Thế giới

Unesco phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ biến đền thờ Hagia Sophia và Chora thành đền thờ Hồi giáo

Các chuyên gia của tổ chức UNESCO vô cùng lấy làm tiếc về việc thiếu đối thoại và thông tin về sự thay đổi hiện trạng của hai toà nhà – đền thờ Hagia Sophia và Chora ở Istanbul – thành đền thờ Hồi giáo, và sẵn sàng rút tên hai cơ sở này khỏi danh sách di sản văn hoá thế giới.

Tự do tôn giáo ngày càng bị vi phạm trên thế giới

Theo báo cáo thứ 15 của Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ được công bố hôm thứ Ba 20/4, giai đoạn 2018-2020: 67% dân số thế giới (5.200 tỷ) sống ở các nước có tình trạng vi phạm tự do tôn giáo nghiêm trọng. Covid-19 cũng có tác động mạnh mẽ đến tự do tôn giáo với những hạn chế không cân xứng trong việc thực hành tôn giáo, từ chối viện trợ nhân đạo cho các nhóm thiểu số tôn giáo, các nhóm tôn giáo bị cáo buộc làm lây lan virus.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ bình luận trái ngược về chuyến thăm Iraq của ĐTC

Bên cạnh những phát biểu nhắm nhấn mạnh sự đóng góp mà chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha có thể mang lại cho tiến trình hòa bình trong vùng, báo chí Thổ Nhĩ Kỳ cũng có những bài báo và phân tích cho rằng chuyến viếng thăm có mục đích chính trị là “tái Ki-tô hóa khu vực”.

Thủ tướng Iraq kêu gọi “đối thoại quốc gia” sau chuyến thăm của ĐTC Phanxicô

Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi, hôm thứ Hai 8/3, đã kêu gọi “đối thoại quốc gia sâu xa” để giải quyết các vấn đề nổi cộm mà đất nước đang đối mặt, bao gồm các vấn đề giữa Baghdad và Erbil, sau chuyến thăm ba ngày của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Những di tích lịch sử quan trọng của Iraq để hiểu Kitô giáo

Với chuyến tông du Iraq từ ngày 5 đến 8/3 tới đây, Đức Thánh Cha sẽ là vị Giáo hoàng đầu tiên thực hiện cuộc viếng thăm Iraq, vùng đất trong Kinh Thánh, trong cuộc hành hương đến nơi được biết đến trong tiếng Ả rập là “vùng đất của hai con sông” – Tigris và Euphrates mạnh mẽ – và từng được biết đến với tên Mesopotamia, “chiếc nôi của nền văn minh.” Đất nước giàu truyền thống lịch sử này có rất nhiều các địa điểm tôn giáo quan trọng để tìm hiểu đức tin Ki-tô giáo.

Một nét văn hóa giàu tính truyền giáo và có hiệu quả trong các công việc bác ái

Sáng kiến các “Ca viên ngôi sao” ra đời từ thế kỷ 16 tại Đức và được phổ biến ở một số nước Âu châu, trở thành một truyền thống trong mùa Giáng sinh. Các nhóm thiếu nhi hóa trang thành các vị vua, thiên thần và các mục đồng, mang gậy có hình ngôi sao, đi từ nhà này sang nhà khác, hát những bài thánh ca Giáng sinh và loan báo Tin Mừng Chúa Giêsu.

Chính phủ Iraq tuyên bố Giáng Sinh là ngày lễ nghỉ toàn quốc

Hôm 16/12/2020, Quốc hội Iraq đã nhất trí quyết định từ năm nay, Giáng Sinh sẽ là ngày lễ nghỉ trên toàn quốc. Đức Hồng y Louis Raphael Sako, Thượng phụ Công giáo Canđê bày tỏ vui mừng và biết ơn chính phủ vì một quyết định đã được chờ đợi từ lâu.

Năm nay Slovenia sẽ tặng cây thông Giáng sinh cho Đức Giáo hoàng

Cây thông trang trí quảng trường thánh Phê-rô vào dịp lễ Giáng sinh năm nay sẽ do Slovenia tặng cho Tòa Thánh.

Liên minh châu Âu ủng hộ tự do tín ngưỡng trên thế giới

Trong “Ngày Quốc tế dành cho các nạn nhân bị đàn áp vì lý do tôn giáo hay tín ngưỡng” do Liên Hiệp Quốc ấn định vào ngày 22/8, ông Josep Borrell, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại tuyên bố: “Không thể chấp nhận sự phân biệt đối xử vì đức tin. Châu Âu ủng hộ tự do tín ngưỡng trên thế giới”.

Beirut đau thương, Đức Hồng Y niên trưởng kêu gọi trợ giúp khẩn cấp cho bổn phận vĩ đại cuả giáo hội

(CNA ngày 5 tháng 8 năm 2020) - Sau vụ nổ xảy ra tại hải cảng Beirut hôm thứ ba, Đức Hồng Y Công Giáo Maronite tuyên bố rằng Giáo hội địa phương cần rất nhiều hỗ trợ để có thể giúp người dân Lebanon (Libăng) phục hồi.

Tòa Thánh kêu gọi các giải pháp bảo vệ sự sống và phẩm giá người di dân

Đức tổng giám mục Ivan Jurkovic, Quan Sát viên thường trực của Tòa Thánh cạnh trụ sở Liên Hiệp Quốc và các tổ chức khác ở Geneva, đã nhắc lại sự dấn thân của Tòa Thánh, đối thoại và làm việc với những người khác để tìm giải pháp cụ thể cho các phong trào di cư và tị nạn hàng loạt, nhằm bảo vệ sự sống và phẩm giá con người, giảm bớt đau khổ của người dân và thúc đẩy sự phát triển toàn diện đích thực.

Tổng thống Trump ký sắc lệnh về tự do tôn giáo quốc tế

Ngày 02/06/2020, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp thúc đẩy tự do tôn giáo quốc tế. Sắc lệnh gọi tự do tôn giáo là một “mệnh lệnh đạo đức và an ninh quốc gia”, và tuyên bố đó là “ưu tiên của chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.”

Dịch corona và Kỳ nghỉ Sa-bát của Mẹ Thiên Nhiên

Ngày 22/4 hằng năm được chọn là ngày trái đất để con người ý thức việc bảo vệ hành tinh. Mẹ Thiên Nhiên như đang tranh thủ được một ‘kỳ nghỉ Sa-bát’ lúc con người bất đắc dĩ phải đóng băng các hoạt động của họ.
    Thiết kế Web : Châu Á