Tản mạn

THÁNG MƯỜI MỘT: VIẾNG NGHĨA TRANG, NGHĨ SUY VỀ SỰ CHẾT

Dừng chân bên các nấm mồ của các bậc tiền bối, của các cha anh là dịp để mỗi người suy tư về kiếp nhân sinh, cũng là dịp nhắc nhở mỗi người tẩy rửa, thanh lọc tâm hồn mình, để luôn chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc ra đi của mình.

NHẬT KÝ LINH MỤC: NGÀY GIÃN CÁCH THỨ 3

Khi người ta không còn cậy dựa vào tiền bạc hoặc bất cứ thứ gì, họ mới biết Chúa là nơi duy nhất có thể trợ giúp họ. Cơn mưa chiều cứ rả rích tới tối, ngồi trong phòng mà tôi miên man nghĩ tới bao người có đức tin và đang tha thiết cầu nguyện giữa cơn hoạn nạn, họ biết họ cần Chúa như thế nào.

Hồi ký: VỊ HIẾN SINH CUỐI CÙNG

Những người còn lại, có thể là những con người tương phản với thầy - vô cảm với siêu nhiên, có thể là những con người tương tự như thầy - đang khắc khoải tìm Chúa. Thầy Bảo Lộc qua đời - vị Hiến Sinh cuối cùng của Phước Lý ra đi, sự kết thúc của thầy có thể lay động tâm hồn chúng ta: chúng ta đang “hiến-sinh” cho ai và vì điều gì?

„VÔ DUYÊN“ HAY „HỮU DUYÊN“?

Trong cuộc sống đôi lúc cũng cần có những tình cờ, ngẫu nhiên, để làm gia vị cho cuộc đời thêm đẹp. Nhưng trong mối tương quan giao tế, cần có những người đi bước trước, chìa bàn tay kết tình thân ái với người đồng loại. Chúng ta không thể „gặp nhau làm ngơ“ hay „vô duyên“ với tha nhân...

ĐƯỜNG NÀO CHÚNG TA ĐI?

Không có bước chân đầu tiên sẽ không có bước chân cuối cùng, không có khởi sự thì cũng chẳng có kết thúc. Bước chân nối tiếp bước chân sẽ làm nên cuộc hành trình, xa dần khởi điểm để hướng về đích đến, nơi đó thành công sẽ chờ đón chúng ta.

TÌNH YÊU & TÌNH NGƯỜI

Mọi tương quan giữa người với người nếu không xuất phát bởi tình yêu thì cũng có chung cội nguồn là tình người, bởi tình yêu được xây dựng trên nền tảng là tình người và có khi ngược lại.

Tản mạn: TÌM TƯƠNG LAI CHO QUÁ KHỨ

Theo lẽ tự nhiên, tâm hồn chúng ta quý chuộng những điều tốt đẹp và ước ao họa lại nó nơi mình. Để thực hiện điều đó thì đòi hỏi nhiều cố gắng, thấu cảm và giục ý chí, một con đường từ khối óc đến con tim và hành động, con đường dài và hẹp của đời sống.

Năm mới, đồ cũ: Thế hệ trẻ Laudato Sì

Lối sống xanh theo chân Đức Phanxicô không chỉ dừng lại ở những bài lý thuyết nhưng dần đi vào lối sống của người trẻ qua những chọn lựa cho Năm Mới.

Tản mạn: XUÂN CUỘC ĐỜI (Lm. Hiền Lâm)

...mùa xuân là mùa của một sự khởi đầu mới của ước mơ, của hy vọng và của niềm vui… nói tắt, mùa xuân là một sự khởi đầu lại của vũ trụ, của sinh linh vạn vật và của con người với bao niềm vui, ước mơ và hy vọng.

“Lòng Trung Tín – Món Quà Quý Nhất” Giỗ một năm của Alan Rickman và bài học từ nhân vật Severus Snape (Martin OCist)

Chúng ta không thể hứa là sẽ luôn luôn tốt, nhưng chúng ta có thể hứa sẽ luôn luôn cố gắng, đó là lòng trung tín mà mỗi người hãy thể hiện với nhau trong cuộc sống.

Truyện ngắn TUỔI TRẺ - TÌNH YÊU - ƠN GỌI (Martin OCist)

Anh bạn của nó ra khỏi đan viện, hướng về phía Sài Gòn xô bồ bát nháo và mất hút vào dòng chảy nhân sinh, riêng Augustin vẫn hiện hữu trong vị phận thầy dòng, đang viết nên lịch sử đời mình mà cha mẹ nó từng bỏ cuộc.

SẼ CÒN CÓ AI ĐÓ…(Martin OCist)

…sẽ còn có người tiếp tục sống đời đan tu…

Sống ơn gọi mỗi ngày của mỗi người (Lm Trần Bình Trọng)

Nói đến ơn gọi, nhiều người tưởng rằng chỉ có linh mục và tu sĩ nam nữ mới được ơn Chúa gọi sống đời thánh hiến và làm việc tông đồ rao giảng Tin Mừng cứu độ. Thực ra mỗi người tín hữu đều có ơn gọi từ Trời cao.

Tản mạn: "ÁNH MẮT..."

Tình yêu ở khắp mọi nơi nên đâu phải dày công đi tìm nó, nhưng tình yêu sẽ đến và ra đi tùy tâm hồn của mỗi người. Vì thế, không phải đi tìm nhưng là hãy phá bức rào chắn của tâm hồn để đón nhận tình yêu và trao ban nó cho đối tượng mình yêu.

Tản mạn: XUÂN CUỘC ĐỜI (Hiền Lâm)

...mùa xuân là mùa của một sự khởi đầu mới của ước mơ, của hy vọng và của niềm vui… nói tắt, mùa xuân là một sự khởi đầu lại của vũ trụ, của sinh linh vạn vật và của con người với bao niềm vui, ước mơ và hy vọng.

Ngoài Kia Trời Vẫn Xanh...- Martin OCist-

... Nó hiểu rằng nụ cười hạnh phúc không phải “hàng độc quyền” chỉ có ở đời tu. Nó biết rằng đời tu không có tác quyền trên ơn cứu độ con người...

ĐTC Phanxico: Bằng mọi giá phải tránh 15 kiểu giảng này

Rất khó để giảng và giảng một bài giảng hay lại khó hơn! Nhưng bài giảng nào là bài giảng trong mơ của bạn? Theo bạn, bài giảng nào tệ nhất và bài giảng nào hay nhất?

NGƯỜI KHÔN TỚI CHỖ LAO XAO, TA DẠI TÌM NƠI VẮNG VẺ ( Jos Sỹ Thảo, OP)

Kì nghỉ hè, sau những chuyến rong chơi ồn ào giữa thế gian, gặp những thác lũ ồn ào của vật chất và tiếng gào thét của âm thanh đang chiếm chổ trong cuộc trần, tôi tìm về Đan Viện Thánh Mẫu Phước Lý, một nơi thanh vắng, tỉnh mịch cô liêu, nơi những đan sĩ thầm lặng sống đời Orare et Laborare (Cầu nguyện và Lao động).

Học hỏi Giáo Lý : HÀNH VI NHÂN LINH

Giáo huấn luân lý của Kitô giáo phân biệt 3 yếu tố: một là chính hành động, hai là mục đích hay ý hướng của hành động, ba là những hoàn cảnh chung quanh hành động.
    Thiết kế Web : Châu Á