà Thánh: ĐTC Phanxicô muốn viếng thăm Việt Nam

Nhận xét về cuộc viếng thăm Vatican của phái đoàn đảng Cộng sản Việt Nam vào sáng thứ Năm 18/01, Đức Tổng Giám Mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh nói rằng “Cuộc gặp gỡ tích cực”, và cho biết “Đức Thánh Cha muốn thăm Việt Nam. Cộng đoàn Công giáo rất muốn điều này và đó sẽ là một thông điệp rất đẹp cho toàn khu vực”.

Đức Phanxicô nói về các đôi bạn bất quy tắc: “Chúa chúc lành cho tất cả mọi người”

“Chúa chúc lành cho tất cả những ai đến, tất cả mọi người, tất cả mọi người. Chúa chúc lành cho tất cả những ai có khả năng chịu phép rửa, nghĩa là mọi người. Nhưng sau đó mọi người phải bước vào cuộc đối thoại với lời chúc lành của Chúa và xem Chúa đưa ra cho họ con đường nào. Nhưng chúng ta phải nắm tay họ và giúp đỡ họ trên hành trình này, chứ không phải lên án họ ngay từ đầu.”

Đức Hồng Y Semeraro: Từ Thánh Têrêsa một thông điệp hy vọng cho nhân loại hôm nay

Chúa nhật 07/01, Đức Hồng Y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh đã chủ sự Thánh lễ tại Lisieux, bế mạc Năm Thánh kỷ niệm 150 năm ngày sinh và 100 năm phong chân phước cho Thánh Têrêsa thành Lisieux.

Fiducia Supplicans: Thông cáo của Bộ Giáo Lý Đức Tin

Một thông cáo của Đức Hồng y Tổng trưởng và Thư ký của Bộ Giáo lý Đức tin cung cấp những giải thích rõ ràng về tài liệu được công bố vào ngày 18 tháng 12: giáo lý về hôn nhân không thay đổi, các giám mục có thể phân định việc áp dụng tùy theo bối cảnh, các chúc lành mục vụ không thể so sánh với các chúc lành phụng vụ và nghi thức. Vatican News đăng phiên bản đầy đủ.

Đan Viện Thánh Mẫu Khiết Tâm Phước Lý thông báo về trang Facebook Giuse Nguyễn Khang

Đan Viện Thánh Mẫu Khiết Tâm Phước Lý thông báo về trang Facebook Giuse Nguyễn Khang

Chúc phúc cho các cặp đồng tính: Vatican trả lời các chỉ trích

Trong một phỏng vấn với nhật báo ABC của Tây Ban Nha, Hồng y Víctor Manuel Fernández tự bảo vệ trước những cuộc tấn công của một số giám mục, sau khi ngài công bố một văn bản cho phép các linh mục chúc phúc cho các cặp vợ chồng “không hợp lệ” như các cặp ly hôn, tái hôn hoặc các cặp đồng tính.

Đức cha Hervé Giraud: “Đức Thánh Cha Phanxicô muốn giúp khám phá một ý nghĩa khác của việc chúc lành”

Một năm trước, Đức cha Hervé Giraud, Tổng Giám mục Sens-Auxerre, đã tiếp đón hiệp hội Reconnaissance quy tụ các bậc cha mẹ Kitô hữu của những người đồng tính. Thứ Hai, ngày 18 tháng 12, ngài hoan nghênh việc cho phép chúc lành – bên ngoài phụng vụ – cho các cặp đồng giới. Đối với ngài, “mục đích của Đức Thánh Cha Phanxicô là giúp khám phá một ý nghĩa khác của việc chúc lành… một chúc lành của sự tăng trưởng chứ không phải chúc lành của sự công nhận thuần túy, mà cần phải hiểu thông tri của Bộ giáo lý Đức tin.”

Bộ Giáo lý Đức tin: Có thể chúc lành cho các cặp sống chung “không hợp lệ”

Trong Tuyên bố “Fiducia supplicans” về ý nghĩa mục vụ của việc chúc lành, được công bố vào ngày 18/12/2023, đã được Đức Thánh Cha phê chuẩn, Bộ Giáo lý Đức tin xác định có thể chúc lành cho các cặp sống chung “không hợp lệ”, nhưng cử chỉ mục vụ này không được giống với nghi thức của Bí tích Hôn phối. Giáo lý về hôn nhân không thay đổi, chúc lành không có nghĩa là chấp thuận sự kết hợp.

Hang đá Vatican, một sự tôn vinh thánh Phanxicô Assisi

Cuối giờ chiều thứ Bảy 9/12/2023 , trên quảng trường Thánh Phêrô, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chào đón ngày dựng hang đá ‘tôn vinh hang đá đầu tiên’ được dựng theo sáng kiến của thánh Phanxicô Assisi cách đây 800 năm

Đan Viện Phước Lý chúc mừng Giáng Sinh và Năm Mới

Đan Viện Phước Lý chúc mừng Giáng Sinh 2023 và Năm Mới 2024

Có thể lưu giữ tro cốt người quá cố ở đâu? Câu trả lời của Bộ Giáo lý Đức tin

Bộ nhắc rằng theo Huấn thị Ad resurgendum cum Christo - Sống lại với Đức Kitô - được ban hành năm 2016 (n. 5), “tro cốt phải được lưu giữ ở một nơi linh thiêng, ví dụ như nghĩa trang (đất thánh), hoặc ở một khu vực dành riêng cho mục đích này, với điều kiện là nơi này được giáo quyền chỉ định”.

Sứ điệp Đức Thánh Cha nhân dịp kỷ niệm 10 năm ban hành Tông huấn Evangelii Gaudium

Hôm 24.11, Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện tổ chức Hội nghị chuyên đề nhân kỷ niệm 10 năm Tông huấn Niềm vui của Tin Mừng (Evangelii Gaudium) của Đức Thánh Cha Phanxicô. Vào dịp này, Đức Thánh Cha đã gửi tới các tham dự viên Hội nghị một sứ điệp.

Người chuyển giới có thể lãnh nhận Bí tích Rửa tội

Về Bí tích Rửa tội của người chuyển giới, câu trả lời là được, miễn là nó không gây ra tai tiếng, dù là người lớn, trẻ em hay thanh thiếu niên, “nếu có sự chuẩn bị tốt và sẵn sàng”.

Hình ảnh Nhà Chờ Phục Sinh (Nhà Hy Vọng)

Ngày 08.12.2022, Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, tại Đan Viện Thánh Mẫu Khiết Tâm Phước Lý, Viện phụ Vinhsơn Liêm Nguyễn Hồng Thanh đã làm phép khánh thành Nhà Chờ Phục Sinh làm nơi lưu giữ Tro cốt các thân nhân, ân nhân và các tín hữu đã qua đời.

Giáo hội Việt Nam gửi Thư đến Đức Thánh Cha Phanxicô

Ngày 29 tháng 9 vừa qua, Hội đồng Giám mục Việt Nam phổ biến Thư của Đức Giáo Hoàng Phanxicô “gửi cộng đoàn Công giáo Việt Nam nhân dịp công nhận Thoả thuận về Qui chế cho Đại diện thường trú của Toà Thánh và Văn phòng Đại diện thường trú của Toà Thánh tại Việt Nam”. Ngày 04 tháng 10 năm 2023, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam đã thay mặt cho Giáo hội tại Việt Nam viết Thư gửi Đức Thánh Cha Phanxicô.

Thư của Đại hội thường lệ lần thứ XVI của Thượng Hội đồng Giám mục gửi Dân Chúa

Hôm 25.10, Đại hội thường lệ lần thứ XVI của Thượng Hội đồng Giám mục đã phê chuẩn Thư gửi Dân Chúa với tâm tình tạ ơn về trải nghiệm mà các tham dự viên đã trải qua, cũng như trình bày chi tiết công việc của Đại hội. Sau đây là nội dung Thư của Đại hội thường lệ lần thứ XVI của Thượng Hội đồng Giám mục gửi Dân Chúa:

Thống kê Giáo hội Công giáo năm 2023

Nhân Ngày Thế giới Truyền giáo lần thứ 97, được cử hành vào Chúa Nhật ngày 22 tháng 10 năm 2023, thông tấn xã Fides trình bày một số dữ liệu thống kê được chọn lọc nhằm đưa ra một bức tranh toàn cảnh về Giáo hội trên thế giới.

Chia sẻ của Đức Thánh Cha trước khi Đại hội Thượng Hội đồng công bố Thư gửi dân Chúa

Khi các thừa tác viên quá tải trong việc phục vụ và đối xử tệ với dân Chúa, họ làm biến dạng bộ mặt của Giáo hội bằng những thái độ gia trưởng và độc tài. Thật đau lòng khi nhìn thấy “bảng giá” của các việc phục vụ bí tích ở một số văn phòng giáo xứ như trong siêu thị. Hoặc Giáo hội là dân trung thành của Thiên Chúa đang bước đi, thánh thiện và tội lỗi, hoặc cuối cùng Giáo hội trở thành một công ty cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau.
Thiết kế Web : Châu Á