Bài giảng

Chúa Nhật XIII TN, B, Mc 5,21-43: "Đừng sợ, chỉ cần tin thôi"

Chỉ có đức tin mạnh mẽ như ông trưởng hội đường và người phụ nữ trong bài Tin mừng hôm nay mới được Thiên Chúa thực hiện những điều kỳ diệu. Một đức tin mạnh mẽ không thể nào chỉ ở nơi đầu môi chót lưỡi nhưng phải đưa tới hành động cụ thể. Đích thân đến gặp gỡ Thiên Chúa đó là hành động của một tâm hồn tràn đầy đức tin.

 

 

 

„ĐỪNG SỢ, CHỈ CẦN TIN THÔI“

(Mc 5,21-43)

 

Đăng Khoa

 

Đừng sợ chỉ cần tin thôi. Đó là lời trấn an của Chúa Giêsu trước cái chết của con gái ông trưởng hội đường Gia-ia. Và đó cũng là Lời Chúa trong Chúa Nhật XIII thường niên hôm nay mời gọi chúng ta đừng sợ hãi nhưng hãy tin, hy vọng vào quyền năng và lòng thương xót của Thiên Chúa. Thật vậy, giữa những bộn bề khó nhọc, thất vọng, khổ đau kiệt sức, Chúa Giêsu sẽ nâng đỡ lòng tin của mỗi chúng ta. 

 

Có câu chuyện kể rằng Chúa Giêsu và một thanh niên đồng hành trên bãi biển. Bốn dấu chân in hằn trên cát. Nhưng lúc gặp chuyện khó khăn, chàng thanh niên nhìn xuống chỉ còn thấy có hai dấu chân thôi. Anh kinh ngạc kêu lên:

 

– Thưa Thầy, nãy giờ Thầy đi đâu mà để con bước đi một mình? Đức Giêsu nhỏ nhẹ bảo anh:

– Con nhìn kỹ xem đó là dấu chân của ai?

Nhìn kỹ lại, chàng thanh niên mới thấy đó là dấu chân của Chúa.

Anh la lên:

– Vậy thưa Thầy, nãy giờ con ở đâu?

Đức Giêsu trả lời:

– Này con, những lúc gặp khó khăn, Thầy biết con không đủ sức chịu đựng, vì thế Thầy đã vác con trên vai.

 

Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi kẻ tin cậy Ngài, nhất là khi thấy niềm tin của ta bị thử thách quá sức, Chúa luôn tạo điều kiện để chúng ta vượt qua. Ngài vác ta trên vai, có nghĩa là Ngài đang chăm sóc gìn giữ ta, nâng đỡ ta.

 

Thế nhưng, nhìn vào cuộc sống hôm nay chúng ta thấy nhân loại đang gặp phải biết bao khó khăn cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần. Thế giới đang sống trong một nền văn minh mới. Xã hội đang ngày càng phát triển ở mọi lãnh vực. Trong đó, con người phải đối diện với sự thay đổi nhanh chóng và những ảnh hưởng của nó trên đời sống cá nhân cũng như tập thể. Mỗi ngày, người ta đang cố tìm kiếm, phát minh và chế tạo nhiều phương tiện hữu ích nhằm kiến tạo một thế giới ngày càng văn minh, hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, những cố gắng ấy vẫn luôn kèm theo mối nguy hại ảnh hưởng trên đời sống con người. Những thảm họa chiến tranh, khủng bố, tệ nạn, bệnh tật, động đất, lũ lụt… vẫn còn đó và nó đang từng ngày đe dọa đến sự sống của nhân loại. Không ít người cảm thấy hoang mang, bế tắc và không chỗ tựa nương.

 

Vì thế, bài Tin Mừng hôm nay được thánh Marcô trình bày như là những lời trấn an và cũng là mẫu gương cho chúng ta noi theo qua hai nhân vật đó là ông trưởng hội đường và người phụ nữ bị bệnh băng huyết.

 

Trước hết là ông Gia-ia, ông là trưởng hội đường, nghĩa là một người rất có thế giá và địa vị trong dân. Chắc chắn, với một người như ông thật khó có thể chấp nhận giao tiếp và gặp gỡ Đức Giêsu, một con người “không có chỗ tựa đầu” (Lc 9,58) và lang thang nay đây mai đó. Thế nhưng khi biết Đức Giêsu, ông đã đích thân đến gặp và cầu xin Ngài cứu con gái của ông. Ông Gia-ia đã “sụp lạy và van xin” Đức Giêsu. Đây không phải là một thái độ khiêm tốn giả tạo, nhưng là một thái độ tin tưởng và xác tín vào Đức Giêsu là người được Thiên Chúa sai đến (Mc 3,11; 5,6). Thái độ đó của ông biểu lộ một sự khước từ cả danh dự và địa vị của mình trước toàn thể dân chúng đang hiện diện nơi đó. Đứng trước niềm tin mạnh mẽ của ông Gia-ia như thế, Đức Giêsu đã chấp nhận và đi với ông về nhà. Cho dù sau đó người nhà ông đến báo tin về đứa con gái đã chết nhưng Đức Giêsu cũng đã khích lệ ông: “Đừng sợ, chỉ cần tin thôi”. Quả vậy, chính nhờ đức tin mạnh mẽ mà con gái của ông đã được cứu sống. Nói cách khác, sức mạnh của niềm tin nơi ông Gia-ia đã làm cho điều kỳ diệu xuất hiện nơi con gái của ông.

 

Cùng với đức tin của ông trưởng hội đường, chúng ta còn được chứng kiến trường hợp của một người phụ nữ bị bệnh băng huyết 12 năm. Thánh sử Marcô đã tường thuật cho chúng ta biết tình trạng cụ thể của người phụ nữ này: đã chịu cực khổ vì căn bệnh, tiêu tốn tiền bạc để chữa bệnh đến tán gia bại sản mà bệnh vẫn thêm nặng hơn. Điều đó muốn nói lên sự khốn khổ và bất lực của bà trước căn bệnh này. Hơn thế nữa, theo luật Mô-sê, với căn bệnh này bệnh nhân không được công khai giao thiệp với dân chúng và còn bị coi là ô uế. Nhưng khi nghe nói về Đức Giêsu, người phụ nữ này đã liều lĩnh, bất chấp mọi rào cản để chỉ được chạm đến áo choàng của Người. Như thế, chỉ có đức tin mãnh liệt mới đưa người phụ nữ này đến với Đức Giêsu. Quả đúng như lời Đức Giêsu đã nói: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Tôi, Tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28). Gánh nặng của người phụ nữ này đã phải mang trên mình suốt 12 năm trời, giờ đây đã được Chúa Giêsu cứu chữa nhờ niềm xác tín vào quyền năng của Người. Có thể nói, với đức tin mang tính liều lĩnh và bất chấp mọi rào cản của người phụ nữ này mà phép lạ đã xuất hiện: “Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con. Hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh” (Mc 5,34).

 

Vâng chỉ có đức tin mạnh mẽ như ông trưởng hội đường và người phụ nữ trong bài Tin mừng hôm nay mới được Thiên Chúa thực hiện những điều kỳ diệu. Một đức tin mạnh mẽ không thể nào chỉ ở nơi đầu môi chót lưỡi nhưng phải đưa tới hành động cụ thể. Đích thân đến gặp gỡ Thiên Chúa đó là hành động của một tâm hồn tràn đầy đức tin. Ngài vẫn luôn kiên nhẫn đợi chờ chúng ta đến để Ngài được đụng chạm và chữa lành những vết thương nơi mỗi người. Tham dự Thánh lễ mỗi ngày, đó chính là biểu hiện của một hành động đích thân đến gặp gỡ Chúa. Bên cạnh đó, siêng năng lãnh nhận các bí tích, nhất là bí tích Hòa Giải, để chúng ta được chữa lành những thương tổn mà tội lỗi đã gây ra.

 

Hành trình đức tin của người Kitô hữu là một hành trình dài trong suốt cuộc đời và có nhiều khó khăn thử thách. Tuy vậy, chúng ta không bước đi một mình mà có Chúa đi cùng. Như lời Vịnh gia xác tín: „Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng. Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm“ (Tv 22,4).

 

Xác tín điều này, chúng ta sẽ thấy tâm hồn thanh thản an vui và kiên vững trên đường đời.

 

Vì thế, bài Tin Mừng hôm nay như một lời trấn an cho đời sống người Kitô hữu. Nói cách khác, chúng ta đang cầu mong Thiên Chúa sẽ thực hiện những điều kỳ diệu, hay phép lạ cho chính bản thân, cho nhân loại ngang qua sự tín thác và cậy trông vào quyền năng Thiên Chúa của mỗi người chúng ta.

 

Xin cho mỗi người chúng ta biết sống theo giáo huấn của Chúa để được ơn cứu độ và đạt tới sự sống muôn đời. Xin Chúa nâng đỡ lòng tin yếu kém của chúng ta để nhờ đó, đức tin của mỗi người ngày thêm vững mạnh. Đồng thời, tình yêu và lòng bác ái đối với tha nhân cũng chính là phương thế làm cho những phép lạ của Thiên Chúa được xuất hiện ngay trong chính cuộc sống của mỗi người chúng ta.  

 

    

 

Thiết kế Web : Châu Á