Suy tư

MƯỜI LỢI ÍCH NHÃN TIỀN KHI BẠN LÀ NGƯỜI CÔNG GIÁO

Đường đời đầy sóng gió và hiểm nguy, những gian dối lọc lừa, những rình rập phản bội, trần tục toan tính… đẩy đưa con người vào sức ép vô hình, đánh cắp sự bình an trong tâm hồn. Trở về với giáo đường giúp bạn tìm lại được nguồn động lực sáng tạo, nguồn sức mạnh vô biên, niềm tin vào cuộc sống.

 

M. Phaolô TG Bùi Văn Dư

1. Được ăn diện

Diện quần áo đẹp là nhu cầu của mọi người nói chung và phái nữ nói riêng. Còn gì đẹp hơn mỗi cuối tuần, dù ở nông thôn hay thành thị, trên rừng hay hải đảo xa xôi, từ bé thơ đến cụ già lọm khọm, từ thanh niên choai choai đến thiếu nữ chưa mọc hết răng khôn, từ các cô đã lập gia đình đến các bạn „FA vĩnh cửu“… tất cả đều thướt tha trong những bộ cánh thật đẹp, những đôi dép mình ưa, những cái khăn tôn vẻ kiều diễm… tung tăng bước tới thánh đường.

2. Gặp gỡ

Cả một tuần làm việc, cuối tuần bạn đến nhà thờ gặp lại những người bạn, hàn huyên dăm ba câu chuyện, rủ nhau đi cafe sau thánh lễ. Ôi cuộc đời lên hương, bốc khói biết bao!

3. Trẻ em được giáo dục

Chưa cần nói đến những lớp giáo lý, những sinh hoạt ngoại khoá do các anh chị huynh trưởng tổ chức, các trò chơi giúp ích cho tuổi thơ thêm phong phú, nguyên việc cuối tuần, các em đến nhà thờ đã là một bước đầu tiên hướng các em bắt đầu cuộc đời bằng sự thiện hảo, chỉ cho các em biết đến đời sống cộng đồng, tạo cho các em tư cách tự tin đứng trước đám đông. Hôm nay đứng giữa nhà thờ, ngày mai các em không còn run rẩy khi đứng trước giảng đường đại học, hay tự tin trong vai trò là các thương gia, các nhà lãnh đạo đất nước chân chính thật thà. Mảnh đất tâm hồn các em hôm nay được gieo bằng hạt giống yêu thương, nhân ái, độ lượng, khoan dung, hiếu thảo, thờ cha kính mẹ…

4. In đậm dấu ấn tuổi thơ

Không như các bạn thuộc tôn giáo khác, các trẻ em Công giáo gắn liền tuổi thơ bên giáo đường với những sinh hoạt xã hội cũng như tâm linh. Cuốn sổ ký ức tuổi thơ được in thêm hình ảnh đẹp bên giáo đường, với những người bạn đồng đạo mà người khác không có.

5. Vững tin bước vào đời

Giáo đường không chỉ nuôi dưỡng tâm linh mà còn trang bị cho các bạn trẻ hành trang bước vào đời. Nhiều lớp học tiếng Anh, tin học, âm nhạc, văn hoá… miễn phí được tổ chức bên giáo đường. Nhiều nhạc sĩ, ca sĩ xuất thân từ ca đoàn, nhạc đoàn của giáo xứ.

6. Tìm lại bình an

Đường đời đầy sóng gió và hiểm nguy, những gian dối lọc lừa, những rình rập phản bội, trần tục toan tính… đẩy đưa con người vào sức ép vô hình, đánh cắp sự bình an trong tâm hồn. Trở về với giáo đường giúp bạn tìm lại được nguồn động lực sáng tạo, nguồn sức mạnh vô biên, niềm tin vào cuộc sống.

7. Nơi hàn gắn những vết thương

Những cuộc cãi vã trong gia đình giữa chồng với vợ, bố mẹ với con cái, hàng xóm với nhau… sẽ được hoà giải khi tất cả biết lắng nghe tiếng chuông giáo đường hàng ngày vang lên như nhắc nhớ rằng: cuộc sống chỉ là cõi tạm, thiên đàng mới là chốn an vui. Đã là cõi tạm thì ai cũng là người bất toàn, đều cần được tha thứ và cảm thông. Và nhắc nhớ lời kinh Lạy Cha mà người Kitô hữu đọc hàng ngày: “Xin Chúa tha nợ cho chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con”. Ta tha thứ cho người này như thế nào thì Chúa cũng tha thứ và yêu thương chúng ta như vậy.

8. Vững tin vượt qua gian khó

Cuộc đời không thiếu lúc thất bại, những đổ vỡ, lo âu buồn phiền. Hãy trở về với giáo đường ngồi lặng yên cầu nguyện, bạn sẽ tìm được giải pháp tốt nhất cho những thất bại đổ vỡ hay buồn phiền vì chính Chúa Giêsu đã hứa: “Hỡi những ai đang vất vả nặng nề, hãy đến với Ta, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng”.

9. Bình an khi bệnh tật hay lúc về già

Còn gì hạnh phúc hơn khi đau bệnh được lắng nghe tiếng chuông giáo đường như dấu hiệu của những ơn lành được ban và phép lạ sẽ diễn ra. Còn gì bình an hơn khi tuổi già đến và biết rằng chết không phải là hết mà là bước lên chuyến tàu mang tên Giêsu đi về thế giới bên kia hạnh phúc.

10. Nơi san sẻ những lo âu

Người Công giáo tóm tắt cuộc đời với giáo đường bằng ba động từ: bế, dắt, khiêng. Khi còn nhỏ, bố mẹ bế bạn đến nhà thờ đi lễ. Lớn lên, bạn dẫn người yêu của mình vào nhà thờ tuyên đọc lời đoan hứa xây dựng nên hạnh phúc gia đình. Khi chết, bạn nằm trong quan tài, mọi người khiêng vào thánh đường tham dự thánh lễ cuối cùng của cuộc đời. Ôi vòng đời được bao bọc bởi giáo đường hạnh phúc.