LỜI CHÚA

Chúa Nhật XI TN, B, Mc 4,26-34: Sức mạnh lan tỏa của Nước Thiên Chúa và bóng mát của Nước Trời

Bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu dùng hai dụ ngôn: dụ ngôn Người Vãi Hạt Giống Xuống Đất và dụ ngôn Hạt Cải để nói với dân chúng về Nước Trời. Qua hai dụ ngôn này, chúng ta đề cập đến hai khía cạnh về mầu nhiệm Nước Trời: Sức sống lan tỏa của Nước Chúa và bóng mát của Nước Trời.

Chúa Nhật XI TN, B, Mc 4,26-34: Hãy tĩnh lặng

Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu cũng nêu ra cho ta thấy hai vấn đề tuy cũng âm thầm nhỏ bé thôi, nhưng lại chứa đựng một sức mạnh khủng khiếp về sự sống mới, sự sống đời đời.

Chúa Nhật XI TN, B, Mc 4,26-34: Làm việc nhỏ với tình yêu lớn

Qua lời rao giảng và hành động của Chúa Giêsu, Nước Thiên Chúa được loan báo, Nước Thiên Chúa này thâm nhập mạnh mẽ vào trần gian, và như một hạt lúa, Nước Thiên Chúa này lớn lên và tự mình phát triển, bằng sức riêng của mình và dựa theo những tiêu chuẩn, mà đứng về mặt con người, thì không một ai có thể hiểu được.

Chúa Nhật XI TN, B, Mc 4,26-34: Mầu nhiệm Nước Trời

Bài tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu đưa ra hai dụ ngôn để nói về mầu nhiệm nước Thiên Chúa. Dụ ngôn thứ nhất: Hạt lúa gieo xuống đất được Chúa sánh ví là hình ảnh của nước Thiên Chúa, dù Chủ ruộng có bỏ bê, sao lãng không quan tâm thì nó vẫn mọc lên, đơm bông kết hạt và được gặt hái, thu gom. Dụ ngôn thứ hai: Chúa dùng hạt cải nhỏ bé để sánh ví với nước Thiên Chúa.

Chúa Nhật X TN, B, Mc 3,20-35: Satan - tên cám dỗ phạm tội chống lại Thiên Chúa

Satan là tên cám dỗ, như cách nó đã gây ra sự sa ngã, nó vẫn không ngừng xúi dục chúng ta khước từ ân sủng của Thiên Chúa và phạm tội. Thế nên, cám dỗ xảy ra với tất cả mọi người, bởi đó chúng ta phải lắng nghe và thực hành Lời Chúa dạy, vì Lời Chúa vẫn luôn là tấm lá chắn tuyệt vời nhất để chống lại những mũi tên cám dỗ đến từ Satan.

Chúa Nhật X TN, B, Mc 3,20-35: Satan, tên phá hoại

Nếu ta muốn thắng vượt sự cám dỗ của ma quỷ thì điều quan trọng là thực hành ý muốn của Thiên Chúa và sống hiệp thông với Ngài. Còn nếu chúng ta để cho những quyền lực khác làm chủ mình thì sẽ ở xa sự hiệp thông ấy hoặc cắt đứt sự hiệp thông với Thiên Chúa.

Thánh Lễ An Táng Đan sĩ Linh mục M. Montfort Nguyễn Vinh: Người công chính ở trong tay Thiên Chúa

Người công chính không những ở trong tay Thiên Chúa và được biến đổi mà còn được phục sinh vinh hiển cùng với Chúa Kitô.

Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, B, Ga 19,31-37: "Máu cùng nước chảy ra"

Gioan và cả Giáo hội sau đó đều nói rằng, từ cạnh sườn mở toang “nước và máu” chảy ra ban ơn tha thứ tội lỗi và sự sống mới cho nhân loại. Theo các giáo phụ thì máu và nước tượng trưng cho bí tích Rửa Tội (x. Ga 3,3-5) và Thánh Thể (x. Ga 6,53-56), qua đó, nhân loại được tẩy sạch tội lỗi và được nuôi dưỡng bằng Bánh Hằng Sống, cả hài đều bắt nguồn từ Trái Tim Chúa Giêsu.

Thứ Ba, Tuần IX TN, B, Mc 12,13-17: Hãy trả cho Thiên Chúa những gì thuộc về Ngài

Của thế gian, chúng ta hãy trả cho thế gian, nghĩa là hãy khước từ nó. Của Thiên Chúa trả cho Thiên Chúa là dâng lên Chúa không chỉ những gì tốt đẹp nhất nhưng còn dâng cho Chúa những gì xấu xa nhất, tội lỗi nhất để xin Chúa thanh luyện, thánh hóa và tha thứ cho chúng ta.

Chúa Nhật IX TN, B - Lễ Mình và Máu Chúa Kitô: Mầu nhiệm Tình yêu

Vì yêu Chúa Kitô đã muốn hiện diện với Hội thánh của Người theo cách thức độc nhất vô nhị trong Bí tích Thánh Thể. Nơi Bí tích Tình Yêu này, Chúa Giêsu Kitô nhập thể, hiện diện bản thể trong hình bánh rượu. Vì yêu thương chúng ta đến cùng nên Chúa đã hiện tại hóa hy tế cứu chuộc của người mỗi khi Hội thánh cử hành Bí tích này theo lệnh của Người. Nhờ đó, chúng ta được kết hiệp với Người và hợp nhất với nhau.

Chúa Nhật IX TN, B - Lễ Mình và Máu Chúa Kitô: Giao ước tình yêu

Trong mầu nhiệm Giao ước mới, Con Chiên Duy Nhất và đích thực chịu sát tế chính là Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa nhập thể làm người. Việc Ngài hiến mình không phải do ai hay điều gì khác, bởi lẽ chính Ngài đã tự nguyện dâng hiến đến cùng, dâng hiến trọn vẹn bản thân Ngài làm hy tế cứu độ.

Bánh và Rượu trong Do-thái giáo và Ki-tô giáo

Trong Tin Mừng, chính “Đức Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, rồi phân phát” cho khoảng năm ngàn người, “ai muốn ăn bao nhiêu tuỳ ý, và khi họ đã no nê rồi”, các môn đệ “thu những miếng thừa của năm chiếc bánh lúa mạch, chất đầy được mười hai thúng” (Ga 6,1-13)...

Chúa Nhật VIII TN, B - Lễ Chúa Ba Ngôi: Chiêm ngưỡng Mầu Nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi

Hôm nay, chúng ta được mời gọi đắm mình trong tình yêu mà mầu nhiệm Ba Ngôi dành cho chúng ta. Để tình yêu tồn tại phải có người yêu, người được yêu và tình yêu. Vì vậy, dù chỉ một cách mong manh, mọi câu chuyện về tình yêu con người đều là sự phản ánh chân thực về Ba Ngôi Thiên Chúa, và nơi nào tình yêu hiện diện trong lịch sử, nơi đó có mầu nhiệm tình yêu Thiên Chúa, Chúa Cha, Chúa Con và Thánh Thần: Người Yêu, Người Được Yêu, Tình Yêu.

Chúa Nhật VIII TN, B - Lễ Chúa Ba Ngôi: Mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi

Mừng lễ Chúa Ba Ngôi, mỗi người chúng ta được mời gọi ý thức hơn về niềm tin và đời sống tương quan với mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi. Quả thật, chúng ta vẫn tin vào Chúa Ba Ngôi và vẫn tuyên xưng Chúa Ba Ngôi mỗi ngày khi chúng ta làm dấu thánh giá. Nhưng thử hỏi, mấy ai ý thức đủ khi làm dấu thánh giá? Mấy ai sống tương quan thân thiết, nghĩa là hằng suy niệm, chiêm ngắm và thưa chuyện với Chúa Ba Ngôi? Mấy ai can đảm giới thiệu Chúa Ba Ngôi cho những người lương dân?

Chúa Nhật VIII TN, B - Lễ Chúa Ba Ngôi: Thực hiện lệnh truyền của Chúa

Mầu nhiệm Ba Ngôi được coi như một công thức mà Giáo Hội sử dụng trong tất cả mọi sinh hoạt: từ một dấu thánh giá, một phép lành cho đến một lời thề long trọng hay một bí tích. Tất cả đều bắt nguồn ở công thức duy nhất Chúa Kitô đã dùng để ban truyền mệnh lệnh rửa tội cho muôn dân trước khi Ngài lên trời.

Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, B, Ga 20,19-23: Sống bằng “hơi thở” Chúa Thánh Thần

Người Kitô hữu còn được mời gọi đi xa và sâu hơn nữa để đón nhận “Thần Khí” là Ngôi Vị, sống trong tâm hồn mình. Bởi đó, thánh Phaolô đã nói “Anh em là đền thờ của Chúa Thánh Thần” (1 Cr 6,19). Khi đã đón nhận Thần Khí rồi, chúng ta cảm nhận được Ngài như là hơi thở cho sự sống tinh thần.

Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, B, Ga 20,19-23: Chúa Thánh Thần và công cuộc truyền giáo

Chúa Thánh Thần xức dầu các nhà truyền giáo bằng quyền năng của Ngài để cho lời rao giảng có thể đánh động con tim người nghe, như một lời hiệu lực, có khả năng hoán cải. Không phải khoa giảng thuyết, tài hùng biện hay cái miệng nhả ngọc phun châu của ta có sức thuyết phục người ta. Rao truyền Tin Mừng, gieo vãi sự sống thần linh, đó chính là hoạt động đặc thù của Chúa Thánh Thần.

Chúa Nhật VII PS, B, Ga 17,11b-19: "Thế gian"

Lời Chúa hôm nay, mời gọi chúng ta sống niềm tin vào Chúa Kitô phục sinh. Đấng đã sai chúng ta vào trong thế gian (x. c. 18), và cùng với Ngài chúng ta xin Chúa Cha gìn giữ chúng ta, để chúng ta vượt thắng những thế lực ác thần, những cảm dỗ trong thế gian này (x. c. 15). Qua đó, chúng ta được sống trong tình hiệp thông nên một với Thiên Chúa (x. c. 11b).

Chúa Nhật VII PS, B, Ga 17,11b-19: "Xin Cha lấy sự thật mà thánh hiến họ"

Mặc dù chúng ta sống trong thế gian, nhưng chúng ta không thuộc về thế gian. Xin Thiên Chúa lấy sự thật thánh hiến chúng ta, để nhờ đó, chúng ta mới có thể hoàn thành được sứ mạng được “sai đến thế gian” mà chúng ta đã lãnh nhận từ Chúa Giêsu (x. cc. 16-18).

Chúa Nhật VI Phục Sinh, B, Ga 15,9-17: "Ở lại trong Thầy"

‘Tuân giữ các điều răn, thì ở lại trong tình thương của Chúa”, dẫn chúng ta đi vào cội nguồn của tình yêu phát xuất từ Chúa Cha, nhờ, với và trong Chúa Giêsu tuôn chảy đến các môn đệ.

Chúa Nhật VI Phục Sinh, B, Ga 15,9-17: Hãy yêu thương nhau

Giới răn yêu thương, dưới ánh sáng Lời Chúa trong Tin Mừng hôm nay, không đơn thuần là một lời mời gọi khuyến thiện, mang ý nghĩa nhân văn cao đẹp, nhưng sâu xa là con đường dẫn tới sự sống đời đời.

Chúa Nhật VI Phục Sinh, B, Ga 15,9-17: Thực thi giới luật yêu thương

Yêu tha nhân, sống cho tha nhân, thông cảm và trao ban cho tha nhân sẽ làm chúng ta nên giống Thiên Chúa, trở thành con cái Thiên Chúa.

Chúa Nhật V Phục Sinh, B, Ga 15,1-8: Hãy ở lại trong Thầy và sinh nhiều hoa trái

Mệnh lệnh “hãy ở lại trong Thầy” mà Chúa Giêsu đòi hỏi người môn đệ thi hành mỗi ngày trong cuộc sống, người môn đệ phải luôn gắn liền với Đức Giêsu như cành nho gắn liền với thân nho thì mới có thể sinh hoa trái.

Chúa Nhật V Phục Sinh, B, Ga 15,1-8: Trung thành ở lại trong Chúa

Khi dùng hình ảnh cây nho thật để giáo huấn các môn đệ lòng trung thành, Chúa Giêsu sử dụng hai động từ “kết hợp” và “ở lại”. Hai động từ này nói lên mối tương quan thân tình giữa Thiên Chúa với Đức Giêsu, và Đức Giêsu với các môn đệ. Cành nho chỉ sống được và sinh hoa trái nếu cành đó liên kết với thân cây, để lấy nhựa sống từ cây. Cành nào tách khỏi cây, sẽ khô héo và chết.
Thiết kế Web : Châu Á