Suy niệm

Chúa Nhật III Mùa Chay, B, Ga 2,13-25: Đức Giêsu phục sinh trở nên Đền thờ của Giao ước mới

Chúa Giêsu Phục Sinh trở nên Đền Thờ của Giao Ước Mới, nơi nhân loại sẽ thờ phượng Thiên Chúa cách đích thực, và chỉ nơi đây, con người mới gặp được Thiên Chúa.

 

 

 

ĐỨC GIÊSU PHỤC SINH TRỞ NÊN ĐỀN THỜ CỦA GIAO ƯỚC MỚI

(Ga 2,13-25)

 

M. Bêđa Phùng Bá Mỹ

 

Lễ vượt qua là một trong những ngày lễ rất quan trọng đối với người Do Thái. Bởi ngày lễ này giúp dân Chúa sống lại kinh nghiệm của cha ông xưa được giải thoát khỏi đất Ai Cập. Ngoài ra, lễ này còn giúp người ta hướng đến cuộc giải phóng tương lai do Đấng Mêsia thực hiện. Do đó, hằng năm khi cử hành Lễ Vượt Qua, những người Do Thái trưởng thành sống lân cận Giêrusalem phải trở về đền thờ Giêrusalem dự lễ. Chúa Giêsu là người Do Thái, nên Ngài cũng hiện diện vào dịp lễ này và khi chứng kiến những cảnh tượng người ta buôn bán chiên, bò, bồ câu và đổi tiền ở đền thờ, Ngài đã nổi giận và đuổi họ ra khỏi đó.

 

Chúng ta biết, vào thời Chúa Giêsu, khi đi hành hương đền thờ Giêrusalem, bao giờ người ta cũng mang theo những lễ vật như chiên, bò hay bồ câu để hiến dâng cho Thiên Chúa. Và chúng ta thấy, nếu đi một quảng đường xa mà mang theo những lễ vật đó thì quá bất tiện, cho nên mới có dịch vụ buôn bán ở đền thờ. Việc đổi tiền cũng vậy, người Do Thái bị đế quốc Rôma thống trị, nên trong sinh hoạt hằng ngày, người ta buộc phải dùng đồng tiền Rôma, còn khi bước vào sân đền thờ, thì người Do Thái không dùng tiền của đế quốc Rôma nữa, vì họ cho rằng những đồng tiền đó là tiền ô uế, dơ bẩn, phải đổi sang tiền của Do Thái. Như vậy, nhìn từ một góc độ nào đó, thì từ việc buôn bán cũng như đổi tiền xem ra có mục đích rất tiện lợi và tốt lành. Vậy tại sao Chúa Giêsu lại nổi nóng và xua đuổi những người buôn bán ra khỏi đền thờ?

 

Đối với người Do Thái, đền thờ là nơi thánh thiêng, là nơi đặt Hòm Bia Giao Ước của Thiên Chúa, cho nên, ở đó có Thiên Chúa hiện diện. Và một khi có Thiên Chúa hiện diện, thì đền thờ trở thành nơi để dân Chúa quy tụ về đó mà cảm tạ, thờ phượng và tôn vinh Thiên Chúa. Thế nhưng, chúng ta thấy, một nơi sinh hoạt tôn giáo thánh thiêng như thế, vậy mà bây giờ các tư tế quản trị đền thờ lại dung túng cho việc kinh doanh, buôn bán, biến đền thờ thành phương tiện phục vụ cho một mục đích khác, đó là lợi nhuận tiền bạc, để các tư tế hưởng huê hồng. Như thế, việc làm này đã biến đền thờ thành nơi tục hóa, biến chất, và khi bị biến chất như vậy thì rõ ràng Thiên Chúa không còn là Chủ của đền thờ nữa, mà Thiên Chúa đã bị xếp xuống hàng thứ yếu. Vì vậy, khi Chúa Giêsu chứng kiến cảnh tượng đền thờ bị tục hóa, Ngài đã phải nổi nóng, lấy giây làm roi và xuôi đuổi những người buôn bán ra khỏi đền thờ, Người hất tung tiền của những kẻ đổi bạc, xô đổ bàn ghế của họ và bảo những người bán chim câu rằng: “Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán”.

 

Hành vi lật đổ bàn ghế của Chúa Giêsu không đơn thuần chỉ lật đổ cái bàn, cái ghế của kẻ đổi tiền, mà là Ngài lật đổ quan niệm về đền thờ và cách thực hành tôn giáo trong Do Thái giáo. Ngài mang đến cho con người một mặc khải mới về đền thờ khi người ta thắc mắc: “Ông lấy quyền nào làm như thế?” Chúa trả lời: “Các ông cứ phá hủy đền thờ này đi, nội ba ngày tôi sẽ xây dựng lại”. Với người Do Thái, họ hiểu đó là đền thờ Giêrusalem, đền thờ vật chất. Chúa Giêsu không có ý nói đến đền thờ Giêrusalem, nhưng Ngài muốn ám chỉ đến thân thể Ngài, thân thể của Tử Nạn và Phục Sinh. Do đó, việc tôn thờ Thiên Chúa từ nay không hệ tại ở đền thờ Giêrusalem hay hy lễ. Nhưng Chúa Giêsu Phục Sinh sẽ trở nên Đền Thờ của Giao Ước Mới, nơi nhân loại sẽ thờ phượng Thiên Chúa cách đích thực, và chỉ nơi đây, con người mới gặp được Thiên Chúa.

 

Và theo thánh Phaolô, với giao ước này, những ai tin vào Chúa Giêsu Phục Sinh và được rửa tội trong Thánh Thần, đều trở thành đền thờ của Thiên Chúa: “Anh em chẳng biết rằng anh em là đền thờ của Thiên Chúa, và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao?” (1Cr 3,16). Như thế, cả Hội Thánh và từng Kitô hữu chúng ta đều là đền thờ để Thiên Chúa ngự trị. Vì thế, mỗi người đừng biến đền thờ tâm hồn mình thành nơi buôn bán vì quá bận tâm về vật chất hay chạy theo những dục vọng, những đam mê của tính xác thịt, nhưng phải biết gìn giữ tâm hồn luôn trong sạch, để xứng đáng cho Thiên Chúa ngự trị.

 

Như vậy, Lời Chúa hôm nay mặc khải cho chúng ta thấy, đền thờ được làm từ vật chất bằng gỗ, bằng đá, có thể bị thời gian bào mòn hay bị chiến tranh phá hủy, nhưng đền thờ cao trọng nhất là Con Người Đức Giêsu Phục Sinh. Hội Thánh và mỗi người Kitô hữu chúng ta đều là đền thờ, nhưng chúng ta chỉ trở thành đền thờ đích thực cho Thiên Chúa ngự trị khi mỗi người biết quy hướng và gắn bó với Đấng Phục Sinh.  

 

Ước gì Mùa Chay Thánh này giúp chúng ta thanh tẩy tâm hồn thực sự, để trở thành đền thờ của Thiên Chúa trên hành trình về Nước Trời.

 

 

 

 

Thiết kế Web : Châu Á