Suy niệm

Chúa Nhật II Mùa Vọng, B, Mc 1,1-8: Sứ vụ Tiền hô

Ông Gioan kêu gọi mọi người sám hối, từ bỏ đường lối tội lỗi, và chuẩn bị tâm hồn sẵn sàng nghênh đón Đấng Cứu độ đang đến. Lời kêu gọi của ông đã lay động được tâm hồn nhiều người và mọi người từ khắp nơi kéo đến với ông. Họ thú tội trước mặt ông và xin ông thanh tẩy họ trong sông Giođan.

 

 

 

SỨ VỤ TIỀN HÔ

(Is 40,1-5.9-11; 2Pr 3,8-14; Mc 1,1-8)

 

M. Aelredo Quản

 

Ông Gioan Tẩy Giảvới tư cách và sứ vụ của vị tiền hô, đã đến để “dọn đường cho Chúa” bằng việc kêu gọi dân chúng sám hối, quay về với Thiên Chúa.

 

Thật vậy, ông Gioan kêu gọi mọi người sám hối, từ bỏ đường lối tội lỗi, và chuẩn bị tâm hồn sẵn sàng nghênh đón Đấng Cứu độ đang đến. Lời kêu gọi của ông đã lay động được tâm hồn nhiều người và mọi người từ khắp nơi kéo đến với ông. Họ thú tội trước mặt ông và xin ông thanh tẩy họ trong sông Giođan. Việc thanh tẩy của Gioan không thể tha tội, nhưng việc cúi xuống để dìm mình dưới dòng nước thể hiện sự thành tâm, khiêm tốn nhận ra thân phận tội lỗi của mình và quyết tâm hoán cải[1].

 

Trong Bài đọc một, tiên tri Isaia kêu gọi: Hãy mở một con đường cho Đức Chúa, để cho Thiên Chúa có thể đến gặp gỡ, an ủi dân Người. Bài Tin Mừng, thánh Maccô đã nhắc lại lời ngôn sứ Isaia và cho thấy rằng Chúa Giêsu đã đến, Ngài chính là Tin Mừng của Thiên Chúa, là Đấng cứu độ đến để viếng thăm, giải thoát dân người. Thánh Phêrô, trong Bài đọc hai, đã quả quyết rằng, chắc chắn Chúa Giêsu sẽ trở lại như lời Người đã hứa. Việc chúng ta có phải chờ đợi lâu, không phải vì Thiên Chúa thất hứa, mà là vì Thiên Chúa muốn cho chúng ta có thêm thời gian, thêm cơ hội để điều chỉnh bản thân, ăn năn hối cải trước khi quá muộn. 

 

Nhờ ơn Chúa giúp và với sự soi sáng của Lời Chúa, chúng ta quyết tâm hoán cải, đổi mới tâm can, canh tân đời sống để đón nhận Chúa đến với chúng ta, để dứt khoát từ bỏ tội lỗi và chọn Chúa là cứu cánh đời mình. Thực vậy, hoán cải, sám hối, hay hối cải là cánh cửa mở ra để chúng ta được ơn tha thứ, để bước vào cuộc sống mới với Chúa trong hạnh phúc và bình an. Do vậy, sự hoán cải mang tầm vóc quan trọng nhất của đời người, vì không có hoán cải thì không có đổi mới bản thân, không muốn trở về với Chúa, nên cũng không thể đón nhận Tin Mừng và ơn cứu độ (x. Lc 13, 3.5)[2]

 

Mùa Vọng là mùa chuẩn bị đón Chúa Kitô “sẽ đến” viếng thăm vào cuối đời mỗi người chúng ta. Không ai biết được ngày giờ nào, vì thế, hãy chuẩn bị tâm hồn sẵn sàng. Như Chúa Giêsu đã nói: “Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến” (Mc 13,33). Thánh Phaolô cũng khuyên: “Chúng ta mong chờ Chúa Kitô, Chúa chúng ta, tỏ mình ra …” và mong rằng “chúng ta bền tâm vững chí đến cùng, không có gì đáng trách trong ngày Chúa Kitô, Chúa chúng ta ngự đến” (1Tx 5,23).  Đức Hồng Y Fx. Nguyễn Văn Thuận chia sẻ kinh nghiệm: “Nếu tôi biết ngày mai mình sẽ chết, thì hôm nay tôi sẽ sống một ngày đẹp nhất”.  Cha Charles de Foucault khuyên nhủ: “Bạn hãy sống như bạn sẽ chết vào tối nay”.  Mùa vọng là dịp thuận tiện để chúng ta ăn năn và dọn mình đón Chúa.

 

Ước mong rằng sau khi lắng nghe sứ điệp của Gioan Tẩy giả hôm nay, chúng ta mau mắn hoán cải. Hoán cải có nghĩa là xa rời sự dữ và hướng đến điều thiện, từ bỏ tội lỗi và hướng đến tình yêu của Thiên Chúa. Đây là điều mà Gioan Tẩy giả đã dạy khi ở trong sa mạc Giuđê, ngài “đã loan báo phép rửa hoán cải để được tha tội”. Đức thánh cha Phanxicô giải thích rằng: việc lãnh nhận phép rửa là một dấu hiệu bên ngoài và hữu hình, cho thấy sự hoán cải của những ai lắng nghe lời giảng của thánh nhân và quyết định ăn năn đền tội. Phép rửa đó được thực hiện bằng việc dìm mình trong nước, nhưng nó sẽ vô ích nếu không có lòng sám hối và thay đổi cuộc sống[3].

 

Noi gương Gioan Tẩy giả, chúng ta tập sống một cuộc sống giản dị, đơn sơ…, để được thanh thoát, bình an và nhẹ nhàng. Và noi gương về đời sống khổ chế, nhằm chế ngự thân xác, hãm dẹp những bản năng xác thịt, ngõ hầu tinh thần được thanh cao và thanh thoát, để hướng về Chúa cách trọn vẹn và làm chứng cho mọi người biết ơn cứu độ của Thiên Chúa được thực hiện nơi Đức Giêsu Kitô.

 

Lạy Chúa, bản thân chúng con bị ô nhiễm bởi nhiều ham muốn, đam mê, dục vọng, khiến sai lạc, và nô lệ cho tội lỗi. Tội lỗi làm tâm trí chúng con trở nên đen tối không còn khả năng nhận diện và gặp gỡ Chúa. Do đó, xin Chúa giúp chúng con tích cực trong việc siêng năng cầu nguyện, gặp gỡ Chúa qua các giờ phụng vụ, đọc Lời Chúa; siêng năng đến với Bí tích Giải tội và Thánh lễ, để được hiệp nhất với Chúa và mọi người. Amen.

 

 

 

[1] http://tinvui.org/vi/news/Suy-Niem-Hang-Ngay/mo-duong-cho-chua-mo-duong-cho-nhau-9839.html

[2] https://hdgmvietnam.com/chi-tiet/mua-vong-va-giang-sinh-chua-mong-doi-noi-ta-dieu-gi--41105

[3] https://www.vaticannews.va/vi/pope/news/2020-12/dtc-phanxico-kinh-truyen-tin-mua-vong-hanh-trinh-hoan-cai.html

 

 

Thiết kế Web : Châu Á