TIN TỨC

ỦY BAN PHỤNG TỰ: NHỮNG LƯU Ý VỀ TRỰC TUYẾN THÁNH LỄ

Thánh lễ là “hành vi cao cả được thực hiện để tôn vinh Thiên Chúa cách hoàn hảo và thánh hóa con người” (Hiến chế về Phụng vụ thánh, Sacrosanctum Concilium, số 7).

Bài giảng của Đức Thánh Cha trong giờ cầu nguyện và ban phép lành Urbi et Orbi

Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi cầu nguyện lịch sử trong quảng trường hoàn toàn trống vắng những lại có đông đảo tín hữu tham dự từ khắp nơi trên thế giới tham dự. Ngài xin Chúa ban sức khỏe cho thể xác và an ủi trái tim. Sau khi chầu Thánh Thể, Đức Thánh Cha ban phép lành Mình Thánh Urbi et Orbi cho các tín hữu trong buổi cầu nguyện đặc biệt cầu cho thế giới trước đại dịch.

Tòa Giám Mục Xuân Lộc: Thư Chung của Đức cha Giáo phận liên quan đến Thánh lễ và việc tụ họp cộng đoàn trong tình hình mới của dịch cúm CoViD-19

Ý thức về trách nhiệm bảo vệ sức khỏe và sự sống của chúng ta, cũng như trách nhiệm của chúng ta đối với cộng đồng xã hội, bên cạnh những chỉ dẫn trong bản Thông Báo 04 của Tòa Giám Mục, nay tôi xin gửi đến anh chị em những quyết định mới liên quan đến các sinh hoạt mục vụ và đôi suy nghĩ, tâm tình thiêng liêng hướng dẫn anh chị em trong hoàn cảnh mới này

ĐTC Phanxicô công bố Sứ điệp Ngày Thế giới cầu nguyện cho ơn gọi

Đức Thánh Cha mời gọi toàn Dân Chúa khám phá với lòng biết ơn lời mời gọi của Chúa, tìm thấy sự can đảm để thưa “vâng”, vượt qua sự mệt mỏi và hiến dâng cuộc sống, như bài ca ngợi khen Thiên Chúa, vì anh chị em và cho toàn thế giới.

18 giờ ngày 27/03: Đức Thánh Cha Phanxicô ban Phép Lành "Urbi Et Orbi" cầu gguyện cho Thế giới sớm thoát Dịch bệnh

Đức Thánh Cha sẽ cử hành nghi thức cầu nguyện nơi tiền đình đền thờ thánh Phêrô mà không có giáo dân, nhưng được trực tiếp truyền thanh, truyền hình.

Tòa Giám Mục Xuân Lộc: Thông báo số 04 về dịch cúm COVID-19

Hội đồng Giám mục Việt Nam và Toà Giám mục đã có thông báo yêu cầu đeo khẩu trang trong các buổi cử hành Phụng vụ và đạo đức. Việc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng và khử trùng tay là những biện pháp cần thiết trong việc phòng chống dịch cúm CoViD-19.

PHÒNG TRÁNH DỊCH COVID-19 TRONG MÔI TRƯỜNG GIÁO XỨ

Rất nhiều báo đài đã trình bày đủ loại thông tin và hướng dẫn về dịch Covid-19 trong thời gian qua. Can đảm đối diện với thực trạng, mỗi gia đình, từng địa phương, các giáo xứ hãy tích cực thực hiện những biện pháp cần thiết và hữu hiệu, mong dập được đại dịch, hầu mọi người sớm tìm lại cuộc sống an lành.

Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích: Sắc lệnh trong thời điểm đại dịch COVID-19

Bộ Phụng Tự và Kỷ luật các Bí tích ban hành một số quyết định liên quan đến việc cử hành đại lễ Phục Sinh sắp tới. Sau đây là những chỉ dẫn tổng quát và một số đề xuất về vấn đề này.

Vatican hướng dẫn cử hành Phục sinh trong thời gian đại dịch

Ngày 20/03 vừa qua, Bộ Phụng tự và Kỷ luật bí tích đã đưa ra các hướng dẫn cho các giám mục và linh mục về việc cử hành Tuần Thánh, Tam Nhật Vượt Qua và phụng vụ lễ Phục sinh trong thời gian đại dịch virus corona.

Sắc lệnh ban ơn Toàn Xá của Đức Thánh Cha Phanxicô trong tình trạng dịch bệnh lan tràn hiện nay

Hôm thứ Sáu, ngày 20 tháng Ba năm 2020, Tòa Thánh đã công bố Sắc lệnh của Tòa Ân Giải Tối Cao, liên quan đến những ân xá đặc biệt dành cho các tín hữu trong cuộc khủng hoảng đại dịch coronavirus hiện nay. Đức Hồng Y Mauro Piacenza, Chánh Tòa và Đức Ông Krzydztof Nykiel, Nhiếp chính, đã ký Sắc lệnh vào ngày 19 tháng 3.

ĐTC Phanxicô (20/03) giải thích cách xưng tội khi không có linh mục

Sáng thứ Sáu 20/3, Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ với ý chỉ cầu nguyện cho các nhân viên y tế và chính quyền. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu tái khám phá Thiên Chúa là người Cha tốt lành và giải thích cách xưng tội khi không có linh mục.

Thư của Tổng phụ Xitô Mauro Lepori về dịch Coronavirus: "Hãy dừng lại và hãy biết Ta đây là Thiên Chúa!"

Tai họa mà nó làm chúng ta khốn khổ, cũng phải làm chúng ta nhạy cảm hơn với bao nhiêu tai họa đang xảy đến cho những người khác, những dân tộc khác, mà thường khi chúng ta thường nhìn xem một cách thờ ơ đối với sự đau khổ và sự chết.

Khía cạnh mục vụ trước đại dịch COVID-19

Tuy nhiên, Giáo Luật dự liệu 3 trường hợp tín hữu không buộc phải tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật: bất khả, miễn chước, hay đủ lý do bào chữa (excuse).

Đức Thánh Cha sẽ cử hành Tam Nhật Thánh không có sự tham dự của giáo dân

Do đại dịch virus corona, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cử hành các nghi lễ trong Tuần Thánh và Phục Sinh mà không có sự tham dự của nhiều tín hữu như thường lệ. Tòa Thánh đang nghiên cứ cách thức cử hành và tham dự trong sự tôn trọng các biện pháp tránh lây nhiễm.

Giáo phận Krakow mở án phong chân phước cho thân sinh của thánh Gioan Phaolô II

Hôm thứ Tư 11/03, Đức tổng giám mục Marek Jędraszewski của tổng giáo phận Krakow thông báo rằng được sự chấp thuận của Bộ Phong thánh, tổng giáo phận đã bắt đầu tiến trình phong chân phước cho hai vị thân sinh của thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, là ông Karol Wojtyła và bà Emilia nee Kaczorowska.

ĐTC Phanxicô: Ngay cả trong trái tim người hư hoại nhất vẫn có khao khát Thiên Chúa

Trong bài giáo lý được livestream từ Dinh Tông Tòa, nói về Mối Phúc thứ tư khao khát trở nên người công chính, Đức Thánh Cha nhắc rằng dù không ý thức, trong trái tim mỗi người đều khao khát Thiên Chúa, Công lý vĩ đại nhất. Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu tái khám phá lại điều thực sự quan trọng, sống còn đối với mỗi người, đó là khao khát tìm thấy Thiên Chúa.

Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Thông báo về dịch bệnh Covid-19 ngày 06.03.2020

Về các sinh hoạt tôn giáo, Hội đồng Giám mục đã có hướng dẫn ngay từ đầu nạn dịch, như chỉ rước lễ trên tay, không đến nhà thờ tham dự thánh lễ khi có dấu hiệu nhiễm bệnh, không bắt tay trao ban bình an trong thánh lễ, giới hạn các sinh hoạt qui tụ đông người, như các lớp giáo lý, hành hương, lễ mừng …

Ủy Ban Phụng Tự trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam: NHỮNG LƯU Ý KHI CỬ HÀNH GIẢI TỘI TẬP THỂ

Trong hoàn cảnh đối phó với dịch bệnh (COVID-19) hiện nay, Ủy ban Phụng tự trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã nhận được những thắc mắc về việc cử hành giải tội tập thể. Ủy ban Phụng tự lưu ý như sau:

Quảng trường và đền thờ thánh Phêrô sẽ đóng từ ngày 10/03

Thêm vào các biện pháp để ngăn ngừa sự lây lan virus corona, Tòa Thánh đã quyết định đóng cửa quảng trường và đền thờ thánh Phêrô từ ngày 10/03 cho đến ngày 03/04, trừ khi có quyết định khác.

Giám Mục Pháp: Dịch sợ hãi, dịch đóng cửa nhà thờ, dịch đình chỉ thánh lễ nguy hơn dịch coronavirus

Vị Giám Mục Pháp nói rằng ngài không có ý định ra lệnh đóng cửa các nhà thờ, hay đình chỉ các thánh lễ, cũng chẳng loại bỏ cử chỉ trao bình an trong các thánh lễ, hoặc áp đặt cách thức rước lễ mà nhiều người cho rằng hợp vệ sinh hơn. Nói cách khác, mọi người đều có thể rước lễ trên tay hay trên lưỡi như ý họ muốn! Nhà thờ không phải là nơi có nguy cơ, mà là nơi chăm sóc sức khỏe. Đó là nơi chúng ta chào đón Chúa Giêsu Kitô, Đấng là Sự sống, và qua Ngài, với Ngài và trong Ngài, chúng ta cùng nhau học cách trở thành những con cái sống động của Chúa. Nhà thờ phải giữ nguyên ý nghĩa của nó: đó là một nơi hy vọng!

Giáo dân thời 4.0

Trong việc tham dự thánh lễ, nhiều người hiện nay xác định trước những ‘quy chuẩn’ cho mình để ‘chọn lựa’: Thánh lễ diễn ra ở nhà thờ nào mà mình thích, thời gian thánh lễ kéo dài bao lâu (thường thì ‘càng ngắn càng tốt’), vào khung giờ nào, do linh mục nào giảng, vv.; và trong tâm thức nhiều người, việc tham dự thánh lễ cũng tương tự như một ‘công việc hành chánh’ mà mình phải làm cho xong trong ngày Chủ Nhật!

Toàn nước Ý ngưng các Thánh lễ cộng đồng, kể cả lễ an táng, cho đến ngày 03/04

Hôm chiều Chúa Nhật 09/03, Hội đồng giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng các Thánh lễ trên toàn nước Ý, kể cả lễ an táng, theo yêu cầu của chính phủ Ý, để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Giáo phận Roma mời gọi ăn chay cầu nguyện cho các nạn nhân của virus corona.

Sứ điệp cho Ngày Giới trẻ Thế giới 2020 (Chúa Nhật Lễ Lá 05/04)

Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Giới trẻ Thế giới 2020, được cử hành vào Ngày Lễ Lá 05/04/2020 ở cấp Giáo phận trên toàn thế giới với chủ đề: “Này bạn trẻ, Ta bảo con: hãy chỗi dậy” (x. Lc 7,14). Bản văn được Đức Thánh Cha ký vào ngày lễ Đức Mẹ Lộ Đức, bắt đầu chuỗi 3 sứ điệp dành cho người trẻ trên hành trình từ Đại hội Giới trẻ Thế giới Panama 2019 đến Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon 2022.

Coronavirus đánh tới Tòa Thánh, tất cả các Đại Học Giáo Hoàng phải đóng cửa. Tuyên bố của Hội Đồng Giám Mục Ý

Theo sau quyết định này của chính phủ Ý, tất cả các Đại Học Giáo Hoàng cũng đã đóng cửa vào ngày 5 tháng Ba.