Tin tức

VỀ NGUỒN 22: “MỘT NGÀY ĐI TU” - năm 2018 (Minh Tâm)

Ngày 8/12 hằng năm, anh em cựu Phước Lý (CPL) lại có “Một ngày đi tu”, ngày truyền thống “tốt lành” để anh em có dịp gặp lại nhau...

 

VỀ NGUỒN 22

“MỘT NGÀY ĐI TU”

(năm 2018)

 

Đến hẹn lại lên. Ngày 8/12 hằng năm, anh em cựu Phước Lý (CPL) lại có “Một ngày đi tu”, ngày truyền thống “tốt lành” để anh em có dịp gặp lại nhau, ôn lại những kỷ niệm ngày xưa thơ ấu, trong tinh thần hiệp thông huynh đệ, chan chứa tình yêu thương nồng ấm của một thời được diễm phúc sống trong Nhà Chúa, sự đùm bọc nuôi dưỡng của quý cha và quý thầy trong Đệ tử viện và Đan viện Thánh Mẫu Khiết Tâm Phước Lý.

                          

 • Từ 14 giờ đến 16 giờ (thứ bảy 8/12/2018) cha Montfort, cha Lam Bích, cha Viên Ân và quý thầy Đan viện đã chờ sẵn nơi nhà khách Đan viện để chào đón anh em, như người Mẹ luôn sẵn sàng giang tay ôm lấy những đứa con từ muôn phương trở về bên Mẹ, trong sự vui mừng khôn xiết vì thấy những đứa con vẫn mạnh khỏe bình an...Năm nay mỗi anh chị em tham dự đều có bảng tên, lớp, quan hệ (vợ, con, cháu) nhằm cho mỗi người đều biết tên nhau, như lớp nhỏ ít biết tên các anh lớp lớn, nhất là các em sau 75 lại càng không biết nhau.

 

 • Đến nhà dòng sớm nhất là anh Phạm Lê Ninh (lớp 64) lúc 9 giờ 00 anh đã có mặt. Tiếp đến là anh Đỗ Văn Tài (lớp 66). Năm nay tổng số anh chị em tham dự được 70 người. Nhóm Bình Tuy: 30, nhóm Bình Giả: 12, còn lại một số anh chị em khác ở các nơi về. Một số anh chị em do bận việc nên Chúa nhật hôm sau mới đến như anh Trần Cảnh (Khoa) (lớp 63), anh Lê Tình, anh Bùi Đình Thương (lớp 66), vợ chồng anh Lê Linh (lớp 66), anh Nguyễn Quang Nghị (lớp 71) và anh Mai Quốc Khánh (lớp 75). Anh chị em tay bắt mặt mừng, thật là vui. Sau đó anh chị em nhận phòng, vệ sinh cá nhân và chuẩn bị vào nhà thờ đọc Kinh Chiều.

 

 • Đến 16 giờ 30, anh chị em cùng tập trung trong nhà thờ Đan viện để cùng tham dự giờ Kinh Chiều với Đan viện. Đức Viện phụ mời anh em (trừ chị em!) cùng lên hàng ghế xen giữa các cha các thầy để đọc kinh cho tiện (vì đọc và hát nhiều loại sách, anh em rất lúng túng, không biết đâu mà lần!) Được dịp, anh em sung sướng và cảm thấy mình là “thầy dòng” đang cùng cất cao tiếng hát lời kinh với cộng đoàn Đan viện, đang là “thầy tu” vui sống bầu khí chiêm niệm trong lòng Giáo hội, qua cộng đoàn Đan viện...

 

 • Sau giờ Kinh chiều, anh em giải lao. Đúng 17 giờ 00, cùng vào phòng cơm của nhà khách, để dùng bữa cơm chiều với Đức Viện phụ, quý cha. Trong bữa cơm huynh đệ, anh em đã hàn huyên tâm sự đủ mọi chuyện “trên trời dưới đất”, nhất là những chuyện liên quan đến cuộc sống của mỗi gia đình anh em, về tình hình sinh hoạt, những công trình mới xây của Đan viện trong những năm gần đây (nhất là đài Đức Mẹ mới nâng cấp mở rộng rất hoành tráng)

 

 • Đến 19 giờ 00, anh em tập trung tại nhà khách Đan viện để cùng họp mặt chính thức cho “Một ngày đi tu”. Anh Lê Thanh Hoàng (lớp 69) đại diện Ban Điều hành (BĐH) giới thiệu quý cha và anh chị em CPL: cha Montfort (nguyên Giám đốc Đệ tử viện PL, nguyên Viện trưởng Đan viện PL) Mặc dầu tuổi đã cao, nhưng ngài còn rất minh mẫn, luôn gắn bó, đồng hành và quan tâm đến anh em CPL chúng ta. Thật là vinh dự được ngài tham dự họp mặt với anh em chúng ta. Cha Xuân Anh (lớp 66) là một người anh rất thân thương của chúng ta. Hiện nay ngài là cha sở giáo xứ Tân Tạo, Giáo phận Phan Thiết và kiêm tuyên úy Hội Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết. Do công việc mục vụ rất bận rộn, nhưng ngài đã cố gắng hy sinh “về nguồn” cùng chúng ta. Hiện diện tối nay còn có cha Viên Ân (lớp 71) và hơn 60 anh chị em, con, cháu của anh em CPL. Đặc biệt có anh Hồ Thận (lớp 66) ở Úc và vợ chồng anh Ngô Đình Vinh (lớp 69, Hoa Kỳ) và cháu nội. Về Nguồn 22 năm nay còn có một số anh chị em và các cháu như: anh chị Trần Ngọc Quý (lớp 63), anh chị Trần Văn Từ (lớp 66), anh chị Ngô Quang Thái (lớp 66), anh Nguyễn Kim Báu (lớp 66), anh chị Nguyễn Văn Khấn (lớp 66), anh chị Trần Tràng (lớp 69), anh chị Đậu Thành Kim (lớp 69), anh chị Lê Thanh Hoàng (lớp 69), anh chị Nguyễn Minh Gương (lớp 69) và ba cha con anh Đào Văn Châu (lớp 71). Thật cảm động tối nay còn có chị Phước là vợ anh Bùi Ngọc Đình(lớp 66), tuy anh đau yếu không đi được, nhưng chị vẫn có mặt đồng hành với anh em CPL chúng ta. Xin gởi đến cha bố Montfort, cha Xuân Anh, cha Viên Ân và toàn thể anh chị em CPL lời chào trân trọng thương yêu nhất.

 

1/ Anh Bình Minh (lớp 69) thay mặt BĐH, báo cáo tình hình sinh hoạt  năm 2018 của anh em, như:

 • Lớp 66 hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu (10 và 11/4/2018).
 • Mừng Kim Khánh Linh Mục cha Montfort (28/4/2018).
 • Mừng Kim Khánh Khấn Dòng thầy Alberico Trần Văn Tảo (22/4/2018) tại Đan viện An Phước (Long Thành)
 • Họp mặt anh em vùng Sàigòn dịp mừng xuân Mậu Tuất.
 • Họp mặt lớp 69 lần III tại Lagi (7 và 8/7/2018)
 • (xem thêm trong tập san Về Nguồn số 22)

 

2/ Anh Đậu Thành Kim (lớp 69) đại diện nhóm Bình Tuy báo cáo: Thương tiếc các anh đã qua đời: anh Hải (lớp 66), anh Hoàng (lớp ?  ), anh Toàn (lớp 69), anh Trung (lớp 69). Bù lại, anh em đã đón nhận những tin vui: nhà anh Đậu Thành Kim (lớp 69) đăng cai họp mặt lần III lớp 69. Các gia đình gặp khó khăn, đau buồn nay đã vui vẻ bình an: gia đình anh Quảng, gia đình anh Thái, gia đình anh Lịch.

 

3/ Anh Đinh Huỳnh Hân (lớp 69) đại diện nhóm Bình Giả báo cáo:

 • Có 12 anh chị em hiện diện hôm nay (vì một số bận việc gia đình không sắp xếp để họp mặt được)
 • Thêm 4 anh em lớp 71 gia nhập CPL
 • Đề nghị ngày truyền thống này chỉ tổ chức 1 ngày thì anh chị em dễ sắp xếp hơn!
 • Nhóm chuẩn bị đón anh em lớp 69 về họp mặt kỷ niệm 50 năm (1969-2019).
 • Anh Hồ Thận (lớp 66) mới bên Úc về, và nay họp mặt với anh em.
 • Rất vui vì cha Xuân Anh có cha phó lo việc giáo xứ, để cùng về đây sum vầy bên anh em.

 

4/ Cha Viên Ân (lớp 71) góp ý:

Nên vận động các anh em lớp 70, 71 trở về sau, cùng tham dự ngày càng đông hơn, để duy trì ngày truyền thống tốt đẹp này. Anh em BĐH và tất cả anh em càng già yếu đi, thì phải tính toán cho lớp kế thừa ? Chắc chắn là những anh em trẻ có năng lực sẽ tiếp tục và phát huy ngày truyền thống CPL mỗi ngày vững mạnh hơn...Ngày truyền thống 8/12 hàng năm cũng là ngày bổn mạng của cựu Đệ tử viện Phước Lý, xin anh em nhớ cầu nguyện cho nhau.

 

5/ Gia đình anh Ngô Đình Vinh (lớp 69) từ hải ngoại về, chia sẻ hoàn cảnh gia đình anh, cũng như tâm tình người con xa xứ luôn hướng về Việt Nam, cách riêng, anh em CPL...

 

6/ Anh Báu (lớp 66) chia sẻ:

Nhà Dòng đã cho tôi cuộc sống hạnh phúc. Đi đâu cũng nhớ về Mẹ Phước Lý, nơi đã đào tạo cho mình có nhân cách sống cho đến ngày hôm nay, khi cuộc đời đã xế chiều! Xin anh chị em luôn nhớ nhau trong lời cầu nguyện, vì chúng ta không biết còn sống đến bao lâu...Nên duy trì tập san Về Nguồn, để chúng ta có dịp còn nhớ nhau, cầu nguyện cho nhau, còn gọi tên nhau!

 

7/ Anh Đỗ Văn Tài (lớp 66) chia sẻ:

Đa số anh em mình khi ra đời có cuộc sống đàng hoàng hơn, nhờ môi trường của Đệ tử viện; có nhân cách sống hơn nhờ được huấn luyện trong bầu khí Đan viện...

 

8/ Anh Lê Thanh Hoàng (lớp 69) đại diện BĐH, kiêm thủ quỹ, báo cáo tiền quỹ năm 2018 của anh em CPL:

                                  VNĐ

Thu:

Anh Tịnh ủng hộ:...................................... 19.861.000

Anh Thủ ủng hộ:.......................................... 2.000.000

Tồn quỹ năm 2017:.................................... 3.000.000

Chi:

In tập san Về Nguồn: ................................. 6.000.000

(100 cuốn x 60.000)

Tổng thu+chi:............................................ 24.861.000

Tồn: ............................................................ 18.861.000

(mười tám triệu tám trăm sáu mươi mốt ngàn)

 

                                   USD

Thu:

Các anh Bình, Hạnh Phát, Lựu, Tập, Trung ủng hộ:

............................................................................... 1.700

Tồn quỹ năm 2017............................................. 1.200

Tổng cộng:........................................................... 2.900

(hai ngàn chín trăm)

 

Tổng kết quỹ tồn: 18.861.000 VNĐ và 2.900 USD

 

   

 • Sau khi họp chung, anh em cùng họp riêng các lớp, với những chia sẻ, dự định tương lai cho lớp mình...

 

 • Họp xong, anh em còn ngồi chung với nhau, để uống với nhau ly rượu tình, rượu nghĩa; hát lên những bài hát thật ấm lòng. Nào là mực khô, cá đuối một nắng, xoài, ổi...mồi nhắm thật lý tưởng, anh em cùng thưởng thức với nhau. Kỷ niệm khó quên.

 

 • Sáng Chúa Nhật (9/12/2018) 4 giờ 00, anh chị em thức dậy để cùng đọc Kinh Sáng và tham dự thánh lễ với Đan viện.

 

 • Sau thánh lễ, mọi người cùng ra trước thềm nhà thờ để chụp hình lưu niệm, sau đó đi viếng mộ các cha, các thầy, các cụ Dòng Ba, để hồi tưởng các bậc tiền nhân đã góp công sức cho sự phát triển và tồn tại của Đan viện đến ngày hôm nay.

 

 • 7 giờ 30, anh chị em uống cà-phê, ăn sáng.

 

 • 8 giờ 00, cha Lâm Bích hướng dẫn mọi người tham quan toàn cảnh Đan viện, những công trình mới xây để phục vụ cho số lượng các cha các thầy ngày càng đông, những vườn rau sạch, những trại nuôi heo, bò là nguồn dinh dưỡng và góp phần kinh tế cho Đan viện. Đặc biệt, thăm thầy Long đang nằm nghỉ trong nhà hưu. Năm nay thầy đã 89 tuổi (sinh năm 1929) Thầy mới bị đột quỵ và bị thương ở chân, phải nằm và ngồi xe lăn, tuy vậy thầy vẫn nhớ tên và từng khuôn mặt anh em cựu đệ tử. Anh em CPL cũng có quà cho thầy.

 

 • 9 giờ 00, anh chị em họp chung, để nghe cha Montfort và cha Xuân Anh chia sẻ về đề tài gia đình.

 

1/ Cha Montfort:

Nhà Dòng rất vui mừng khi thấy các gia đình anh chị em CPL luôn mạnh khỏe bình an, vì gia đình là dấu chỉ của lòng Chúa thương xót. Yếu tố căn bản của một gia đình hạnh phúc đó là yêu thương và tôn trong lẫn nhau cho dù phải vượt qua những thử thách đau khổ trong cuộc sống thường ngày. Gia đình hạnh phúc cũng phải biết ngồi lại xét mình và hối hận xin lỗi nhau, tha thứ cho nhau những lúc vô tình hay hữu ý làm mất lòng nhau, dựa vào lời Chúa Giê-su: “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người dám hy sinh tính mạng vì bạn hữu mình” (Ga 15.13)

 

2/ Cha Xuân Anh:

 • Chúng ta luôn tạ ơn Chúa và tạ ơn nhau, vì Chúa luôn ban tặng hồng ân cho anh chị em CPL, vì Thiên Chúa kết nối chúng ta trong gia đình Phước Lý.
 • Tạ ơn Chúa vì nỗi nhớ mái ấm, hoài niệm của 50 năm, 60 năm vẫn thành lời cầu nguyện hằng ngày để dâng lên Chúa. Năm 2019, gia đình CPL phải là những người tiên phong đáp lại lời mời gọi tha thiết của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam là “Đồng hành với những gia đình gặp khó khăn”
 • Gia đình có đức tin, đức cậy, đức mến sẽ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống thường ngày.
 • Gia đình thuộc về Chúa, cũng phải thuộc về nhau.
 • Cố gắng sống trong ân sủng Chúa, và giúp mọi người cũng như mình. Tất cả giúp nhau nên thánh giữa đời.

 

 • Để gợi nhớ nhửng kỷ niệm ngày xưa thân ái, anh em cùng hát vang bài Đệ Tử Ca (lời: Vương Đình Bích, nhạc: Thầy Phan).

 

 • Một vài chia sẻ, phát biểu cảm tưởng của anh em nhân dịp “Một ngày đi tu”.

 

 • Anh chị em đóng góp tại chỗ, cho quỹ CPL và thu được: 8.000.000 (tám triệu)

 

 • Anh Cảnh (lớp 63) đại diện anh chị em CPL, cám ơn Đức Viện phụ và Đan viện đã ân cần tiếp đón và lo lắng rất chu đáo cho anh chị em được “đi tu một ngày” trong Đan viện. Xin Chúa luôn ban hồng ân cho Đan viện, để trong đời sống chiệm niệm hằng ngày, quý cha quý thầy luôn làm sáng danh Chúa và cầu nguyện cho mọi người được nhận biết Chúa. Xin quý cha và quý thầy cũng nhớ cầu nguyện cho chúng con, để ở giữa trần gian, dù trong hoàn cảnh nào, chúng con cũng là chứng nhân của lòng Chúa thương xót.

 

 • 11 giờ 30, mọi người dùng cơm trưa. Cha Montfort, Cha Lam Bích, Cha Viên Ân, Cha Laurent cũng ra chung vui với anh chị em, trong bầu khí thân mật, hòa đồng.

 

 • 13 giờ 00, tất cả tề tựu trước đài Đức Mẹ, để tạ ơn và dâng các gia đình của anh chị em cPL cho Đức Mẹ, xin Đức Mẹ giữ gìn và che chở chúng ta được bình an trong bàn tay từ mẫu của Mẹ trên bước đường trần gian này.

 

 • 13 giờ 30, anh chị em cùng chụp hình lưu niệm và ngậm ngùi chia tay nhau, trở về cuộc sống đời thường. Hẹn gặp nhau “Một ngày đi tu” Về Nguồn năm 2019.

 

Minh Tâm (lớp 69) lược ghi