Suy niệm

Chúa Nhật XXXII TN, A, Mt 25,1-13: Hãy tỉnh thức và sẵn sàng

Dụ ngôn khuyên dạy chúng ta “hãy tỉnh thức và sẵn sàng”, đó là cung cách phải có của người Kitô hữu và người môn đệ hãy sống trung tín của lòng mến, lòng trông cậy và lòng tin, vì những đức tính này không thể thiếu của người môn đệ giữ vững cung cách sống.

 

 

 

HÃY TỈNH THỨC VÀ SẴN SÀNG

(Mt 25,1-13)

 

Minh Tước

 

Dụ ngôn mười cô trinh nữ được thánh sử Matthêu tường thuật, đây là dụ ngôn rất hay và sâu sắc cho đời sống đức tin của người Kitô hữu. Bời vì, trong dụ ngôn có những cô biết dự trữ dầu đèn luôn được sáng như là sự tỉnh thức và sẵn sàng của mỗi người để đón Đức Giêsu vào vào dự tiệc cưới Nước trời. Như vậy, dụ ngôn mười cô trinh nữ mang tính hiện thực sống động cho bài học quý giá của mỗi người Kitô hữu là “Hãy tỉnh thức và sẵn sàng”, để ngày sau hết Chúa sẽ đón mọi người vào hưởng hạnh Nước trời trong vinh quang của Người.

 

Tỉnh thức và sẵn sàng là hai cụm từ nói về con người trong tình trạng ngủ nhưng lòng vẫn tỉnh, vì họ luôn luôn sẵn sàng ứng phó mọi tình huống xảy ra trong đêm tối. Dụ ngôn mười cô trinh nữ có năm cô khôn, họ ngủ nhưng lòng vẫn tỉnh thức và sẵn sàng dầu đèn để chuẩn bị đón chàng rể vào dự tiệc cưới, vì “những cô vừa mang đèn vừa mang chai dầu theo” (c. 4). Dầu ở đây mang ý nghĩa là lòng mến nơi mỗi người Kitô hữu sống luôn trung tín và cậy trông, để thắp lên ngọn đèn cháy sáng của lòng mến Chúa trong đời sống đức tin. Trong đó, có những cô dại “mang đèn nhưng không mang dầu theo” (c. 3), nghĩa là lòng mến của họ cũng tỉnh thức và sẵn sàng, nhưng điều quan trong họ không đủ tính toán trước để mang dầu dự trữ cho ngọn đèn cháy sáng để sẵn sàng đón chú rể vào dự tiệc cưới, tiếc thay khi đèn họ gần tắt thì phải đi mua dầu và đến trễ cửa đã đóng, nên họ không được vào dự tiệc cưới. Vì vậy, Chúa Giêsu muốn dạy chúng ta hãy tỉnh thức và sẵn sàng, để mọi người phải có cung cách sống khôn ngoan, kiên trì và trung tín trong đức tin của người môn đệ theo Chúa Kitô mà không thể thiếu dầu lòng mến để vào dự tiệc cưới.

 

Theo tục lệ của người Do Thái, đám cưới được diễn ra vào ban đêm. Tin Mừng hôm nay thuật lại, do chàng rể đến trễ nên tất cả các cô trinh nữ đã ngủ thiếp đi. Điều khác biệt ở đây là những cô khôn ngoan vừa mang đèn và mang dầu theo để chuẩn bị đủ lượng dầu để giữ ngọn đèn của họ luôn cháy sáng, còn những cô khờ dại mang đèn nhưng không mang dầu theo, nên đèn của họ hết dầu và tắt khi chàng rể đến: “Đang khi lúc các cô đi mua, thì chú rể tới, và những cô đã sắn sàng được đi theo chú rể vào dự tiệc cưới” (c. 10). Vì thế, các cô dại đã đánh mất cơ hội đón rước chàng rể đi vào dự tiệc cưới với mọi người trong hội tiệc.

 

Chúa Giêsu dùng dụ ngôn mười cô trinh nữ để nói về Nước trời: “Nước trời sẽ giống như chuyện mười trinh nữ cầm đèn ra đón chú rể. Trong mươi cô đó, thì có năm cô dại và năm cô khôn” (cc. 1-2). Do đó, sống ở trần gian này, có những người khôn và người dại, có những người giỏi và có những người kém cỏi... Cho nên, Chúa Giêsu dùng dụ ngôn mười cô trinh nữ để nói lên niềm trung tín, niềm sẵn sàng và niềm cậy trông vào Thiên Chúa, đó là những người khôn biết lo liệu cho tương lai. Vì thế, trong dụ ngôn có năm cô khôn nói lên niềm tin vào Thiên Chúa của những người biết chuẩn bị, biết lo xa cho dầu của lòng mến Chúa Kitô để đi vào tham dự tiệc cưới Nước trời mai sau.

 

Do đó, dụ ngôn khuyên dạy chúng ta “hãy tỉnh thức và sẵn sàng”, đó là cung cách phải có của người Kitô hữu và người môn đệ hãy sống trung tín của lòng mến, lòng trông cậy và lòng tin, vì những đức tính này không thể thiếu của người môn đệ giữ vững cung cách sống. Cũng như các cô khôn dự trữ lượng dầu cần thiết cho đủ để bảo đảm ngọn đèn của họ luôn được cháy sáng và ngược lại cũng đừng như những cô khờ dại không canh thức sẵn sàng dự trữ dầu cho ngọn đèn đức tin của mình cháy sáng cho ngày sau hết. Do vậy, đời sống đức tin của chúng ta phải vận dụng tất cả các phương thức ơn Chúa ban, để giữ gìn ngọn đèn đức tin của mình luôn được cháy sáng khi ngày đón nhận bí tích Rửa tội, là chúng ta giữ dầu của lòng mến Chúa Kitô để tham dự vào tiệc cưới trên Thiên quốc.

 

Tuy nhiên, để giữ dầu cho ngọn đèn đức tin của mình cháy sáng để đi vào dự tiệc cưới Nước trời, thì chúng ta cũng phải trải qua những thử thách, những khó khăn trong đời sống đức tin là những bất ổn của xã hội, những khủng hoảng trong gia đình, những thử thách trong ơn gọi và những bất an trong tâm hồn…Những thử thách này đôi lúc làm cho chúng ta mất dần sự kiên nhẫn, mất sự cậy trông vào Chúa và không còn kiên tâm bền chí trong đức tin của mình. Điều Thiên Chúa kỳ vọng trên hết ở chúng ta là sự trung thành và bền chí, nhờ đó chúng ta có thể chiếu sáng vào thế giới đang bị tấn công bởi bóng tối của ma quỷ và tội lỗi. Như vậy, không phải chúng ta gặp những thử thách yếu đuối của đức tin trong cuộc sống mà buông xuôi, nhưng điều quan trọng mọi người có dự trữ dầu đèn cháy sáng của lòng mến Chúa khi lãnh nhận bí tích Rửa tội mà tuyên xưng đức tin với ngọn nến cháy sáng thủa ban đầu để vào dự tiệc Nước trời mai sau hay không? Điều quan trọng chúng ta phải tỉnh thức và sẵn sàng mà đón nhận những thử thách đó, để giữ ngọn đèn đức tin của mình luôn chứa đầy ắp bình dầu của lòng mến Chúa mà tiến bước trong ánh sáng của niềm hạnh phúc Nước Trời đang chờ mở cửa cho chúng ta vào dự tiệc cưới chung vui với chàng rể trong Vương quốc.

 

Chúng ta đang sống trong những ngày cuối năm phụng vụ, Lời Chúa mời gọi qua dụ ngôn mười cô trinh nữ đi đón chàng rể vào tiệc cưới. Nước trời chỉ dành cho những tâm hồn biết tỉnh thức và sẵn sàng đèn dầu lòng mến để đón Chàng rể đi vào dự tiệc cưới của ngày cánh chung. Dụ ngôn nói với chúng ta về ngày cánh chung của cuộc đời mỗi người, vì vào ngày sau hết này, ai cũng phải ra trước tòa Thiên Chúa để trình diện về đời sống của mình với Chúa và với tha nhân. Vì thế, dự trữ dầu để cho ngọn đèn đức tin, đức cậy và đức mến của người Kitô cháy sáng là chúng ta luôn phải “sẵn sàng và tỉnh thức” trong đời sống cầu nguyện, để giữ dầu đèn của lòng mến Chúa nơi mình cho được cháy sáng mà đón Chàng rể vào dự tiệc cưới của niềm vui hạnh phúc Nước Trời mai sau.

 

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sẵn sàng và tỉnh thức trong đời sống cầu nguyện để kết hợp với Chúa, là giữ cho dầu đèn đức tin được thắp sáng trong lòng mến Chúa Kitô luôn mãi. Như thế, mặc dù chúng con gặp phải sóng gió và thử thách trên đường đời, nhưng chúng con vẫn trung tín trong niềm tin và lòng kiên vững bước theo Chúa đến cùng, để vào dự tiệc cưới với Chúa Giêsu trong nhà Cha trên trời. Amen.

 

 

 

Thiết kế Web : Châu Á