TIN TỨC

Các điều kiện lãnh Ơn Toàn Xá trong tháng 11 được điều chỉnh

Do đại dịch Covid-19, để đảm bảo các điều kiện an toàn sức khoẻ, Toà Ân giải Tối cao đã ban hành một sắc lệch cho phép việc lãnh nhận Ơn Toàn Xá cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời có thể được thực hiện trong suốt tháng 11.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói gì về các kết hiệp dân sự trong bộ phim khiến người Công Giáo xao xuyến?

Bộ phim tài liệu “Francesco” đã gây ra những hoang mang rất lớn. JD Flynn, luật sư giáo luật, Tổng Biên Tập Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, có bài tường trình sau.

Tiếng nói của Tòa Thánh trước cộng đồng quốc tế

Vị đại diện Tòa Thánh bày tỏ lo ngại vì nhiều khi các cơ quan nhà nước vừa nói đưa ra ”một giải thích năng động về các Hiệp Ước, du nhập những ý niệm mới. Trong khi đó, các văn kiện ấy đòi hỏi một sự giải thích chặt chẽ, theo các qui luật đã được qui định do Công Ước Vienne về luật liên quan đến các hiệp ước hồi năm 1969”. Đức Tổng Giám Mục Jurkovic ám chỉ đến sự việc một số quốc gia Âu Mỹ muốn du nhập việc phá thai, hôn nhân đồng phái, và một số điều khác như những ”nhân quyền” và do đó chúng phải được các nước ban hành luật buộc dân chúng phải tôn trọng.

THÁNH GIOAN PHAOLÔ II

Chúa nhật 27-4-2014 thực là một ngày đặc biệt trong lịch sử Giáo Hội. ĐTC Phanxicô đã long trọng tôn phong hai vị tiền nhiệm Gioan 23 và Gioan Phaolô 2 lên bậc hiển thánh, trước sự tham dự rất đông đảo của các Hồng Y, Giám Mục, LM và giáo dân đến từ các nước.

ĐTC Phanxicô: Nói yêu Chúa nhưng lại thù ghét tha nhân là vô thần thực hành

Các Thánh vịnh nhắc chúng ta rằng lời cầu nguyện phải bao trùm mọi khía cạnh của cuộc sống của chúng ta trên thế giới này. Đôi khi, lời cầu nguyện bắt đầu trong nhà thờ của chúng ta nhưng sau đó dẫn chúng ta đến việc phục vụ người khác trên các con đường của thành phố. Đôi khi lời cầu nguyện bắt nguồn từ công việc hàng ngày của chúng ta, và sau đó được hoàn thành trong phụng vụ của Giáo Hội. Các Thánh vịnh dạy chúng ta cầu nguyện cho chính mình và cho cả ơn cứu độ của tha nhân và thế giới.

ĐTC nói trong giờ cầu nguyện đại kết: Chỉ có tình yêu là đường dẫn đến hòa bình và hiệp thông

Trong giờ cầu nguyện đại kết cầu nguyện cho hòa bình, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo thuộc nhiều Giáo hội Ki-tô khác nhau, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi mọi người noi gương yêu thương quên mình của Chúa Giêsu để truyền bá hòa bình.

Thống kê Giáo Hội Công Giáo năm 2020

Hãng tin Fides đưa ra một số thống kê được chọn để trình bầy bức tranh toàn cảnh về Giáo hội truyền giáo trên toàn thế giới. Các bảng này được lấy từ ấn bản mới nhất của «Sách thống kê của Giáo hội» cập nhật đến ngày 31 tháng 12 năm 2018 về các thành viên của Giáo hội, cấu trúc nhà thờ, chăm sóc sức khỏe, phúc lợi và giáo dục. Xin lưu ý rằng các biến thể được biểu thị trong ngoặc, tăng (+) hoặc giảm (-) so với năm 2016.

ĐTC Phanxicô: mỗi người đều mắc nợ về sự hiện hữu của mình

Trưa Chúa Nhật 18/10, ĐTC đã cùng đọc Kinh Truyền Tin với rất đông các tín hữu hiện diện tại quảng trường thành Phêrô. Trước khi đọc Kinh Truyền Tin, ĐTC đã có một bài huấn dụ ngắn dành cho các tín hữu dựa trên bài Tin Mừng Chúa Nhật 29 thường niên.

Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo 2020

Cử hành Ngày Thế giới Truyền giáo cũng có nghĩa là tái khẳng định rằng việc cầu nguyện, suy tư và những trợ giúp vật chất được chúng ta dâng cúng chính là cơ hội để tích cực tham gia vào sứ mạng của Chúa Giêsu trong Giáo hội của Người.

Logo Ngày Quốc tế Giới trẻ năm 2023 tại Lisbon

Ngày 16/10, Ban tổ chức Ngày Quốc tế Giới trẻ Lisbon đã ra mắt trang web và công bố logo Ngày Quốc tế Giới trẻ Lisbon năm 2023. Logo có màu xanh lá cây và đỏ, màu cờ của Bồ Đào Nha, trên nền Thánh giá lớn có hình Mẹ Maria.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Tân Tổng Trưởng Bộ Tuyên Thánh

Thông báo của Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức Cha Marcello Semeraro, là người cho đến nay vẫn đang giữ chức thư ký của Hội Đồng Các Hồng Y Cố Vấn kể từ khi Hội Đồng này được thành lập vào năm 2013. Quyết định bổ nhiệm này có hiệu lực tức khắc, nghĩa là bắt đầu từ ngày 15 tháng 10.

Hiệp ước toàn cầu về giáo dục phải mang hạt giống ‘hy vọng'

Đức Thánh Cha Phanxicô làm sống lại Hiệp ước Toàn cầu về Giáo dục vào hôm thứ Năm (15/10/2020) qua một thông điệp video được phát đi từ Đại học Giáo hoàng Lateran ở Rome.

HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM: THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA

Trong bối cảnh hiện tại, chúng tôi cũng rất quan tâm đến những lệch lạc trong đời sống đức tin nơi một vài phong trào đạo đức, có thể do thiếu hiểu biết giáo lý, hoặc do những bất cập trong các hoạt động mục vụ tại một số giáo xứ. Vì thế, xin anh em linh mục, với đức ái mục tử, hãy nỗ lực đồng hành với anh chị em trong các giáo xứ nhằm giúp họ trở thành những môn đệ và tông đồ thực thụ của Đức Giêsu, Đấng là đường, là sự thật và là sự sống của tất cả mọi người (x. Ga 14,6).

ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa luôn ở bên cạnh, lắng nghe khi chúng ta đau khổ

Tại buổi tiếp kiến chung, khi nói về lời cầu nguyện trong Sách Thánh Vịnh, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: chỉ cần cầu nguyện như chúng ta thật sự là, ngay cả trong những đau khổ của cuộc sống; Thiên Chúa lắng nghe và không bỏ rơi chúng ta.

GIỚI TRẺ DI DÂN VỚI NHỮNG THÁCH ĐỐ VỀ LUÂN LÝ

Trong bài này, người viết xin gợi ra một vài suy nghĩ, không phải chỉ để tìm ra các thách đố luân lý mà các bạn trẻ di dân phải đối diện, nhưng từ những thách đố đó, chúng ta cần phải định hướng như thế nào để đồng hành với các bạn trẻ di dân, cách riêng là những bạn trẻ di dân Công giáo, nhằm phân định được những giá trị cho cuộc sống và vượt qua khó khăn của thời đại.

Giáo Phận Xuân Lộc: Dấn Thân Truyền Giáo Với Lòng Thương Xót

...Để đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha và tiếp tục những tâm tình đã bày tỏ trong các Thư Chung nói trên, tôi xin chia sẻ với quý Cha và quý Tu sĩ đôi suy tư qua đề tài “Dấn thân truyền giáo với Lòng Thương Xót”.

Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ mối quan tâm sâu sắc về tình hình Giáo Hội Công Giáo ở Đức

Đức Giám Mục Heinz-Josef Algermissen cho biết Đức Thánh Cha đã đề cập đến tình hình ở Đức với ngài sau buổi tiếp kiến chung vào ngày 7 tháng 10.

ĐTC Phanxicô: Đón nhận lời mời thôi chưa đủ, còn cần một hành trình hoán cải

Trưa Chúa Nhật 11/10, ĐTC Phanxicô đã cùng đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu tại quảng trường thánh Phêrô. Dù trời mưa nhưng có nhiều người che dù đến để cùng lắng nghe bài huấn dụ và đọc Kinh Truyền Tin với ĐTC.

Lễ tuyên Chân Phước cho Carlo Acutis tại Vương Cung Thánh Đường thánh Phanxicô thành Assisi

Lúc 4 giờ chiều theo giờ địa phương hôm thứ Bẩy 10 tháng 10, tức là 9 giờ tối cùng ngày theo giờ Việt Nam, lễ tuyên tuyên Chân Phước cho cậu bé Carlo Acutis qua đời lúc mới 15 tuổi vào năm 2006 đã diễn ra tại Vương Cung Thánh Đường thánh Phanxicô thành Assisi.

ĐTC Phanxicô: Kitô hữu cần lòng can đảm như ngôn sứ Elia

Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu theo gương ngôn sứ Elia, kiên trì trong cầu nguyện, kiên nhẫn phân định ý Chúa mỗi ngày trong cuộc sống để chính chúng ta sẽ tìm được sự hiện diện an ủi và chăm sóc quan phòng của Chúa, sẽ có can đảm lên án những bất công như ngôn sứ Elia.

Tóm tắt thông điệp “Fratelli tutti – Tất cả anh em”

Thông điệp Tất cả Anh em nói về tình huynh đệ và tình thân hữu xã hội, những giá trị vô cùng thiết yếu để khôi phục lại hy vọng và động lực cho một nhân loại bị tổn thương bởi đại dịch Covid-19.

ĐTC Phanxicô ký thông điệp “Tất cả anh em” tại mộ thánh Phanxicô ở Assisi

Chiều thứ Bảy 3/10/2020, trong lần thứ tư đến Assisi kể từ khi làm Giáo hoàng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dâng Thánh lễ tại mộ thánh Phanxicô và sau đó ký Thông điệp Tất cả Anh em.

ĐTC Phanxicô: Quyền bính thật sự là phục vụ, chứ không phải là khai thác bóc lột người khác

Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu, đặc biệt các vị lãnh đạo trong Giáo hội, làm việc để loan báo Tin Mừng chứ không để tìm kiếm lợi ích riêng.

SỨ VỤ Ở GIỮA MUÔN DÂN - INTER GENTES TẠI Á CHÂU

Một quan niệm Á châu về sứ vụ truyền giáo là kết quả của việc tiếp xúc của Giáo hội tại Á châu với các thực tại, được đánh dấu bởi các xã hội đa giai cấp, đa tôn giáo, đa văn hoá. Giáo hội tại Á châu nhận ra và công nhận rằng sứ vụ của Giáo hội trong bối cảnh Á châu phải là inter gentes.