Suy niệm

Suy niệm TM Chúa Nhật V Mùa Chay, Năm C (M. Damiano Quang)

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta hãy giúp nhau đứng dậy, ra khỏi vũng lầy của tội lỗi, chứ không phải tìm cách nhấn chìm anh chị em xuống tận bùn đen, để chứng minh mình công chính hơn họ.

 

Suy niệm TM Chúa Nhật V Mùa Chay, Năm C

 (Ga 8,1-11)

 

M. Damiano Quang

Bài Tin mừng hôm nay tường thuật về một vụ án hy hữu. Đó chính là phiên tòa xử người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình.

Các kinh sư và Pharisiêu dẫn người phụ nữ ấy đến trước Đức Giêsu và thử Người rằng: “Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình. Trong sách Luật, ông Môsê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao?” Họ hỏi câu hỏi đó không phải để chờ Đức Giêsu giải quyết như thế nào, mà đúng hơn, họ đã có sẵn trong tay bản án, bởi họ biết rõ luật! Nhưng điều đáng nói ở đây chính là cái tâm đen tối của họ, họ muốn gài bẫy Đức Giêsu. Nếu Đức Giêsu đồng ý “ném đá người phụ nữ”, ngay lập tức, họ có cớ để nói rằng, Đức Giêsu không phải là một vị Thiên Chúa từ bi nhân hậu, bao dung và yêu thương người tội lỗi. Đức Giêsu tự mâu thuẫn với những lời Ngài rao giảng, bởi vì Ngài đã từng nói: Anh em hãy tha thứ cho nhau không chỉ bảy lần mà đến bảy mươi lần bảy (x. Mt 18,21-22). 

Còn nếu Đức Giêsu nói “không được ném đá”, tức là Ngài đi ngược lại với Lề luật. Bởi vì luật Môsê truyền phải ném đá hạng người phụ nữ ngoại tình này. Những ai đi ngược lại với những điều khoản trong luật của Môsê thì kể như vi phạm và phản bội với truyền thống của tiền nhân. Mặt khác, Đấng đã từng tuyên bố rằng: “Ta đến không phải để hủy bỏ lề luật và lời các ngôn sứ, nhưng để kiện toàn” (Mt 5,17), chẳng lẽ giờ này Ngài lại làm ngược lại với lời đã từng tuyên bố  sao?

Quả thật, các kinh sư và Pharisêu quá nham hiểm, họ nín lặng chờ vị thẩm phán bất đắc dĩ tuyên án. Trong thinh lặng, thay vì nói lời tuyên án, Đức Giêsu đã âm thầm, tế nhị viết tội của những người tố cáo chị phụ nữ trên đất? Sau đó Đức Giêsu lên tiếng:  "Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi". Một câu nói làm những người dã tâm, đang hung hăng tố cáo phải suy nghĩ. Giờ đây, Đức Giêsu lật ngược thế cờ: Bị cáo lại chính là những kinh sư và Pharisiêu. Thẩm phán kết án họ không phải là một người nào đó, mà chính là “Lương tâm”, vị thẩm có thể thấu suốt những điều mà chỉ có họ mới biết tình trạng tội lỗi của họ như thế nào, bởi vì họ cũng cần được tha thứ và thương xót. Trong thinh lặng cõi lòng, chính Lương tâm đã lên tiếng kết tội họ, xoáy sâu vào tận nội tâm để vạch trần tội ác của họ. Quá bất ngờ, họ bị chưng hửng, không dám đứng đó, nên đã lần lượt ra về, bắt đầu từ những người lớn tuổi.

Khi mọi người đã ra về, chỉ còn lại mình Đức Giêsu và người phụ nữ. Bấy giờ, Đức Giêsu mới hỏi: "Này chị, họ đâu cả rồi? Không ai lên án chị sao?", và giờ đã điểm, Đức Giêsu nói với chị: “Còn tôi, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi và từ nay đừng phạm tội nữa!" Lời tuyên trắng án của Đức Giêsu đã phá tan màn đen của một vụ án khuất tất và những bất thường của nó.

Qua bài Tin mừng hôm nay, sứ điệp Lời Chúa mời gọi mỗi người chúng ta hãy giúp nhau đứng dậy, ra khỏi vũng lầy của tội lỗi, chứ không phải tìm cách nhấn chìm anh chị em xuống tận bùn đen, để chứng minh mình công chính hơn họ. Điều quan trọng hơn cả, Lời Chúa hôm nay muốn đi sâu vào tận nội tâm và mời gọi chúng ta hãy tự vấn chính mình, nhằm lấp đầy tâm hồn mình sự tốt lành, thánh thiện, bác ái, yêu thương và bình an. Chúa cũng mời gọi chúng ta ăn năn sám hối và quay trở về với Chúa, với tha nhân; đồng thời nhận ra những lỗi lầm của mình, để xin Chúa tha thứ và chúc lành cho chúng ta. Amen.