Suy niệm

Chúa Nhật III Phục Sinh, B, Lc 24,35-48: Có Chúa đồng hành trong cuộc đời

Nhưng chúng ta phải xác tín rằng, trong từng biến cố của cuộc sống chúng ta, Chúa Kitô Phục Sinh cũng đang đến và đồng hành với chúng ta trong từng sinh hoạt và gặp gỡ của chúng ta. Ngài có mặt trong từng niềm vui và nỗi khổ của chúng ta. Nếu chúng ta đón nhận Ngài như người bạn đồng hành, chuyện vãn và chia sẻ với chúng ta, thì đôi mắt đức tin của chúng ta sẽ mở ra.

Chúa Nhật III Phục Sinh, B, Lc 24,35-48: Sám hối để được tha thứ

Con người được mời gọi sám hối và trở về với Thiên Chúa, để được Người thứ tha (Bài đọc I, Cv 3,19). Sám hối là bước đầu nhận biết tội lỗi của mình xúc phạm đến Thiên Chúa, Đấng nhân từ, Đấng trung tín. Ngài là Đấng từ bi nhân hậu, chậm giận và giàu tình thương (Tv 103,8). Người không thích tiêu diệt, thay vì muốn cho tội nhân phải chết, Người muốn họ ăn năn hối cải, từ bỏ đường tà để được sống (Hs 11,8; Ed 18,23).

Chúa Nhật II Phục Sinh, B, Ga 20,19-31: Sợ hãi và bình an

Đức Giêsu Phục sinh tỏ mình ra cho các môn đệ. Các môn đệ thấy trực diện Đức Giêsu Phục sinh bằng giác quan, được Đức Giêsu tiếp sức bằng hơi thở bình an trong Thánh Thần, từ trạng thái hoang mang, sợ hãi, các môn đệ trở nên vui tươi phấn khởi.

Chúa Nhật II Phục Sinh, B, Ga 20,19-31: Quà tặng bình an

Đức Giêsu là sự bình an của chúng ta và chính Ngài cũng luôn trao ban món quà ấy cho những ai thành tâm kiếm tìm Ngài.

Chúa Nhật II Phục Sinh, B, Ga 20,19-31: Đức Giêsu trao ban bình an

Chúa Giêsu ban cho các các môn đệ chính bình an của Ngài, bình an nội tâm, bình an tuyệt đối, bình an vượt xa sự hiểu của con người . Sự bình an đích thực mà Chúa Giêsu ban sẽ đánh tan nỗi sợ hãi, hoang mang, lo lắng trong các môn đệ. Để như một cột trụ vững chắc nâng đỡ tinh thần cho các môn đệ đang bị sa sút trầm trọng, những con người đã mất hết sức sống, mất hết nhuệ khí.

Chúa Nhật Phục Sinh, Ga 20,1-9: Thách đố muôn thủơ cho con người

Ngôi mộ trống tuy nó không phải là nền tảng của đức tin nhưng là tiền đề của mọi tiền đề của đức tin. Nếu ai phủ nhận nó sẽ không thể đi tiếp được nữa. Qua biến cố ngôi mộ trống, sẽ cho ta thấy niềm tin nơi mỗi người là khác nhau

Chúa Nhật Phục Sinh, Ga 20,1-9: Chúa đã phục sinh, Alleluia!

Xin Đức Kitô phục sinh chiếu tỏa ánh linh quang của Ngài vào trong tâm hồn chúng ta, để chúng ta bước đi trên con đường thập giá, con đường hẹp, bước đi trên con đường chiến đấu và hy sinh, nhờ đó, chúng ta sẽ được chia sẻ phần vinh quang phục sinh với Ngài.

Thứ Tư Tuần Thánh, Mt 26,14-25: Sám hối và hy vọng

Sám hối đích thực phải đi liền với hy vọng, hy vọng và tin vào quyền năng mạnh mẽ của ánh sáng, thứ ánh sáng đã trở thành nhục thể nơi Đức Giêsu. Vì thế, chúng ta đừng bao giờ thất vọng về sự thương xót của Thiên Chúa.

Chúa Nhật Lễ Lá, Mc 14,1-15,47: Cuộc thương khó của Chúa Kitô

Chúa Nhật Lễ Lá là một khởi đầu vui nhưng lại có một kết cục bi ai. Khởi đầu Chúa Giêsu long trọng vào thành Jerusalem. Kết cục, Chúa Giêsu chịu kết án, chịu khổ hình và chết trên thập giá. Con đường vào thành của Ngài là con đường vinh quang vương giả, nhưng con đường lên Golgotha lại là con đường của kẻ tội đồ.

Chúa Nhật Lễ Lá, Năm B, Tưởng Niệm Cuộc Thương Khó Của Chúa - Tin Mừng kiệu lá: Mt 11,1-10: Người Tôi Tớ của Thiên Chúa đi vào con đường chịu nạn

Thập giá là nỗi khổ nhục, nhưng là vinh quang cho con người. Ngày xưa trong sa mạc khi dân Israel bị rắn cắn, và khi họ nhìn lên con rắn đồng thì đã được cứu. Ngày nay, với lòng tin sâu sắc khi nhìn lên thập giá, chúng ta sẽ nhận ra lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa và nhận được ơn cứu độ. Chỉ có ơn cứu độ từ nơi Thập giá của Chúa Giêsu.

Chúa Nhật V Mùa Chay, B, Ga 12,20-33: "Đã đến giờ Con Người được tôn vinh"

Giờ mà Chúa Giêsu nói tới ở đây chính là toàn bổ biến cố tử nạn và phục sinh của Ngài, đó là lúc Ngài hoàn thành sứ vụ cứu chuộc nhân loại, là thời khắc Thiên Chúa thiết lập với mọi dân nước một giao ước mới, giao ước trường cửu (x. Gr 31,31-34).

Chúa Nhật V Mùa Chay, B, Ga 12,20-33: Người đã trải qua đau khổ để học vâng phục

Cho dù phương thế đó, con đường đó ngày xưa là một thách đố đối với Đức Kitô, khi Ngài trong thân phận phàm nhân “đã lớn tiếng kêu van khóc lóc để kêu xin Đấng có quyền năng cứu Người khỏi chết” (Dt 5,7), nhưng Ngài đã chọn học đức vâng phục qua con đường đau khổ (x. Dt 5,8), thì hôm nay việc tuân phục thánh ý Thiên Chúa cũng luôn là một đòi hỏi cấp thiết cho tất cả những ai tin và tiến bước theo Ngài.

Thứ Sáu sau Chúa Nhật IV Mùa Chay, Ga 7,1-2.10.25-30: Giờ của Đức Giêsu - Giờ của chúng ta

Khi gặp gian nan khốn khó hay bạo bệnh hay bị bách hại chúng ta đừng nản chí vì giờ của chúng ta chưa đến. Vì giờ của chúng ta phải kết hợp với giờ của Chúa Giêsu, giờ của Chúa Giêsu là giờ khổ nạn, của hy sinh, giờ chết trên thập giá. Một khi kết hợp chặt chẽ với giờ của Chúa Giêsu, chúng ta cũng sẽ được phục sinh với Người.

Chúa Nhật IV Mùa Chay, B, Ga 3,14-21: Đấng bị treo lên thập giá

Chúa Giêsu bày tỏ tình yêu lớn lao nhất của Người đối với chúng ta khi Người bước lên thập giá. Nơi thập giá, tình yêu của Người thể hiện qua ba năng động: tình yêu tự hạ (kenosis), tình yêu đảm nhận (ricapitolatio), và tình yêu tự hiến (agape).

Chúa Nhật IV Mùa Chay, B, Ga 3,14-21: "Chết & Sống"

Ranh giới giữa sống và chết cũng có thể rất mong manh, nhưng cũng có thể là ngàn trùng xa cách. Cái chết về thể xác thật là đáng sợ, là hiển nhiên sẽ đến với mỗi người, để rồi người ta lo lắng, người ta tìm cách kéo dài sự sống bao lâu có thể; nhưng cái chết đời đời còn đáng sợ hơn biết bao nhiêu, thế mà có mấy ai quan tâm. Chết đời đời là vĩnh viễn cách xa nhan Chúa, là không bao giờ còn được ca ngợi, tôn vinh, chúc tụng Người.

Chúa Nhật IV Mùa Chay, B, Ga 3,14-21: Chết cho người mình yêu

Chúa Giêsu hôm nay mặc khải cho chúng ta về tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi chính Con Một của Ngài là Đức Giêsu Kitô, một tình yêu hy sinh, hiến mình vì người mình yêu. Chúng ta sẽ được cứu độ và được sự sống đời đời khi đặt tất cả niềm tin vào Chúa Giêsu.

Chúa Nhật IV Mùa Chay, B, Ga 3,14-21: Tin vào Đức Giêsu để được hưởng ơn cứu độ

Tình yêu Thiên Chúa thể hiện rõ nét được biểu lộ nơi Đức Giêsu Kitô trong bài Tin Mừng hôm nay: vì yêu thế gian Thiên Chúa đã ban con một là Đức Giêsu Kitô để ai tin vào Người thì được hưởng ơn cứu độ (x. Ga 3,16).

Các Thánh vịnh chỉ cho chúng ta thấy dung nhan của Thiên Chúa

Các Thánh vịnh chỉ cho chúng ta cách bày tỏ lòng khao khát Thiên Chúa, sự kinh ngạc trước vẻ uy nghi của thụ tạo, những lo lắng và niềm vui, những nỗi buồn và thành tựu trong cuộc sống, cũng như sự thất vọng của chúng ta trong cuộc chiến chống lại cám dỗ. Các Thánh vịnh hướng dẫn chúng ta thể hiện lòng biết ơn đối với sức mạnh và nguồn cảm hứng mà chúng ta tìm thấy trong tình yêu và lòng nhân từ của Thiên Chúa.

Chúa Nhật III Mùa Chay, B, Ga 2,13-25: Cách thức thờ phượng mà Thiên Chúa yêu thích

Sự thờ phượng đích thực đối với Chúa không phải dựa trên Đền Thờ vật chất, nhưng là: “Đã đến giờ các người sẽ thờ phượng Chúa Cha không phải trên núi này hay tại Giêrusalem” (Ga 4,21). Nhưng chính giờ đã đến – và chính lúc này đây – giờ những người thờ phượng đích thực sẽ thờ phượng Chúa Cha trong Thần Khí và sự thật” (Ga 4,23).

Chúa Nhật III Mùa Chay, B, Ga 2,13-25: Đức Giêsu phục sinh trở nên Đền thờ của Giao ước mới

Chúa Giêsu Phục Sinh trở nên Đền Thờ của Giao Ước Mới, nơi nhân loại sẽ thờ phượng Thiên Chúa cách đích thực, và chỉ nơi đây, con người mới gặp được Thiên Chúa.

Chúa Nhật III Mùa Chay, B, Ga 2,13-25: Trở nên đền thờ của Thiên Chúa

Mùa Chay thánh là dịp thuận tiện để chúng ta thanh tẩy toàn diện con người của mình, trang trí lại đền thờ tâm hồn của chúng ta, để tâm hồn của chúng ta trở nên đền thờ của Thiên Chúa.

12 lời khuyên để làm mới mình trong mùa Chay Thánh

Trong cuộc sống, chúng ta cũng giống như người mắc bệnh phong hủi trong Tin Mừng: chúng ta vẫn đang cần được chữa lành. Chúng ta tiến bước trong niềm tin và hy vọng rằng Chúa Giêsu, với ân sủng và lòng thương xót, sẽ chữa lành và biến đổi trái tim chúng ta. 12 lời khuyên hữu ích dưới đây có thể giúp mỗi Kitô hữu đổi mới bản thân và đến gần với Chúa Giêsu hơn trong Mùa Chay thánh này.

Chúa Nhật II Mùa Chay, B, Mc 9,2-10: Qua đau khổ tới hạnh phúc Nước Trời

Biến cố Hiển Dung của Chúa Giêsu hôm nay như là lời gọi mời đầy hy vọng cho mỗi người Kitô hữu chúng ta. Niềm tin của chúng ta đặt nơi lời hứa của Thiên Chúa, vinh quang Núi Tabor cho ta xác tín sự Phục Sinh, sự sống đời đời, niềm hạnh phúc đích thật mà Thiên Chúa là Cha nhân từ đã hứa ban cho chúng ta.

Chúa Nhật II Mùa Chay, B, Mc 9,2-10: Biến hình với Chúa

Qua biến cố biến hình, Thiên Chúa mời gọi chúng ta hãy lên núi gặp Thiên Chúa, lên núi cùng với nghĩa là từ bỏ những gánh nặng mang trong mình, trở nên một con người “nhẹ nhàng, thanh thoát”. Lên núi để gặp Thiên Chúa và biến đổi hình dạng để trở nên rạng ngời, sáng lạn như Thiên Chúa. Lên núi để đón nhận lề luật Chúa như Môsê. Lên núi để được Chúa ủi an, ban thêm sức mạnh như Elia. Lên núi để sát tế bản thân mình như Abraham sát tế Isaac, như Thiên Chúa đã sát tế chính Con Một Người là Đức Giêsu.
Thiết kế Web : Châu Á