Đời sống thánh hiến

Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi lần thứ 61 năm 2024

Sáng ngày 19/3, Phòng báo chí Toà Thánh đã phổ biến Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi lần thứ 61, được cử hành vào Chúa nhật thứ IV Phục Sinh, 21/4 tới đây. Sứ điệp có chủ đề: “Được kêu gọi gieo hy vọng và xây dựng hoà bình”.

Thư Thánh Bộ Các Tu Hội Sống Đời Thánh Hiến về Năm Thánh 2025

Năm Thánh là năm giao hòa, hoán cải, và thống hối mang tính nhiệm tích, và như vậy, cũng là năm liên đới, hy vọng, công chính, và quyết tâm phụng sự Thiên Chúa trong niềm vui và an bình với anh chị em của mình. Được gọi là “Năm Thánh,” không chỉ vì nó khai mạc, diễn tiến, và bế mạc với những nghi thức thánh trang trọng, mà nó còn hướng đến việc đề cao sự thánh thiện trong cuộc sống.

Linh mục triều và dòng có gì khác?

Nhưng nét khác biệt nhất trong mục vụ của linh mục dòng, đó là không nhất thiết phải chăm sóc xứ đạo. Trong khi đó, cha triều thường phải quản xứ. Sự khác biệt này biểu hiện rõ khi các linh mục dòng thường được huấn luyện để hướng đến những sứ mạng cụ thể như: truyền giáo, tông đồ xã hội, giáo dục, giới trẻ, bệnh viện, v.v. Trong khi đó cha triều rất giỏi về quản trị giáo xứ và thường lưu trú tại một giáo xứ trong thời gian lâu dài. Cha dòng thì có tính lưu động cao hơn.

Hiệp hành và đời sống đan tu: một kinh nghiệm được Chúa Thánh Thần truyền ban

Dưới ánh sáng của Thánh Clare thành Assisi, Sơ Chiara Francesca Lacchini, một nữ đan sĩ dòng Thánh Clara Capuchinô đưa ra một số suy tư sâu sắc về đời sống đan viện, những điều cần thiết cho tính hiệp hành, bao gồm cả ý nghĩa Kinh thánh về công lý và quyền lực được giới hạn. Trong đời sống đan tu luôn có sự lắng nghe, sự tham gia và phân định chung với xác tín rằng “những điều liên quan đến mọi người đều phải được tất cả đồng thuận.”

Hiệp thông trong đời sống cộng đoàn

Sự hiệp thông là yếu tố cốt lõi trong đời sống cộng đoàn, nhất là đối với đời sống đan tu. Hiệp thông là sức sống, là chất keo để liên kết và làm phát triển cộng đoàn. Không thể có đời sống cộng đoàn đúng nghĩa nếu không có sự hiệp thông.

Thư của Bộ Tu Sĩ nhân dịp cử hành Ngày Đời Sống Thánh Hiến lần thứ XXVII (02.02.2023)

Hôm 27. 01. 2023, hướng về dịp cử hành lần thứ XXVII Ngày Đời sống Thánh hiến 02. 02 sắp tới, Đức Hồng y João Braz de Aviz, Tổng trưởng, và Đức Tổng Giám Mục José Rodríguez Carballo, Tổng Thư ký của Thánh Bộ Tu hội Đời sống Thánh hiến và Tu đoàn Đời sống Tông đồ, thường gọi tắt là Bộ Tu sĩ, đã gởi thư đến tất cả những người sống Đời Thánh hiến.

Những tư tưởng tâm huyết của Đức Thánh Cha về linh mục

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng: Hễ một linh mục càng bận rộn, càng dấn thân thì càng phải dành thời giờ cho việc cầu nguyện, tóm lại là cần gần gũi với Chúa trong kinh nguyện.”

CHÂN LÝ SẼ GIẢI THOÁT CHÚNG TA

“Thiên Chúa đã đi vào thế gian và đã thiết lập tiêu chuẩn chân lý giữa dòng lịch sử”, “nếu con người sống mà không có chân lý thì cuộc sống sẽ trôi dạt và cuối cùng chân lý sẽ thuộc về những ai mạnh thế hơn.”

KHÁM PHÁ SỰ THINH LẶNG: 5 CÁCH THẾ ĐỂ RA KHỎI SỰ ỒN ÀO KỸ THUẬT SỐ

Cuộc sống mà không có sự tĩnh lặng có thể trở nên căng thẳng và chẳng thể kham nổi.

QUẢN TRỊ, CHUYỂN NHƯỢNG TÀI SẢN TRONG GIÁO PHẬN

Trong Giáo phận, Giám mục giáo phận, Bề trên, Giám đốc... khi có những quyết định quan trọng mang lại hệ quả lớn trong vấn đề tài chính luôn cần phải tham khảo ý kiến hoặc có sự ưng thuận của một số thành phần khác. Nếu không tuân theo, hành vi quản trị sẽ bất hợp luật hoặc bị vô hiệu (đ.127§2).

KHÁI NIỆM VỀ ƠN GỌI

Trong tập quán tôn giáo thời đó, đặc biệt là trong tu đức, chúng tôi tin rằng mỗi người được đặt trên trái đất này với một kế hoạch thánh thiêng, và Chúa ban cho mỗi người một ơn gọi đặc biệt để chu toàn. Hơn nữa, ơn gọi không phải là điều mà mỗi người được tự do lựa chọn nhưng là được Thiên Chúa ban cho. Nhiệm vụ của mỗi người là nhận ra và hiến thân cho ơn gọi đó, ngay cả khi phải từ bỏ ước mơ của chính mình.

ƠN GỌI TRONG KINH THÁNH

Chủ đề Chúa kêu gọi hay ơn Chúa gọi để xây dựng quan hệ với Người hay để thực hiện một nhiệm vụ cho Người xuất hiện nhiều chỗ trong Kinh thánh của Do Thái giáo và Kitô giáo. Chủ đề này khi thì bùng nổ trong một câu chuyện đầy kịch tính; khi thì thể hiện thầm lặng qua kinh nghiệm của một cá nhân cảm nhận được sự hiện diện mời gọi của Thiên Chúa.

NHƯ THẾ NÀO GỌI LÀ ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN?

Trong Kinh Thánh, danh từ “thánh” tiếng Do thái là קָדֵשׁ – (kadesh: sacred, holy, saint), được dịch sang tiếng Hy lạp là ἅγιος-hagios, có nghĩa là việc tách ra khỏi những gì là phàm tục, hoặc giúp người ta trở nên gần với Đấng Thánh. Như thế “thánh” là những gì thuộc về thần linh. Chẳng hạn khi Đức Giêsu cầu nguyện cho các môn đệ, Ngài thưa với Chúa Cha rằng: “Xin Cha lấy sự thật mà thánh hiến họ – ἁγίασον αὐτοὺς ἐν τῇ ἀληθείᾳ.” (Ga 17,17).

THƯỜNG HUẤN VỀ CĂN TÍNH LINH MỤC

“Thường huấn về căn tính linh mục” giúp cho người môn đệ có thể giữ “lửa” trong ơn gọi và trong khi thực thi sứ vụ. Căn tính linh mục được thể hiện một cách cụ thể và sống động trong hai chiều kích chính yếu: (1) “cảm thức yêu mến Giáo Hội”, (2) trở nên “đồng hình đồng dạng với Chúa Ki-tô.”[4] Chính hai chiều kích này gợi đến một nhu cầu, một đòi hỏi và như một thách đố triền miên cho tiến trình đào tạo, đó là: (3) “tự giáo dục” trường kỳ hay “thường huấn”.[5] Chúng ta đi sâu vào từng lĩnh vực.

TẠI SAO LẠI GỌI LÀ "DÒNG BA"?

Cho đến thời gian gần đây, người ta cho rằng từ này xuất hiện thời Trung cổ, cách riêng với Thánh Phanxicô Assisi. Ngày nay, các sử gia cho rằng nó đã được sử dụng ít là ba thế kỷ trước Thánh Phanxicô. Thiết tưởng nên lưu ý về danh từ Ordo trong tiếng La-tinh (tương đương với Ordre tiếng Pháp, Order tiếng Anh). Ordo tự nó không phải là một Dòng Tu, nhưng chỉ có nghĩa là một đoàn ngũ, chẳng hạn như ngày nay bên Pháp, từ Ordre vẫn còn dùng cho đoàn ngũ các y sĩ, luật sư, ký giả. Trong Giáo hội thời cổ, chúng ta thấy bên cạnh đoàn ngũ các giám mục, linh mục, trợ tá (ordo episcoporum, presbyterorum, diaconorum), còn có đoàn ngũ các trinh nữ (ordo virginum), đoàn ngũ các góa phụ (ordo viduarum).

THÁNH GIUSE - MẪU GƯƠNG CHO NHỮNG NGƯỜI SỐNG ĐỜI THÁNH HIẾN

Đối với các Kitô hữu, Thánh Giuse là mẫu gương trổi vượt về đời sống nội tâm - đời sống không ngừng nhớ đến Tình Yêu Thiên Chúa và sự hiện diện luôn mãi của Ngài trong mọi khoảnh khắc của cuộc đời. Đặc biệt, Thánh Giuse còn là thước đo sống động cho những người sống đời thánh hiến để thẩm định mức độ trung tín và chân thành đối với lý tưởng hoàn thiện mà họ được kêu gọi.

PHÁC HỌA VÀI NÉT VỀ CHÂN DUNG VỊ MỤC TỬ THỜI HIỆN ĐẠI

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô, đương kim Giáo hoàng của Hội thánh Công giáo toàn cầu, từ khi còn là Tổng giám mục ở Buenos Aires đến khi lên ngôi giáo hoàng, ngài luôn tỏ ra là một mục từ sống thánh thiện, đơn sơ, bình dân, khó nghèo và giản dị. Đây quả là mẫu gương mục tử thích hợp trong thời đại hiện nay.

TƯƠNG QUAN GIỮA Ý NGHĨA CỦA BÁT PHÚC VÀ KINH LẠY CHA

Khi so sánh số lần đọc kinh Lạy Cha với Bát Phúc, người ta nhận thấy lời kinh Lạy Cha được nhắc đến và có cơ hội thẩm thấu vào cuộc sống nhiều hơn Bát Phúc. Nhưng không phải thế mà Bát Phúc trở thành xa lạ với đan sĩ, trái lại Bát Phúc đã trở nên gần gũi hơn bao giờ hết, bởi vì Bát Phúc được thánh Biển Đức chuyển hóa thành luật sống cho người đan sĩ.

ĐAN SĨ XITÔ THÁNH GIA SỐNG SỰ BÌNH AN THEO LỜI GIÁO HUẤN CỦA CHA BIỂN ĐỨC THUẬN (1880-1933)

Đan sĩ là con người theo chân Chúa Kitô, và trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài. Vì vậy đan sĩ cũng phải là con người của niềm vui, cảm nhận được niềm vui trong cuộc đời đan sĩ, để đem niềm vui cho người khác, là đang xây dựng bình an trên tình huynh đệ. Chúng ta cảm thấy hạnh phúc khi vào dòng và trở thành “một thầy dòng thật” như lời Cha Tổ Phụ.

LINH MỤC THÁNH THIỆN - NIỀM MONG ƯỚC LỚN NHẤT CỦA MỌI GIÁO DÂN

Giáo huấn của Giáo hội thường nói rằng các linh mục nên thánh theo cách thế đặc thù của mình, bằng cách chu toàn thừa tác vụ của hàng linh mục. Điều đó không có nghĩa là chúng ta chỉ cần thi hành thừa tác vụ thì đương nhiên đã là nên thánh...

ĐẶC SỦNG DÒNG TU

Đặc sủng được coi là ân huệ mà Thần Khí ban cho mỗi người vì lợi ích chung. Có nhiều đặc sủng khác nhau, nhưng chỉ có một Thần Khí. Có nhiều việc phục vụ khác nhau, nhưng chỉ có một Chúa. Có nhiều hoạt động khác nhau, nhưng vẫn chỉ có một Thiên Chúa làm mọi sự trong mọi người .

SAO LẠI KỲ THỊ NGƯỜI TU XUẤT?

Đời tu là một ơn gọi quý giá, nghĩa là một quà tặng mầu nhiệm đến từ Thiên Chúa. Không phải cứ gồng mình lên thì con người sẽ đi tu được và đi tu tốt. Những kẻ được gọi thì nhiều, nhưng những người được chọn thì ít. Đường tu trì là một con đường gập ghềnh. Vì thế, cả những người được xem là “thành công” hay những trường hợp bị coi là “thất bại” đều cần đến lời cầu nguyện, sự yêu thương và nâng đỡ của mọi người.

Vatican tổ chức Hội nghị chuyên đề về nền thần học của chức linh mục

Theo VaticanNews ngày 12 tháng 4, Tòa thánh tổ chức một cuộc họp báo để công bố Hội nghị chuyên đề về nền thần học của chức linh mục, một hội nghị sẽ tìm cách khám phá mối liên hệ giữa chức linh mục được truyền chức và chức linh mục của tất cả những ai đã chịu phép rửa.

ĐHY Tổng trưởng Bộ Tu sĩ: tu sĩ là chứng tá sự thiện mỹ của Thiên Chúa

Trong thư gửi các tu sĩ nam nữ nhân dịp kỷ niệm 25 năm thánh Giáo hoàng Gioan Phao-lô II ban hành Tông huấn Đời sống thánh hiến, Đức Hồng y João Braz de Aviz, Tổng trưởng Bộ Tu sĩ, khuyến khích các tu sĩ làm chứng cho sự cao đẹp của Chúa Ki-tô bằng sự phục vụ vui tươi của mình.
Thiết kế Web : Châu Á