Suy niệm theo chủ đề

Bánh và Rượu trong Do-thái giáo và Ki-tô giáo

Trong Tin Mừng, chính “Đức Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, rồi phân phát” cho khoảng năm ngàn người, “ai muốn ăn bao nhiêu tuỳ ý, và khi họ đã no nê rồi”, các môn đệ “thu những miếng thừa của năm chiếc bánh lúa mạch, chất đầy được mười hai thúng” (Ga 6,1-13)...

Ý NGHĨA CỦA LÒNG SÙNG KÍNH THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

Việc tôn sùng Thánh Tâm bao gồm những gì? Chúng ta hiểu về Lòng sùng kính này như thế nào? Sự thánh hiến chính thức, dâng lễ hàng ngày, cử hành Bí tích Thánh Thể và hòa giải vào các ngày Thứ Sáu đầu tháng liên tiếp, trưng bày và tôn vinh hình ảnh Thánh Tâm, tất cả đều bao gồm một số thực hành cụ thể liên quan đến lòng sùng kính sâu sắc này.

ĐÔI NÉT VỀ VIỆC CỬ HÀNH LỄ MÌNH MÁU THÁNH CHÚA KITÔ

Khi điểm lại đôi nét về việc cử hành ngày lễ kính Mình Máu Thánh Chúa Kitô, ước mong chúng ta cảm nhận tình yêu sâu thẳm mà Chúa Giêsu đã dành cho chúng ta đến độ Người không chỉ trở nên phận người, mà còn trở nên tấm bánh bị bẻ ra, bị nghiền nát để chúng ta được tham dự vào sự sống thần linh của Người.

SỐNG MẦU NHIỆM CHÚA GIÊSU THĂNG THIÊN

Việc Chúa Giêsu Lên Trời hoàn tất mầu nhiệm Phục sinh về cuộc đời, cuộc khổ nạn, sự chết và sự sống lại của Người, và là bước cuối cùng trước khi Chúa Thánh Thần hiện xuống vào Lễ Ngũ Tuần.

BỮA TIỆC LY CỦA CHÚA GIÊSU LÀ NGUỒN MẠCH SỰ SỐNG

Về mặt thời gian, vì Bữa tiệc ly nằm trong dịp lễ Vượt Qua của người Do Thái nên đó là ngày 14 tháng Ni-xan. Dịp này người dân thường hành hương lên đền thờ Giêrusalem để tham dự lễ hiến tế con chiên. Hình ảnh con chiên cũng nhắc nhở dân rằng mệnh lệnh của Thiên Chúa dành cho dân trước đêm rời khỏi Ai Cập (x. Xh 11,10-14).

Suy niệm Tin Mừng CN 9 TN, B: NGÀY SABBAT

Đối với Kitô giáo, ngày sabbat nhắc nhớ công trình tạo dựng thứ nhất, và ngày Chúa Phục Sinh (Chúa nhật), khởi đầu một công trình tạo dựng mới nơi Chúa Kitô, hoàn thành ý nghĩa thiêng liêng của ngày sabbat Do Thái, và loan báo sự nghỉ ngơi muôn đời của con người trong Thiên Chúa.

VIỆC GIỮ CHAY CÒN THÍCH HỢP KHÔNG?

Đức Giêsu không lên án việc giữ chay tịnh. Bởi từ khi sa ngã, con người thường bị các khuynh hướng dục vọng chi phối, việc giữ chay tịnh giúp con người hãm dẹp các dục vọng nơi bản thân, là nguồn của mọi xáo trộn, để tạo trong tâm hồn một sự tĩnh lặng cần thiết nhờ đó con người có thể vươn lên với Thiên Chúa.

SỨ VỤ MỤC TỬ

Ơn kêu gọi mục tử của Chúa Giêsu do chính Thiên Chúa tuyển chọn. Chúa Giêsu Kitô được cắt cửa sai đi làm việc mục vụ. Hình ảnh ơn kêu gọi như vậy đã được Tiên tri Isaia nói đến trong vai trò của người tôi tớ Thiên Chúa (Is 42,1-7): Chấp nhận thi hành sứ vụ tiếng kêu gọi của Thiên Chúa. Từ bỏ đời sống riêng mình cho ơn kêu gọi của Chúa, nhận được sự phù giúp nâng đỡ của Thiên Chúa. Sứ vụ mục tử là loan báo mang đến sự công lý bình an cho con người.

GƯƠNG HIẾU HẠNH TRONG KINH THÁNH

Không có con trai để tiếp tục nối dõi tông đường là bất hiếu với tổ tiên, chết về không dám nhìn mặt các người. Đó là quan niệm của một số đông người Việt Nam chúng ta. Ai rơi vào trường hợp đó, thì cảm thấy tủi nhục bất hạnh lắm. Người Do Thái cũng có quan niệm riêng của họ. Lấy chồng mà không có con là nỗi tủi nhục rất lớn (x. Lc 1,25).

HIỆU QUẢ CỦA HIẾU HẠNH

Thiên Chúa là cội nguồn của sự sống, của hạnh phúc đã ban cho con người sự sống. Nhưng để được trường thọ, trong Xh 20,12, Thiên Chúa ra điều kiện phải thờ cha kính mẹ cho tốt: “Ngươi hãy thờ cha kính mẹ, để được sống lâu trên đất mà ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của ngươi, ban cho ngươi”.

LÝ DO PHẢI HIẾU VỚI CHA MẸ

Tình yêu giải phóng con người hơn là nô lệ hóa con người. Thật vậy, tình yêu đưa ta ra khỏi chính mình để sống cho người khác, nhất là cho người thân yêu của ta. Mà hiếu kính cha mẹ là một cách nói khác của tình yêu thương mà con cái dành cho các đấng. Tình yêu ấy đưa ta ra khỏi cái tôi ích kỷ để phục vụ cha mẹ với một tinh thần hi sinh quảng đại.

Sự cao cả của Thánh Cả Giuse

Trong Giáo Hội Việt Nam, chúng ta gọi Thánh Giuse là Thánh Cả. Danh hiệu này gắn liền vào tên gọi của Người làm thành gần như là một biệt danh. Dựa vào Lời Chúa, chúng ta hoàn toàn có lý để làm như thế. Nhưng từ thời đầu Giáo Hội đến tận ngày nay, vẫn không thiếu người cho rằng những gì các sách Phúc Âm viết về Thánh Giuse là chưa đủ để nói lên sự cao cả, thánh thiện của Người.

THIÊN CHÚA LÀ TÌNH YÊU

Vì yêu thế gian nên Con Một Thiên Chúa xuống thế gian để giải thoát nhân loại khỏi ách nô lệ của tội lỗi, của ác thần để trao ban sự sống thần linh, sự sống của Thiên Chúa cho con người.

Chiêm ngắm Mẹ Maria: nghĩ về thiên chức làm mẹ

Nhân vật trung tâm của khung cảnh Giáng Sinh là Đức Giê-su. Nhưng Đức Giê-su nhập thể là để gần gũi, trở thành bạn bè của mọi người và ôm ấp toàn thể nhân loại vào sự hiệp nhất với Thiên Chúa. ‘Người bạn’ đầu tiên, người trở nên gần gũi nhất đối với Ngài, chính là Mẹ Maria. Do đó, trong Mùa Giáng Sinh, chúng ta đừng quên chiêm ngắm Đức Mẹ, nhất là để suy niệm về thiên chức làm mẹ cao cả từ gương mẫu của Ngài.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ THEO ĐỨC GIÊSU

Con đường thập giá là con đường hẹp, con đường chẳng mấy ai đi nhưng là đường dẫn tới sự sống đích thực. Trên con đường ấy, người lữ hành phải đối diện với gian nan, thử thách, thậm chí nguy hiểm đến mạng sống.

NHỮNG BIỂU HIỆN CỦA LÒNG HIẾU KÍNH

Tình thương yêu đưa ta ra khỏi cái tôi ích kỷ của mình để sống gắn bó với người thân yêu của ta; giúp ta hiểu được tình thương vô vị lợi và công lao trời bể của các bậc sinh thành.

THỂ HIỆN ĐẠO LÀM CON

Để sống có hiếu với cha mẹ, ngoài việc ta phải biết yêu thương bản thân, yêu thương mọi người, còn phải yêu mến Thiên Chúa.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA HIẾU KÍNH (Minh Triệu)

Người có lòng thảo hiếu rất được cha mẹ, người thân trong gia đình và những người xung quanh đặc biệt yêu mến.

Mùa Chay: "GIAO ƯỚC" (Ephraem)

Mùa Chay là mùa thuận lợi để đi sâu vào đời sống thiêng nhờ những phương tiện mà Hội Thánh mời gọi: ăn chay, cầu nguyện và bố thí.

MỘT VÀI TÌM HIỂU VÀ SUY TƯ VỀ THIÊN THẦN

GLCG dạy chúng ta có hai loài thượng đẳng được Thiên Chúa tạo nên, đó là thiên thần và loài người. Một bên thì liêng liêng vô hình vô tướng và vĩnh cửu và một bên thì hữu hình và giới hạn.

Tìm hiểu: "NGƯỜI NỮ KHẢI HUYỀN"

Hình ảnh Đức Maria hồn xác về trời cũng có ý nói lên rằng, sau Đức Kitô, hình ảnh một nữ giới được cất nhắc lên như là một sự tiến lên trong sự bình đẳng hiểu theo cả nghĩa tinh thần lẫn thể xác.

LỄ TANG THẦY ANTÔN PADOVA - Quốc Vũ

Chúng con xin giã biệt Thầy, chúng con cùng nguyện xin tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa sẽ khấng ban cho Thầy được thỏa niềm mong ước, là được cư ngụ mãi mãi trong Nhà của Chúa, nơi Quê Hương Vĩnh Phúc. Amen.

Tại sao Chúa lại cho phép có các cuộc tấn công? (linh mục Nicolas Buttet, 2016-07-15)

Chúng ta biết rằng, từ thập giá Chúa Kitô, số phận của con người và của Chúa gắn kết với nhau...
Thiết kế Web : Châu Á