Suy niệm

Thứ 4, Tuần IV PS, thánh Philipphê và thánh Giacôbê, Tông đồ (Ga 14,6-14): "Con đường Giêsu"

“Con đường Giêsu” không phải là một mớ những tín điều, những sự phải tin, nhưng là toàn thể cuộc sống của Ngài, từ tư tưởng cho đến lời nói và việc làm. Tất cả đều hướng tới chân trời cứu độ. Chúng ta không chỉ đi trong đường lối, trong tinh thần, nhưng trong chính bản thân Người. Như cành nho gắn liền với thân nho và sống bằng sự sống của thân nho.

 

 

 

“CON ĐƯỜNG GIÊSU”

(Ga 14,6-14)

 

Tùng Linh

 

Tin Mừng hôm nay nằm trong ba diễn từ từ biệt của Chúa Giêsu trong Bữa Tiệc Ly. Trong Tin Mừng Gioan, Chúa Giêsu tuyên bố Ngài là “Bánh hằng sống”; là “Ánh sáng thế gian”; là “Cây nho”; là “Mục tử tốt lành”; là “cửa ràn chiên”... Hôm nay Chúa Giêsu khẳng định: “Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống”. Danh xưng này bao gồm tất cả những danh xưng trên, bởi vì cùng đích của mỗi người chúng ta là Thiên Đàng. Và muốn về Thiên Đàng, muốn về nhà Cha thì chúng ta phải đi trên con đường Giêsu. 

 

Thật vậy, đích điểm của con đường là Chúa Cha. Nhưng Chúa Cha hiện diện nơi Chúa Giêsu. Các môn đệ đã từng biết Đức Giêsu, và vì thế họ cũng biết Chúa Cha nơi Người. Vì thế, Đức Giêsu nói: “Nếu anh em biết Thầy, anh em cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ anh em biết Người và đã thấy Người” (Ga 14,7). Thánh Athanatio đã diễn tả chân lý nầy như sau: “Chúa Cha được bày tỏ qua Chúa Con và Chúa Con được bày tỏ qua Giáo Hội”. Nói khác đi, Chúa Con là hình ảnh trung thực của Chúa Cha, còn Giáo Hội là hình ảnh trung thực của Chúa Con, và chúng ta, vì là thành phần của Giáo Hội, nên cũng phải là hình ảnh trung thực của Chúa Giêsu.

 

Trong diễn từ từ biệt, Chúa Giêsu trấn an các môn đệ và mỗi người chúng ta. Ngài nói: “Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó. Và Thầy đi đâu, thì anh em biết đường rồi”. Ông Tôma nói với Đức Giêsu: ‘Thưa Thầy chúng con không biết Thầy đi đâu làm sao chúng con biết được đường?” (Ga 14,1-5). Đức Giêsu trả lời: “Chính Thầy là đường là sự thật và là sự sống, không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy” (Ga 14,6).

 

Đích đến của mỗi Kitô hữu chúng ta là Thiên Đàng. Để tới Thiên Đàng cũng có nhiều con đường đi, nhưng con đường thuận tiện hơn cả và dẫn tới Thiên Đàng nhanh nhất đó là con đường Giêsu[1]. Đức Giêsu chính là con đường, bởi vì Người là sự thật và là sự sống. Con đường này đưa đến Chúa Cha, và đây là con đường duy nhất. Theo giải thích của nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ, Đức Giêsu chỉ đường cho tín hữu tới gặp Chúa Cha, Người cho thấy phải sống thế nào cho hợp ý Thiên Chúa. Đức Giêsu cũng là con đường, bởi vì Người là sự sống. Đường phải dẫn tới mục tiêu cuối cùng là sự sống sung mãn với Chúa Cha. Chúa Cha đã ban sự sống cho Đức Giêsu và chỉ có Đức Giêsu mới có thể ban sự sống vĩnh cửu ngay ở đời này cho những ai tin vào Người.

 

Con đường Giêsu là con đường nào? Đó là con đường Ngài đã đi trong suốt 30 năm sống ẩn dật: Khiêm nhường, hy sinh phục vụ, vâng lời Đức Mẹ và thánh Giuse[2]. Đó là con đường thập giá. Con đường của Chúa đi không trải bằng những thảm hồng và nhung lụa, nhưng là con đường thập giá, đòi hỏi phải hy sinh và từ bỏ.

 

Đi trên “đường Giêsu” là đi bằng cả niềm tin gắn bó với Chúa Giêsu, trở nên đồng hình đồng dạng với Người, để được sống và sống dồi dào do ân ban của Người, và nói như thánh Phaolô: “Tôi sống nhưng không còn là tôi, mà là chính Chúa Kitô sống trong tôi”.

 

Đi trên “đường Giêsu” là đi bằng cả tình yêu và phục vụ. Bởi vì con đường của Giêsu chính là con đường phục vụ và yêu thương. Vì thế, khi chúng ta sống trong yêu thương, sống trong phục vụ là lúc chúng ta đang đi trên con đường của Chúa[3].

 

Chúng ta được mời gọi bước theo con đường Chúa Giêsu đã đi. Đó là con đường đi tìm thánh ý Chúa và thực thi đến hơi thở cuối cùng. Đó không phải là con đường trải thảm rộng thênh thang mà là con đường hẹp, đầy chông gai giăng kín hành trình. Đó là con đường từ bỏ, đường thập giá, đường hiến tế đẫm máu trên đỉnh đồi Calve[4].

 

“Con đường Giêsu” không phải là một mớ những tín điều, những sự phải tin, nhưng là toàn thể cuộc sống của Ngài, từ tư tưởng cho đến lời nói và việc làm. Tất cả đều hướng tới chân trời cứu độ[5]. Chúng ta không chỉ đi trong đường lối, trong tinh thần, nhưng trong chính bản thân Người. Như cành nho gắn liền với thân nho và sống bằng sự sống của thân nho[6].

 

Đó là việc Chúa Giêsu đang làm cho ta. Người không đưa ra những lời khuyên, chỉ hướng đi xong rồi thôi, nhưng Người nắm lấy bàn tay và dẫn ta đi. Người cùng đi với ta, Người thêm sức cho ta, hướng dẫn ta mỗi ngày. Người là Đường đi: Người làm gương về cách hành động vâng ý Chúa Cha, và Người đưa kẻ tin Người đến cùng Chúa Cha.

 

Trong cuộc sống, có con đường đam mê của những thú vui trần thế, thú vui xác thịt, sống chỉ để thỏa mãn những khát vọng nhục dục, những nhu cầu ích kỷ của chính mình, không bận tâm đến tha nhân và những lý tưởng cao đẹp[7]. Hôm nay, Chúa Giêsu vẫn đang kêu gọi mọi người hãy đi vào con đường của Ngài để tìm được sự thật và sự sống. Chúng ta đừng chạy theo thế gian vì nó sẽ hư đi với những đam mê của nó, nhưng hãy cố gắng đi vào con đường hẹp của Chúa. Chúng ta hãy mở Thánh Kinh ra, chúng ta sẽ tìm thấy Chúa và tìm ra con đường mình phải đi[8].

 

Con đường Giêsu chính là con đường giúp chúng ta về nhà Cha, nơi mà chúng ta mong đợi. Và Chúa thánh Thần chính là người dẫn đường cho chúng ta đi. Con đường Giêsu chỉ có một, chúng ta hãy trở thành những người dẫn dắt anh em chúng ta đi trên con đường đó. Người dẫn đường càng tốt bụng càng có tâm thì mọi người sẽ đến đích càng nhanh. Người dẫn đường càng hiểu biết, càng giúp mọi người nhận định chính xác điểm đến của họ.

 

Thường thì ai cũng muốn chọn cho mình con đường dễ đi, sống hưởng thụ, sung sướng cho bản thân, và bất chấp mọi điều gian ác, tội lỗi. Những lúc mất phương hướng và lạc đường như thế, hãy tìm lại Con Đường Giêsu, vì “Thầy là đường, là sự thật, và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy”. Con đường Giêsu là con đường sự thật, là con đường dẫn đến sự sống[9]. Xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn chúng ta trên con đường Giêsu để chúng ta tiến về nhà Cha.

 

 

_______________________

 

[1] gpcantho.com, Lm. Anthony Trung Thành

[2] gpcantho.com, Lm. Anthony Trung Thành

[3] gpcantho.com, Lm. Giuse Phạm Thanh Minh

[4] gpcantho.com, Lm Giuse Tạ Duy Tuyền

[5] gpcantho.com, Con Đường Giêsu

[6] gpcantho.com, TGM Ngô Quang Kiệt

[7] gpcantho.com, Lm. Anthony Trung Thành

[8] gpcantho.com, Huệ Minh

[9] gpcantho.com, Lm. Trịnh Ngọc Danh

 

 

 

Thiết kế Web : Châu Á