TẬP VIỆN

Nội san Khát Vọng 16: MÙA ĐÔNG NĂM ẤY (Tập Viện Phước Lý - 2016)

Nội dung: Những dòng thơ lời văn MỪNG CHÚA GIÁNG SINH của các anh em Tập Viện.

 

TIẾNG CHUÔNG LÒNG

 

Thánh đường chuông đổ ngân vang

Chào mừng Chúa đến trần gian cứu đời

Nhân gian, tinh tú trên trời

Hòa vào làm một vang lời tán dương.

 

Đoàn người lễ tế dâng hương

Câu kinh tiếng hát yêu thương ùa về

Ngồi bên hang đá nguyện thề

Một đời theo Chúa không nề lợi danh

 

Chim khuya cất giọng cao thanh

Thay lời cảm tạ, dệt thành thánh ca

Non nước ngàn dặm vang xa

Vinh danh Thiên Chúa vì ta giáng trần.

Pio 5 Dấu

 

 

TÂM TÌNH TỈNH THỨC VÀ CHỜ ĐỢI

 

Ít nhất mỗi năm một lần, chúng ta lại có dịp được đào sâu và sống tinh thần tỉnh thức đích thực của Kitô giáo. Giáo Hội muốn nhắc nhở chúng ta về ngày trở lại của Chúa Kitô và mời gọi chúng ta chuẩn bị tâm hồn mừng ngày sinh nhật của Ngài. Mọi người cứ tưởng là Chúa Kitô đang vắng bóng trong cuộc sống của mình nên Ngài mới trở lại, nhưng chẳng phải vậy, đúng hơn là Ngài đang hiện diện và đến trong từng giây phút của cuộc sống mỗi người. Thế có cách nào để mỗi người nhận ra và đón nhận Chúa Kitô chăng?

Sẽ không khó lắm, vì Chúa Kitô rất gần gũi với chúng ta, chúng ta có thể nhận ra Ngài trong mọi biến cố của cuộc đời, Ngài đến trong từng cuộc gặp gỡ, Ngài đến trong mỗi một tha nhân, Ngài đến trong giây phút hiện tại mỗi người đang trải qua. Như thế, sống tinh thần tỉnh thức là sống tốt từng giây phút hiện tại. Muốn được như vậy, mỗi người cần có những giây phút cho tâm hồn lắng đọng để cảm nếm được sự bình an đích thực. Tuy nhiên, sẽ không nhất thiết là phải luôn luôn có mặt trong nhà thờ, hay phải luôn đi vào trong nơi sa mạc vắng vẻ… Cứ nhìn vào cuộc đời của Chúa Kitô, với một thời gian làm việc rất dày đặc, mà thường thì ở những chốn đông người, ồn ào, náo nhiệt… nhưng chúng ta vẫn bắt gặp nhiều lúc Ngài vẫn dành thời gian cho việc lắng đọng, cầu nguyện cùng Chúa Cha. Điều mà mỗi người cần nhận ra và cần làm là thinh lặng chính cõi lòng của mình, để làm sao cảm nhận được sự hiện diện của Chúa Kitô ngay trong tâm hồn mình, như vậy mỗi người sẽ sống đúng tinh thần tỉnh thức mà Giáo Hội mong ước.

Mùa Vọng không chỉ sống tinh thần tỉnh thức mà thôi, nhưng Mùa Vọng còn là mùa của hy vọng, của ước mong và của đợi chờ. Mùa nắng hạn đã qua, mùa mưa bão cũng đã gần chấm dứt, và mỗi người đang hy vọng sẽ có một mùa Giáng Sinh thật bình an, ấm áp và hạnh phúc. Nói đến niềm mơ ước và hy vọng. Thánh Augustino đã cầu nguyện: “Lạy Chúa, Chúa dựng nên con vì Chúa, cho nên hồn con sẽ mãi mãi mòn mỏi xao xuyến cho đến khi nào được nghỉ an trong Chúa”. Quả thực, chỉ trong Thiên Chúa là cùng đích của mọi khát vọng, tất cả mọi người mới hết chờ đợi, hết ước mong, hết hy vọng. Bao lâu còn sống thì con người vẫn còn mỏi mòn đợi trông, vẫn tìm kiếm. Nhìn vào cuộc sống, chúng ta được chứng kiến biết bao nhiêu người tìm đủ mọi cách để làm thỏa mãn được những khát vọng của mình, có những người tìm đến những cái làm thỏa mãn đam mê của mình như thể thao, du lịch, cũng có những người tìm đến bia, rượu để giải đi những nỗi sầu do công việc, cuộc sống mang lại, có những người có cách tiêu cực hơn thì sa vào thuốc phiện, ma túy để thỏa mãn được những cơn đê mê… Nhưng, dường như những thứ đó chỉ mang lại được sự thỏa mãn nhất thời, rồi mọi thứ sẽ phải tiếp tục diễn ra sau đó, vì chẳng có gì ở trong thế gian này có thể làm thỏa mãn cho con người. Nếu tìm trong trần gian một thứ gì có thể làm thỏa mãn nhu cầu, ước vọng của con người thì sẽ chẳng tìm được. Mùa vọng là dịp để mỗi người xác định lại trọng tâm của niềm tin Kitô giáo, Chúa Giáng Sinh đã khơi lại niềm hy vọng mà tất cả mọi con người đang chờ đợi, như xưa dân tộc Israel đã chờ đợi biết bao thế kỷ, họ đã tìm kiếm, chờ mong Đấng được Thiên Chúa sai đến để cứu họ khỏi ách lưu đày. Đáng tiếc là khi Đấng ấy đến với họ thì họ lại khước từ, không đón nhận Đấng mà họ đang mong chờ. Chính cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá là biểu tượng cho thấy sự khước từ của con người.

Sự khước từ ấy vẫn được tái hiện lại ngay trong cuộc sống ngày hôm nay, đó là một thảm trạng lớn nhất mà con người ngày hôm nay đang có, là khước từ Đấng được Thiên Chúa sai đến, là chính Đức Giêsu Kitô. Cứ mỗi lần, mỗi người chối bỏ chính phẩm giá của mình để sống thỏa mãn những dục vọng, đam mê thì sự khước từ đó lại được tái hiện; sự khước từ ấy còn diễn ra mỗi khi do sự mù quáng và ích kỷ của cá nhân mà con người chối bỏ và chà đạp phẩm giá của người anh em khác.

Quả thật, ai trong chúng ta cũng đã định hình được Mùa Vọng này mình đang chờ đợi gì, là chờ đợi Đức Giêsu Kitô đến với mỗi người trong trần gian này, mà đã xác định được như vậy, thì người Kitô hữu luôn phải tỉnh thức để đợi chờ ngày Chúa đến. Sẽ chẳng cần có những biến cố lớn thì mới đáng để sống, nhưng chỉ những cử chỉ nhỏ như một lời hỏi thăm, một câu xin lỗi, một lời cám ơn, một ánh mắt nhìn, một nụ cười cũng đủ để trở thành một cuộc gặp gỡ Chúa Kitô ngay trong chính những người anh em của mình.

Lạy Chúa Hài Đồng, xin cho chúng con luôn biết sẵn sàng đợi chờ và đón nhận Ngài trong từng con người, nhất là những người bệnh tật và những người cùng khổ.

Gioan Berchmans

 

 

CHỜ ĐÓN CHÚA ĐẾN

 

Bao nhiêu ngày tháng đã qua

Hôm nay mừng kính Chúa đã Giáng Sinh

Chúng con quyết đổi tâm linh

Bỏ con người cũ nghĩa tình cạn vơi

Đáp lại tiếng Chúa gọi mời

Canh tân cuộc sống, đổi đời từ đây

Cộng đoàn chung sống vui thay

Quyết tâm sống thánh, mỗi ngày tốt hơn

Anh em hoà thuận keo sơn

Dù bao gian khó không sờn lòng ta

Lời kinh tiếng hát đậm đà

Dâng lên Thiên Chúa mặn mà tình yêu

Hy sinh chia sẻ sớm chiều

Cho người nghèo khổ chịu nhiều đắng cay

Và cho bao kẻ kém may

Được luôn no ấm vui say cuộc đời.

Tri ân tình Chúa tuyệt vời

Đoàn con cất tiếng chung lời ngợi ca

Cảm tạ tình Chúa bao la

Vì thương nhân thế sinh ra làm người.

                                                Henricô

                                                         

 

GIẤC MƠ ĐÊM GIÁNG SINH

 

Theo chương trình đón lễ Giáng Sinh của nhà dòng, thì 21h là Thánh lễ Giáng Sinh. Đọc Kinh Đêm về mới 20h, tôi lên giường nằm, lấy quyền sách ra đọc. Một cơn gió hiu hiu thổi từ đâu tới, làm tôi thiếp đi. Bỗng nhiên, tôi thấy minh đang ở sân nhà thờ giáo xứ thân yêu của tôi. Trước mắt tôi là một cảnh tượng khiến tôi cảm thấy sợ hãi. Phía giữa sân, ngay vào lối nhà thờ. Đèn từ trên nóc nhà thờ và từ bốn góc sân pha vào một đống hình tượng hỗn loạn. Phía bên phải là một đám đàn ông ăn nhậu, quậy phá, tay cầm gậy gộc, mã tấu. Bên trái là một nhóm thanh niên nam nữ, kẻ thì chích choác, gạ gẫm người ta, rồi dìu vào sa đọa. Ở giữa là một số người ôm bom tự sát, và một rổ xác các thai nhi không còn nguyên vẹn, chết rồi mà miệng vẫn há hốc, kêu van được cứu sống cách tuyệt vọng…. Cảnh tượng thật nghê rợn! Càng nhìn càng sợ hại, tôi vội vã bước vào trong nhà thờ.

Khung cảnh trong nhà thờ làm tôi ngạc nhiên nhiều hơn nữa. Trên cung thánh, phía bên tay phải, sát bên tường là một túp lều nhỏ, không đèn, không hoa và không lá. Trên mái và bốn bên đều lợp bằng một thứ rơm mục, mủn ra từng mảnh trông rất tồi tàn. Bên trong không Chúa, không Đức Mẹ, không thánh Giuse, chỉ có một cái máng nhỏ, một con bò nằm gọn trong máng. Ở giữa nhà thờ là hình ảnh hai ban tay đang trao Chúa Hài Đồng cho hàng trăm bàn tay khác. Đèn sáng choang rực rỡ. Trên cao là một khẩu hiệu lớn: “Một Người Con đã được ban tặng cho ta” (Is 9, 5).

Tôi đăm chiêu, miên man nghĩ ngợi: “Ai lại làm hang đá kiểu này không biết? Vậy bò là của ông ta à?” Chợt thấy có người đứng sau lưng tôi, vỗ vai, làm tôi giật mình. Tôi quay lại đàng sau, thì ra là cha xứ tôi (Cha năm nay đã sáu mươi, thân hình mảnh khảnh, da nhăn nheo, mái tóc đã điểm bạc vì cả cuộc đời cha đã lo lắng, phục vụ đàn chiên)

-Tôi liền nói: Con chào cha, cha khỏe không?

- Cảm ơn con, mình cũng vậy thôi, sáu mươi rồi khỏe gì nữa. Còn con, khỏe không? Nay được về nhà chơi Noel à?

- Dạ vâng, con khỏe.

Thấy nét mặt tôi đăm chiêu, cha liền hỏi:

  • Có phải con đang thắc mắc về cách trang trí trong nhà thờ này phải không?
  • Dạ vâng!
  • Vậy để cha giải thích cho con nghe nha.
  • Con thấy này, cha chỉ tay vào đống hỗn loạn trước cửa nhà thờ rồi nói: đây là xã hội hôm qua cũng như hôm nay say xỉn, đập phá và chửi lộn; kia là ma túy, mại dâm, chơi bời trác táng dẫn đến phá thai; còn đây là chiến tranh khủng bố. Tất cả được trưng bày trong ánh sáng le lói, muốn nói lên rằng bao lâu nhân loại còn đắm chìm trong hưởng thụ, chiến tranh, những cái chết của trẻ em vô tội, thì bấy lâu Chúa còn bị đẩy ra khỏi sân chơi, thế là Chúa phải tìm về chốn bò lừa, hôi hám, tối tăm và vẫn phải nằm trên rơm, trên cỏ và phải sưởi ấm bằng hơi thở bò lừa.

Cha nhìn tôi và tiếp tục chỉ tay về giữa nhà thờ mà nói: hai bàn tay bồng Chúa Hài Đồng, tượng trưng cho việc Thiên Chúa ban Con Một của Ngài cho loài người. Nếu họ biết đón nhận, thì con Thiên Chúa sẽ trả lại hang đá cho người ta, và trả máng cỏ lại cho bò lừa; Ngài sẽ cho họ quyền được làm con Thiên Chúa. Đó là lý do có sự xuất hiện của túp lều tồi tàn trên cung thánh như con thấy.

Nhưng thật là buồn!

Nói đến đây giọng cha nghẹn ngào, vẻ mặt cha u buồn. Tôi liền hỏi: Sao mà buồn vậy Cha? Cha nhìn tôi và nói: Con biết rồi đó, thánh Gioan bảo: “Ngài ở giữa thế gian, và thế gian nhờ Ngài mà có, nhưng lại không nhận biết Ngài. Ngài đến nhà mình, nhưng người nhà lại không chịu đón nhận” (Ga 1, 10-11).

Bỗng nhiên, tiếng chuông nhà thờ rung lên báo hiệu sắp đến giờ lễ, làm tôi tỉnh giấc. Ồ! hóa ra là tôi đang mơ. Ôi! một giấc mơ thật là đẹp và ý nghĩa! Tôi tự hỏi lòng mình: Chúa đã đến thế gian cách đây hơn hai ngàn năm rồi, nhưng tôi và mọi người đã mở lòng để đón Chúa chưa, hay là vẫn khép kín lòng mình, để rồi Chúa cứ nằm nơi hang đá bò lừa, lạnh lẽo hôi thối.

Xuân Lộc

 

 

TIẾNG GỌI

 

Noel nay đến rồi bạn ơi!

Chúng ta hãy tiến đến nơi hang lừa

Bêlem nghèo khó thuở xưa

Ngôi làng bé nhỏ đón mùa hồng ân.

Đêm nay Chúa Cả hạ thân

Sinh vào kiếp sống lê dân cơ hàn

Mục đồng cất tiếng hân hoan

Đến thờ ấu Chúa - dẫn đoàn tiên phong

Ba vua thông thái Phương Đông

Ngắm nhìn sao lạ dẫn đường ra đi.

Đến nơi tay chắp gối quỳ

Hương, vàng, mộc dược - trọn bề tiến dâng.

                           Văn Thành

 

 

DÕI THEO SAO LẠ

 

Noel đã trở thành ngày lễ quốc tế và được nhân loại đón nhận như một lễ hội chung. Cách riêng đối với những người Kitô hữu, để đón Ngôi Hai Thiên Chúa sinh ra thì từ giữa tháng mười hai, khắp mọi nơi không khí đón Giáng Sinh đã rất nhộn nhịp, mọi người chọn quà, dựng cây thông, trang trí hang đá, nhà cửa…

Noel đến không thể không có hình sao lạ với bóng điện lấp lánh đuổi nhau trên hang đá, trên cây thông, trên tháp chuông. Ngôi sao ấy gọi là ngôi sao dẫn đường cho ba nhà chiêm tinh tìm thấy nơi Chúa sinh ra sau một cuộc hành trình gian nan vất vả. Chúa vừa là đường dẫn lối vừa là điểm tới của mọi cuộc hành trình trên đường tìm chân lý tuyệt đối. Ngài đã dùng ánh sao thiên hình vạn trạng để soi đường dẫn lối. Ánh sao có thể là Lời Chúa được ghi trong Sách Thánh, mà mỗi lần đọc người ta ngộ ra một chân lý, một ý tưởng, một giải pháp, một gợi ý để giải quyết một vấn đề nan giải, hoặc tìm thấy một ánh sáng sưởi ấm cho cõi lòng đơn côi, lạnh lùng.

Giáo huấn của Giáo Hội cũng là ngôi sao hướng dẫn cho các vấn đề đức tin, luân lý và ngay cả trong lĩnh vực xã hội, Giáo hội cũng có những ý kiến rất cụ thể và sâu sắc. Ngôn ngữ tình cảm chân thành và uy lực của mẹ, thầy cô và những người khôn ngoan từng trải cũng là một thứ ánh sáng, một ngôi sao dẫn đường cho con cái, cho học trò, cho những người sẵn sàng mở lòng đón nhận và tin yêu vào Chúa Hài Đồng. Những dịp Noel đến, nhiều người, nhất là giới trẻ ngày nay tìm đến gặp Chúa. Tuy nhiên, có nhiều người chỉ tìm ngắm tượng ảnh, xem cảnh hang đá để giải trí, để gặp bạn bè, để tham quan bầu khí lễ hội, để mua bán, để khoe quần áo… Mặc dầu vậy, số người đến hang đá do động lực gặp gỡ chính Chúa Giêsu vì tình mến không phải là ít.

Ngày hôm nay vẫn còn ngôi sao lạ dẫn đường cho người thiện chí, cho người bình dân, người tri thức, mỗi người chúng ta và cả những người không có niềm tin. Đặc biệt, đối với những người có đức tin, việc tìm kiếm ánh sáng chân lý là một cuộc hành trình suốt cả cuộc đời. Cuộc hành trình ấy đầy những thách thức và cơ hội, có nhiều may mắn và cũng không thiếu những phiêu lưu, nó đòi hỏi mỗi người luôn phải từ bỏ, phải vượt lên chính mình để nhận ra thánh ý Chúa qua các dấu chỉ, qua những giấc mơ, qua các hiện tượng thiên nhiên và qua những sự kiện xảy ra trước mắt chúng ta. Đặc biệt, lối sống hòa đồng với anh em có thể là những tín hiệu, là ánh sao chỉ ra thánh ý Chúa mời gọi chúng ta yêu mến và bước theo con đường của Ngài.

Chính Thiên Chúa chỉ cho ta con đường và con đường này là sự thật và là sự sống mà tất cả mỗi người chúng ta tìm kiếm. Ba vua khi theo dõi ánh sao chỉ đường cũng nhằm mục đích tìm kiếm Đức Vua dân Do Thái để tôn thờ. Như vậy, mỗi người chúng ta luôn luôn dõi theo ánh sao để tìm đến cùng Chúa Hài Đồng trong một đời sống tâm linh; Đồng thời luôn tin yêu, cậy trông vào Thiên Chúa để nhận được niềm vui và bình an mà Chúa Hài Đồng đã ban cho nhân loại. Thiên Chúa luôn yêu thương mọi người, nhưng vẫn còn nhiều người chưa nhận biết Chúa. Tình yêu được ban tặng cho sự tự do của mỗi người. Chúng ta hãy làm tốt nhiệm vụ sống ơn gọi tận hiến cho Ngài, rồi Chúa Thánh Thần sẽ giúp cho những ai thiện chí được nhận biết tình yêu Thiên Chúa theo con đường mầu nhiệm của Ngài.

Xin ngôi sao của cuộc tân phúc âm hóa giúp chúng con thành chứng nhân rạng rỡ trong sự hiệp thông và phục vụ để niềm vui Tin Mừng được loan đến tận cùng trái đất và soi sáng cả những bờ rìa thế giới. Lạy Mẹ của Tin Mừng sống động, suối an vui cho những người bé mọn của Chúa, xin cầu cho chúng con.

                                                 Gioan Huynh

 

ƯỚC MUỐN

 

Con muốn là Sao Mai

Báo tin Chúa Ngôi Hai

Đã giáng sinh cõi thế

Cho khắp cả trần ai

 

Con muốn là Hang Đá

Kiên vững chẳng xa hoa

Nhưng ngăn mọi băng giá

Cho Thánh Gia ngụ vào

 

Con muốn là Máng Cỏ

Bé nhỏ và đơn sơ

Hồn thơ đầy lửa ấm

Ủ ấp Bé Giêsu

 

Con muốn là tất cả

Cỏ cây với ngàn hoa

Hòa câu kinh cảm tạ

Ngợi khen Đấng Giao Hòa.

    Viên Đá Nhỏ

 

 

BÊLEM NGHÈO

 

     Mỗi năm cứ tháng 12 về là mọi người lại nô nức chờ đón đêm Giáng Sinh. Một đêm hồng ân, một đêm mà mọi người luôn hướng về. Có lẽ hình ảnh nổi bật nhất vẫn là hang đá Bêlem. Hang đá Bê-lem là nơi trú ẩn của bò lừa với những rác rưởi và nặc mùi hôi hám của bò lừa. Hang đá ấy bổng trở nên vĩ đại, trở nên nơi thánh, “cung điển” Con Chúa giáng trần! Ngày nay không chỉ những người theo đạo mà cả thế giới điều biết tới hang đá: từ những cụ già đến trẻ con, từ những người nghệ sĩ tới những doanh nhân, tất cả điều hướng về đêm Noel, hướng về hang đá Bêlem.

     Trong hang đá đó, tôi thấy một cậu bé xinh xinh, dễ thương đang nằm trong máng cỏ. Đó chính là bé Giêsu và có Mẹ Maria cùng Thánh Giuse đang quỳ hai bên. Có  mấy con bò, con lừa đang sưởi ấm cho Cậu. Thêm mấy thiên thần đang hát mừng Chúa những lời ca chúc tụng. Bên ngoài có mấy người ngoại thấy hay hay, dễ thương thì xin chụp mấy tấm ảnh làm kỷ niệm. Những người có đạo thì quỳ hai bên hang đá để cầu nguyện. Từ trong hang đá đó tôi thấy hiện lên một cảnh tượng hết sức khiêm nhường, một sự khó nghèo mà ai ai cũng phải lấy đó làm bài học cho mình.

Cũng nhân dịp Noel, con cũng làm một cái hang đá để mừng sinh nhật Chúa. Đứng trước hang đá Bêlem con thấy ‘‘Cậu Giêsu” là Ngôi Hai Thiên Chúa làm người. Trong suy nghĩ của nhân loại ai ai cũng nghĩ Thiên Chúa là Đấng cao cả, ngự trên chín tầng mây. Nhưng đâu có ai ngờ tới là Chúa đã sinh ra một nơi nghèo hèn nhất, thối tha nhất của trần gian. Đấng cao cả ấy lại rất gần gủi với mỗi chúng ta. Chúa đã hóa thân làm người, một con người nghèo hèn cũng chỉ vì tội lỗi của chúng ta. Cũng chỉ vì yêu thương chúng ta, Chúa xuống thế gian và chết đau thương trên thập giá. Trí khôn của con không thể hiểu hết những mầu nhiệm đó nhưng con vẫn tin và trái tim con cảm nhận được điều đó. Ôi! Thật là hạnh phúc biết bao. Chúa là Chúa Trời, là Thượng Đế đã trở nên người phàm như mỗi người chúng ta. Chúa làm người để chúng ta được làm con Thiên Chúa, và cho con người được thông phần thiên tính của Ngài. Chúa nằm trong hang đá, Chúa đã biến hang đá đó thành bầu trời và máng cỏ thành nơi Người ngự.

Lạy Chúa, Chúa có thể sinh ra trong một gia đình quyền quý, một gia đình giàu có. Nếu Chúa làm người giàu thì Chúa có thể bố thí cho người nghèo được nhiều hơn. Nhưng không, Chúa đã chọn nơi mình sinh ra là một nơi thiếu thốn trăm bề. Chúa đã chọn nơi nghèo khó ấy để nâng những người nghèo khó lên ngang hàng với Chúa, để cho những ai yêu người nghèo, tiếp đón người nghèo thì cũng yêu Chúa và tiếp đón Chúa vậy. Ít ai suy nghĩ được rằng, một Chúa Giêsu trở nên nghèo khó để cho con người trở nên giàu có. Chúa Giêsu chấp nhận sinh ra nơi nghèo khó cũng chỉ vì Chúa muốn con người chúng ta cũng học lấy nhân đức của Người. Chúa sinh ra cũng chỉ được một tấm vải che thân và lúc ra đi Chúa cũng chỉ có một tấm vải che thân. Có thể nói, Chúa Giêsu là hiện thân của một kiếp nghèo khó thật sự. Vậy mỗi chúng ta hãy học lấy nhân đức đó mà chiếu tỏa ánh sáng của Chúa cho mọi người.

    Ôi lạy Chúa! Chúa đã sinh ra trong cái giá lạnh của mùa đông, Chúa phải nhờ đến những con bò, con lừa để sưởi ấm. Vậy con cũng xin Chúa cũng sưởi ấm tâm hồn chúng con đang bị những cơn lạnh của tội lỗi làm băng giá tâm hồn, sưởi ấn những anh em nghèo khổ đang chịu những cơn lạnh của mùa đông hành hạ. Lễ vật của những đạo vương rất quý giá, nhưng những tấm lòng của họ còn quý giá hơn nên của lễ của họ dâng rất đẹp lòng Chúa. Phần con, con cũng dâng Chúa những Vàng là đức bác ái, Nhũ Hương là lời cầu nguyện và Mộc Dược là đức khiêm nhường của con để kết thành của lễ dâng lên Chúa trong đêm Giáng Sinh này.    

Phó Thường Dân

 

 

ĐÊM HỒNG PHÚC

 

Đêm rực rỡ uy linh

Ngôi Hai Chúa thiên đình

Giáng Sinh nơi cõi thế

Cứu độ mọi sinh linh.

 

Đêm rực rỡ uy linh

Thế gian bao tội tình

Chúa ra tay giải thoát

Cho hưởng phúc trường sinh.

 

Đêm rực rỡ uy linh

Chúa ban Vua Hòa Bình

Xua tan mọi chia rẽ

Trái đất được an ninh.

 

Đêm rực rỡ uy linh

Mừng sinh Chúa Thiên Đình

Muôn dân cùng ca hát

Hòa tấu cùng thiên binh.

                   Văn Hạnh

 

 

NOEL CHÚNG TA VUI GÌ?

 

Dịp mừng Đại Lễ Gíang Sinh, Giáo Hội mời gọi chúng ta hồi tưởng lại tình Chúa yêu thương con người, đồng thời chúng ta cũng biết chuẩn bị hang đá đời mình (Lc 3,4-6; Rm 123,11-14) để đón Chúa (1Cr 3,16-17).

Tình Chúa yêu được biểu lộ trong công trình tạo dựng, khi Ngài dựng nên con người “giống hình ảnh Chúa” (St 1,26-28), cho họ ở trong vũ trụ đẹp đẽ và trao quyền thống trị vạn vật. Thiên Chúa còn xếp đặt cho họ sống muôn đời hạnh phúc. Đáng tiếc là tên quỷ quyệt Satan gian dối đã xúi giục loài người vi phạm luật Chúa, nên loài người đã sa ngã. Do đó, Thiên Chúa nghiêm phạt loài người. Tuy nhiên, tình yêu Chúa muôn đời đáng ca ngợi. Khi đã tuyên phạt để loài người nhận ra mình là thụ tạo, phải quy phục Đấng dựng nên mình, Thiên Chúa mặc khải tình thương cứu độ của Ngài là hứa cho dòng dõi người nữ đạp đầu con rắn Satan để chuộc lại hạnh phúc cho loài người. Lời hứa đó quen gọi là “TIỀN TIN MỪNG” (Kn 3,15), để báo trước Tin Mừng lớn lao là ơn cứu độ mà Chúa sẽ thực hiện khi tới hồi viên mãn.

Trong cương vị là Thiên Chúa (Kh 3,14), là Đấng mà các thiên thần hằng thờ lạy (Pl 2,10), Đấng ban sức sống cho muôn loài, “không có Người thì chẳng có gì được tạo thành” (Ga 1,3). Đấng sáng tạo nay chấp nhận sinh ra bởi một thụ tạo. Ngài đã tự hạ mình để mang lấy thân phận loài người nơi Hài Nhi Giêsu, sinh ra trong hang đá, nằm trong máng cỏ, chung quanh chỉ có thánh Giuse, mẹ Maria, các mục đồng và bò lừa. Ngoài ra có các vị đạo sĩ đến từ Phương Đông.

 

Ngày Con Chúa giáng thế là một niềm vui đặc biệt cho mọi người. Niềm vui ấy vang vọng cả đất trời. Không chỉ ở nơi các xứ đạo, mà cả những nơi dù chưa có đức tin thì người ta cũng ăn mừng Giáng Sinh với bánh trái, tiệc tùng, âm nhạc, nhảy múa và cả quà cáp. Dưới trần mọi người đều tưng bừng reo vui, trên thiên cung cũng có muôn ngàn thiên binh hợp tiếng hoan ca ngợi khen: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời” (Lc 2, 14).

 

Vì yêu mà Thiên Chúa sẵn sàng “băng qua núi, băng qua đồi” (Dc 2, 8-14) để đến với chúng ta, như người yêu đi gặp người yêu (Mt 25,1). Đây chính là mầu nhiệm con Thiên Chúa giáng trần. Ngài đã phải vượt qua khoảng cách thật xa để đến với chúng ta không chỉ là núi đồi, nhưng là khoảng cách vô cùng giữa thánh thiêng và trần tục “Từ cõi trời thánh thiêng Chúa ngự” (Kn 9,10). Phải có gì quá lớn lao mới để cho sự uy phong của Thiên Chúa từ cao xuống cõi phàm trần này. Đó là do sự vĩ đại của Lòng Thương Xót, một sự chạnh thương vô biên và một tình yêu bao la dồi dào. Nhưng lạy Chúa, “con người là chi, mà Chúa cần nhớ đến, phàm nhân là gì, mà Chúa phải bận tâm?” (Tv 8, 5).

Cho dù phận phàm nhân yếu đuối, cho dù con người có xấu xí, thấp hèn đến đâu cũng đều đã được đóng ấn tín tình yêu của Chúa, đều là con cái và là hình ảnh của Chúa, không gì tách được họ ra khỏi tình yêu của Chúa (Rm 8,39), nên Chúa hằng ưu ái và sẵn sàng đi vào thế giới này như đi vào nhà của mình, sẵn sang đón nhận nhân loại như anh em. Con Chúa đã đến thế gian, Ngài đã đem lại cho trái đất mùa xuân tươi đẹp và làm bừng sáng trên khuôn mặt mọi người niềm phấn khởi vui tươi. Nhờ Chúa Giáng Sinh, loài người tìm lại được khuôn mặt của chính mình, “Ngài sẽ lau khô dòng lệ trên khuôn mặt mọi người” (Is 25,8). Nhưng tôi có để cho Chúa lau khô dòng nước mắt đời mình không hay cứ để cho mình chìm đắm trong những vui thú nhơ nhớp của xác thịt, trong những sai trái, tội lỗi, rồi khinh chê hồng ân cứu độ Chúa ban?

 

Đã hơn 2000 lần, khắp mọi nơi người người đều vui ca, đón mừng Giáng Sinh, nhưng Chúa Giêsu lại phiền lòng sầu não. Vì sau hơn 2000 ngàn năm cho đến bây giờ, cảnh Bêlem thủa xưa vẫn còn tái diễn trong gia đình, trong cộng đoàn và nơi những con người mà trong tâm hồn họ không có một chỗ cho Chúa ngự. Chúng ta không chỉ mừng Giáng Sinh với những khúc nhạc, nhảy múa và đèn sao nhấp nháy hay quà cáp. Mặc dù những điều ấy rất tự nhiên và dễ mến, nhưng chúng ta còn phải hướng tới niềm vui sâu thẳm hơn, đó là đón Chúa đến trong chính tâm hồn mình. Bao lâu vì tội lỗi chúng ta không để cho Chúa ngự trong lòng mình thì bấy lâu chúng ta mừng lễ Gíang Sinh theo vẻ bề ngoài, trống rỗng mà vô hồn. Giêsu có thể sinh ra hàng ngàn lần nơi hang đá Bêlem nhưng điều đó chẳng ý nghĩa gì đối với tôi nếu Ngài không thật sự được sinh ra trong chính tâm hồn tôi.

 Lạy Chúa! Chúa không chỉ muốn đến và ở lại với chúng con qua dịp lễ Giáng Sinh mỗi năm một lần, nhưng Chúa muốn lễ Giáng Sinh tiếp tục mãi trong từng giây phút của đời sống chúng con. Chúng con chỉ thật sự vui mừng khi chúng con để Chúa sinh ra và lớn lên trong tâm hồn mình. Chúng con chỉ có được lễ Giáng Sinh thật sự ý nghĩa khi chúng con để cho Lời Chúa thấm nhập vào cuộc sống chúng con và biến đổi chúng con. Ngôi Lời đã hóa thành nhục thể, xin Chúa Giáng Sinh trong tư tưởng, lời nói và việc làm của chúng con để chúng con cư xử cách cụ thể trong đời sống hằng ngày bằng những nghĩa cử cao đẹp cho anh chị em chung quanh mình. Xin Chúa soi trí mở lòng chúng con để chúng con luôn nhìn thấy tình thương Chúa trong moị giây phút của cuộc đời, nhờ đó chúng con luôn biết cảm tạ và sống đáp đền tình thương ấy.

 Ước gì lễ Gíang Sinh luôn nhắc nhở chúng con nhận ra mình là hình ảnh cao quý của Chúa, để nhờ đó, chúng con tránh được những điều đáng tiếc gây ra đau khổ cho mình và anh chị em đồng loại. Như thế, bức tranh trần gian sẽ thật đẹp và cuộc đời mỗi người sẽ thêm nhiều ý nghĩa, xứng đáng là con cái, những công chúa, những thái tử của Chúa. Amen.

                                                                  Lãng tử

 

 

ĐÊM ĐÔNG

 

Dương trần du dương bài thánh ca

Mừng Con Chúa Trời nay giáng thế

Thế trần hân hoan vui xiết kể

Muôn vật vui sướng được hồi sinh

Con người yếu đuối muôn tội tình

Đón nhận thiên ân con Thiên Chúa

Bình an hoan lạc thật chan chứa

Hưởng nhận phúc lành thỏa hồn thơ

Trong hang mục đồng đến lạy thờ

Chiên lừa thở làn hơi sưởi ấm

Thiên thần hòa lời ca bất tận

Vinh danh Chúa, an hòa thế nhân

Hài Nhi mẹ bọc tã quanh thân

Lại là Vua Trời nay giáng thế

Đêm đông giữa đồng hoang lặng lẽ

Vì yêu nhân loại Chúa vui lòng

Ba nhà đạo sĩ chốn phương đông

Sao lạ dẫn đường về triều bái

Lễ vật dâng tiến Vua Do-thái

Vàng, hương, mộc dược... ý nhiệm mầu

Hỡi ai mê đắm tội thương đau

Mau bước trở về cùng ơn thánh...

                                        Xuân Lâm

 

 

 

LẠNH…

 

Cơn gió nhẹ thổi qua hàng cây, lung lay cành lá, cuốn đi những chiếc lá vàng cuối cùng còn sót lại trên cây nhẹ nhàng rơi xuống đất. Trời vào đông, không gian dường như tĩnh lặng, chỉ một cơn gió nhẹ thổi qua cũng đủ để làm cho người ta phải rùng mình vì cảm thấy lạnh. Trời vào đông, thời gian dường như cũng trôi qua thật nhanh, làm cho người ta phải vội vàng đuổi theo. Dòng người qua lại trên đường, lướt qua nhau như một làn gió, không chào hỏi, không một nụ cười trên môi. Tất cả như lao mình về phía trước, với suy nghĩ làm sao sớm hoàn thành công việc để về với mái ấm gia đình. Trời vào đông, ánh mặt trời như cũng trở nên yếu ớt, lũ chim cũng lười ra khỏi tổ ấm để đi kiếm ăn, vì cái lạnh làm chúng sợ. Vâng, trời vào đông làm cho tất cả mọi thứ bị bao trùm trong cái lạnh. Cái lạnh đó làm cho người ta phải sợ. Thế nhưng cái lạnh đáng sợ nhất không phải do mùa đông đem đến, nhưng là cái lạnh lòng người.

Lạnh! Đó là cảm giác mà ai cũng cảm nhận được khi mùa đông về. Đông về mang theo cái lạnh tràn vào từng ngôi nhà, từng con hẻm, từng ngõ ngách trong cuộc sống. Nó làm cho mọi thứ dường như bị trì trệ và trở nên ảm đạm. Mọi thứ như bị nhấn chìm trong giá lạnh, trong màn đêm đen u tối buốt giá của đêm đông.

Đông về, mang theo cái lạnh buốt giá của con tim, làm lòng người ra hiu quạnh. Nhìn dòng người trên phố lướt qua như những bóng ma vô hình. Những cơn gió cũng cố tình cuốn đi những chiếc lá vàng lìa khỏi cây, bay theo làn gió nhẹ nhàng rơi xuống lòng đường, bị người ta chà đạp lên, để lại hàng cây trơ trụi trong chiều gió đông về. Đông về mang theo cái lạnh làm cho lòng người chợt thấy cô đơn, thấy trống trải, thấy thương, thấy nhớ, thấy chờ, thấy đợi những chồi non ngủ vùi trong giá buốt, chờ ngày nắng ấm, tuyết tan để bung mình ra đón nắng ấm xuân về.

Mặt trời đang dần khuất bóng sau những ngọn đồi thông xa tắp. Ánh hoàng hôn cũng nhạt màu theo màn đêm buông xuống, những cánh chim vội vã bay về tổ ấm sau một ngày kiếm ăn vất vả. Từng cơn gió hiu hiu thổi uốn mình qua hàng cây trơ trụi lá, làm lung lay cành cây nhè nhẹ. Cảnh vật thiên nhiên là thế, sắc trời là thế, nhưng lòng người thì không vậy.

Màn đêm đã buông xuống, bao trùm lấy nhân gian, mang theo cái lạnh buốt giá làm cho lòng người có chút chán nản và mệt mỏi, vội vàng bước chân trở về với gia đình sau một ngày làm việc vất vả với hy vọng tìm được những giây phút bình yên, vui vẻ và hạnh phúc bên gia đình, tìm chút hồn nhiên của tiếng cười trẻ thơ, chút thư giãn bên lò sưởi, bên tách trà nóng còn vương làn khói. Nhưng ngoài kia, bên ngoài bầu trời bao la, trong màn đêm đen bao phủ bởi cái lạnh giá thấu tận xương kia, dưới những bóng đèn mờ tối và trên lòng đường thưa dần người qua lại vẫn còn đó những đôi bàn chân trần bé nhỏ của những em bé mồ côi, những cụ già neo đơn và những người khuyết tật lang thang hết đầu đường cuối phố, chạy hết chỗ này đến chỗ kia để mời người ta mua cho mình một tờ vé số. Toàn thân họ đang run lên vì lạnh, bộ quần áo mỏng manh đã sờn màu cũ nát không đủ để làm ấm cơ thể bé nhỏ của họ. Ở trong những góc khuất của những con đường lớn, thấp thoáng bóng dáng của một vài cô gái trang điểm một cách lòe loẹt. Tuy là mùa đông lạnh giá, nhưng họ lại ăn vận những bộ trang phục khá mát mẻ của mùa hè, làm lộ ra những điểm khiêu gợi trên cơ thể. Trong màn đêm đen giá lạnh, các cô vẫn đứng đó với nụ cười trên môi, lâu lâu lại lôi kéo một vài người đàn ông qua lại chỗ họ, dẫu rằng cái lạnh làm cho họ nhiều lúc phải nép vào nhau để truyền hơi ấm cho nhau. Ở xa hơn, cuối những con hẻm, thấp thoáng một vài bóng người đang nằm co ro, toàn thân đang run lên vì lạnh trước mái hiên nhà. Họ là những con người lang thang, không nhà ở, không nơi nương tựa. Nhà của họ là bầu trời bao la, giường của họ là những mái hiên nhà người ta, không mảnh chiếu, không tấm chăn, chỉ có mái hiên che đỡ sương đêm cho họ đỡ ướt. Và còn đó biết bao mảnh đời nghèo đói đang sống trong những túp lều tranh hay những ngôi nhà ổ chuột, họ đang phải từng ngày lo cho miếng ăn, cái mặc. Ngoài gia đình giàu sang, đang hạnh phúc khi được cùng nhau sưởi ấm bên lò sưởi trong đêm đông giá lạnh, vẫn không thiếu những gia đình đã và đang có nguy cơ tan vỡ.

Những hình ảnh hay những mảnh đời bất hạnh đó là một phần cuộc sống của chúng ta. Vậy chúng ta đã làm, đã đem, đã cho, đã trao ban cho họ được gì hay ngược lại chỉ mang lại cho họ thêm phần đau khổ? Họ cần ở chúng ta một chút hơi ấm của sự quan tâm, cảm thông, chia sẻ, nhưng chúng ta lại cho họ cái lạnh của sự dửng dưng, hờ hững và vô cảm; Họ cần ở chúng ta một chút hơi ấm của sự tôn trọng, nhưng chúng ta lại trao cho họ cái lạnh của sự khinh chê, dè bỉu, mỉa mai; Họ cần ở chúng ta hơi ấm của một ánh mắt trìu mến và nụ cười cảm thông, nhưng chúng ta lại trao cho họ một khuôn mặt lạnh lùng, thờ ơ không cảm xúc; Họ cần ở chúng ta chút hơi ấm của vòng tay ôm, một cái bắt tay thân thương hay một câu chào hỏi quan tâm, nhưng chúng ta lại trao cho họ cái lạnh của sự xa lánh, sự ghê tởm và xem thường. Xã hội ngày nay, dưới sự lãnh đạo của nhà cầm quyền vô thần, tình trạng đạo đức đang ngày càng xuống dốc cách trầm trọng, nhân bản cũng không còn. Khi mà con người không còn ý thức về tầm quan trọng của đạo đức nữa thì người ta sẽ sẵn sàng bóc lột, cướp bóc và chèn ép người khác. Những mảnh đời bất hạnh càng bất hạnh hơn, những người nghèo khổ càng nghèo khổ hơn. Thậm chí, những người nghèo khổ bị xem là những thành phần làm hư hại đất nước, là gánh nặng cho xã hội. Như thế, có thể nói rằng: “Cái lạnh mà mùa đông đem đến chỉ khiến cho họ phải run lên vì lạnh nhưng không chết, còn cái lạnh mà lòng người có thể khiến cho họ mất đi cuộc sống này.”

Mùa đông đã về, Giáng Sinh lại gần đến, nhắc nhớ chúng ta nhớ đến Thiên Chúa là tình yêu. Ngài đã bỏ ngai vàng mặc lấy kiếp phàm nhân, sinh ra và lớn lên trong cảnh nghèo hèn, đơn sơ, không giàu có, không địa vị… nhưng lại giàu tình yêu thương, vị tha và đầy bác ái. Ngài luôn dạy mọi người hãy yêu thương người khác như yêu chính bản thân mình vì tất cả các điều răn được gói trọn trong một điều răn duy nhất này là yêu thương, yêu thương ngay cả chính kẻ thù của mình và cầu nguyện cho họ. Suốt cuộc đời mình, Chúa đã sống để chứng minh điều đó. Ngài sống với người nghèo khổ, bệnh tật, cùng ăn cùng uống với họ, Ngài chữa lành các bệnh tật cho họ không chỉ vể thể xác mà còn tâm hồn nữa. Đặc biệt, Ngài đã đem Tin Mừng Cứu Độ đến cho họ, để nhờ niềm tin mà họ hưởng sự sống đời đời. Ngài chẳng bao giờ khinh chê, xa lánh, kì thị hay hắt hủi họ. Ngược lại, Ngài mời gọi họ đến với Ngài, bởi vì Ngài luôn luôn gần gũi, yêu thương, đồng cảm, tôn trọng, bao dung  và tha thứ tội lỗi cho họ mỗi khi họ ăn năn sám hối quay về. Cao điểm Tình Yêu của Ngài là hy sinh tính mạng của mình, chịu đóng đinh và chết trên cây thập tự để chuộc lấy nhân loại, đền tội thay cho nhân loại, không phải vì lý do hay mục dích gì khác ngoài “yêu và chỉ yêu” mà thôi. Chúng ta, những con người mang danh Kitô hữu, là con cái của Chúa, chúng ta có nhiệm vụ nối tiếp sứ mạng mà Chúa và Giáo hội đã trao phó là loan báo Tin Mừng đến khắp mọi nơi bằng chính cuộc sống của mình, qua hành động yêu thương, quan tâm, chia sẻ, nâng đỡ anh em đồng loại, nhất là những người sống chung quanh chúng ta đang gặp hoạn nạn, khó khăn. Nhờ đó, những ai chưa nhận biết Chúa, khi chứng kiến cuộc sống của chúng ta, họ sẽ nhận biết rằng chúng ta là con cái của Thiên Chúa như Chúa đã nói: “Một khi chúng con làm bất cứ việc gì cho một anh em chúng ta dù là một việc bé nhỏ cũng là làm cho chính Chúa vậy.”

Giáng Sinh đã về, chúng ta hãy cùng nhau mang Chúa đến cho mọi người, đặc biệt là cho những anh em nghèo khổ, những người có hoàn cảnh khó khăn bằng cách mang chút hơi ấm của tình yêu thương, sự quan tâm, nâng đỡ, chia sẻ, cảm thông và tôn trọng phẩm giá của họ. Như vậy là chúng ta đang sưởi ấm không chỉ thể xác, tinh thần của họ và sưởi ấm cả trái tim đang lạnh giá của họ, làm cho trái tim của họ đập lên từng nhịp đập yêu thương.

Lạy Chúa: “Xin mở mắt lòng con,

Thấy tình thương Chúa khôn lường,

Kiếp nhân sinh mù tối,

Nguyện xin Chúa soi đường.

Xin Chúa mở tai con,

Nghe lời than thở u buồn

Của anh em cùng khốn,

Đừng chai cứng trong tâm hồn.

Xin Chúa mở tay con,

Dang rộng tiếp đón ân cần

Trước anh em nghèo đói,

Dạy con sớt chia hết lòng.”

                        Cupertino

 

 

ƯỚC NGUYỆN CỦA MỘT TÂM HỒN

 

Tâm hồn con dơ bẩn

Chẳng xứng đáng Chúa vào

Nhưng may mắn làm sao

Niềm hy vọng bừng sáng

 

Xưa Chúa xuống trần gian

Không chọn nơi xứng đáng

Lại chọn chốn đồng hoang

Hang lừa chiên – giá lạnh

 

Lại là nơi phát sinh:

Mục đồng vui tìm đến

Vinh quang tới chiêm tinh

Hy vọng của muôn nước

 

Nay con thầm nguyện ước

Lòng này của Chúa thôi

Loan Tin Mừng cứu đời

Cho mọi miền khắp chốn.

 

Khoa Dũng

 

 

MÙA GIÁNG SINH CỦA CẬU THỈNH SINH

 

Bước vào ơn gọi chiêm tu với cái tuổi hai lăm. Chỉ mới biết đôi chút về cuộc sống chiêm tu. Đối với cậu là cả một cuộc phiêu lưu mới. Cậu rời khỏi nhà không do dự, bỏ hết sau lưng những ước mơ như tiền tài, danh vọng, vợ đẹp, con xinh. Chỉ ít tháng sau, cậu đã nghiễm nhiên trở thành cậu thỉnh sinh trong Đan viện, với chiếc áo màu xám tro.

Thời gian thấm thoát thoi đưa, vậy là cậu đã vào Đan viện được hơn nửa năm rồi. Một khoảng thời gian quá ngắn đối với ai, nhưng đối với cậu là một chặng đường dài cậu đã đi qua, vì cậu từng nghĩ, cậu chẳng thể sống trong Đan viện được nổi một tuần. Cái sợ im lặng, cái sợ phải đọc kinh mỗi ngày bảy giờ, thức khuya dậy sớm. Chao ôi! Sao mà mình dám vào đó được, cậu thầm nghĩ. Thế mà bây giờ, cậu đã sống được hơn nửa năm trong Đan viện. Khoảng thời gian nửa năm là quá ngắn của một đời dâng hiến, nhưng đó là điều mà trước đó đối với cậu, với những người thân và bạn bè là điều không thể nghĩ tới. Cậu vui mừng khi nghĩ đến chặng đường mà cậu đã kinh qua: với bao nhiêu là thử thách, mệt mỏi trong những ngày đầu, nhưng nhờ ơn Chúa cậu đã vượt qua. Qua đó cậu thấy yêu Chúa nhiều hơn, những giờ kinh không còn là vấn đề đối với cậu nữa. Đôi lúc trong cậu có những phút lâng lâng niềm hạnh phúc, một hương vị ngọt ngào của tình yêu. Những lúc như thế tâm hồn cậu rộn lên một bài ca cảm tạ Thiên Chúa trong tâm hồn.

Một sáng thức dậy - với cái se lạnh của những ngày đầu đông - làm cậu chợt thấy mùa Giáng Sinh đang đến gần. Trong cậu có những ngổn ngang cảm xúc, một chút nhớ nhà, một thoáng mông lung nghĩ tới bạn bè và những nơi chốn thân quen. Mùa Giáng Sinh này, có lẽ đặc biệt và mới mẻ đối với cậu. Chính cậu biết rằng, Giáng Sinh này sẽ khác hẳn với những mùa Giáng Sinh khác. Chẳng có những đêm rong ruổi trên các con phố để xem hang đá hay đi dạo trên những đường phố tráng lệ với đầy các ánh đèn lấp lánh đủ màu. Cả những bữa tiệc thâu đêm, hay bên những tách Café với những câu chuyện tầm phào với đám bạn. Giáng Sinh này cậu sẽ không được mặc những bộ đồ thật đẹp hay đôi giày hàng hiệu nơi chân cậu, mà thay vào đó là đôi dép tổ ong và chiếc áo màu xám tro. Đường cậu đi là lối dẫn tới nguyện đường, chẳng ánh đèn lấp lánh, không tiếng ồn ào, tấp nập như những đường phố hoa lệ. Cậu đã quyết định bước vào đời sống chiêm tu, thì chính cậu biết rằng, cậu phải từ bỏ hết những gì cậu ưa thích, những mơ ước và ngay cả chính bản thân cậu nữa. Để mong chiếm được mối tình Giêsu, cậu đã trải qua hai mươi bốn mùa Giáng Sinh nơi quê nhà và cả chốn đất khách quê người, nhưng chưa mùa Giáng Sinh nào cậu có cảm nhận gì về Con Thiên Chúa làm người, sinh ra trong một đêm lạnh giá, vì yêu nhân loại. Những gì cậu biết và chút đức tin ít ỏi cậu có là nhờ bố mẹ, anh chị dạy cho. Giờ đây, tâm hồn cậu đã sẵn sàng đón chờ một mùa Giáng Sinh với mong ước cảm nghiệm được nhiều hơn về Hài Đồng Giêsu và về tình yêu mà Ngôi Hai đã mang đến cho nhân loại, nhờ đó cậu hiểu và yêu mến Chúa hơn.

  Những mong ước và khao khát đó chắc chắn sẽ làm ấm lòng cậu, xua tan đi nỗi nhớ nhà và những buồn phiền trong cậu. Lúc này chỉ có Chúa và cậu mới biết tâm hồn cậu hạnh phúc và yêu Chúa đến dường nào. Tiếng chuông bỗng vang lên, cắt đứt những suy tư trong cậu. Như thường lệ cậu khoác chiếc áo màu xám tro, đi tới nhà nguyện để hát những bài Thánh Vịnh và Thánh Ca tạ ơn và dâng lên Chúa tâm tình hân hoan khác thường. Cậu bước đi theo lối quen thuộc. Bóng dáng nhỏ nhắn của cậu dần khuất sau cánh cửa nguyện đường. Một mùa đông ấm áp với cậu thỉnh sinh!

                                                       Phiêu Du

                                                                                       

 

XIN VÂNG

Gáp-ri - Thần sứ đưa tin

Đến Na-da-rét, một miền xa quê.

Vào nhà Trinh Nữ Ma-ri

Kính chào trinh nữ đang khi nguyện cầu:

« Mừng vui lên! Xin kính chào! 

Bà đầy ân sủng, dạt dào Thánh Linh»

 

Ma-ri bối rối hồn kinh

Tự hỏi lời đó sự tình ra sao?

 

Sứ thần: «Xin chớ sợ nào,

Bà đẹp lòng Chúa, Chúa trao ơn này:

Này đây Bà sẽ thụ thai

Sinh hạ Thánh Tử, tên Ngài Giê-su

Ngai vàng Đa-vít thủa xưa

Lên ngôi hiển trị thiên thu vững bền.

 

Ma-ri thành thực thưa lên:

«Xảy ra sao được, chưa duyên vợ chồng?»

 

Sứ thần giải thích rõ ràng :

«Thánh Thần phủ bóng quyền năng trên Bà

Đấng Thánh bà sắp sinh ra

Là Con Một Đức Chúa Cha vĩnh hằng,

Kìa I-sa-ve họ hàng

Mang danh hiếm muộn cũng đang thai kỳ

Bởi vì Đức Chúa quyền uy

Làm được tất cả sự gì khó khăn».

 

Ma-ri thưa với sứ thần:

«Này đây tỳ nữ cúi đầu: XIN VÂNG»

 

Noi gương nơi Mẹ từ nhân

Tin yêu phó thác, xin vâng một đời

Cho lòng lâng nhẹ thảnh thơi

Chờ mong Chúa đến niềm vui chan hòa.

                                        Gioan Kenty

 

 

NIỀM VUI NOEL

 

Nói đến Noel là nói đến niềm vui. Niềm vui này chúng ta có thể dễ nghe, dễ thấy và dễ đọc. Dễ nghe, khi mỗi mùa Noel đến chúng ta lại được nghe những bản nhạc Noel quen thuộc và bất hủ như: “Đêm Noel”, “Mùa Đông Năm Ấy”, “Đêm Thánh Vô Cùng”. Dễ thấy, khi trên các đường phố, tại gia đình và đặc biệt tại các giáo xứ được trang trí lộng lẫy với những ánh đèn điện nhiều màu. Dễ đọc, khi chúng ta có thể đọc được trên những cánh thiệp, dù bất cứ ngôn ngữ nào, với lời chúc nhẹ nhàng: Chúc Noel vui tươi, chúc Giáng Sinh an lành.

  Tuy nhiên, tất cả những niềm vui đó chỉ là niềm vui bên ngoài. Niềm vui đích thực là Chúa đã Giáng Sinh cho chúng ta: “Này ta báo cho anh em một tin mừng trọng đại cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay Đấng Cứu Thế đã giáng sinh cho anh em(Lc 2,10).

Vâng, từ “Giáng Sinh” cho chúng ta thấy một niềm vui thật rõ ràng: Con Thiên Chúa đã làm người. Con Thiên Chúa đã khước từ vinh quang trên trời để bước vào trần gian, Ngài không như phi hành gia vũ trụ du hành, cũng không giống vua Khang Hy vi hành, mà là đồng hành với mọi người, để chung chia thân phận con người với bao lầm than khốn khổ.

Niềm vui Giáng Sinh còn được thể hiện cách rõ hơn trong lời tuyên bố của sứ thần rằng: Đấng Cứu Thế đã Giáng Sinh “cho anh em”. Vì yêu thương con người, nên Con Thiên Chúa xuống trần gian. Ngài đến để giải thoát loài người khỏi vòng tội lỗi và sự chết do bởi tội nguyên tổ ngây nên. Ngài đến đem bình an cho nhân loại, giao hào đất với trời, người với người và mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của tình yêu. Ngài đã làm người để cho con người được làm con Thiên chúa. Vì thế, ý nghĩa đặc biệt của ngày lễ Giáng Sinh trong nhiệm cục cứu độ chính là vì chúng ta và cho chúng ta. Ôi! Được làm con Thiên Chúa thật là một niềm vui vô bờ!

Nhưng thiết nghĩ, trước khi được làm con Thiên Chúa, chúng ta phải sống đúng với phẩm giá con người đích thực, nghĩa là chúng ta hãy làm cho phần “con” là những bản năng tự nhiên, hoang dã, và hướng hạ nhỏ dần trong ta, để cho phần “người” được Thiên Chúa tạo dựng giống hình ảnh Ngài, với ý chí hướng thượng và hướng thiện lớn lên, trưởng thành và siêu thoát.

Cụ thể hơn, mùa Noel mời gọi chúng ta hãy trở nên “Người” hơn trong mối tương quan với anh chị em đồng loại. Tức là chúng ta sống cao thượng hơn, sống nhân ái hơn và sống quảng đại hơn trong tinh thần phục vụ tha nhân, để đem niềm vui Noel đến cho tất cả mọi người.

Anselmo

 

 

ĐÊM AN BÌNH

 

Chúa đã xuống, làm người trần thế

Giữa cánh đồng, miền đất Bê-lem

Tuyết phủ đầy, mùa đông lạnh giá

Chúa nằm trong máng cỏ đơn hèn.

 

Có mục đồng, chiên, lừa thờ lạy

Chốn trời cao vẳng tiếng thiên thần

Mang tin vui cho người trần thế

Gieo vào đời hạnh phúc bình an.

 

Trời với đất từ đây giao kết

Tội nhân gian nay được xóa rồi

Đốt nóng hồn ai đang lạnh giá

Cảm nhận Thiên Ân Con Chúa Trời.

                                          Phiêu Du

 

 

NOEL - NIỀM VUI NHÂN LOẠI

                                                                                              

Giáng Sinh, ngày kỷ niệm Con Chúa làm người, ngày mà cả thế giới trông mong chờ đợi, ngày thế giới bước qua một giai đoạn mới và là ngày mà cả nhân loại tràn ngập trong niềm vui vì Đấng Cứu Tinh đã xuất hiện và vì sự trông chờ của nhân loại đã thành hiện thực.

Sự kiện Chúa Giáng Thế đã làm thay đổi không khí ảm đảm, buồn tẻ của cuộc sống hôm nay, thay vào đó là không khí vui mừng trên toàn thế giới. Những bài hát, những tấm thiệp với những lời cầu chúc tốt đẹp của những người con xa gia đình, của bạn bè, của vợ chồng hay của người thân gởi cho nhau đã làm tăng thêm niềm vui và ý nghĩa trong đêm Giáng Sinh.

Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, Lễ Giáng Sinh còn là đêm hội họp, vui chơi ca nhạc, đêm mà những bộ quần áo được dành riêng để ra mắt người "quan trọng". Giáng Sinh còn là đêm xum họp gia đình, là đêm mà nụ cười dường như không bao giờ tắt trên môi của mọi người.

Niềm vui Giáng Sinh không chỉ có nơi những người Kitô giáo, nhưng nó đã lan rộng và được chia sẻ đến cả những lương dân, những người cả đời không biết đến Thiên Chúa. Thế nhưng, như một phép mầu, ngày Con Chúa Giáng Sinh đã khiến họ bị đánh động và thúc dục, khiếm họ cảm thấy không thể ngồi yên được và đôi chân của họ đã rảo bước đến các giáo xứ, các cộng đoàn để hoà chung với niềm vui mà chính họ cũng chẳng hiểu, họ chỉ biết đến gần hang đá, ngắm nghía Hài Nhi nằm trong máng cỏ, chụp hình kỷ niệm và lại hoà vào dòng người trong bầu không khí nhộn nhịp và liêng thiêng.

Tuy nhiêm, niềm vui và hạnh phúc không chỉ đến từ những khung cảnh bên ngoài, nhưng sau xa hơn, niềm vui đó in đậm trong tận đáy tâm hồn mỗi người chúng ta. Nhớ lại những ngày xưa, khi tôi còn trẻ thơ, tôi cũng luôn ước Giáng Sinh đến nhanh hơn để được bố mẹ mua quần áo mới, được đi chơi, diễn văn nghệ và chụp hình bên cạnh hang đá. Nhưng giờ đây đã khác, tôi đã lớn và đã hiểu được phần nào ý nghĩa của ngày lễ Chúa ra đời. Từ đó, niềm vui nỗi buồn xen lẫn với nhau, tôi xúc động trước cảnh tưởng Giáng Sinh của Chúa trong hoàn cảnh khó nghèo, không nhà cửa, không bếp than, không quần áo. Giờ đây tôi có thể suy tư, chiêm ngắm và cầu nguyện với Chúa Hài Đồng, xin Ngài ban ơn lành cho thế giới, cho đất nước, cho gia đình và cho những người sống bơ vơ không nơi nương tựa, thiếu tình yêu thương và sự chăm sóc của người thân.

Hôm nay, ngày Chúa ra đời, tôi muốn viết lên vài tâm sự để chia sẻ với mọi người những cảm xúc vui buồn trong đêm Giáng Sinh khi đang sống xa nhà. Nhiều người trong chúng ta cũng đã từng sống xa nhà trong dịp Giáng Sinh, và mỗi người đều có những cảm nhận khác nhau, có người thì buồn, có người thì vui, lại có người trắng đêm không ngủ được khi nhớ tới qúa khứ của mình xưa kia ở quê nhà… Nhưng trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống, chúng ta cũng có thể hướng về quê hương để hoà chung niềm vui với gia đình, người thân, bạn bè và cả giáo xứ trong đêm Giáng Sinh. Ngoài ra, những tấm thiệp chúc mừng với những lời cầu chúc chân thành hay một món qùa đơn sơ nào đó thể hiện tình cảm của mình với người thân đã và sẽ làm cho ngày lễ thêm ý nghĩa và nồng ấm hơn.

Với tôi, một người con của xứ Đông Yên, tôi đã đón Giáng sinh xa nhà được hai năm rồi, và năm nay là lần thứ ba. Nhưng niềm vui của tôi cũng không bị phai nhạt đi, vì ở bên cạnh tôi luôn có các cha, các thầy và những người anh em luôn yêu thương, nâng đỡ và cũng tặng những món qùa ý nghĩa khiến tôi cảm thấy hạnh phúc và vui mừng vì được sống trong Đan Viện Khiết Tâm Phước Lý này. Chính những tình cảm ấy khiến tôi vơi bớt đi nỗi nhớ về gia đình. Dẫu vậy, tôi cũng không quên cầu nguyện với Chúa Hài Đồng ban cho gia đình, anh chị em, bạn bè có một Giáng Sinh an lành và tràn ngập niềm vui. Những kỷ niệm trong đêm Giáng Sinh luôn dẫy lên trong tôi sự khao khát mong chờ một Giáng Sinh nữa lại đến nhanh hơn để tôi làm sống lại những kỷ niệm đó trong đêm Giáng Sinh.

Vậy giờ đây, trong thời điểm quan trọng này, chúng ta hãy hâm nóng lại những khoảnh khắc vui tươi trong đêm Giáng Sinh, hãy đốt nóng những niềm vui đã bị phai nhạt bằng cách hát lên những khúc nhạc du dương trong Đêm Thánh để niềm vui được sống động và tồn tại mãi trong ta. Hãy vui lên vì Chúa đã ra đời, vui lên vì Đấng Cứu Tinh đã xuất hiện và đã đến thế gian. Hãy làm cho niềm vui và sự bình an của mỗi chúng ta luôn trào tràn và lan tỏa đến cho mọi người trên thế giới này.

                                                  Thắng Linh

                                                                                               

 

CHUYỆN TÌNH NOEL

 

No-el về phương xa người buồn lắm

Muốn nhờ mây gửi gắm chút tâm tình

Đến bên người tô thêm nét đẹp xinh

Cho tình cảm đôi mình thêm nồng ấm

 

No-el về cõi lòng buồn sâu thẳm

Nhớ về nhau đầm thắm một chuyện tình

Muốn gởi nhiều những cánh thiệp lung linh

Vỗ giấc ngủ cho người tình đẹp mộng

 

Biết làm sao giữa bốn bề lắng đọng

Yêu người xa với khoảng trống trong hồn

Em dành dụm trao anh những nụ hôn

Nhưng em ơi, anh không dám đón nhận

 

Bởi cuộc đời anh đã dâng Chúa trọn

Đã khấn nguyện yêu Ngài mãi không thôi

Nơi phương đó em chớ nhỏ lệ rơi

Quỳ trước Chúa nguyện cầu em hạnh phúc!

                                                    Win Win

 

 

NỖI BUỒN CỦA MẸ ĐÊM NOEL

 

Thời gian thấm thoát thoi đưa,

Bao nhiêu ngày tháng lòng chưa toại nguyền

Vì bao vất vả truân chuyên

Đành lòng xa cách mẹ hiền dấu yêu.

 

Những mùa Noel đã qua và một Noel nữa lại đến. Noel là niềm vui, là hồng phúc tuôn đổ muôn ơn dư đầy trần gian, nhưng cũng là khoảng thời gian khiến cho lòng những người con xa xứ không khỏi nhớ nhung, xao xuyến khi nghĩ về người mẹ thân yêu nơi quê nhà.

Đã bao năm xa cách quê nhà, xa đi người thân yêu, đã bao nhiêu mùa Noel qua đi lặng lẽ với thời gian. Bây giờ con ngồi đây, nơi một góc Thánh Đường khi một mùa Noel nữa lại về để nghĩ về mẹ và những kỷ niệm đã quan với dòng tâm sự và nỗi nhớ trào tuôn. Mẹ à! Lại thêm một năm nữa anh em chúng con xa nhà, để lại người cha, người mẹ già cùng hai người em bé nhỏ đón Noel một mình. Mè à, đây là Noel đầu tiên trong đời con được ở trong đan viện. Noel này gợi nhớ cho con về việc Chúa Giáng Sinh để cứu độ trần gian. Vì thế, Noel là thời gian hồng phúc và cơ hội chúng ta hát khen, tạ ơn và cầu xin Chúa. Giờ đây, con quỳ gối trước hang đá nhỏ bé, cùng cầu nguyện với Chúa Giáng Sinh cho gia đình, cho cha mẹ và các em cùng tất cả mọi người luôn được bình an, hạnh phúc.

Mẹ à! Thời gian trôi thật là nhanh, Chúa mới được sinh ra đó mà bây giờ đã hơn hai ngàn năm rồi. Thế là thêm một lần nữa chúng ta lại được mừng Noel, được vui ca tiếng hát và mong nhận hồng ân tuôn tràn nhờ ngày Chúa giáng trần. Noel là niềm vui, là niềm hy vọng của mọi người, là hồng phúc tuôn đổ xuống cho nhân trần. Noel là hạnh phúc, là lãnh nhận và hát khen.

Noel này lại nhớ Noel xưa. Con Chúa sinh ra ở ngay giữa đời, đã hơn hai ngàn năm rồi, bây giờ tưởng nhớ mà lòng đau như thắt lại. Noel là thời gian của niềm vui mà sao lòng con lại thấy mình nao nao sầu muộn? Con cảm nhận ra rằng, chính vì những yếu đuối, tội lỗi của bản thân con và của cả nhân loại mà Chúa đã xuống trần trong cảnh khó nghèo; Chính vì sự bất trung và phụ tình của con người mà Thiên Chúa tình yêu đã phải xuống trần trong cảnh lầm than. Ước mong cho mọi người trên thế giới cảm nghiệm được tình yêu của Chúa trong mùa Giáng Sinh hồng phúc này.

Văn Thành  

 

 

ÁNH SÁNG TÂM HỒN

 

Đông xưa Thiên Tử giáng trần

Làm người nhân thế chuộc nhân cứu đời

Vinh hoa từ bỏ thảnh thơi

Mặc thân nghèo khó an vui kiếp người

Vâng lời cha mẹ vui tươi

Nêu gương thảo hiếu, xứng người con ngoan

Chúa ơi! Con đã tỏ lòng

Muốn theo chân Chúa sống trong ân tình:

Vâng phục- nghèo khó- khiết trinh

Suốt đời vâng giữ trọn tình con yêu

Đời nên hy lễ toàn thiêu

Chờ mong Chúa đến ban nhiều hồng ân

Hôm nay mừng Chúa giáng trần

Cho con với Chúa chung phần an vui.

                                        Văn Khoa

 

 

TÂM TÌNH GIÁNG SINH

 

Mỗi độ Giáng Sinh về, hầu như mọi người trong Đan Viện Phước Lý thân yêu của tôi đều cảm thấy lâng lâng một niềm vui khôn tả, mà nếu không được gọi là thánh thiện thì cũng thật là thiêng liêng… Chính vì thế, nếu có ai hỏi tôi: “Giáng Sinh là gì?” Tôi sẽ không ngần ngại mà trả lời ngay rằng: Giáng Sinh là một niềm vui!” Niềm vui ấy có thể đọc được trên những cánh thiệp gửi trao; niềm vui ấy có thể thấy được qua những ánh đèn màu lung linh lấp lánh, cùng với những hang đá đơn sơ nhưng thật ấm áp; niềm vui ấy cũng có thể nghe được qua những bản nhạc về Giáng Sinh quen thuộc. Vâng, Giáng Sinh quả thật là một niềm vui dễ nghe, dễ thấy và dễ đọc đúng không các bạn? Đó là những cảm nhận của tôi về “Niềm Vui Giáng Sinh” đã qua, nhưng Giáng Sinh năm nay, niềm vui của tôi không chỉ dừng lại ở đó nữa các bạn à!

Việc tổ chức lễ Giáng Sinh hàng năm nhiều khi cho tôi có cảm giác rằng, Giáng Sinh là khởi đầu cho một chu kỳ lễ hội, mà muốn hay không muốn, gắn bó nhiều hay ít, ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp, thì cứ đến ngày 25 tháng 12, hang đá lại được bày ra, đèn sao được giăng mắc để mừng kỷ niệm Con Thiên Chúa xuống thế làm người. Giáng Sinh thật sự là biến cố đặc biệt đã diễn ra một lần duy nhất tại Bêlem năm xưa mà hàng năm Giáo hội mừng lễ kỷ niệm, nhắc nhớ và làm sống lại niềm vui đặc biệt “Thiên Chúa viếng thăm và cứu chuộc dân người”. Lễ Giáng Sinh còn có nét đặc biệt bởi đó là niềm vui cứu độ ảnh hưởng đến vận mạng của cả nhân loại và cả vũ trụ như lời loan báo của các sứ thần: “Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, hôm nay Đấng Cứu Thế đã giáng sinh cho anh em.”

Vâng, ba chữ “cho anh em” thật quan trọng biết bao. Nó trả lời cho câu hỏi: “Thiên Chúa vào đời để làm gì?” Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể vào trần gian chính là để mang ơn cứu độ đến cho nhân loại và ban lại ân sủng nguyên sơ do tội lỗi đã làm tổn thương và đã làm hư đi. Ngài là Đấng Emmanuel “Thiên Chúa ở cùng chúng ta” đã đến “ăn đời ở kiếp” với nhân loại để nâng nhân loại lên và cho họ được thông chia vinh quang với Thiên Chúa, tức là được vinh phúc làm con của Thiên Chúa! Do đó, không lạ gì khi thiên thần hát vang: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương.” Chính vì thế mà sau này thánh Augustino đã nói một câu trứ danh, lột tả toàn bộ niềm vui cứu đời, cũng là niềm vui vô bờ bến của Giáng Sinh: “Con Thiên Chúa làm người cho con người được làm con Thiên Chúa!”

Như vậy, Giáng Sinh là một niềm vui rất đặc biệt, một niềm vui tưng bừng mà sâu lắng. Thoạt tiên có vẻ như niềm vui Giáng Sinh chỉ dành riêng cho những kẻ tin như chúng ta, nhưng thật ra lại mở rộng thênh thang đến cả cộng đồng nhân loại. Ai cũng có chỗ đứng trong niềm vui Giáng Sinh cả! Vì thế, xin chúc mọi người và mỗi người thủ đắc và tận hưởng niềm vui Giáng Sinh. Cách riêng xin cho mỗi người trong “gia đình Phước Lý” thân yêu này sẽ nên như một hang đá bé nhỏ, đơn sơ như đời thường dung dị nhưng thật ấm áp và nên thơ để đón nhận Hài Nhi Giêsu ngự vào nhé!

Leo

 

 

CỦA LỄ GIÁNG SINH

 

 

Đêm nay mừng Con Chúa sinh ra

Nhạc Thánh ngân vang, rộn lời ca

Nhân thế hoà vang bao vũ điệu

Nhà nhà rực rỡ ánh đèn hoa.

 

Riêng con chỉ có tấm lòng này

Đơn sơ nhỏ bé thật vui thay

Qùy bên máng cỏ thờ lạy Chúa

Bằng những câu kinh lời nguyện bay.

 

Tình Chúa yêu con mãi chẳng vơi

Giữa mùa đông lạnh phủ tuyết rơi

Giáng Sinh làm người nơi dương thế

Mượn lũ bò lừa thở ấm hơi.

 

Này đây con hát mừng Chúa Sinh

Hoa tươi, đèn, nến sáng lung linh

Và dâng lên Chúa ngàn mộng ước

Với cả tâm tư, trọn chút tình.

                                       Henricô

 

 

QUÀ TẶNG GIÁNG SINH

 

Một mùa Giáng Sinh nữa lại đến, có lẽ bây giờ gia đình nào cũng đang cố gắng trưng bày một máng cỏ, một cây thông hay một hang đá đặt trong một góc của căn phòng. Chắc chắn ngôi nhà của chúng ta sẽ sáng hẳn lên bởi các loại bóng đèn trang trí với nhiều loại khác nhau, và cũng vui hẳn lên vì có sự hiện diện của Chúa Hài Đồng Giêsu.

Hài nhi Giêsu là Ngôi Hai, Con Thiên Chúa đã xuống thế làm người. Ngài đến với tất cả mọi người, không trừ hạng nghèo hèn cũng không trừ dân ngoại. Những người đầu tiên đến hang đá Bê-lem để thờ lạy là những người chăn chiên và đạo sĩ đến từ phương xa xôi. Vì Ngài đến là để đem niềm vui cứu độ cho người nghèo khó và là ánh sáng cho những người chưa nhận biết Ngài, nhưng Ngài đã chào đời như một con người không nhà không cửa, sinh ra trong một hang đá nhỏ bé.

Đã hơn hai ngàn năm qua, Ngài vẫn đang đi tìm một ngôi nhà để trú ngụ. Ngài đến gõ cữa từng tâm hồn chúng ta, liệu có còn một chỗ trống nào trong ngôi nhà của chúng ta không hay ngôi nhà của chúng ta đã chất chứa đầy những thứ khác như: ích kỷ, hận thù, ganh ghét và bao đam mê trần thế? Muốn được Ngài đến trọn vẹn thì chúng ta phải vất hết những thứ đó đi, làm trống rỗng đi và như vậy chúng ta sẽ nghe được khúc nhạc du dương của Thiên Thần: “Vinh danh Thiên Chúa trên Trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”.

Mùa Giáng Sinh là mùa của gửi thiệp và những quà tặng. Chúng ta gửi những cánh thiệp chúc mừng Giáng Sinh cho người thân và cho cả những người mình không quen biết, cho những người đầu làng cuối xóm, những người mà trước đây ta không thèm nhìn đến. Mùa Giáng Sinh là dịp chúng ta tháo cởi sợi dây ích kỷ, hẹp hòi đó, là dịp để có thể quan tâm đến nhau hơn bằng những việc nhỏ bé dễ làm như chào hỏi hay là nở một nụ cười yêu thương với những người mà chúng ta ghét cay ghét đắng, và làm hòa với người mà chúng ta vừa gây gỗ. Đó là những cánh thiệp, những quà tặng tốt đẹp, ý nghĩa và có giá trị nhất mà chúng ta sẽ gửi đi trong mùa Giáng Sinh này.

Chắc chắn Chúa Giêsu Hài Nhi sẽ không bao giờ ngự đến trong hang đá hào nhoáng của chúng ta khi chúng ta xua đuổi khinh chê những người anh em khốn khổ xung quanh chúng ta. Bởi vì, khi chúng ta khước từ hay nhắm mắt làm ngơ trước đau khổ của người anh em chúng ta là chính chúng ta đã khước từ Chúa Giêsu vậy.

Lễ Giáng Sinh cũng là lễ của nhi đồng. Từ hoa, đèn, âm nhạc cho đến những quà tặng tất cả đều hướng về các em nhi đồng. Người cho đã vui mà người nhận lại càng vui, chính các em bé đã dạy cho chúng ta biết vui với niềm vui ban phát, biết cho đi nhưng không vì chúng ta đã lãnh nhận biết bao là quà tặng hồng ân của Chúa một cách nhưng không. Thánh Phanxicô nghèo khó đã xác tín rằng, chính khi cho đi là lúc được nhận lãnh. Bình an sẽ đến với mỗi tâm hồn chúng ta khi chúng ta trở nên nhỏ bé như trẻ nhỏ với một tâm hồn không chút toan tính, và niềm vui đến với những người xung quanh chúng ta, ánh sáng sẽ chan hòa trong ngôi nhà chúng ta khi chúng ta mở toang cánh cửa để Ngài chiếm trọn. Ngài vẫn đang nói với chúng ta như xưa Ngài đã nói với Gia-kêu rằng: “Hôm nay đây, Ta sẽ đến và cư ngụ trong nhà ngươi”.

Trong niềm vui rạo rực của Mùa Giáng Sinh, chúng ta hãy mở rộng căn nhà cuộc đời chúng ta để Ngài chiếm ngự. Hãy san sẻ đôi chút với những người đang túng thiếu hơn ta. Hơn ai hết, người Việt Nam chúng ta nhất là miền trung thân thương đang chịu cảnh màn trời chiếu đất vì thiên tai lũ lụt gây ra. Chúng ta không thể giúp được nhiều về vật chất thì chúng ta cũng dâng lời cầu nguyện hằng ngày, để không những chúng ta mà tất cả mọi người đều có một mùa Giáng Sinh đầy yêu thương và vui vẻ. Đó là quà tặng đẹp nhất mà ta có thể ban tặng cho nhau trong mùa Noel này.

                                                        Thế Tiến

                    

 

GIÁNG SINH HỒNG

 

 

Màn đêm buông xuống sương buốt giá

Lữ khách đường xa chẳng mái nhà

Ba người cơ khốn cư hang đá

Lửa mến tình nồng vẫn thiết tha.

 

Bên ngoài gió lạnh cắt thịt da

Tuyết phủ sao rơi cảnh nhạt nhòa

Khơi thêm lửa ấm xua lạnh giá

Ba người chung một trái tim hoa.

 

Không gian tĩnh mịnh của đêm đông

Bỗng vỡ oà trong phút giây hồng

Bé sơ sinh đón chào sự sống

Là con trinh nữ muôn người trông.

 

Ôi phút hồng ân quá diệu huyền

Đất trời nên một nối tơ duyên

Ngôi Hai Đức Chúa nên người thế

Cứu độ nhân sinh thoát lời nguyền.

                                 Viên Đá Nhỏ

 

 

 

GIÁNG SINH TRONG LÒNG CHA TỔ PHỤ

 

  Trọn một đời đi tìm con chiên hoang

  Bao niềm vui thánh thiêng đâu sá gì

  Đêm hôm nay người người vui đón Chúa

  Cha nơi đây quằn quại mối tình si.

 

Noel là một ngày đại lễ cho tất cả mọi người, đặc biệt là cho những người Kitô hữu chúng ta. Đã gọi là ngày Đại Lễ thì tất nhiên đó là ngày rất vui, bởi thế Noel là ngày rất vui- vui trên hết mọi sự vui. Không vui sao được khi đây là ngày Con Thiên Chúa và là Chúa chúng ta xuống thế làm người. Ngài đã xuống thế cách đây hơn 2000 năm rồi. Chúa xuống thế sinh làm người để đồng hóa với thân phận mỏng dòn chúng ta, nhưng trên hết là để cứu chuộc chúng ta, cho chúng ta được hưởng ơn cứu độ của Người. Chúa xuống thế đã hơn 2000 năm thế mà còn biết bao người chưa nhận biết Người, vẫn còn biết bao người chưa được thấy ánh sáng, chưa được hưởng niềm vui từ Ngôi Hai Giáng Sinh. Đó cũng chính là tâm tình của Cha tổ phụ khi Ngài đặt chân đến miền đất “con trời, cháu vua” này. Một con người nhiệt tâm trong nhà Chúa, một con người tha thiết khát khao, mong mỏi cho hết thảy mọi người được nhận biết Chúa, yêu mến Chúa và làm tôi Chúa, vì “Chúa là ông chủ tốt nhất hạng”.

Những tâm tình đó được nhen nhóm và nẩy lửa khi người đón Giáng Sinh lần đầu ở Việt Nam: “Lạy cha mẹ rất yêu dấu, thương hại thay cho người ngoại giáo, lễ Sinh Nhật năm nay cũng còn chưa phải cho họ! Chúa xuống thế đã gần 2000 năm mà còn biết bao kẻ chưa nhận biết Người. Khi con suy sự ấy thì cái phòng giáo sư của con đây nên như cái ngục cho con. Con ước ao mở miệng la hết sức về Chúa cho những kẻ chưa nhận biết Người được trở lại kẻo sa hỏa ngục thì tội nghiệp quá, được vậy con thỏa lòng biết mấy”. Tình yêu của cha đã nung đốt cha đến tận ruột gan, lòng cha khát khao ao ước muốn mở miệng la hết sức, nói về Chúa cho dân ngoại đến nỗi cha nói rằng, khi suy những sự ấy thì cái phòng giáo sư của cha nên như cái ngục cho cha. Tình yêu của cha dành cho những kẻ ngoại và nhất là tình yêu dành cho Thiên Chúa đã làm cho cha như quằn quại, thống khổ, rên siết và thao thức muốn được la hết sức nói về Chúa cho dân ngoại, tình yêu ấy đã trói buộc cha nên như cái ngục cho cha. Cũng vì yêu mà Hàn Mặc Tử cũng đã từng thôt lên:

Trời hỡi bao giờ tôi chết đi

Bao giờ tôi hết được yêu vì

Bao giờ mặt nhật tan thành máu

Và khối lòng tôi cứng tựa si

Vì yêu mà Hàn Mặc Tử muốn được chết đi, cái tình yêu ấy làm cho chàng ngất trí đi quá lẽ và dường như chỉ có cái chết mới giải thoát được chàng, nhưng có lẽ chàng thi sĩ “tài hoa bạc mệnh” này vẫn còn kém phần thiết thực so với cha tổ phụ. Khi chàng thi sĩ này đã đạt đến được cái gọi là “Đỉnh cao của tình yêu” song vì chàng mê li đắm đuối quá mức mà muốn được chết đi, thì cha tổ phụ ngài muốn được hét lên, hét lên để tình yêu Thiên Chúa đến với mỗi người, hét lên để thỏa nỗi khát vọng đã đốt cháy ngài bấy lâu và hét lên để tất cả mọi người được nhận biết Chúa. Xem ra cha tổ phụ đã tìm được lối thoát cho “tình yêu cùng cực” đó bằng cách “hét lên”. Chính cái hét lên đó mới có thể giải tỏa được tình yêu của người và chính cái hét lên đó mới làm cho tình yêu của mình được nảy nở, được nhiều người cùng chung hưởng, cùng chia sẻ khối tình yêu ấy chứ không như chàng thi sĩ trên kia chỉ khư khư giữ lại tình yêu cho một mình mình nhưng xem ra tình yêu ấy vẫn được xem là tuyệt tác?!”.

Ở lá thư sau đó, cha tổ phụ viết cho cha mẹ ngài như sau: “Lạy cha mẹ yêu dấu của con, lễ Sinh Nhật ở họ con vui lắm, lễ nửa đêm được 190 người rước lễ. Lễ tất con cho họ ăn mừng Chúa Hài Đồng, có 310 người ăn, không kể đàn bà con nít. Con đã hạ một trâu, một heo và mười năm thúng gạo xôi”. Thế là“tình yêu muốn được hét lên” mới ngày nào đó nay đã nở rộ và bắt đầu đâm chồi sinh hoa kết trái: “Lễ Sinh Nhật ở họ con vui lắm, lễ nửa đêm được 190 người rước lễ”. Chắc hẳn, cha đã rất sung sướng khi thấy tận mắt những con chiên lạc lên rước lễ, được tận tay trao Mình Thánh Chúa cho những con chiên hoang. Thử hỏi lòng cha không vui thỏa sao được khi mà nỗi khắc khoải của cha bấy lâu nay đã thành hiện thực? Tưởng như trong giây phút ấy, cha đã rớm nước mắt, thổn thức trong lòng, ôm lấy những đứa con ấy và nói lên những lời sung sướng hạnh phúc như khi xưa Gia-cóp ôm lấy Giuse trong lòng mà nói: “Phen này cha chết cũng được, sau khi đã thấy mặt con và thấy con còn sống”. Hay chư chuyện bà Anna ôm lấy Tôbia và nấc lên: “Con ơi, mẹ lại thấy con! Từ nay mẹ có chết cũng được!” Thiết nghĩ trong lúc ấy, chẳng còn hạnh phúc nào trên thế gian có thể sánh được với niềm hạnh phúc mà cha đang tận hưởng. Đối với cha, Chúa là tất cả, được yêu Chúa và làm tôi Chúa là điều hạnh phúc nhất của đời cha.

Chưa dừng lại ở đó, cha còn dọn cho họ một bữa tiệc linh đình lớn hơn cả bữa tiệc của người cha nhân hậu trong dụ ngôn: “Con đã hạ một trâu, một heo và mười năm thúng gạo xôi”. Quả là một bữa tiệc thịnh soạn, hoành tráng. Hiếm có nhà thờ nào tổ chức như thế trong đêm Giáng Sinh. Nhưng đâu chỉ có thế, cha còn làm đèn giấy ngũ sắc đủ thứ, làm cây bông cây hoa để đốt, làm hang đá cho Chúa Hài Đồng ngự: “Con đã mua 400 cái nồi đất và mồ hóng để đốt cây bông cây hoa, con bắt làm đèn giấy ngũ sắc lớn nhỏ đủ thứ. Hang đá làm bằng tre trát đất, trồng cây cối rêu cỏ chung quanh giống hệt hang thiên tạo, ngó thân tình lắm”. Và một điều đặc biệt hơn cả và rất hợp với “khẩu vị” của ngài, đó là tổ chức hát hò để mừng Chúa Giáng Sinh: “Lễ Sinh Nhật các trung nam trung nữ hát vãn hay vô cùng. Họ thay đổi nhau hát trót ngày thâu đêm. Năm nay lễ sinh nhật trời nóng quá lẽ, có cha giáo Nhơn (R.P. Mendiboure) giáo sư trường thần học đến chơi, con mời ngài hát lễ nửa đêm mà ngài đổ mồ hôi như tắm. Ôi! Thế những khối tuyết bên Pháp bây giờ ở đâu mà ở đây nóng thế này?” Ai nói rằng mùa Noel ở miền trung rất nóng nực như cha tổ phụ vừa nói trên thì chắc hẳn nhầm to! Nhưng có lẽ vì hăng say phục vụ, nhất là tình yêu dành cho Chúa và cho tha nhân nên Ngài quên đi tất cả những khó nhọc như thánh Augustin từng nói: “Không có gì là quá khó đối với tình yêu, và khi yêu người ta không thấy gì là cực nhọc, mà giả như có thấy người ta cũng yêu luôn những cực nhọc ấy”.

Noel! Một ngày đại hỷ cho toàn nhân loại. Ngày mà mặt trời đi lên quỹ đạo cao nhất trong năm, mang ánh sáng chiếu soi vạn vật, ngày mà mặt trời tự nguyện mang dáng dấp hình hài thơ nhi ra đời trong đêm đông lạnh lẽo để cứu độ nhân loại và cũng là ngày mà cách đây 109 năm đã có một người, một tâm hồn đang khao khát đi tìm Chúa, khắc khoải trong tình yêu, thao thức đi tìm kẻ ngoại để cho họ được biết, được hưởng niềm vui và để họ được hưởng ơn cứu độ từ Ngôi Hai giáng trần.

Chiều nay có người đang rướm mắt

Lặng lẽ mơ về cõi xa xôi

Nhớ về người cha râu tóc bạc

Một đời đi tìm con chiên hoang.                                  

Isidore

 

 

CHÚA GIÊSU GIÁNG SINH

 

Phố phường cửa đóng then cài

Đường về hoang vắng, đông đoài mù khơi

Nhà ai thấp thoáng lưng đồi

Nhà ai dưới bóng cây sồi tịch liêu?

 

Cơ may dù ít dù nhiều

Dừng chân xem xét đánh liều hơn thua

Đây là nơi nhốt bò lừa

Là hang thú vật qua mùa tuyết rơi.

 

Gặp nơi dù chẳng phải nơi

Đành vào trú ẩn tạm thời cho xong

Trong ngoài bụi đóng rêu phong

Nặng mùi rác rưởi muỗi mòng vo ve.

 

Giuse đốt lửa lập loè

Cho đêm bớt lạnh bớt nghe nao lòng.

Mỗi mình cực khổ đành xong

Thương nàng cực khổ long đong canh đầy.

 

Mari trầm mặc riêng tây

Trống lầu điểm gác vừa đầy canh ba

Bỗng nghe tiếng khóc oa oa

Hài Nhi Con Chúa mặt hoa sáng ngời

 

Hôm nay Con Chúa ra đời

Hang lừa rực rỡ như trời rạng đông

Maria tỉnh giấc mơ màng

Vội vàng ríu gối quỳ bồng con yêu.

 Denys

 

 

QUÀ TẶNG TÌNH YÊU – NOEL 2016

 

Mỗi mùa Noel về chúng ta thường nghĩ tới việc làm ý nghĩa là tặng cho nhau những món quà. Quà tặng có nhiều loại, nhiều hình thức: có món quà tặng đi cần sự đáp trả “hòn đất ném đi cục chì ném lại”; có món quà cho đi để hối lộ, để lợi dụng “thả con tép bắt con tôm”, nhưng cũng có những món qùa cho đi cách nhưng không với tình cảm chân thành. Chính vì thế, giá trị của qùa tặng không hệ tại ở giá trị vật chất, nhưng ở cách người tra trao nhau. Món qùa sẽ trở nên vô giá trị như những món hàng đổi trao hay trở nên ý nghĩa tùy thuộc vào cách thức và ý hướng của người trao tặng.

  Quà tặng Noel không thể là món hàng đổi chác, nhưng phải là nguồn động lực tình cảm làm cho con người có thể xích lại gần nhau hơn, yêu thương và quý trọng nhau hơn. Vì thế, trong ngày Giáng Sinh, cha mẹ thường tặng cho con cái những món quà để con cái cảm thấy được tình yêu thương cha mẹ dành cho nó, nhờ đó con cái cảm thấy vui và hãnh diện; Những đôi tình nhân yêu thương nhau cũng thường tặng cho nhau nhiều món quà trong dịp Giáng Sinh để thể hiện một phần nào đó tình yêu được gắn kết và tạo niềm vui cho nhau trong những ngày đông về; Vợ chồng cũng gửi tặng cho nhau những món qùa trong dịp Giáng Sinh để nhắc nhau hâm nóng lại tình cảm đã phai nhạt do cuộc sống mưu sinh, do công việc mà phải xa nhau thời gian dài. Ngoài ra, bạn bè cũng thường tặng quà cho nhau trong dịp này với mục đích nhắc nhở nhau về tình bạn.

Nơi hang đá Bêlem xưa, khi Chúa Giáng Sinh, Ngài cũng đã được nhận những món quà đầy ý nghĩa từ ba vua Phương Đông như Vàng, Nhụ Hương và Mộc Dược. Đó là những món qùa giá trị thể hiện lòng tôn kính của ba vua đối với Chúa Hài Đồng. Tuy nhiên, vẫn còn có những món qùa khác từ các mục đồng và bò lừa mà chắc chắn Chúa cũng rất yêu thích, đó là những món qùa đơn sơ, không tính được bằng giá trị vật chất. Món quà đó chính là tấm lòng của các mục đồng, họ hân hoan tìm về Bêlem để chiêm ngắm Chúa Hài Đồng khi nghe thiên thần loan báo: “Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, hôm này Đấng cứu độ anh em đã ra đời”. Và món quà cuối cùng không thể không nói tới đó là hơi thở của bò lừa đã sưởi ấm cho Chúa trong đêm giá lạnh.

Nếu như ba vua, các mục đồng và cả bò lừa cũng biết trao tặng cho Chúa những món qùa trong dịp Noel thì đây cũng là dịp để chúng ta trao tặng cho nhau những món qùa ý nghĩa, thể hiện tình thương yêu. Không cần phải món quà đắt tiền mới có giá trị, nhưng những món quà dù có nhỏ bé mà gói gém hết cả tình yêu thương, sự trân trọng, lòng biết ơn, tình yêu mến và cả sự ngưỡng mộ của mình dành cho người khác cũng rất giá trị. Đặc biệt, hướng về hang đá Bêlem, chúng ta cũng hãy chuẩn bị cho Chúa Hài Đồng những món qùa ý nghĩa nhất đó là những việc lành phúc đức, những hy sinh nhỏ bé của chúng ta trong đời sống hàng ngày.

Chúa Giêsu Hài Đồng đã chấp nhận sinh ra nơi hang đá Bêlem khó nghèo để cho chúng ta được giàu có và phong nhiêu về ân sủng. Chúa Giêsu Hài Đồng cũng trở nên món quà vô giá, để tất cả mọi người dù giàu hay nghèo đều có thể đón nhận. Nếu món qùa vật chất có thể tạo nên mối dây bác ái yêu thương liên kết con người với nhau thì Chúa Hài Đồng chính là món quà quý giá và là mối dây liên kết tuyệt hảo có thể nối kết nhân loại lại với nhau và nối kết nhân loại với Thiên Cha. Xin Chúa Hài Đồng liên kết mọi người chúng con lại với nhau trong tình yêu, sự cảm thông và tha thứ để tình yêu Giáng Sinh luôn ngự trị trong tâm hồn mọi người chúng con. Trong niềm vui Giáng Sinh xin kính chúc mọi người: Merry Christmas!

 Clemente

 

 

GIÁNG SINH BUỒN

 

Giáng sinh về, người đi lễ bên ai

Qùy  trước Chúa lời nguyện cầu hạnh phúc

Chỉ riêng tôi một mình quỳ phủ phục

Chúa hiền từ xin xóa hết thương đau.

 

Giáng Sinh về người ta khoác tay nhau

Đêm huyền ảo trong giấc mơ diễm tuyệt

Chỉ mình tôi cùng nỗi buồn ly biệt

Giáng Sinh về đông lạnh lẽo hơn thêm.

 

Giáng Sinh buồn cỏ cây cũng buồn tênh

Trên đồi cao gió về ru lá hát

Vẳng xa xa tiếng dương cầm dìu dặt

Lời nguyện bình yên rơi mất giữa đêm trường.

                                                      Win Win

 

 

GIÁNG SINH NHỚ MẸ

 

Mỗi người sinh ra trên cõi đời đều có mẹ. “Mẹ” là đề tài của biết bao tác phẩm nghệ thuật bất hủ. Chúng ta vẫn thường hát “Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình”, có nghĩa là khi nào biển Thái Bình cạn thì lòng mẹ mới nhạt phai. Mùa Giáng Sinh về thường gợi nhớ trong tim những đứa con xa quê về hình ảnh người mẹ của mình.

Chúng ta vẫn biết rằng, Mùa Giáng Sinh là giao mùa giữa năm cũ và năm mới. Bởi thế, khi chúng ta đón Giáng Sinh thì đồng nghĩa với việc ta sắp bước qua năm mới. Đối với những người xa quê, dịp lễ Noel hay những ngày đầu năm gợi nhớ những cảm xúc khó tả về quê hương của mình. Trong thơ ca hay âm nhạc, quê hương và mẹ là hai hình ảnh được ẩn trong nhau một cách rất tinh tế và ý nghĩa. Cho nên khi ta nhớ về quê hương thì người đầu tiên ta nhớ đến đó là mẹ. Khi nhớ về mẹ thì dường như đó là cả một câu chuyện dài và khó để diễn tả bằng lời.

Giáng Sinh hay ngày đầu năm, đó là thời điểm để các gia đình đoàn tụ bên nhau, là mùa của tình yêu. Thế nhưng vẫn còn đó biết bao cảnh chia xa. Đâu  đâu vẫn còn có những người vợ trông chồng hay người mẹ trông con về. Có những người mẹ ngày đêm trông mong con và có những người mẹ không còn con nữa mà trông mong. Có những đứa con cũng trông chờ để về bên mẹ và cũng có những đứa con bất hạnh vì không còn mẹ nữa để trông chờ. Vợ xa chồng hay mẹ xa con chỉ vì con đang mưu sinh nơi đất khách quê người, đang canh giữ quê hương nơi biên giới hoặc vì con đang bước đi trên con đường dâng hiến không thể về được. Hai bài hát nổi tiếng đó là “Xuân này con khồng về” và “Xuân này con về mẹ ở đâu” đã nói lên nỗi lòng của người con xa quê. Khi con ở xa không thể về, lúc đó mẹ trông mong, nhưng khi con trở về thì hình bóng mẹ hiền đã khuất.

Nếu như nói ai là người hi sinh vì ta nhiều nhất và sẵn sàng hi sinh mạng sống mình vì ta thì phải nói đến mẹ. Mẹ chăm nom cho ta từng miếng cơm manh áo, khi ta bước vào đời thì cũng chính tay mẹ dẫn bước, khi ta vấp ngã thì cũng chính mẹ là điểm tựa và nâng ta đứng lên. Mẹ luôn chịu đựng, tha thứ tất cả những lầm lỗi của ta. Cả cuộc đời mẹ tảo tần, hi sinh để chăm nom cho những đứa con khôn lớn. Thế nhưng khi con đã thành người, thì mẹ đã đi xa hoặc không còn nhiều cơ hội để con đền đáp. Mẹ hi sinh, mẹ không hể đòi hỏi, nhưng mẹ chỉ muốn con mẹ thành công. Dù cho giờ mẹ đã xa ta hoặc ta đang ở xa mẹ, mùa Noel hay mùa xuân về, chắc chắn trong chúng ta sẽ không thể quên mẹ. Chúng ta vẫn nhớ về những ngày thơ ấu trong vòng tay yêu thương của mẹ, nhớ về những chiếc bánh chưng từ bếp lửa mẹ nhóm hay nhớ về mái tóc phong sương chỉ vì lo cho đoàn con. Dù cho không còn mẹ hay phải xa mẹ nhưng tình cảm những đứa con ở xa vẫn luôn hướng về mẹ. Mỗi Giáng Sinh về, có nghĩa là mẹ lại thêm một tuổi và thời gian mẹ xa ta lại gần hơn. Dẫu biết là như thế nhưng chúng ta vẫn tin và hy vọng mẹ vẫn còn trẻ, mẹ vẫn luôn bên ta và yêu thương ta. Dù cho ta đã khôn lớn nhưng đối với mẹ, ta chỉ là đứa con bé nhỏ ngày nào. Hẳn trong chúng ta ít hay nhiều đã làm cho mẹ buồn lòng vì những lỗi lầm của ta. Thế mà vì tình yêu mẹ đã tha thứ tất cả. Khi ta còn mẹ ở bên, ta không biết quý trọng và nâng niu. Nhưng khi mẹ rời xa ta rồi, ta mới thật sự cảm thấy thiếu vắng và nuối tiếc về quá khứ khi còn mẹ. Không tình nào cao như tình mẹ. Mẹ đã đi vào bất hủ trong lòng những người con. Dù con ở xa nhưng lòng con vẫn hướng về mẹ, vẫn biết rằng mẹ đang ngày đêm hy sinh và lo lắng cầu nguyện cho từng đứa con. Khi thơ ấu con nào đâu có biết mẹ lặng lẽ trong ngàn nỗi buồn phiền. Dù bao gió mưa, tình mẹ vẫn thiết tha êm đềm.

Hỡi những người làm con, hãy khắc ghi công ơn mẹ hiền, hãy yêu thương và trân trọng mẹ khi mẹ còn ở bên ta. Mẹ là nguồn suối mát trong cuộc đời chúng ta. Ta hãy nâng niu từng giây phút bên mẹ. Mẹ yêu, trên mỗi bước đi đời con, xin mãi khắc ghi tình mẹ bao la biển trời.

Titô

 

 

LÒNG MẸ

 

Có ai cảm được chút lòng Mẹ

Đang thổn thức quỳ bên Chúa con

Mắt yếm âu giọt sầu rớm lệ

Đang du dương ru giấc say nồng

 

Ôi con của mẹ, Giêsu ơi!

Lòng mẹ thương con không bến vơi

Lìa cõi trời cao sinh xuống thế

Giữa đông giá buốt tuyết đang rơi

 

Ôi Ma-ri-a, mẹ của con!

Xin đổ hồn con chút nỉ non

Cho con vương xíu thớ lòng mẹ

Để hồn con khỏi nỗi héo hon.

Isidore

 

 

GIÁNG SINH – MÙA ĐỔI MỚI

Giáng Sinh, mùa hồng phúc, mùa mà chúng ta hân hoan kỷ niệm việc Con Chúa đã mặc lấy xác phàm, xuống thế làm người, mang theo muôn vàn ân phúc cho nhân loại.

Mỗi mùa Giáng Sinh đến, mọi người lại đua nhau chuẩn bị, chuẩn bị cả phần hồn lẫn phần xác. Phần hồn cho được sạch tội, cho được thánh thiện và thêm nhân đức; về phần xác và các khung cảnh bề ngoài thì trang hoàng đèn nến, hang đá và mọi thứ cần thiết để làm cho mùa Giáng Sinh thêm ý nghĩa và vui vẻ. Giáng Sinh còn là mùa để mọi người, đặc biệt là các Kitô hữu hâm nóng lại con tim của mình, hâm nóng lại đời sống Kitô hữu với những phẩm chất, truyền thống cao quý; những bài học tình thương và đời sống nghèo Chùa đã dạy chúng ta mà trong suốt một năm qua vì phải vật lộn với cuộc sống xô bồ chúng ta đã bỏ quên nó, đã không tu bổ, bồi dưỡng.

Nhìn một cách khách quan, đời sống luân lý của con người trong đất nước chúng ta hiện nay đang bị xuống dốc trầm trọng, đi ngược lại hoàn toàn với đời sống thánh của Đức Kitô. Những lời dạy của Chúa dường như đang bị lãng quên, bị xem như những thứ đồ cổ chỉ dành để trưng bày hay là chỉ để cho những bà già quê mùa không có việc gì làm sống theo. Một xã hội tha hóa đang bóp nghẹt đời sống nhân bản tốt đẹp, không cho nó phát triển và kéo theo bao hệ lụy tiêu cực.

Chúa Giêsu đã nêu gương, đã sống một cuộc đời yêu thương, giúp đỡ và tha thứ. Suốt 30 năm một vị Chúa cao cả vui vẻ sống vâng phục cha mẹ mình ở trần gian. Đặc biệt, trong 3 năm rao giảng Tin Mừng cứu độ, Ngài đã bày tỏ tình thương ấy cách cụ thể qua các phép lạ hóa bánh ra nhiều nuôi 5000 người ăn (Mt 14, 13-21), chữa lành người đau yếu (Mt 8, 16-17), chữa lành người bị phong hủi (Mt 8, 1-4), hay bênh vực kẻ cô nhi quả phụ, người yếu thế và tha thứ cho kẻ tội lỗi.

Thế nhưng, không thiếu những cách sống dường như trái ngược với đời sống yêu thương của Chúa, đó là thái độ vô cảm, vô lương tâm đang ảnh hưởng mạnh trong mọi tầng lớp xã hội của chúng ta hiện nay. Những vụ án giết người hàng loạt của những con người mù quáng chỉ với một lý do vô nghĩa đó là muốn được nổi tiếng, muốn được như đàn anh quái nhân của mình hay những cảnh tượng dửng dưng trước những mảnh đời đau thương, bất hạnh, xấu số… Người ta chỉ biết đứng nhìn hay tệ hơn nữa là quay phim, chụp ảnh rồi đăng lên các trang mạng xã hội để câu like… Thật chẳng có một ngôn từ nào có thể diễn tả hết được sự tha hóa của con người trong xã hội chúng ta ngày nay.

Trái ngược với lối sống của xã hội hưởng thụ và vô luân ấy, Chúa Giêsu khi đến trần gian, Ngài đã chấp nhận một đời sống nghèo khó. Ngay từ khi mới lọt lòng mẹ, Ngài đã không chọn một ngày đẹp trời và trong một lâu đài tráng lệ để chào đời, nhưng Ngài đã chọn sinh ra trong một đêm đông giá rét, chọn máng cỏ của những con bò làm giường êm, lấy hơi thở của chúng để sưởi ấm. Đến lúc cuối đời, Ngài đã chết trần tụi trên thập giá với chỉ một mảnh vải che thân. Một đời sống nghèo đã được Chúa dệt nên thật chi tiết. Chúa đã sống một đời nghèo như thế để chỉ cho chúng ta con đường mà Chúa đã đi. Nhưng nhìn vào bối cảnh của đời sống hiện nay của chúng ta, chẳng thấy một điểm nào xứng hợp với đường lối của Chúa cả. Thay vì một đời sống nghèo khó thì con người ngày nay chỉ biết chạy đua với sự xa xỉ của xã hội, sống tham lam vô độ: tham tình, tham tiền, tham chức tước, tham quyền lực, sẵn sàng bán rẻ lương tâm và dùng mọi thứ thủ đoạn để đạt được điều mình muốn. Những đồng cắc được đổi bằng những giọt mồ hôi, nước mắt của nhân dân đang bị hao dần đi; ngay cả của cứu trợ cho những con người bần cùng nhất cũng chẳng trừ. Người ta xem đời sống nghèo như một cái gì đó rất xa lạ hay là đáng kinh tởm. Những dòng tu xưa kia chủ trương sống khổ hạnh nay chỉ còn khía cạnh tinh thần mà thôi.

Trước những sự đảo lộn của cuộc sống, sự trái ngược của nếp sống nhân bản, một câu hỏi được đặt ra cho chúng ta trước ngày kỷ niệm Chúa đến là: Chúng ta phải làm gì để chuẩn bị cho xứng trong ngày ấy?

Trong tâm tình mùa vọng cũng như trước câu hỏi được đặt ra, Hội Thánh mời gọi chúng ta hãy sám hối, hãy biết sửa đổi đời sống và sống như Chúa Giêsu đã nêu gương. Mỗi chúng ta là một thành phần của Giáo Hội cũng như của xã hội nên chúng ta hãy biến đổi trước hết để tất cả cũng được đổi mới. Đổi mới từ đời sống tha hóa sang đời sống như Đức Kitô, từ tội lỗi sang tốt lành, từ vô cảm sang đầy tình thương.

Ước gì mùa Giáng Sinh năm nay, nhờ tình thương và ân sủng của Chúa Hài Đồng giúp chúng ta biến đổi đời sống mình, biến đổi những não trạng của cuộc sống, biến đổi con tim chai đá nên những điều tốt lành nhất để dâng lên Chúa trong ngày sinh nhật của Người.

                                                 Louis Martin   

 

 

THÌ THẦM LỜI DÂNG

 

 

Con nép mình bên Chúa

Hằng mong được chở che

Tình yêu con bé nhỏ

Với một đời lắng nghe.

 

Con nép mình bên Chúa

Ngắm hình hài dung nhan

Se lạnh và miên man

Chạm tới lòng thổn thức.

 

Con nép mình bên Chúa

Dâng lời con khẩn cầu

Dâng lời hát đôi câu

Tạ tình Ngài cao cả.

 

Con nép mình bên Chúa

Bên hang đá mọn hèn

Phú quý chẳng bon chen

Tìm bình an nơi Chúa.

                    Pio 5 Dấu

 

 

HOÀNG TỬ BÌNH AN

 

      Mỗi khi đông về, khi những làn gió hiu hiu đưa qua cánh cửa sổ làm những chiếc lá vàng rơi bên thềm, mang theo đó cái không khí se lạnh của đất trời. Mấy hôm nay là những ngày cao điểm của dịp Mùa Vọng, mọi sự đã sẵn sàng cho lễ Giáng Sinh. Thoảng nghe đâu đây vang lên lời ca của những ca khúc Thánh ca quen thuộc “Mùa Đông Năm Âý”, “Đêm Thánh Vô Cùng”. “Noel Về”... Những lời ca ấy gợi lên cảm hứng và làm nỗi bật ý nghĩa của hai từ “Giáng Sinh”.

Những khúc nhạc, những lời ca về Giáng Sinh đang vang lên trong từng gia đình, quán xã, nhà thờ, đan viện... Đông về một chút lạnh lẽo hiếm hoi chen vào vùng đất yên lặng của Đan Viện Phước Lý khiến lòng người cũng mềm theo từng điệu nhạc, tiếng hát. Chính tiết đông về làm cho lòng người và vạn vật hòa cùng một nhịp trong khúc ca rộn rã, báo tin vui mùa Giang Sinh, mùa của bình an, mùa của niềm hy vọng đã tới.

Từ hàng ngàn năm lịch sử trước, trong dân Israel đã vang lên tiếng khẩn cầu mong chờ một vị Thiên Sai đến giải thoát họ khỏi ách nô lệ, khỏi cảnh bách hại, khốn khổ và lầm than. Đức Giêsu Kitô đã đến, Người đến không như một vị minh chủ, một vị lãnh tụ trần gian. Người đến không quan quân hộ tống, không kèn trống oai phong như một vị dũng tướng chiến thắng trở về. Nhưng Người đến trong cảnh bần hèn nghèo khó trong thân phận hài nhi bé bỏng, giữa một đêm đông giá lạnh trong một túp lều hoang vắng ngoài đồng với mục đồng nghèo hèn cùng với đoàn chiên bò của họ. Người là sứ giả của Thiên Chúa tình yêu, Người không chỉ mang đến cho con người một sứ điệp yêu thương, mà chính Người cũng đã sống sứ điệp ấy suốt cuộc đời mình trên trần thế. Người đến để xóa mọi bất công, chỉ đường ngay nẻo chính để mở đường cứu độ cho nhân loại. Chính Người đã tự nhận “là đường, là sự thật và là sự sống”. Người đến cứu kẻ cơ hàn, cho mọi người được hưởng hạnh phúc bất diệt. Nhưng tiếc thay Người đến trong nhà của nhà Người nhưng người nhà không đón tiếp.

     Hơn 2000 năm đã trôi qua, bản di chúc “TÌNH YÊU” Người đã để lại vẫn mãi mang tính hiện thực. Tình yêu ấy vẫn được triển nở để chuẩn bị cho đến khi Người trở lại. Khi ấy mọi nước mọi dân sẽ quy tụ về làm một, khi ấy con người trần gian sẽ được giải thoát khỏi mọi xiềng xích tội lỗi, khỏi mọi hiềm khích, bất hòa và tranh chấp và con người sẽ được sống hạnh phúc bên nhau, một cuộc sống chan hòa, yêu thương và bình an.

       Mùa Giáng Sinh cũng mang một biểu tượng lớn đối với đời sống chiêm niệm. Bởi vì các đan sĩ luôn sống trong sự chờ đợi và hy vọng: chờ đợi tình yêu của Chúa và hy vọng cuộc sống mai hậu. Do đó, bước theo Đức Kitô, các đan sĩ dấn thân một cách trọn vẹn hơn cho Thiên Chúa. Sự trọn vẹn này được các đan sĩ thể hiện qua việc tuyên khấn và sống lời tuyên khấn đó cách thiết thực và trọn vẹn hơn nữa trong suốt cuộc đời.

Vì thế, trong mùa Giang Sinh, qua bản di chúc tình yêu của “Hoàng Tử Bình An” các đan sĩ bắt chước Chúa Giêsu sống khó nghèo, vâng phục và khiết tịnh. Ôi! Lạy Chúa. Con chỉ ước mong một điều được ở mãi trong nhà Chúa, xin ghi khắc vào tim con sứ điệp tình yêu của Ngài và cho con luôn biết chọn Chúa là tất cả, dám khinh chê mọi sự và  “Không lấy gì hơn Chúa Kitô.”

Bảo Nam

 

 

KHÚC DIỆU CA

 

Ôi Hài Nhi là ánh sáng rực rỡ

Soi vào thế gian vinh hiển Chúa Cha

Đấng cao cả trường tồn muôn muôn thuở

Ôi Giêsu nguồn hoan lạc chan hòa!

 

Khi hoàng hôn, Người nghiêng đổ bóng mát

Con đắm say hồn chiêm ngưỡng dung nhan

Nào dâng lên Thánh Phụ cung đàn hát

Thánh Tử cùng Thánh Thần khúc hân hoan

 

Dâng Hài Nhi ngàn câu ca cung tiến

Trổi vang lên câu chúc tụng muôn đời

Ôi Hài Nhi, Đấng đầy lòng yêu mến

Nay giáng trần trao tặng phúc an vui.

                                  Bình Nguyễn

 

 

THIÊN CHÚA Ở CÙNG CHÚNG TA

 

Trên trái đất này, con người là “nhân linh ư vạn vật”,  nhưng trong cuộc sống dường như con người là loại tạo vật phải gánh chịu nhiều đau khổ hơn hết mọi loài. Chỉ cần nhìn quanh thế giới hôm nay hoặc xem lại lịch sử loài người cũng thấy rõ sự thật. Nguyên nhân đau khổ chắc chắn không phải do Thiên Chúa, vì Người đã sáng tạo mọi sự đều tốt đẹp. Do đó, nguyên nhân chính khiến con người đâu khổ là do con người đã sử dụng tự do cách sai lầm, do sự bất phục Thiên Chúa nên đã chuốc lấy muôn vàn thất bại trong cuộc đời mình. Dầu Thiên Chúa có thể bỏ mặc cho họ phải hư đốn vì tội của họ, nhưng Người là Cha yêu thương, không thể làm ngơ trước nỗi đau khổ của họ nên Người phải ra tay cứu độ, và “Khi tới thời gian viên mãn. Thiên Chúa đã sai con mình tới làm con một người đàn bà và sống dưới lề luật” (GL 4,4).

 Thiên Chúa không yêu thương con người bằng cách từ trời cao nhìn xuống nhưng là sinh xuống trần gian để nên giống thân phận con người. Ngôi Lời vốn dĩ là Thiên Chúa (1Ga 5,20) đã đến trần gian để làm Đấng Cứu Độ nhân loại (2Pr 2,20). Động lực nào mà có thể thúc đẩy Thiên Chúa từ bỏ niềm vinh dự lớn lao trên trời để xuống thế làm người và ở cùng nhân loại? “Con người là chi mà Chúa cần nhớ đến; phàm nhân là gì mà Chúa phải bận tâm”. Thiết nghĩ có hai nguyên nhân: Nguyên nhân khách quan là do tội nguyên tổ. Bởi vậy, Giáo hội nhắc lại sự kiện trên vào ngày lễ vọng phục sinh khi gọi tội Ađam là tội hồng phúc; còn nguyên nhân chủ quan là vì “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,8). Vì yêu nhân loại Chúa Cha đã sai con mình đến làm con một người phụ nữ. Thánh Bênarđô cũng  khẳng định rằng: “Tình yêu đã chiến thắng Thiên Chúa”, tình yêu đã thúc đẩy Thiên Chúa xuống làm phận con người để chữa lành hậu quả tội nguyên tổ qua cuộc tử nạn và phục sinh, đặc biệt là ở cùng nhân loại mọi ngày cho đến tận thế (Mt 28,20)

Con người thường có tư tưởng: “Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một chạm”. Khi mà sự lọc lừa giữa người với người như cơm bữa thì người ta không còn tin tưởng nhau nữa và hệ lụy là niềm tin vào Thiên Chúa cũng bị nghi ngờ, do đó việc thấy và sờ được coi là bằng chứng để chứng minh niềm tin của mình là xác thực. Khi được Hội Thánh truyền thụ mầu nhiệm “Thiên Chúa ở cùng chúng ta” qua việc Ngôi hai xuống thế làm người, có một số tín hữu phản bác “Chúa ở cùng tôi có nghĩa gì khi đau khổ vẫn bủa vây cuộc sống của tôi?” Nếu Thiên Chúa yêu thương tôi thì hãy cất hết mọi đau khổ ấy đi hay là một phần cũng được. “Nỗi đau là không ai đau cùng, chứ không hẳn là không ai cất cho mình nỗi đau”. Thiên Chúa thay vì cứu con người khỏi đau khổ thì lại cùng đau khổ với con người. Thiên Chúa có đủ quyền năng để giải thoát con người khỏi đau khổ, nhưng đó chỉ là ơn sủng, là cái thuộc về Chúa, chứ không phải là Chúa; Thiên Chúa là Tình yêu, Tình yêu là phải trao hiến chính mình cho người mình yêu. Như thế Chúa cho đi chính mình là cho đi tất cả những gì thuộc về Chúa. “Khi cho một món quà là cho một phần tài sản, khi cho chính mình là cho hết, nhưng không thể cho hết khi mình không cùng giống thân phận người đó”.  Chúa Giêsu đã cho con người tất cả: bản tính nhân loại khi trút hơi thở cuối cùng trên thập giá, bản tính Thiên Chúa khi xuống thế làm người “Chúa xuống thế làm người để con người làm Chúa”. Như vậy, Thiên Chúa xuông thế là nên giống và để ở cùng nhân loại mọi ngày cho đến tận thế.

Ngày hôm nay, Giáo hội nhắc nhở chúng ta danh xưng của Chúa Kitô là: “Emmanuel - Thiên Chúa ở cùng chúng ta” qua lời cầu chúc trong thánh lễ: Chúa ở cùng anh chị em và ở cùng cha. Vị chủ tế và cộng đoàn chúc nhau để nói lên lòng ước ao muốn Chúa thật sự đến với người họ cầu chúc. Như thế, qua mỗi thánh lễ là lời nhắc nhở sống động “Thiên Chúa ở cùng loài người”.

Mỗi dịp Giáng Sinh về, ước gì hết thảy mọi người cầu chúc cho nhau: “Chúa ở cùng cha và ở cùng con, Chúa ở cùng anh và ở cùng em, Chúa ở cùng chị và ở cùng em”. Để rồi Chúa là sợi dây liên kết giữa người với người, Thiên Chúa là Tình yêu từ đó con người cũng là tình yêu, vì ở đâu có yêu thương thì ở đó không còn đau khổ mà chỉ có hạnh phúc.

Gioan

    

 

VIÊN ĐÁ NHỎ

Nhỏ bé và đơn sơ

Con lặng lẽ, vùi mình trong lòng đất

Thời gian tưởng đã phủ hoá rêu phong

Ôi, ngục thất tâm hồn!

 

Chợt một ngày từ thánh cung cao thẳm

Chúa viếng thăm và ngự đến tâm hồn

Ánh sáng Ngài soi rọi trái tim con

Giúp tỉnh giấc hồn mộng mơ u tối.

 

Viên đá nhỏ Chúa nắm chắc trong tay

Ngài gọt dũa con thành hình nên dạng

Tạc vào hồn lời yêu thương trìu mến

Lại điểm tô bằng khiết tịnh “vàng ròng”

Ướp mặn nồng trong nhũ hương nhân đức

Biến đổi con qua phương dược thần kỳ.

 

Viên đá nhỏ, giờ đây được đổi mới

Giũ ô nhơ, nên sáng lạn huy hoàng

Nên hòm bia, nên cung điện cao sang

Nơi Vua Cả giáng thế độ nhân sinh.

 

Bừng sáng lên hỡi đêm dài u tối!

Sưởi ấm lên hỡi băng giá tâm hồn!

Cùng vũ trụ ta đàn ca hoà tấu

Hợp lời ca cùng chư thánh thiêng đàng

Tán tụng Ngài, lạy Vua Trời vinh sáng

Đã dủ thương xót phận “Đá –Vô – Tri”!

                                              Viên Đá Nhỏ

 

 

THIÊN CHÚA CỦA NGƯỜI NGHÈO

 

Noel về, hầu như ai cũng nô nức với niềm hân hoan rạng ngời, với cảm giác lâng lâng trong niềm vui khó tả. Do đó, người ta thấy cuộc đời tự nhiên sao dễ thương và tràn ngập bình an. Nhưng sau tất cả những niềm vui chúng ta đang cảm nhận vẫn còn những nỗi buồn của những mảnh đời bất hạnh, những con người nghèo đói đang tần tảo để mưu sinh trong cuộc sống. Trong xã hội ngày nay còn quá nhiều những người nghèo, họ thực sự ngheo xơ xác, nghèo không có mồng tơi để rớt.

Thánh Giuse và Đức Maria đang ở tại Nazaret. Đức Maria sắp sinh con. Cuộc kiểm tra dân số đã buộc họ phải lên đường về Belem. Mọi việc có vẻ tình cờ, nhưng trong kế hoạch đời đời, Thiên Chúa muốn con Ngài sinh ra tại Bêlem. Như thế, cuộc kiểm tra dân số khắp đế quốc Rôma dưới thời hoàng đế Augustô nằm trong ý định kỳ diệu của Thiên Chúa. Không một lịch sử nào lại ở ngoài sự quan phòng của Thiên Chúa.

Dù mọi việc xảy đến trong một tình thế khó khăn nhất, vào lúc Đức Maria sắp sinh, thánh Giuse và Đức Maria đã đón nhận và đã lên đường. Cùng với thánh Giuse và Đức Mẹ, đoàn người đi lại tấp nập, kẻ ngược người xuôi, ai về quê nấy. Ta hãy chiêm ngắm thái độ của Đức Mẹ và thánh Giuse trong suốt chuyến đi:

Rời bỏ Nazaret, thánh Giuse và Đức Mẹ tới nơi Bêlem chật ních người, gặp hai ông bà chủ quán tâm địa gian manh, không đón tiếp, thánh Giuse và Đức Mẹ đành phải tìm tới một cái hang, nơi bò lừa ở. Nơi đó ta hình dung ra thánh Giuse đang quét dọn hang đá dưới ánh lửa chập chờn. Trong đêm thinh lặng, Chúa cứu thế đã ra đời, làm một Hài nhi yếu ớt, mình vận tã…

Chúa đó! Con trẻ mới sinh đang khóc oe oe ấy chính là Thiên Chúa của chúng ta. Ngài đã thực sự là một con người, một Hài nhi đỏ hỏn, yếu ớt, chịu rát lạnh.

Chúa đó! Một trẻ sơ sinh phải nương tựa vào Mẹ, nhờ lòng người Mẹ ấp ủ cho khỏi rét mướt, cho khỏi giật mình. Không có gì tầm thường hơn!

Chúa đó! Một trẻ sơ sinh như bao trẻ sơ sinh khác đã ra đời. Cả thế giới vẫn ngủ yên. Chẳng ai biết tới lúc Chúa sinh ra. Thế mà Ngài đã sinh ra để cứu chuộc họ.

Chúa đó! Chúa đã thực sự làm người, trở thành một Hài nhi bé bỏng. Ôi lạ lùng biết bao!

Con Thiên Chúa đã không sinh ra trong một gia đình giàu có. Ngài đã chọn gia đình Giuse và Maria là một gia đình “nghèo”. Con Thiên Chúa đã sinh ra là một người Do Thái, với tất cả những giới hạn của dân tộc mình. Là một người của thời đại cổ xưa, chưa có hiểu văn minh của thời đại chúng ta. Hơn nữa là một người nghèo, sinh ra trong một hoàn cảnh nghèo, trong hang Bêlem, chuồng bò, là nơi hèn hạ. Con Thiên Chúa đã chọn đến trong thế gian với hoàn cảnh thiếu thốn. Bởi vì Chúa muốn là người nghèo như đa số nhân loại là người nghèo. Chúa muốn thuộc về đám đông nghèo khổ đó. Chúa muốn là một người nghèo, cho trọn thân phận của một con người, không có gì được ưu đãi, phải tự mình phấn đấu trong cảnh nghèo để lớn lên.

Chúng ta hãy đắm mình trong đêm thánh để chiêm ngắm một Thiên Chúa của những người nghèo và khiêm hạ đang ngự giữa chúng ta. Ngay từ lúc sinh ra, Chúa đã muốn làm bạn với người nghèo, như suốt cuộc đời sau này Chúa sẽ sống với người nghèo. Những người đầu tiên được báo tin vui là các mục đồng, những người bạn nghèo của Chúa. Họ hớn hở vội vã biết mấy để mau tới Bêlem, xem sự lạ của Thiên Chúa. Họ muốn mau thấy điều thiên thần báo cho họ: “Này ta đem tin mừng cho các ngươi về một niềm vui lớn lao”. Niềm vui đó là một “Thiên Chúa của người nghèo” đang ở giữa họ. Họ có một người nghèo tuyệt đỉnh làm bạn. Các mục đồng đã vui mừng đón tiếp Chúa. Hang đá Bêlem chan hòa ánh sáng, trong cái nghèo và lạnh của nó.

Chúa ơi! Ngài muốn mặc khải những mầu nhiệm cao qúi cho những người bé nhỏ ít học, vô danh.  Xin ban cho con tấm lòng đơn sơ, nhỏ bé để biết đón nhận Đấng Cứu Thế. Giờ đây chúng con ngợi khen cảm tạ Chúa. Cùng với Đức Mẹ, thánh Giuse và các thiên thần, con muốn được cảm nghiệm sâu xa hơn mầu nhiệm Giáng Sinh và cùng cất lên lời tung hô:

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời,

Bình an dưới thế cho người lòng ngay”.

                                                                                        Gioan Kenty

 

 

THUYỀN ĐỜI

 

Chiếc thuyền mảnh đời con trôi dạt

Giữa mịt mùng và bóng tối đêm đen,

Chẳng nhìn đâu thấy bờ bến đăng đèn

Con chèo chống giữa biển khơi dậy sóng.

Tưởng con chìm giữa phong ba biển động

Ngỡ thuyền con bị nuốt chửng vũng sâu

Có Chúa trông xem con giữa ba đào

Kéo con lên khỏi vực sâu khổ ải.

Từng phút giây cuộc đời con nếm trải

Giữa thế trần đầy nguy khó gian nan

Cậy trông Chúa con luôn được bình an

Như trẻ thơ nép mình vào lòng mẹ.

Bởi Giêsu, Ánh Sáng soi trần thế

Đuổi bóng đêm, xua sợ hãi kinh hoàng

Tình yêu Chúa là cùng đích đời con

Vững tin Ngài con bước vào cõi sống…

                                              Basilio

 

 

XIN CHÚA BIẾN ĐỔI CON

 

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, giờ này đây con biết viết gì để gửi đến Chúa đây? Thực lòng con không biết viết gì Chúa ơi! Thôi thì, con viết nên nỗi lòng đang đau khổ của con vậy. Mong sao, nhờ hồng ân của Chúa, Ngài sẽ thánh hoá và đổi mới cuộc sống tồi tệ của con.

Lạy Chúa! Con chăm chú quan sát nỗi lòng và lương tâm của con, qua kinh nghiệm, con cảm nhận con chưa yêu Chúa và anh em, con chưa có đức tin đủ mạnh để có thể từ bỏ mọi sự vì Chúa. Bởi vì lòng con còn chứa đầy những đam mê, giận hờn, kiêu ngạo và tham lam.

Trong tương quan giữa con với Chúa qua cuộc sống hằng ngày, con chưa yêu mến Chúa, vì nếu con yêu người thì với một niềm vui sâu xa, con sẽ nghĩ về Người. Mỗi tư tưởng về Chúa sẽ cho con thích thú và dịu ngọt. Thế nhưng, một cách thường xuyên, con hay nghĩ về các chuyện thế gian, còn nghĩ về Chúa đối với con là cực nhọc và khô khan. Nếu con thực sự yêu Chúa, thì chắc nhắn lời cầu nguyện hàng ngày sẽ đem lại cho con niềm vui, vì lời cầu nguyện chính là lương thực cho linh hồn và lời cầu nguyện ấy sẽ làm cho con không ngừng được hiệp thông với Người. Nhưng ngược lại, không những con không thấy dịu ngọt trong lúc cầu nguyện, nhưng còn cảm thấy chán nạn dù đã bao lần cố gắng và quyết tâm. Con cay đắng mà chiến đấu, con bạc nhược vì lười biếng, con dễ dàng bỏ cầu nguyện vì bất cứ một chuyện tầm phào không quan trọng nào để dễ dàng thu ngắn thời gian cầu nguyện và để quay lưng lại với cầu nguyện.

Thì giờ của con quá nhanh với những chuyện phù phiếm, nhưng khi con ở với Chúa, trước sự hiện diện của Người thì mỗi giờ như mỗi tháng. Thường khi yêu người nào thì họ nghĩ về người đó không ngừng, hình dung đến hình ảnh người kia, săn sóc người kia và không một giây phút nào hình ảnh người yêu dấu rời tư tưởng họ. Còn phần con, cả ngày, con khó nhọc mới dành cho Chúa một giờ để sưởi ấm lòng con với Người, còn hai mươi ba giờ con lại, con lại say sưa với các ý riêng và đam mê riêng.

Con chỉ thích nói chuyện lông bông, những chuyện làm tâm hồn sao lãng, và đó lại là chuyện làm con thích thú. Nhưng nếu đó là suy gẫm đến Chúa, thì con sẽ khô khan, chán nản và lười biếng. Khi học hỏi về luật Chúa, hiểu thêm về Chúa, về đức tin thì chẳng hấp dẫn và cũng chẳng đáp ứng nhu cầu của con. Không những con xem đó là một việc không cần thiết cho con, mà thỉnh thoảng, con còn cho đó là những chuyện dư thừa, lúc chẳng có việc gì làm con mới để ý đến.

Trong tương quan với anh em, con cũng chưa thật sự yêu thương anh em con. Bởi vì con nghĩ, không những con không thể nào hy sinh đời sống con cho người anh em như Tin Mừng đòi hỏi, con còn chưa từ bỏ ngay bản thân, của cải cho những người anh em. Nếu con yêu người như vậy, như Tin Mừng dạy, thì bất hạnh của người khác sẽ không làm con vui mừng. Ngược lại, con nghe những người anh em gặp chuyện đau buồn, con không hề đau khổ, con cũng không hề xao xuyến hay tệ hơn, con còn cảm thấy thích thú. Thay vì yêu thương bao bọc người anh em, con lại lớn tiếng chỉ trích. Người anh em được tuyên dương, vinh dự, vui mừng không làm cho con vui như chính con và con cũng không cảm nhận cùng với họ, như họ là người xa lạ đối với con. Hơn nữa, những điếu đó lại âm ỉ gợi lên thèm muốn hay khinh thường trong lòng con.

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, giờ đây Chúa biết rõ lòng con rồi phải không Chúa? Con đang bước theo Chúa mà con lại chưa yêu mến Chúa và anh em thì cuộc sống của con rồi đây sẽ thế nào đây Chúa ơi? Liệu tương lai có thật sự hạnh phúc và bền vững không Chúa? Dẫu biết rằng con người con yếu đuối và tội lỗi, đó vốn dĩ là một điều tất yếu. Thế nhưng, nhiều khi con suy nghĩ và tự đặt ra nhiều câu hỏi trong tâm trí con, rồi đây con sẽ thay đổi. Tuy nhiên, nhìn lại thì đã nhiều lần con muốn thay đổi đời sống nhưng vẫn chứng nào tật nấy, con không sao khá lên được. Chẳng lẽ con đầu hàng với số phận mỏng giòn, yếu đuối này?

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, xin Ngài mau ngự đến để biến đổi lòng trí và con tim chai đá của con. Xin loại ra khỏi con những vương vấn của kiếp nhân sinh đầy tội lỗi này. Để từ đây con sẽ tin tưởng, phó thác vào lòng nhân hậu vô biên của Chúa. Ước mong rằng, trong Đêm Thánh con sẽ sưởi ấm cho Chúa bằng những nhân đức, sự hy sinh để làm nên những “cọng rơm” cho Chúa được ấm hơn.

Basiliô

 

DÂNG HIẾN

Con viết cho Chúa bức thư tình

Tâm sự đời con tuổi tập sinh

Trong trắng hồn nhiên và khờ dại

Dâng hiến đời mình trong lặng thinh.

 

Từ bỏ ước mơ bao cuộc tình

Yêu một người chẳng bóng hình

Sống đời cô tịch trong thinh lặng

Chỉ mong chiếm được phúc thiên đình.

 

Nhưng đời nào có theo ý mình

Thay lòng đổi dạ cứ linh tinh

Quên tình Chúa, quên tình thân phụ

Yêu thế nhân chán ghét cuộc tình.

 

Lúc này chờ đón Chúa Giáng Sinh

Đem lại cho con phúc an bình

Từ đây đời con nguyện dâng hiến

Chung thủy sắc son một mối tình.

                                   Pio 5 Dấu

 

 

  ĐI TÌM GIÁ TRỊ CỦA HẠNH PHÚC

 

Có con đường hẹp thì cũng có con đường rộng thênh thênh. Có con đường người ta đã khai mở thì cũng có con đường phải tự mình bạt lối mà đi. Có con đường đưa đến hạnh phúc thì cũng có con đường dẫn đến khổ lụy. Có được hạnh phúc hay gặp phải khổ đau đều do cách chọn lựa con đường cho bản thân để đi và lý tưởng để sống. Có những lúc bước đi một mình trong cuộc đời nhưng ta thấy hạnh phúc, nhưng đôi khi xung quanh có biết bao bước chân rộn rã nhưng ta lại thấy lạc lõng, cô đơn. Khổ đau và hạnh phúc không phải như hai pháo đài độc lập, riêng lẽ nhưng cứ hòa quyện trong nhau và có mầm sống chen lẫn vào nhau. Trong hạnh phúc đã gieo mầm khổ đau, cũng chính trong khổ đau sẽ tìm thấy hạnh phúc.

Có những ngày trong cuộc sống ta cứ để thời gian trôi đi thong thả, không muốn sống vội chỉ lặng yên cho tâm hồn không bận rộn, chẳng âu lo. Hay đôi khi ta chỉ muốn âm thầm một mình để ôn lại những kỷ niệm, những chặng đường đã đi qua hoặc suy tư về những mảnh ghép trong cuộc đời rồi chắp vá chúng lại để rút ra những bài học kinh nghiệm làm hành trang cho cuộc sống. Chuyện dân gian kể về hành trình đi tìm hạnh phúc của con chồn. Một ngày kia, nó gặp một vườn nho đang mùa sai trái. Mùi hương của nho thoang thoảng trong vườn thôi thúc lòng thèm muốn của con chồn. Nó cứ nghĩ vào trong đó sẽ được hạnh phúc nên cứ lầm lũi đi tìm chỗ để lách qua. Nhưng khi ướm mình vào lỗ thì không thể chui vào. Nó phải nhịn ăn cho đến một ngày đủ gầy để chui vào vườn nho. Ngày hân hoan đã tới, nó tưởng được vào trong là thiên đàng bất tận nên cứ say sưa uống mật nho cho thỏa những chờ mong, ăn cho đã bao tháng ngày thèm khát. Đến một ngày nó nằm nghe có những bước chân vội vã. Mùa thu hoạch đã đến, người trồng nho bắt đầu đi hái. Cái hạnh phúc bất tận của thiên đàng mà nó đã nghĩ nay trở thành tang tóc. Cái say sưa mật ngọt nay trở thành nỗi lo, sự thỏa mãn cho nhu cầu thân xác nay trở nên chán ngấy. Kinh nghiệm đã gọi nó trở về với góc tường ngày xưa tìm lỗ để thoát thân. Nhưng than ôi, sau những ngày ăn uống vô độ, cái phì nhiêu của thân xác nay không thể chui qua lỗ. Lúc này hạnh phúc mà nó nghĩ được là phải trốn ra ngoài. Vì thế, con chồn đành nhịn ăn để tiêu bớt cái bụng chềnh bềnh. Đến một ngày nó cũng lách được ra ngoài để thoát thân. Thoát chết bây giờ con chồn mới hiểu, hương mật của mùa nho không còn là hạnh phúc nhưng đôi khi còn là nguyên nhân gây ra khổ lụy. Nhịn đói để thỏa mãn những đam mê thì cũng phải kiêng ăn mới có thể thoát ra khỏi mê lầm. Con chồn ngẫm nghĩ về cuộc đời tất cả chỉ có thế, một thời phải khổ lụy vì hương thơm rồi một ngày muốn thoát khỏi hương thơm cũng phải chịu khổ đau.

Cuộc sống một số người ngày nay cũng vậy, vì chạy theo những ồn ào, náo nhiệt của đám đông nên ít thấy được những riêng tư của tâm hồn, quá chú tâm đến nhu cầu hưởng thụ mà không nhận ra các giá trị xuất phát từ bên trong. Như con chồn ngày còn trong khu vườn chỉ biết no say với mật ngọt mà quên mất lối mòn thong thả dưới đêm trăng bên bìa rừng. Quả thật, trong cuộc sống đôi khi cùng thực hiện một hành động nhưng kết quả có thể đưa cuộc đời vào cõi chết hay tìm được đường về. Vì thế, khôn ngoan hay khờ dại không hệ tại bởi các cãm bẫy của cuộc đời nhưng dựa vào cách nhìn đến chúng để lựa chọn hành trình cho bản thân. Cần lắm một tâm hồn tỉnh thức để nhận ra những giá trị đích thực nhằm mang lại hạnh phúc cho con đường ta đang đi, lý tưởng ta đang chọn. Đôi khi đi trên con đường hẹp nhưng nơi phía cuối con đường lại dẫn tới hạnh phúc, sống trong lý tưởng mà người đời cho là khờ dại nhưng kết quả của nó là sự sống vĩnh cửu. Hiểu được hạnh phúc là yêu tự do của lương tâm chứ không phải chiều theo những đam mê của thể xác là điều hết sức cần thiết.

Lạy Chúa, đêm nay mình con ngồi trầm ngâm bên ghềnh đá, dưới ánh trăng vằng vặc, nhìn bóng con đổ xuống trên nền đất lạnh, hướng về Ngài con suy tư về giá trị đích thực của hạnh phúc, con thấy con đường nào cũng vất vả, lý tưởng nào cũng gian nan. Vì thế, lời nguyện của con đêm nay xin cho con có trái tim dũng cảm để vượt qua những gian nan, một tâm hồn bình an để thoát khỏi những vất vả. Xin cho con một sự khôn ngoan để biết chọn lựa và phân biệt giá trị của những nỗi đau. Cái nhịn ăn để chui vào vườn nho thì khác với cái kiêng ăn để lách ra ngoài. Và xin cho con một khi hiểu được những giá của cuộc đời đôi lúc cũng cần lắm sự khổ đau để con nhận ra đường con đang đi tuy vất vả nhưng sẽ dẫn tới hạnh phúc, lý tưởng con đang chọn mặc dù lắm gian nan nhưng phần thưởng sự sống vĩnh cửu là chính Chúa.

                                                      Viết Lan   

 

 

BA HIỀN SĨ

 

Trời cao lấp lánh một vì sao

Chiếu mệnh Tân Vương từ cõi nào

Hiền sĩ tam nhân dạ lữ khách

Tầm chiêm cung bái Đấng Thiên Cao

 

Nhũ Hương, Mộc Dược, Vàng dâng tiến

Ân Sủng, Tình Thương, Nguồn Sống trào

Thân Mẫu, Hài Nhi cười giáng phúc

Chúng nhân an lạc lãnh ân nào

                                     Bùi Chu

 

 

TÂM HỒN ĐÓN CHÚA HÀI ĐỒNG

 

Mỗi năm đến ngày 25/12 Giáo Hội mừng lễ Chúa Giáng Sinh, ngày lễ Giáng Sinh không chỉ dành riêng cho người công giáo. Nhưng cho cả nhân loại. Tất cả mọi người trên thế giới dù lương hay giáo đều hướng về ngày lễ Giáng Sinh, ngày hòa bình, ngày mà sứ điệp bình an được loan báo cho toàn thể nhân loại:

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời

Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”.

Để đón mừng ơn cứu độ, đón nhận được ơn bình an trong ngày Con Chúa Giáng Sinh, mọi người cần chuẩn bị cho mình một hang đá. Hang đá đó không chỉ làm bằng chất liệu, kiểu dáng và hình thức bên ngoài, nhưng là hang đá trong tâm hồn; hang đá này phải được dệt nên bằng tấm lòng đơn sơ, chân thành, khiêm nhường, hy sinh, yêu thương và tha thứ. Tấm lòng đơn sơ chân thành, khiêm nhường và hy sinh ấy thể hiện trong việc chu toàn nhiệm vụ trong bậc sống của mình như; vợ chồng luôn biết lắng nghe, thương yêu nhau và nêu gương cho con cái, biết chu toàn bổn phận của người làm cha và người làm mẹ trong gia đình; Các tu sĩ biết chu toàn nhiệm vụ cộng đoàn trao cho cũng như trung thành với ơn gọi mà mình đã chọn lựa. Mỗi khi ta trung thành chu toàn nhiệm vụ bằng tình thương và lòng yêu mến, ắt ơn bình an của Chúa sẽ đến với mỗi người. 

Tuy nhiện, thực trạng xã hội ngày nay đang lôi kéo con người hướng về những nhu cầu vật chất và hưởng thụ, con người sống ích kỷ, chỉ biết lo cho bản thân, chạy theo những thứ bình an giả dối. Con người sống với nhau luôn giả tạo, đề phòng, luôn đeo bên mình cái mặt nạ giả hình, chạy theo xu hướng của thời đại, đi tìm những cái cao sang, quyền cao chức trọng… Chính vì thế, con người không tìm dược sự bình an trong Chúa cũng như sự binh an nơi tha nhân. Họ đã quên rằng, chính Thiên Chúa là nguồn mạch sự sống, là ơn cứu độ và bình an của nhân loại. Con Thiên Chúa đến trần gian chính là để đem bình an cho nhân loại, nhưng con người đã khước từ Ngài, họ chối bỏ chính kho báu mà họ vẫn đang ngày ngày tìm kiếm. Khó báu ấy chính là Hài Nhi Giêsu, Hoàng Tử bình an.

Vì thế, mỗi độ Giáng Sinh về như nhắc nhở lòng người hãy nhìn lên Đấng Emanuel, và hãy bước theo chân Ngài, vì “Ngài là đường, là sự thật và là sự sống”. Chỉ trong Ngài, qua dấu chân của Ngài, chúng ta mới thật sự tìm được hướng đi cho cuộc hành trình của chúng ta và mới mong đạt tới cùng đích của cuộc đời và mới mong đạt được sự bình an đích thực. Với tâm tình của ngày lễ Giáng Sinh, con xin chúc quý cha, quý thầy cùng tất cả mọi người đón một mùa Giáng Sinh an lành, thánh đức và tràn đầy niềm vui trong ngày hồng phúc này.                                                                     

Giuse

 

 

TÌNH YÊU GIÁNG THẾ

Hoàng hôn khuất dạng bóng tịch liêu

Tuyết phủ mây giăng cảnh tiêu điều

Lữ khách cô đơn sầu ảm đạm

Mục đồng run rẩy bước liêu xiêu.

Không trung vẳng tiếng bao thiên sứ

Trần thế tung hô Chúa thiên triều

Nhập thể làm người trong đêm lạnh

Cứu nhân độ thế chỉ vì yêu.

                                       Đức Minh

 

 

ƯỚC MƠ ĐỜI DÂNG HIẾN

 

Khi con người ngày nay đang đề cao hưởng thụ thì có một ít người chỉ muốn sống thanh bần. Nơi cuộc sống dương gian người ta xem trọng quyền tự do cá nhân lại có một số thành phần chỉ muốn sống trong vâng phục. Trong kiếp nhân sinh khi người ta tới tuổi trưởng thành lập gia đình thì có một số người cá biệt chỉ sống độc thân và xa lánh những quyến luyến của thể xác. Nhưng để sống độc thân trọn một kiếp người khi vẫn còn đó một trái tim biết rung động là cả một chặng đường gian nan. Để sống vâng phục trọn đời khi còn đó những bản năng chưa được thuần phục là cả một hành trình vất vả. Để sống thanh bần đến chết khi trong con người còn đó những bản ngã chưa được tôi luyện là cả một lối đi mênh mông. Thực tế về đời dâng hiến là một hành trình sống theo những nghịch lý của cuộc sống. Đi giữa dòng đời nhưng lý tưởng phải hướng trời cao, dù cho cuộc sống có bộn bề lao xao thì cũng phải để cho tâm mình tĩnh. Sống giữa thế gian nhưng không thuộc về thế gian, xác thân của mình nhưng sống vì người khác. Ôi sự huyền nhiệm của đời dâng hiến! Một tiếng gọi từ trời cao mà con người suy không thấu. Một lý tưởng đẹp mà kiếp nhân sinh nghĩ sao cùng. Nhưng hành trình này đi chẳng dễ, chặng đường này sao bước cứ khó khăn.

Lạy Chúa, đêm nay trong căn phòng vắng, trái tim bé nhỏ của con tưởng chừng như đang chất chứa cả khoảng không bao la vô tận. Giờ này nỗi trống vắng trong cõi lòng con lớn lao biết dường nào. Âu lo về những thực tại đang đấu tranh với ước mơ của tương lai. Những phút giây bâng khuâng trong quá khứ cứ hiện về, những kỷ niệm thời trai trẻ đang sống lại. Niềm nhớ thương đến một bóng hình lúc ẩn, lúc hiện. Tất cả những cảm giác này chỗi dậy trong con như một năng lực thúc đẩy con nghĩ suy về hành trình theo Chúa. Ai đó đã nói với con rằng: Càng đi qua những nẻo đường của cuộc sống ta càng trải nghiệm được nhiều thực tại ý nghĩa, càng đi trên hành trình của kiếp nhân sinh ta càng thu được nhiều bài học quý báu làm hành trang cho tương lai phía trước. Vì thế, đêm nay nghĩ về lý tưởng theo Chúa, con không khỏi âu lo cho lối đi mình đang chọn và trăn trở về hạnh phúc phía cuối hành trình đang đi.

Nhớ lại chiều nay một mình con ra ngồi bên ghềnh đá. Nơi có con suối chảy róc rách, có làn gió chiều lao xao. Mùi thơm của hoa tràm, cái nhè nhẹ của nắng, cái tinh nghịch của những chú ong, cái vô tư của những cô bướm làm dáng bên khóm hoa. Đâu đó trong tiềm thức của con lại chỗi dậy về hình ảnh vị tu sĩ già trong bộ áo quần không kiêu sa, không vàng bạc trữ kho nhưng tâm hồn luôn bình an, thư thái. Hình ảnh thầy cao niên trong nhà nguyện tay trái vuốt chòm râu, tay còn lại mân mê tràng chuỗi không một chút ưu tư, muộn phiền. Hình ảnh nữ tu vượt núi đem Chúa đến miền cao nguyên, băng ngàn mang yêu thương đến vùng sơn cước, không ganh đua quyền cao, danh vọng với đời, cho đi tình thương mà không tính thiệt hơn vậy mà từ họ vẫn toát lên những niềm vui bất tận. Hình ảnh nhà truyền giáo với đôi chân không ngừng bước, nơi đến là quê hương, lúc đi không lưu luyến, cho đi tình thương nhưng không bao giờ chiếm hữu, trao ban niềm vui nhưng không mong đáp đền. Thế mà từ họ vẫn có sự hiện hữu của niềm hạnh phúc. Suy tư về đời tu con thấy sao quá đẹp, nghĩ về đời thánh hiến con cảm nhận rất đỗi bình yên. 

Thế nhưng, cái nhẹ nhàng chưa đi qua thì niềm âu lo đã chạy tới, sự đẹp đẽ vừa hồi sinh liền nhường chỗ cho những nỗi ưu tư đang âm ỉ trong tâm hồn. Chỉ ai sống trong đời tu mới hiểu hết khó khăn, những người đang đi trên hành trình này mới cảm nhận được nỗi thử thách. Đã làm người thì vẫn còn đó những “tham, sân, si”, những mong cầu, ước muốn. Bước đi trong cuộc sống thì không tránh khỏi những mê lầm. Hiện hữu trên trần gian làm sao không có những ước vọng quyền cao. Hình ảnh vị linh mục trên chiếc xe hơi đời mới vẫn làm con sợ, vị tu sĩ bên điện thoại đắt tiền vẫn làm con lo. Cảnh tượng tranh giành địa vị càng làm con băn khoăn. Hình ảnh nữ tu sống hai mặt lại làm con khắc khoải. Con khắc khoải, không phải vì Giáo hội sẽ mất đi những hình ảnh đẹp nhưng con sợ mình đang sống như thế mà không hay. Con băn khoăn chẳng phải bản chất đời tu đang thay đổi nhưng con lo mình sẽ đánh mất lý tưởng đang theo. Âu lo về những thực tại làm cho con sợ hãi trên hành trình theo Chúa. Con sợ một ngày còn đôi chân mà không muốn bước, gặp mảnh đời bất hạnh mà con chẳng biết yêu thương, trên đường gặp gian nan rồi con sẽ bỏ cuộc.

Vì thế, lời nguyện cầu đêm nay xin cho niềm tin của con đủ mạnh để vững tin bước theo Chúa. Xin cho không tích góp tiền bạc để tâm hồn luôn bình an, thư thái. Không ganh đua quyền cao, danh vọng để tìm thấy được niềm vui trong ơn gọi. Xin cho con những lúc ưu tư, muộn phiền biết đập tan chúng vào hương kinh, lời nguyện. Xin cho những nơi con đến là quê hương, biết cho đi mà không chiếm hữu, biết trao ban niềm vui nhưng không mong đáp đền.

                                                      Viết Lan

 

 

LÁ THƯ TRẦN THẾ

 

Giáng sinh nay đã gần kề

Cho tôi nhắn gửi lời thề sắt son

Lời đầu với Chúa từ nhân

Rằng con mong được tri ân tình Ngài

 

Trước khi con có hình hài

Con đây được Chúa an bài cách riêng

Bước theo tiếng gọi thiêng liêng

Trở nên bạn hữu sống riêng cho Ngài

 

Nợ kia không để ngày mai

Con xin đáp trả tình Ngài hôm nay

Ngôi hai mở rộng bàn tay

Ôi thiêng đón nhận con đây mọn hèn.

                                                Bảo Nam

 

Thiết kế Web : Châu Á