LỜI CHÚA

Chúa Nhật III Mùa Chay, B, Ga 2,13-25: Cách thức thờ phượng mà Thiên Chúa yêu thích

Sự thờ phượng đích thực đối với Chúa không phải dựa trên Đền Thờ vật chất, nhưng là: “Đã đến giờ các người sẽ thờ phượng Chúa Cha không phải trên núi này hay tại Giêrusalem” (Ga 4,21). Nhưng chính giờ đã đến – và chính lúc này đây – giờ những người thờ phượng đích thực sẽ thờ phượng Chúa Cha trong Thần Khí và sự thật” (Ga 4,23).

Chúa Nhật III Mùa Chay, B, Ga 2,13-25: Đức Giêsu phục sinh trở nên Đền thờ của Giao ước mới

Chúa Giêsu Phục Sinh trở nên Đền Thờ của Giao Ước Mới, nơi nhân loại sẽ thờ phượng Thiên Chúa cách đích thực, và chỉ nơi đây, con người mới gặp được Thiên Chúa.

Chúa Nhật III Mùa Chay, B, Ga 2,13-25: Trở nên đền thờ của Thiên Chúa

Mùa Chay thánh là dịp thuận tiện để chúng ta thanh tẩy toàn diện con người của mình, trang trí lại đền thờ tâm hồn của chúng ta, để tâm hồn của chúng ta trở nên đền thờ của Thiên Chúa.

12 lời khuyên để làm mới mình trong mùa Chay Thánh

Trong cuộc sống, chúng ta cũng giống như người mắc bệnh phong hủi trong Tin Mừng: chúng ta vẫn đang cần được chữa lành. Chúng ta tiến bước trong niềm tin và hy vọng rằng Chúa Giêsu, với ân sủng và lòng thương xót, sẽ chữa lành và biến đổi trái tim chúng ta. 12 lời khuyên hữu ích dưới đây có thể giúp mỗi Kitô hữu đổi mới bản thân và đến gần với Chúa Giêsu hơn trong Mùa Chay thánh này.

Chúa Nhật II Mùa Chay, B, Mc 9,2-10: Qua đau khổ tới hạnh phúc Nước Trời

Biến cố Hiển Dung của Chúa Giêsu hôm nay như là lời gọi mời đầy hy vọng cho mỗi người Kitô hữu chúng ta. Niềm tin của chúng ta đặt nơi lời hứa của Thiên Chúa, vinh quang Núi Tabor cho ta xác tín sự Phục Sinh, sự sống đời đời, niềm hạnh phúc đích thật mà Thiên Chúa là Cha nhân từ đã hứa ban cho chúng ta.

Chúa Nhật II Mùa Chay, B, Mc 9,2-10: Biến hình với Chúa

Qua biến cố biến hình, Thiên Chúa mời gọi chúng ta hãy lên núi gặp Thiên Chúa, lên núi cùng với nghĩa là từ bỏ những gánh nặng mang trong mình, trở nên một con người “nhẹ nhàng, thanh thoát”. Lên núi để gặp Thiên Chúa và biến đổi hình dạng để trở nên rạng ngời, sáng lạn như Thiên Chúa. Lên núi để đón nhận lề luật Chúa như Môsê. Lên núi để được Chúa ủi an, ban thêm sức mạnh như Elia. Lên núi để sát tế bản thân mình như Abraham sát tế Isaac, như Thiên Chúa đã sát tế chính Con Một Người là Đức Giêsu.

Chúa Nhật II Mùa Chay, B, Mc 9,2-10: Hãy vâng nghe lời Người

“Hãy vâng nghe lời Người” là mệnh lệnh của Chúa Cha cho mọi người trong hành trình sống đức tin, giúp họ phó thác và cậy trông vào quyền năng của Thiên Chúa.

Chúa Nhật I Mùa Chay, Năm B, Mc 1,12-15: Mệnh lệnh sám hối

Mua Chay là một thời gian giúp chúng ta sám hối, là dịp giúp chúng ta “chạy đua” trên đường nhân đức, là cơ hội giúp mọi người “chiến đấu” với bản tính yếu hèn nơi bản thân. Chúng ta được kêu gọi để đương đầu với “thần dữ” qua việc cầu nguyện, để nhờ ơn Chúa, chúng ta có khả năng chiến thắng sự dữ trong cuộc sống thường nhật.

Chúa Nhật I Mùa Chay, Năm B, Mc 1,12-15: Cuộc chiến đấu nội tâm

Trong Mùa Chay, chúng ta được mời gọi đi vào hoang địa với Đức Giêsu để chịu thử thách, để rèn luyện đời sống tâm linh. Ta không có điều kiện đi vào hoang địa như Chúa Giêsu ngày xưa, nhưng chúng ta có thể vào hoang địa cuộc đời.

Chúa Nhật I Mùa Chay, Năm B, Mc 1,12-15: Vượt thắng cám dỗ

Trong đức tin, cộng với lời cầu nguyện và chăm nghe Lời Chúa, Chúa sẽ soi sáng cho chúng ta biết phân biệt tốt xấu, và can đảm tránh xa tội lỗi, biết yêu mến Chúa, yêu thương mọi người bằng trọn vẹn trái tim của mình, không những trong Mùa Chay thánh này, mà chúng ta cũng phải thực hành giữ các giới răn Chúa, nhằm tránh xa tội lỗi, cám dỗ trong suốt cả cuộc đời chúng ta.

Chúa Nhật VI TN - Mồng Hai Tết, Mt 15,1-6: "Ngươi hãy thờ cha kính mẹ"

Sự tôn kính cha mẹ ở đây phải được thể hiện cách cụ thể bằng lòng biết ơn và sự đáp trả xứng hợp với công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, những cánh tay nối dài của Thiên Chúa ở dưới thế, đã hy sinh, nâng đỡ chúng ta trên đường trọn lành.

Chúa Nhật VI TN - B, Mt 15,1-6: Luật Thiên Chúa và Lệ phàm nhân

Đừng quên, giới răn“hãy thờ cha kính mẹ” là một mệnh lệnh mang tính cưỡng bức, bó buộc người làm con phải có trách nhiệm đối với cha mẹ, không được thoái thác hay biện minh dưới bất cứ hình thức nào. Thế mà với tư cách là thầy dạy, các kinh sư và những người Pharisêu lại dựa vào “lễ phẩm dâng cho Chúa” để hợp thức hóa việc làm sai trái của họ.

Chúa Nhật VI TN - B, Mt 15,1-6: Luật tối thượng là Luật Thiên Chúa

Mọi thứ luật ở trần gian phải quy chiếu về luật cao trọng, chính yếu và vững bền là luật của Thiên Chúa, còn những lề luật của con người đặt ra thì có giới hạn. Chính vì thế, chúng ta phải ưu tiên luật Chúa.

Chúa Nhật V TN - B, Mc 1,29-39: Cầu nguyện là đỉnh cao của sứ vụ

Tin Mừng cho thấy Chúa Giêsu thường xuyên cầu nguyện. Người thường lui vào nơi hoang vắng, kể cả lúc ban đêm để cầu nguyện. Người cầu nguyện trước những thời điểm quyết định của sứ vụ của mình hay của các tông đồ. Thật vậy, cả cuộc đời của Người là cầu nguyện, vì Người luôn sống trong sự hiệp thông tình yêu với Cha của mình. Khi phải quyết định những gì khẩn cấp và phức tạp, Đức Giêsu cầu nguyện sâu sắc, tha thiết và lâu giờ hơn

Chúa Nhật V TN - B, Mc 1,29-39: Cầu nguyện và rao giảng Tin Mừng theo mẫu gương của Chúa Giêsu

. Người môn đệ muốn dấn thân theo Đức Giêsu trong việc rao giảng Tin mừng, mở rộng Nước Chúa không thể đi ra ngoài những chỉ dẫn khuôn mẫu của Thầy Chí Thánh. Phải biết múc lấy nguồn sức mạnh ở nơi Chúa Cha qua việc cầu nguyện. Coi việc cầu nguyện như cội nguồn của hoạt động, như điểm mấu chốt để đi đến thành công.

Chúa Nhật V TN - B, Mc 1,29-39: Chúa cầm tay và nâng đỡ dậy

Chúa Giêsu tiến lại gần, Người cầm tay bà, và nâng đỡ dậy. Thánh sử dùng động từ “tiến lại gần”, nói lên lòng yêu thương kính trọng. Chúa không chỉ chữa bệnh mà còn muốn bày tỏ tình người, sự quan tâm âu yếm đối với người bệnh và cả sự kính trọng đối với phụ nữ.

Chúa Nhật IV TN, B, Mc 1,21-28: Đức Giêsu - Đấng uy quyền

Đức Giêsu giảng dạy có uy quyền, và như thế, Người tỏ ra Người là đấng được Thiên Chúa sai đến chứ không phải như một người bình thường, một con người phải đặt nền tảng giáo huấn của mình dựa trên các truyền thống có trước.

Chúa Nhật IV TN, B, Mc 1,21-28: Đấng có uy quyền

Đức Giêsu giảng dạy họ bằng uy quyền của Thiên Chúa. Và với lời lẽ hùng hồn cùng với giáo lý thật sâu sắc, và họ như được lôi cuốn bởi một động lực hấp dẫn từ nơi Ngài.

Chúa Nhật IV TN, B, Mc 1,21-28: Vị ngôn sứ uy quyền

Đức Giêsu giảng dạy “một cách quyền uy” vì Người là Ngôn Sứ Thiên Chúa, loan báo trung thực những lời Thiên Chúa: Ta sẽ cho chỗi dậy giữa anh em chúng một Ngôn Sứ như ngươi. Ta sẽ đặt các lời của Ta nơi miệng nó, và nó sẽ nói với chúng mọi điều Ta truyền cho chúng (Đnl 18,18). Ai tin nghe lời Người sẽ được cứu thoát, ai không nghe sẽ bị luận tội (Đnl 18,19).

Thứ Hai sau Chúa nhật III TN, Mc 3,22-30: Chúa Giêsu và Bêendêbun

Qua kinh nghiệm về sự cám dỗ của mình trong sa mạc (x. Mc 1,12-13) và qua việc trừ quỷ, Chúa Giêsu cho thấy rằng, Ngài mạnh hơn các đấng quyền năng và Ngài có Chúa Thánh Thần (x. Mc 3,29). Nhiệm vụ của Ngài là đối đầu với Satan, chiến thắng hắn (không hợp tác với hắn) và giải thoát những người bị giam cầm.

Chúa Nhật III TN, B, Mc 1,14-20: Sứ điệp sám hối

Sám hối không phải chỉ dừng lại ở sự buồn sầu đau đớn về những tội lỗi của mình, nhưng còn là một sự thay đổi suy nghĩ, đổi mới cái nhìn để hiểu mọi sự từ một góc độ khác - nhìn mọi sự trong Sự Thật.

Chúa Nhật III TN, B, Mc 1,14-20: Hai lời mời gọi của Đức Giêsu

Đức Giêsu đến trần gian rao giảng Tin Mừng, Ngài còn mời gọi các môn đệ, để cộng tác với Ngài trong sứ vụ loan báo Tin Mừng. Nhưng khi kêu gọi ai, việc đầu tiên Ngài bảo người đó, hãy từ bỏ tất cả để theo Người.

Chúa Nhật III TN, B, Mc 1,14-20: Ơn gọi là ân ban và mầu nhiệm

Ơn gọi của mỗi người chúng ta cũng thế, dù là ơn gọi thánh hiến hay ơn gọi lập gia đình, đều là những ân ban và là mầu nhiệm đến từ Thiên Chúa.

Chúa Nhật III TN, B, Mc 1,14-20: "Chính bạn là đôi tay của Chúa"

Đức Kitô là đầu và chúng ta là chi thể. “Chính bạn là đôi tay của Chúa”. Chính chúng ta phải là những cánh tay nối dài của Chúa Giêsu. Sứ mạng cứu độ của Chúa là một sứ mạng thiêng liêng, nhưng sứ mạng ấy cần phải được thể hiện bằng lời nói, bằng hành động. Nhờ những hoạt động cụ thể của chúng ta, Chúa Giêsu tiếp tục loan truyền Tin Mừng Nước Trời, trao ban sự sống và dẫn đưa nhân loại về hạnh phúc vĩnh cửu.
Thiết kế Web : Châu Á