Suy niệm theo chủ đề

HIỆU QUẢ CỦA HIẾU HẠNH

Thiên Chúa là cội nguồn của sự sống, của hạnh phúc đã ban cho con người sự sống. Nhưng để được trường thọ, trong Xh 20,12, Thiên Chúa ra điều kiện phải thờ cha kính mẹ cho tốt: “Ngươi hãy thờ cha kính mẹ, để được sống lâu trên đất mà ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của ngươi, ban cho ngươi”.

LÝ DO PHẢI HIẾU VỚI CHA MẸ

Tình yêu giải phóng con người hơn là nô lệ hóa con người. Thật vậy, tình yêu đưa ta ra khỏi chính mình để sống cho người khác, nhất là cho người thân yêu của ta. Mà hiếu kính cha mẹ là một cách nói khác của tình yêu thương mà con cái dành cho các đấng. Tình yêu ấy đưa ta ra khỏi cái tôi ích kỷ để phục vụ cha mẹ với một tinh thần hi sinh quảng đại.

Sự cao cả của Thánh Cả Giuse

Trong Giáo Hội Việt Nam, chúng ta gọi Thánh Giuse là Thánh Cả. Danh hiệu này gắn liền vào tên gọi của Người làm thành gần như là một biệt danh. Dựa vào Lời Chúa, chúng ta hoàn toàn có lý để làm như thế. Nhưng từ thời đầu Giáo Hội đến tận ngày nay, vẫn không thiếu người cho rằng những gì các sách Phúc Âm viết về Thánh Giuse là chưa đủ để nói lên sự cao cả, thánh thiện của Người.

THIÊN CHÚA LÀ TÌNH YÊU

Vì yêu thế gian nên Con Một Thiên Chúa xuống thế gian để giải thoát nhân loại khỏi ách nô lệ của tội lỗi, của ác thần để trao ban sự sống thần linh, sự sống của Thiên Chúa cho con người.

Chiêm ngắm Mẹ Maria: nghĩ về thiên chức làm mẹ

Nhân vật trung tâm của khung cảnh Giáng Sinh là Đức Giê-su. Nhưng Đức Giê-su nhập thể là để gần gũi, trở thành bạn bè của mọi người và ôm ấp toàn thể nhân loại vào sự hiệp nhất với Thiên Chúa. ‘Người bạn’ đầu tiên, người trở nên gần gũi nhất đối với Ngài, chính là Mẹ Maria. Do đó, trong Mùa Giáng Sinh, chúng ta đừng quên chiêm ngắm Đức Mẹ, nhất là để suy niệm về thiên chức làm mẹ cao cả từ gương mẫu của Ngài.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ THEO ĐỨC GIÊSU

Con đường thập giá là con đường hẹp, con đường chẳng mấy ai đi nhưng là đường dẫn tới sự sống đích thực. Trên con đường ấy, người lữ hành phải đối diện với gian nan, thử thách, thậm chí nguy hiểm đến mạng sống.

NHỮNG BIỂU HIỆN CỦA LÒNG HIẾU KÍNH

Tình thương yêu đưa ta ra khỏi cái tôi ích kỷ của mình để sống gắn bó với người thân yêu của ta; giúp ta hiểu được tình thương vô vị lợi và công lao trời bể của các bậc sinh thành.

THỂ HIỆN ĐẠO LÀM CON

Để sống có hiếu với cha mẹ, ngoài việc ta phải biết yêu thương bản thân, yêu thương mọi người, còn phải yêu mến Thiên Chúa.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA HIẾU KÍNH (Minh Triệu)

Người có lòng thảo hiếu rất được cha mẹ, người thân trong gia đình và những người xung quanh đặc biệt yêu mến.

Mùa Chay: "GIAO ƯỚC" (Ephraem)

Mùa Chay là mùa thuận lợi để đi sâu vào đời sống thiêng nhờ những phương tiện mà Hội Thánh mời gọi: ăn chay, cầu nguyện và bố thí.

MỘT VÀI TÌM HIỂU VÀ SUY TƯ VỀ THIÊN THẦN

GLCG dạy chúng ta có hai loài thượng đẳng được Thiên Chúa tạo nên, đó là thiên thần và loài người. Một bên thì liêng liêng vô hình vô tướng và vĩnh cửu và một bên thì hữu hình và giới hạn.

Tìm hiểu: "NGƯỜI NỮ KHẢI HUYỀN"

Hình ảnh Đức Maria hồn xác về trời cũng có ý nói lên rằng, sau Đức Kitô, hình ảnh một nữ giới được cất nhắc lên như là một sự tiến lên trong sự bình đẳng hiểu theo cả nghĩa tinh thần lẫn thể xác.

LỄ TANG THẦY ANTÔN PADOVA - Quốc Vũ

Chúng con xin giã biệt Thầy, chúng con cùng nguyện xin tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa sẽ khấng ban cho Thầy được thỏa niềm mong ước, là được cư ngụ mãi mãi trong Nhà của Chúa, nơi Quê Hương Vĩnh Phúc. Amen.

Tại sao Chúa lại cho phép có các cuộc tấn công? (linh mục Nicolas Buttet, 2016-07-15)

Chúng ta biết rằng, từ thập giá Chúa Kitô, số phận của con người và của Chúa gắn kết với nhau...

AI SẼ LÀ ÊLIA ? (Lm. VĨNH SANG, DCCT, thứ tư 13.7.2016).

Ai sẽ là Elia những ngày tháng này của chúng ta ?

Bài giảng Thánh Lễ ban Bí tích Thêm Sức (Gx Tân Định - Sài Gòn)

Ơn huệ và quyền năng Chúa Thánh Thần ban cho tín hữu

Ngày 31/05: SUY TƯ VỀ BIẾN CỐ MẸ MARIA THĂM BÀ ELIZABETH (Hiền Lâm)

“Mẹ sống để phục vụ, Mẹ đi để trao Chúa Giêsu” (Malneih).

SUY TƯ VỀ MẸ MARIA QUA BIẾN CỐ MẸ SINH HẠ CHÚA GIÊ-SU (Hiền Lâm).

...sự thinh lặng chiêm niệm như là một sự đi ngược dòng chống lại sự ồn ào của những biến động xã hội, mà sự ồn ào đó đã làm cho con người không thể lắng nghe tiếng nói của Thiên Chúa và tiếng nói của lương tâm.

CHẾT CHO NGƯỜI MÌNH YÊU (M. Montfort)

Tình yêu chỉ còn duy nhất một cách là vui lòng chấp nhận chết đi, chết mãi, chết liên lỉ không ngại ngùng vì là chết cho người mình yêu.