Suy niệm

Chúa Nhật VIII TN, B - Lễ Chúa Ba Ngôi: Chiêm ngưỡng Mầu Nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi

Hôm nay, chúng ta được mời gọi đắm mình trong tình yêu mà mầu nhiệm Ba Ngôi dành cho chúng ta. Để tình yêu tồn tại phải có người yêu, người được yêu và tình yêu. Vì vậy, dù chỉ một cách mong manh, mọi câu chuyện về tình yêu con người đều là sự phản ánh chân thực về Ba Ngôi Thiên Chúa, và nơi nào tình yêu hiện diện trong lịch sử, nơi đó có mầu nhiệm tình yêu Thiên Chúa, Chúa Cha, Chúa Con và Thánh Thần: Người Yêu, Người Được Yêu, Tình Yêu.

 

 

 

 

CHIÊM NGƯỠNG MẦU NHIỆM THIÊN CHÚA BA NGÔI

 

 

M. Alberto Vũ Bá Đạt

 

Hôm nay, chúng ta vui mừng cử hành và chiêm ngưỡng mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi. Việc cử hành đại lễ này không chỉ dẫn chúng ta vào tâm điểm của mầu nhiệm Thiên Chúa, mà hơn thế nữa việc cử hành này còn cho chúng ta thấy được tâm điểm của cuộc đời chúng ta.

 

Đa phần chúng ta đều nhiều lần được nghe kể về câu chuyện này: “Một ngày nọ, khi đang đi dọc bờ biển, thánh Augustino gặp một cậu bé đang múc nước biển và đổ vào một cái hố cậu đã đào trên cát. Tò mò, thánh nhân tiến lại và hỏi cậu bé: "Cháu đang làm gì vậy?" Đứa trẻ trả lời: “Con đang cố gắng đổ hết nước biển vào cái hố đào trên cát này”. Thánh Augustino liền nói với đứa trẻ: “Hãy nhìn xem, con sẽ không bao giờ thành công đâu!”. Đứa trẻ đáp lại rằng: «Ông hoàn toàn đúng. Nhưng hãy cẩn thận, ông cũng sẽ không bao giờ có thể hiểu được đầy đủ mầu nhiệm của Thiên Chúa đâu”.

 

Hiển nhiên rằng đứa bé đó đã được Chúa sai đến với thánh Augustino, bởi vì thánh nhân cũng đang viết một khảo luận rất quan trọng về mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi. Và đây là lý do tại sao Giám mục thành Hippo mới có thể nói: «Không thể hiểu được Thiên Chúa trong mầu nhiệm của Ngài. Giống như trường hợp của nước biển, bạn không thể múc hết được mà chỉ có thể đắm mình trong đó”. Và đó là điều thánh Augustino đã làm: ngài đắm mình trong đại dương vô tận của mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi tình yêu. Thật vậy, Ba Ngôi nói với chúng ta một cách chính xác về Thiên Chúa, Đấng là mầu nhiệm của tình yêu vô cùng hải hà, không thể hiểu thấu trong sự bao la và vẻ đẹp vô biên, trong trái tim vĩ đại, vô hạn, vĩnh cửu của Thiên Chúa.

 

Tuy nhiên, mầu nhiệm này được phản chiếu phần nào đó trong cuộc sống thường nhật của chúng ta. Chẳng hạn, khi chúng ta nhìn vào công trình sáng tạo, đi sâu vào vũ trụ, chúng ta ngước nhìn lên với hàng tỷ ngôi sao lấp lánh trên bầu trời, trong không gian mênh mông nơi có hành tinh trái đất của chúng ta tọa lạc, chúng ta có thể hiểu được điều gì đó về tình yêu vô biên của Thiên Chúa, về sự phong phú của tình yêu Thiên Chúa. Khi suy niệm sâu xa hơn, chúng ta nhận thấy công trình sáng tạo rõ ràng là một sự lãng phí, sự lãng phí của một Tình yêu tự trao ban, trao ban chính mình hân hoan không chút toan tính so đo hơn thiệt. Và khi chúng ta nhìn vào vô số loài sinh vật sống trên trái đất của chúng ta, nhìn đến vẻ đẹp của một bông hoa lộng lẫy về màu sắc mọc trên đỉnh núi hoặc trên vách đá nơi có khi chẳng có ai đến chiêm ngắm nó... chúng ta có bao giờ nghĩ đến một sự lãng phí của một Tình yêu tự hiến không chút do dự toan tính và vui mừng khi cho đi chính mình?

 

Thật vậy, nếu chúng ta nhìn xung quanh, nhìn bằng đôi mắt trong sáng, thì mọi sự đều nói với chúng ta về một Tình yêu tồn tại trong thực tại mà chúng ta đang sống và đó thực sự là dấu hiệu của một tình yêu vượt xa trí hiểu của chúng ta, một tình yêu dồi dào quá mức, một tình yêu lãng phí vì yêu.

 

Trong công trình cứu chuộc của Ngôi Hai nhập thể, chỉ bằng một lời nói thôi, Thiên Chúa có thể thực hiện kế hoạch cứu độ loài người chúng ta. Nhưng Chúa không muốn mọi chuyện diễn ra như vậy. Thay vào đó, Ngài muốn công trình cứu độ chúng ta cũng mang dấu ấn của một tình yêu bao la, được thể hiện nơi Con Một của Ngài, Đấng đã làm người vì chúng ta, đã đổ máu, chịu đóng đinh, chết và sống lại vì chúng ta để nói vào tận tâm hồn chúng ta về sự vĩ đại của tình yêu vô biên hải hà, của tình yêu lãng phí của Ngài.

 

Hôm nay, chúng ta được mời gọi đắm mình trong tình yêu mà mầu nhiệm Ba Ngôi dành cho chúng ta. Để tình yêu tồn tại phải có người yêu, người được yêu và tình yêu. Vì vậy, dù chỉ một cách mong manh, mọi câu chuyện về tình yêu con người đều là sự phản ánh chân thực về Ba Ngôi Thiên Chúa, và nơi nào tình yêu hiện diện trong lịch sử, nơi đó có mầu nhiệm tình yêu Thiên Chúa, Chúa Cha, Chúa Con và Thánh Thần: Người Yêu, Người Được Yêu, Tình Yêu. Đây là Chúa Ba Ngôi! Đây là mầu nhiệm phi thường của trái tim Thiên Chúa chúng ta!

 

Vì vậy, hôm nay chúng ta để mình đắm chìm trong đại dương vô tận là trái tim của Thiên Chúa chúng ta: một trái tim yêu thương tràn ngập tình yêu, đến nỗi làm chúng ta choáng ngợp với tất cả vẻ huy hoàng vô tận của nó. Và chúng ta cảm thấy mình giống như cái hố đào trên cát, không thể đổ hết nước biển vào đó. Hãy cùng chiêm ngưỡng và cảm nếm Tình yêu này nhé! Và hãy đắm mình trong mầu nhiệm Tình yêu là Thiên Chúa, vì một khi sự đắm mình trong mầu nhiệm tình yêu này, chúng ta sẽ tìm thấy ý nghĩa đích thực của cuộc đời chúng ta.

 

 

 

Thiết kế Web : Châu Á