Suy niệm

Chúa Nhật I Mùa Vọng, Năm B, Mc 13,33-37: Tỉnh thức và sẵn sàng

Lời Chúa hôm nay mời gọi mọi người canh thức và cầu nguyện. Canh thức cũng là chiến đấu với những điều xấu xa của thế lực đêm tối. Sự tối tăm được hiểu là của sự dữ, bạo lực và tội lỗi, màn đêm hay những điều xấu xa như ngoại tình, say sưa, ăn chơi trác táng… (x. Rm 13,12).

 

 

TỈNH THỨC VÀ SẴN SÀNG

(Mc 13,33-37)

 

M. Laurentio Nguyễn Văn Toàn

 

Mùa Vọng, khởi đầu năm Phụng vụ mới, người Kitô hữu hướng về ngày lễ Giáng Sinh, kỷ niệm biến cố Ngôi Lời nhập thể làm người, đồng thời trông đợi Chúa Kitô đến đến lần thứ hai trong ngày Cánh chung. Thế nên mọi tín hữu chuẩn bị tâm hồn sẵn sàng mọi sự để đón Chúa đến và nhận ra lỗi lầm của mình để sám hối.

 

Trong bài đọc thứ nhất, trích sách ngôn sứ Isaia, được gọi là sách an ủi, vì dân Chúa đang phải chịu cảnh lưu đày, chịu bao nỗi khốn khổ và ngôn sứ đã an ủi dân chúng không lâu nữa sẻ thoát khỏi cảnh khổ cực này và lại sẻ được hồi hương: “Xin Ngài mau trở lại xé trời ngự xuống” (Is 63,19b). Ngôn sứ khẩn thiết nài van để chỉ ra cho họ lỗi lầm mà sám hối để được ơn tha thứ. Nhờ ngôn sứ cảnh tỉnh, dân đã nhận ra lỗi lầm của mình, khám phá lại tình yêu của Thiên Chúa và mong Ngài “xé trời” ngự xuống mà giải thoát họ.

 

Bài Tin Mừng hôm nay nói về dụ ngôn ông chủ đi xa giao việc cho các đầy tớ nhưng ông chủ không cho biết ngày nào trở về để tạo sự bất ngờ. Vì thế, người tôi tớ phải sẵn sàng và tỉnh thức. Vậy thế nào là tỉnh thức? Tỉnh thức theo Tin Mừng Marco là canh thức, vì lúc ông chủ về không báo trước, có thể ban đêm lúc anh em đang ngủ. Tỉnh thức ở đây không nên hiểu theo nghĩa thể lý mà theo nghĩa thiêng liêng, nghĩa là luôn tinh luyện tâm hồn, làm trọn bổn phận trong tinh thần đợi chờ Chúa đến. Trước khi đi xa, ông chủ trao cho mỗi người một việc nhưng người giữ cửa đặc biệt hơn là phải tỉnh thức luôn. Tin Mừng còn nói thêm: “Anh em hãy canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến, lúc chập tối hay nữa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng” (Mc 13,35). Theo cách tính của người Roma từ sáu giờ tối đến sáu giờ sáng, chia làm bốn canh, một canh ba giờ. Lúc gà gáy là canh thứ ba, điều này cũng gợi nhớ lại biến cố đau thương trong vườn cây dầu lúc Phêrô chối Chúa. Như vậy, trách nhiệm của mỗi người là phải tỉnh thức không chỉ có thánh Phêrô, các tông đồ và những người kế vị các ngài mà là tất cả mọi người đều phải tỉnh thức và sẵn sàng, có trách nhiệm với mọi người và chính linh hồn mình.

 

Ban đêm, theo cách hiểu của người Do Thái, là sự hiện diện của sự dữ, của cám dỗ và những thử thách. Người tín hữu hãy đứng vững trong đức tin rồi bóng tối của sự dữ cũng sẽ qua đi nhường chỗ cho ánh sáng vĩnh cửu. Thế nên, phải tỉnh thức trước những cám dỗ và những quyến rũ của nó như thánh Phaolô khuyên nhủ dân Rôma là “cầm lấy vũ khí của sự sáng để chiến đấu” đó chính là Lời Chúa và giáo huấn của Giáo hội. Thiên Chúa như ông chủ đến vào ban đêm để chấm dứt đêm tối và ban ánh sáng cứu độ cho những ai kiên trì canh thức.

 

Lời Chúa hôm nay mời gọi mọi người canh thức và cầu nguyện. Canh thức cũng là chiến đấu với những điều xấu xa của thế lực đêm tối. Sự tối tăm được hiểu là của sự dữ, bạo lực và tội lỗi, màn đêm hay những điều xấu xa như ngoại tình, say sưa, ăn chơi trác táng…  (x. Rm 13,13). Như vậy, đêm tối biểu trưng cho sự dữ, sự xấu xa trong đời sống mà người Kitô hữu cần phải tránh.

 

Canh thức và chờ đợi Chúa đến chính là sẵn sằng mọi sự, chờ đợi với niềm vui, háo hức và sống trong bình an. Cho dù gặp khó khăn cũng luôn hướng về phía trước với tinh thần trách nhiệm là luôn sẵn sàng.

 

Lạy Chúa, tâm hồn chúng con luôn bị bóng tối của sự dữ chế ngự, xin Ngài mau đến dọi chiếu ánh sáng của Ngài vào tâm hồn chúng con và dẫn chúng con ra khỏi đó để đến nơi ánh sáng vĩnh cửu là chính Chúa.

 

 

 

Thiết kế Web : Châu Á