Suy niệm

Chúa Nhật Phục Sinh, Ga 20,1-9: Thách đố muôn thủơ cho con người

Ngôi mộ trống tuy nó không phải là nền tảng của đức tin nhưng là tiền đề của mọi tiền đề của đức tin. Nếu ai phủ nhận nó sẽ không thể đi tiếp được nữa. Qua biến cố ngôi mộ trống, sẽ cho ta thấy niềm tin nơi mỗi người là khác nhau

 

 

THÁCH ĐỐ MUÔN THUỞ CHO CON NGƯỜI

(Ga 20,1-9)

 

M. Eugenio Nguyên

 

Có những hình ảnh rất khác lạ được để lại trên những cánh đồng ở Anh Quốc. Một số nhà khoa trên khắp thế giới đều lắc đầu mà nói rằng: kỹ thuật này nằm ngoài khả năng của loài người. Nó được làm từ một nền văn minh tiên tiến hơn con người rất nhiều lần[1]. Những vết tích để lại tuy nó không phải là sự kiện nhưng nó phản ánh một phần rất lớn đến sự kiện đã xảy ra.

 

Bắt đầu bước vào mùa Phục Sinh, Giáo hội buộc ta phải bước qua một thách đố và cũng là tiền đề của niềm tin. Niềm tin của người Kitô hữu sẽ bị sụp đổ hoàn toàn nếu không thể vượt qua được bức tường: ngôi mộ trống.

 

Ngôi mộ trống tuy nó không phải là nền tảng của đức tin nhưng là tiền đề của mọi tiền đề của đức tin. Nếu ai phủ nhận nó sẽ không thể đi tiếp được nữa. Để thấy rõ hơn, xin hãy cùng tôi đi vào “niềm tin” của ngày Chúa Nhật thứ nhất Phục Sinh hôm nay.

 

Qua biến cố ngôi mộ trống, sẽ cho ta thấy niềm tin nơi mỗi người là khác nhau:

 

1/ Bà Maria Madala: Khi bà thấy ngôi mộ trống thì bà hốt hoảng, hoang mang vì bà cho rằng người khác đã đánh cắp xác của Thầy mình đi mất (c. 2). Mặc dù tình yêu và sự quan tâm của bà dành cho Chúa Giêsu là rất lớn. Có thể nói ở đây chỉ dừng lại ở tình cảm thương mến hơn là niềm tin.

 

2/ Thánh Phêrô: Ngay khi thấy ngôi mộ trống, ông đứng nhìn mà lòng đầy dẫy hoang mang, vì chính ông cũng không biết chuyện gì đang xảy ra. Sự kiện Chúa sống lại đối với ông bây giờ vẫn có một chút lòng tin nhưng chỉ là một phần rất nhỏ, còn lại vẫn là sự hoài nghi và trống rỗng… Niềm tin này cần thêm nhiều dữ kiện hơn nữa mới xác thực được.

 

3/ Thánh Gioan: Ngay khi bước vào ông thấy ngôi mộ trống và ông đã tin (c. 8b), không cần thêm bất cứ bằng chứng nào nhữa. Vì ông luôn ấp ủ lời của Thầy mình trong lòng: "Các ông cứ phá huỷ Đền Thờ này đi; nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại"  (Ga 2,19). Quả vậy, ngôi mộ trống đối với ông giờ đây không còn là một sự kiện mơ hồ, nhưng nó chính là bằng chứng về Lời của Thầy mình. Nói cách khác, ngôi mộ trống không phải là quá trình nữa nhưng nó là một kết quả hết sức hiển nhiên không thể chối cãi gì nữa. Đối với nhiều người, ngôi mộ trống có thể là cớ vấp phạm cho họ, nhưng đối với thánh Gioan nó là một kiểm chứng thật rõ ràng và không sợ sai lầm.

 

Cái nhìn của thánh Gioan không phải là một cái nhìn thoáng qua, nó cũng chẳng phải là cái nhìn của những kẻ nhẹ dạ cả tin, nhưng nó đã được nuôi dưỡng và ấp ủ chỉ chờ ngày được ứng nghiệm mà thôi.

 

Mỗi người khi lãnh Bí tích Rửa Tội là được Thiên Chúa ban cho người ấy một đức tin, thế nhưng đức tin ấy lớn hay nhỏ, mạnh hay yếu là tùy thuộc vào sự nuôi dưỡng và bồi đắp của mỗi người. Ân sủng của Chúa ban cho ta cho dù có lớn đến mấy mà ta không chịu cộng tác, chăm bón, vun xới… thì cũng trở nên vô hiệu. Nhà của Chúa có nhiều chỗ ở nhưng chúng ta không muốn vào thì Chúa cũng đành bó tay.

 

Thật là đáng buồn thay, ngày nay có nhiều người tín hữu chỉ dừng lại đức tin nơi ngôi mộ trống của bà Maria Madala. Vì thế, họ chưa dám đưa đạo vào đời, chưa mạnh dạn làm chứng cho Tin Mừng bằng đời sống thật thà và chính trực.

 

Nếu chỉ có đức tin chút chút như thánh Phêrô thì gặp sóng gió cuộc đời hỏi thử làm sao mà có thể đứng vững được.

 

Ngay cả có cái nhìn đức tin như thánh Gioan mà bao phen còn phải điêu đứng, nghi hoặc về niềm xác tín của mình nữa là. Đồng thời, nơi thánh Gioan ta còn học được một bài học rất quý giá. Khi ông cùng thánh Phêrô chạy ra mồ, vì ông trẻ khỏe hơn nên ông đã đến trước, nhưng ông không vào mà ông đợi thánh Phêrô chạy đến rồi hai ông cùng vào. Trong đời sống thiêng liêng, Thiên Chúa không thích ta chạy nhanh một mình đâu mà hãy cùng dìu nhau chạy. Vì Nước Trời là Vương Quốc của một gia đình.

 

Xin Chúa ban thêm đức tin cho chúng con, ngỏ hầu chúng con không ngừng loan truyền niềm tin Phục Sinh cho những người xung quanh.

 

 


 

[1] x. https://tintuconline.com.vn/cong-nghe/di-tim-an-so-ve-nhung-vong-tron-bi-an-cua-nguoi-ngoai-hanh-tinh-n-276186.html

 

 

 

Thiết kế Web : Châu Á