Suy niệm

Chúa Nhật XXXIII TN, A, Mt 25,14-30: Phát triển tài năng Chúa ban

Tài năng Chúa ban và thành quả gặt hái tài năng đó không nhất thiết phải cân bằng, nhưng điều cần thiết là hãy dùng ân huệ Chúa ban mà làm cho sinh lời theo khả năng của mình.

 

 

 

 PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG CHÚA BAN

(Mt 25,14-30)

 

M. Giuse Tuấn

 

Tài năng là khả năng mà Thiên Chúa đã ban cho con người. Nó là trí tuệ, là sự khéo léo, giỏi giang, sáng tạo trong học tập cũng như trong lao động. Tuy nhiên, không phải mỗi chúng ta vừa mới sinh ra là đã thành tài ngay. Con người phải sử dụng tài năng bằng cách trải qua một quá trình học tập, trau dồi mới có thể sở hữu trong mình những kiến thức để giúp ích cho đời, cho người.

 

Thật vậy, theo các số liệu thống kê của các nhà khoa học thì chỉ có 1% con người khi sinh ra là thiên tài hay còn gọi là tài năng bẩm sinh. 99% còn lại thì không có cách nào khác là phải học tập, rèn luyện. Vì thế, những nhân tài mà chúng ta biết được đều là những người đã phải trải qua một thời nắng dãi mưa dầm, ngày đêm miệt mài đèn sách trau dồi kiến thức. Chẳng hạn như Pythagoras, Edison, Einstein,… họ đều là những người suốt cuộc đời không ngừng học tập và nghiên cứu, tìm ra những phương thế hữu ích để giúp cho con người cũng như góp phần vào sự tiến bộ của nhân loại.

 

Cũng vậy, trong bài Tin Mừng hôm nay, cho thấy Thiên Chúa ban tài năng cho mỗi người khác biệt, kẻ ít người nhiều: “Ông cho người này năm yến, người kia hai yến, người khác nữa một yến, tùy khả năng riêng mỗi người” (Mt 25,15). Tài năng Chúa ban và thành quả gặt hái tài năng đó không nhất thiết phải cân bằng, nhưng điều cần thiết là hãy dùng ân huệ Chúa ban mà làm cho sinh lời theo khả năng của mình.

 

Dụ ngôn trong Tin Mừng kể lại người nhận được năm yến bạc biết ông chủ mong mình đầu tư để kiếm lời. Người nhận được hai yến, mặc dù ít hơn, cũng đầu tư để sinh lời cho ông chủ. Theo tỉ lệ phần trăm, người đày tớ làm lời thêm hai yến, cũng thành công như người đầy tớ sinh lời thêm năm yến. Cả hai người cùng cố gắng đầu tư để sinh lời cho những yến bạc của chủ, và do đó được ơn nghĩa với chủ.

 

Tuy nhiên, người đầy tớ nhận một yến bạc mà Tin Mừng nói đến thì đi đào lỗ chôn giấu số bạc của chủ (x. Mt 25,18). Tại sao anh ta làm vậy? Phải chăng anh ta lười biếng? Anh ta có đủ khả năng để làm sinh lời một yến khác, nhưng anh ta đã để cho tính lười biếng và sợ hãi chi phối. Anh ta che đậy cái cớ không thích đáng của mình bằng cách trả lại tiền vốn nguyên vẹn, không lời cũng không lỗ. Và vì thiếu tinh thần trách nhiệm, anh ta đã bị cách chức, sa thải. Anh ta không nêu lý do tại sao lại chôn vùi yến bạc của chủ, mà chỉ trách chủ là người keo kiệt, hà khắc: “Thưa ông chủ, tôi biết ông là người hà khắc, gặt chỗ không gieo, thu nơi không vại. Vì thế, tôi đâm sợ, mới đem chôn giấu nén bạc của ông dưới đất. Của ông đây, ông cầm lấy” (Mt 25,24-25).

 

Còn chúng ta ngày hôm nay thì sao? Chúng ta đã phát triển tài năng, ân huệ Chúa ban như thế nào? Chúng ta có sinh lời cho Chúa những yến bạc khác như người nhận năm yến và hai yến trong Tin Mừng không, hay chúng ta lại chôn vùi yến bạc như người nhận một yến bạc? Thiên Chúa ban tài năng cho chúng ta, chúng ta đã phát triển tài năng ấy để sinh lợi cho mình và cho người khác chưa? Hay chúng ta là những kẻ lười biếng, tôi tớ bất hảo như người nhận một yến bạc rồi chôn giấu dưới đất mà Tin Mừng nói đến? Đối với Thiên Chúa, Ngài mong chúng ta dùng tài năng về thể chất cũng như tinh thần để làm vinh danh Chúa. Chúa không đòi chúng ta phải trả nhiều hơn những gì đã được trao ban. Chúa chỉ đòi chúng ta có trách nhiệm về của cải tài năng đã được trao phó. Nếu chúng ta thiếu trách nhiệm ban phát tài năng Chúa trao thì Ngài có quyền lấy đi: “Phàm ai có thì được cho thêm và sẽ có dư thừa; còn ai không có, thì ngay cái đang có, cũng bị lấy đi” (Mt 25, 29).

 

Qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa muốn dạy chúng ta sử dụng tài năng, ân huệ, tinh thần Chúa ban cho mình để phát triển sinh lời cho Chúa và cho tha nhân. Điều Chúa muốn nhất ở đây là chúng ta hãy đầu tư vào đời sống thiêng liêng, có nghĩa là sống theo Lời Chúa dạy. Khi đó, chúng ta mới làm vinh danh Chúa và phục vụ tha nhân chứ không tự phụ khoe khoang. Như vậy, mỗi người đều có số vốn để đầu tư: vốn về tài năng, tinh thần và đời sống thiêng liêng. Mỗi người tùy theo khả năng, cơ hội, hoàn cảnh và điều kiện khác nhau, được kêu gọi dùng những của cải, tài năng và ân huệ Chúa ban một cách khôn ngoan và với tinh thần trách nhiệm để làm vinh danh Thiên Chúa và phục vụ tha nhân.

 

Lạy Chúa, Chúa là Đấng ban phát tài năng cho chúng con. Xin Chúa cho chúng con biết sử dụng tài năng của mình để phát triển hầu mang lại lợi ích cho chính mình và cho tha nhân. Nhờ đó, tài năng của chúng con ngày càng phát triển, đồng thời nhờ vào việc phát triển và chia sẻ đó mà cuộc đời chúng con thấy có ý nghĩa và đáng sống hơn. Amen.

 

 

 

 

Thiết kế Web : Châu Á