Suy niệm

Suy niệm Tin Mừng Ga 11,1-45, CN V Mùa Chay, A: Sự sống theo Thần Khí

Con người có hai sự sống: sự sống theo xác thịt và sự sống theo Thần khí. Sự sống theo Thần khí quan trọng hơn. Đó là khi ta lãnh nhận Bí tích Rửa tội là được kết hợp với Thiên Chúa, được lớn dần lên nhờ cầu nguyện, nhờ Thánh Thể là của ăn nuôi sống tâm hồn hằng ngày.

Suy niệm Tin Mừng Ga 11,1-45, CN V Mùa Chay, A: Giờ của Đấng Kitô

Qua bài Tin mừng hôm nay, Giáo hội chuẩn bị cho chúng ta bước vào cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa Giêsu. Sau khi Chúa làm cho Lazarô sống lại, cũng chính là lúc giờ của Ngài đã đến, khi cứu anh bạn Lazarô của mình, cũng là lúc Chúa Giêsu đi đón nhận cái chết của mình.

Suy niệm Lời Chúa CN V MC, năm A, Ga 11,1-45: "Nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết"

Nơi Thiên Chúa, quyền năng và lòng thương xót luôn tồn tại, nhưng để quyền năng và lòng thương xót ấy được thi thố nơi con người thì cần sự “đồng ý” của con người, nghĩa là cần phải tin. Ở điểm này, Marta như một tia sáng cho chúng ta noi theo.

Suy niệm Lời Chúa Lễ Truyền Tin 25/3, Lc 1,26-38: Thiên Chúa mời gọi và lời đáp trả của con người

Đức Maria đã nói tiếng xin vâng bởi vì Mẹ tin vào Thiên Chúa. Mẹ có lòng tin lớn lao như vậy vì Mẹ luôn lắng nghe và suy niệm Lời Chúa trong lòng. Chúng ta hãy bắt chước Đức Maria để luôn tìm đọc Lời Chúa, để nhẫn nại cầu nguyện trong niềm xác tín rằng: “Đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được”.

Suy niệm Tin Mừng Ga 9,1-41, CN IV Mùa Chay, A: Tình yêu và sự chữa lành

Tình yêu và sự chữa lành của Thiên Chúa được cụ thể hóa nơi Đức Giêsu. Bài Tin Mừng hôm nay đã diễn tả cách chân thực và rõ nét về tình yêu và sự chữa lành của Chúa Giêsu, qua việc Ngài cho một người mù từ thủa mới sinh được thấy ánh sáng.

Suy niệm Tin Mừng CN III MC, A: Đức tin tiệm tiến

Qua cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và người phụ nữ Samari, chúng ta nhận ra cả một khoa sư phạm Chúa Giêsu đã vận dụng để đưa bà đến đức tin. Ngài đã dẫn bà một cách tiệm tiến trên hành trình đức tin...

Suy niệm Tin Mừng CN III MC, A: Gặp gỡ Chúa để được biến đổi

Người phụ nữ Samari gặp Chúa Giêsu, cuộc gặp gỡ này đã làm chuyển biến cuộc đời chị. Nếu chúng ta muốn thay đổi hay đổi mới cuộc đời mình, chúng ta hãy đến với Chúa Giêsu, hãy gặp gỡ Ngài, bởi vì chỉ có Chúa mới giải đáp được những băn khoăn, những ưu tư của chúng ta, chỉ có Ngài mới làm cho cuộc đời chúng ta đáng sống, sống vui, sống mạnh, sống hạnh phúc và có ý nghĩa.

Suy niệm Tin Mừng CN III MC, A: Đức Giêsu là nước hằng sống

Bài Tin Mừng hôm nay, thánh Gioan giới thiệu cho chúng ta thấy một thứ nước còn cao quý và quan trọng hơn nước thiên nhiên rất nhiều. Đó chính là Đức Giêsu, Ngài là Nước Hằng Sống. Ai uống nước này sẽ không bao giờ khát nữa, ai uống nước này sẽ được ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Suy niệm Lời Chúa CN II MC, A: Chúa Giêsu biến hình

Chúa Hiển Dung nghĩa là Chúa tỏ hiện dung nhan thật của Ngài. Một dung nhan thánh thiện rạng ngời mà bấy lâu nay nhân tính đã che phủ thiên tính của Ngài. Một dung nhan tinh tuyền của một vị Thiên Chúa là Đấng Thánh, ngàn trùng chí thánh, đến nỗi cả ba môn đệ đều ngây ngất vì được chiêm ngắm dung nhan thật của Thầy Giêsu.

Suy niệm Tin Mừng CN II MC, A: Đức Giêsu Kitô – Con Thiên Chúa

Thông thường dân chúng phải lắng nghe lời Chúa qua miệng các ngôn sứ, nhưng ở đây là vâng nghe trực tiếp Đức Giêsu. Điều này nói lên rằng Ngài chính là Logos, là Ngôi Lời hằng hữu, là Con Thiên Chúa. Lời của Ngài cũng chính là lời Chúa Cha vì Ngài đến để hoàn toàn làm theo thánh ý Cha. Hay nói đúng hơn, toàn thể con người Ngài, từ suy nghĩ, lời nói tới việc làm, là Lời của Chúa Cha.

Suy niệm Tin Mừng CN II MC, A: Biến đổi để trở nên giống Chúa

Trong cuộc đời, có lẽ ai trong chúng ta - những người tin Chúa, cũng đặt mục tiêu cho mình là đi tìm kiếm Chúa và mong muốn được biến đổi trở nên những người tốt hơn, thánh thiện hơn, giống Chúa hơn.

Suy niệm Tin Mừng CN II MC, A: Con người được biến đổi nhờ ân sủng của Thiên Chúa

Mùa Chay thánh mời gọi chúng ta hãy trở về với Chúa và biến đổi thân xác tội lỗi của chúng ta nhờ ân sủng của Thiên Chúa. Nhà thần học Karl Rahner nói: “Cuộc trở về chính là biến đổi từng ngày phàm nhân thành ngày ân sủng”. Trong Mùa Chay thánh, chúng ta thực hiện một cuộc trở về với bản chất đích thực nơi con người trong thần linh của Thiên Chúa để được sống trong ân sủng của Ngài.

Suy niệm Tin Mừng CN I Mùa Chay, A: Ma quỷ cám dỗ Đức Giêsu

Ngay cả Chúa Giêsu cũng không thoát khỏi những cơn cám dỗ trong cuộc đời. Mặc dầu Người thực sự là Thiên Chúa nhưng vì Người cũng hoàn toàn là con người như chúng ta, nên “Người cũng phải chịu trăm chiều thử thách y như ta” (Dt 4,15).

Suy niệm Tin Mừng CN I Mùa Chay, A: Tầm quan trọng của Lời Chúa trong những chọn lựa

Thiết tưởng, ngoài việc ăn chay, cầu nguyện và bố thí (x. Mt 6,1-6.16-18), thì người Kitô hữu cần phải siêng năng đọc và suy niệm Lời Chúa trong Mùa Chay, vì chính Chúa Giêsu đã chọn Lời Chúa để đáp trả và chiến thắng các cơn cám dỗ của Satan. Do đó, Lời Chúa sẽ giúp người Kitô hữu dễ dàng phân định và có những chọn lựa đúng để chiến thắng tội lỗi.

Suy niệm Tin Mừng CN I Mùa Chay, A: Sống Lời Chúa để vượt thắng cám dỗ

Trong kiếp bể dâu trần thế này, chúng ta luôn bị bóng tối của Ba Thù (ma quỉ, thế gian và xác thịt) bao phủ, xin Chúa cho mỗi người chúng ta cảm nghiện được sức mạnh của Lời Chúa và sống Lời Chúa, để suốt hành trình đức tin của chúng ta, “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (Tv 119,105).

Suy niệm Tin Mừng CN I Mùa Chay, A: Tin vào Chúa Giêsu để vượt thắng những cám dỗ

Chúa Giêsu đã chỉ dẫn cho chúng ta phương thế tốt nhất và hiệu quả nhất để chúng ta chiến đấu mà vượt thắng, đó là chúng ta dựa vào Lời Chúa và giáo huấn của Giáo hội làm kim chỉ nam chống lại cám dỗ.

Suy niệm Tin Mừng CN VII TN, A: Chúa Giêsu kiện toàn luật Yêu thương

Lời giáo huấn của Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay mạc khải cho chúng ta về đặc tính tình yêu trong Kitô giáo được biểu lộ qua lòng nhân từ, nghĩa là báo thù sẽ không bao giờ mang tới cho con người sự bình an và hạnh phúc...

Suy niệm Tin Mừng CN VII TN, A: Yêu thương kẻ thù

Tình Yêu của Cha trên trời là tình yêu phổ quát không thể bị giới hạn bởi bất cứ xuất thân hay địa vị nào của con người. Đó là tình yêu không phân biệt, không điều kiện. Chúa Giêsu mời gọi chúng ta cũng phải yêu như Cha trên trời, không phân biệt, không điều kiện: yêu cả kẻ thù.

Suy niệm Tin Mừng CN VII TN, A: Nét đặc biệt của bác ái Kitô giáo

Chúng ta sống và thi hành thánh ý Chúa là hãy sống lời Chúa dạy. Đó là yêu thương hết mọi người, một tình yêu không có giới hạn, không chỉ yêu thương những người thân cận, những người đồng hương, những người cùng tôn giáo, những người cùng quan điểm, những người đem lại lợi ích cho mình… mà yêu thương cả thù địch, cả những người ghen ghét, hãm hại, nói xấu, phỉ báng mình nữa, yêu thương cả những người tội lỗi. Quả thực, đây chính là nét đặc biệt của bác ái Kitô giáo.

Suy niệm Tin Mừng CN VI TN, A: Đức Giêsu kiện toàn Lề luật

Qua bài Tin Mừng, chúng ta thấy Chúa Giêsu đã kiện toàn lề luật. Ngài đã đi đến tận gốc rễ của vấn đề để giải quyết nó. Luật tối thượng là Luật Yêu Thương. Thánh Phaolô cũng đã viết: “Yêu thương là chu toàn lề luật” (Rm 10,3).

Suy niệm Tin Mừng CN VI TN, A: "Mặc lấy tâm tình của Đức Kitô"

Chúng ta cũng hãy có tâm tình như thánh Phaolô: “Anh em hãy mặc lấy Đức Kitô”. Mặc lấy Đức Kitô nghĩa là sống con người mới, con người công chính, thánh thiện như Đấng giầu lòng thương xót.

Suy niệm Tin Mừng CN V TN, A: “Anh em là muối, là ánh sáng cho trần gian”

Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người ý thức bổn phận phải trở thành ánh sáng và muối cho chính họ và những người xung quanh được bước vào vùng ánh sáng thật. Và phải quyết tâm hướng đến những giá trị linh thánh và sống bác ái yêu thương một cách cụ thể.

Suy niệm Lời Chúa CN V TN, A: Bản chất và sứ mệnh của người môn đệ theo Chúa

Là môn đệ Đức Kitô, chúng ta phải tự ý thức đời mình như cây đèn cháy sáng. Vị trí của cây đèn là phải đặt trên đế để soi chiếu cho mọi người nhìn thấy đường đi (x. Lc 8,16-18).

Suy niệm Tin Mừng CN IV TN, A: Hạnh phúc đích thực

Thiên Chúa mới là nguồn hạnh phúc đích thật mà loài người luôn vươn tới, luôn khát khao. Và cũng chính Ngài đã đặt vào cõi lòng mỗi người chúng ta một khát vọng vô biên hướng về hạnh phúc mà không gì trên đời nầy có thể khoả lấp được.
Thiết kế Web : Châu Á