Suy niệm

Suy niệm Tin Mừng CN II MC, A: Con người được biến đổi nhờ ân sủng của Thiên Chúa

Mùa Chay thánh mời gọi chúng ta hãy trở về với Chúa và biến đổi thân xác tội lỗi của chúng ta nhờ ân sủng của Thiên Chúa. Nhà thần học Karl Rahner nói: “Cuộc trở về chính là biến đổi từng ngày phàm nhân thành ngày ân sủng”. Trong Mùa Chay thánh, chúng ta thực hiện một cuộc trở về với bản chất đích thực nơi con người trong thần linh của Thiên Chúa để được sống trong ân sủng của Ngài.

 

 

 

CON NGƯỜI ĐƯỢC BIẾN ĐỔI NHỜ ÂN SỦNG CỦA THIÊN CHÚA

(Mt 17,1-9)

 

Minh Tước

 

Con người được Thiên Chúa tạo dựng giống hình ảnh Ngài. Qua đó, con người được biến đổi và phát triển theo thời gian về thể xác cũng như về tinh thần nhờ ân sủng Thiên Chúa đã ban. Bài Tin mừng hôm nay tường thuật về cuộc biến hình của Chúa Giêsu trên núi Tabor. Chúa Giêsu biến đổi dung mạo từ con người bình thường trở nên trắng tinh như tuyết và chói lọi như mặt trời. Các môn đệ được chứng kiến vinh quang của Đức Giêsu - Con Thiên Chúa.

 

Mùa Chay thánh mời gọi chúng ta hãy trở về với Chúa và biến đổi thân xác tội lỗi của chúng ta nhờ ân sủng của Thiên Chúa. Nhà thần học Karl Rahner nói: “Cuộc trở về chính là biến đổi từng ngày phàm nhân thành ngày ân sủng”. Trong Mùa Chay thánh, chúng ta thực hiện một cuộc trở về với bản chất đích thực nơi con người trong thần linh của Thiên Chúa để được sống trong ân sủng của Ngài.

 

Cuộc trở về của mỗi người nhằm biến đổi từ thẳm sâu trong tâm hồn của sự sám hối và ăn năn. Khi phạm tội, con người cần sám hối lỗi, những điều làm mất lòng Thiên Chúa và tha nhân. Bởi vì, con người được mang lấy bản chất thần linh của Thiên Chúa, nghĩa là con người là đền thờ của Chúa Thánh Thần: “Anh em là đền thờ của Chúa Thánh Thần sao? Mà Thánh Thần đang ngự trong anh em, là Thánh Thần của Thiên Chúa…” (1Cr 3,16). Trong thông điệp “Evangelium Vitae - Tin Mừng về Sự sống”, số 2, nói rằng: “Con người được gọi tới sự sống sung mãn vượt xa những chiều kích của cuộc sinh tồn trên trái đất này, vì được tham dự vào chính sự sống của Thiên Chúa”. Cho nên cuộc sống của con người được sáng tỏ nhờ lời hứa ban sự sống thần linh và sự canh tân nhờ ơn ban sức sống thần linh từ Thiên Chúa. Do đó, khi con người ở trong tình trạng tội lỗi thì cần sự biến đổi để trở nên con người tràn đầy ân sủng của Thiên Chúa, vì “ở đâu tội lỗi đã lan tràn, ở đó ân sủng càng chứa chan gấp bội” (Rm 5,20). Thánh Phaolô nói thêm: “Người đã cứu độ và kêu gọi chúng ta vào dân thánh của Người,... nhưng là do kế hoạch và ân sủng của Người. Ân sủng đó, Người ban cho chúng ta tử muôn thủa trong Đức Kitô Giêsu” (2Tm 2,9).

 

Thật vậy, lời mời gọi trở về và biến đổi là lời kêu gọi mỗi người chúng ta ý thức “về thân phận yếu đuối mỏng giòn như những bình sành…” (2Cr 4,7). Do đó, Mùa Chay là dịp cho chúng ta tập luyện và chiến đấu thiêng liêng để đạt đến niềm hạnh phúc trong Thiên Chúa. Cuộc trở về với Thiên Chúa chính là cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu qua Bí tích Thánh Thể và Bí tích Giao hòa nhằm được đổi mới. Khi gặp gỡ Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng ta thực sự được Chúa biến đổi thành con người mới trong niềm vui hạnh phúc Nước trời. Sự gặp gỡ của chúng ta với tình yêu thương của Thiên Chúa qua bí tích Hòa giải là sự hòa giải chúng ta với Thiên Chúa và sự giao hòa với tha nhân. Do vậy, cuộc gặp gỡ của chúng ta bắt nguồn từ con tim yêu mến Thiên Chúa để trở về với cõi lòng mình qua những năm tháng yếu đuối, ươn lười, bất tuân.

 

Cuộc gặp gỡ và biến đổi của chúng ta chính là “lắng nghe tiếng Chúa và vâng nghe lời Người” (Mt 17,5; Lc 9,35), nghĩa là “vâng nghe và làm nhân chứng Tin mừng của Chúa”, vì Lời Chúa dẫn lối cho chúng ta đi theo Lời chân lý và sự sống, từ đó vâng nghe lời Người là biến đổi theo tiếng Chúa kêu mời. Và “lắng nghe Lời Chúa” là tiếng Chúa nói trong lương tâm, xa lánh các tội và sửa đổi lỗi lầm. Vì thế, nếu chúng ta thực sự gặp gỡ Thiên Chúa thì chúng ta sẽ được biến đổi dung mạo con người cũ trở nên con người mới như cuộc Hiển dung của Chúa Giêsu. Trong tông huấn Verbum Domini, số 24 nói rằng: “Nhìn dưới viễn tượng này, toàn thể cuộc sống con người trở thành một cuộc đối thoại triền miên với Thiên Chúa, Đấng đang nói và đang nghe, đang mời gọi và hướng dẫn đời ta”.

 

Như thế, để lắng nghe Lời Chúa và vâng lời Người dạy chúng ta hãy biến đổi và lột bỏ con người cũ là sự hẹp hòi, ích kỷ, chất chứa thù hận, ganh tỵ, tham lam,… để chúng ta thực sự mặc lấy dung mạo Con Thiên Chúa. Trong thông điệp “Deus caritas est - Thiên Chúa là Tình yêu”, số 17, nói rằng: “Cuộc gặp gỡ này cũng thu hút cả ý chí và trí tuệ của chúng ta. Nhìn nhận Thiên Chúa hằng sống là một con đường hướng đến tình yêu, và lời ‘xin vâng’ của ý chí chúng ta trước thánh ý Ngài sẽ kết hiệp trí tuệ chúng ta, ý chí chúng ta và những tình cảm của chúng ta lại trong hành vi ôm trọn tất cả của tình yêu”.

 

Chúa Giêsu Hiển dung trên núi Tabor là dấu chỉ của niềm hy vọng và lời mời gọi mỗi người chúng ta hãy bước vào cuộc hành trình chiến đấu thiêng liêng mà trở về với chính mình, trở về với tha nhân, trở về với cộng đoàn, trở về với Giáo hội và trở về với Chúa. Sự trở về này được thực hiện trong từng giây phút của cuộc sống của chúng ta, bằng một thái độ đáp trả chân thành trước lời mời gọi của Đấng yêu thương, và lời của ngôn sứ Giôen rằng: “Hãy xé lòng, chứ đừng xé áo. Hãy trở về cùng Đức Chúa là Thiên Chúa của anh em, bởi vì Người từ bi và nhân hậu, chậm giận và giàu tình thương,Người hối tiếc vì đã giáng hoạ” (Ge 2,13). Vì thế, cuộc biến đổi nào cũng đòi hỏi sự hy sinh, nên chúng ta hãy biến những đau khổ thành niềm hoan lạc vinh quang, biến những hy sinh thành sự chiến thắng khải hoàn, biến những mất mát thành kho tàng bất diệt và chúng ta biến đổi dung mạo của thân phận bụi tro thành dung mạo của những người được phục sinh với Chúa trong vinh quang mai sau.

 

Lạy Chúa, Mùa Chay thánh là dịp chúng con biến đổi và sám hối lầm lỗi của mình để trở về với lòng khoan dung và tha thứ của Thiên Chúa. Xin Chúa Thánh Thần là nguồn tình yêu hướng dẫn chúng con biết nhận ra những lầm lỗi mà trở về với Chúa, để chuẩn bị tâm hồn đón mừng Chúa Phục Sinh. Amen.

 

 

 

Thiết kế Web : Châu Á