Suy niệm

Suy niệm Tin Mừng Lễ Mình và Máu Chúa Kitô: TIN MỪNG TÌNH THƯƠNG

Đức Giêsu đã để lại cho các tông đồ và Giáo Hội chính thân thể trọn vẹn của Ngài, đó chính là Mình và Máu Thánh của Ngài, để làm lương thực nuôi sống Giáo Hội và những người tin vào Ngài. Bởi vì Bí tích Thánh Thể là bí tích của tình yêu thương.

 

 

 

TIN MỪNG TÌNH THƯƠNG

(Lc 9,11b-17)

 

 

M. Aelredo Quản

 

 

Trong khoảng ba năm sống cuộc đời công khai, Đức Giêsu đi rao giảng Tin Mừng về Nước Thiên Chúa và chữa lành bệnh tật cho con người. Ngài còn làm nhiều phép lạ, và hôm nay Ngài làm cho bánh hóa ra nhiều từ năm chiếc bánh và hai con cá cho năm ngàn người được ăn nô nê.

 

Qua đó, chúng ta nhận biết Tin Mừng tình thương của Thiên Chúa đã và đang hiện diện. Những ai đến với Thiên Chúa sẽ không bao giờ thất vọng, vì Ngài là nguồn mạch của tình yêu và ân sủng.

 

Thật vậy, Ngài chữa lành bệnh tật thân xác cũng như tâm hồn cho mọi người. Không ai đến với Ngài bằng lòng tin mà không được chữa lành cả thể xác lẫn tâm hồn. Không chỉ trao cho dân chúng của ăn tinh thần, Ngài còn cho họ của ăn nuôi thân xác bằng cách làm phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều. Thánh Luca kể rằng giữa nơi hoang vắng và trời đã tối, dân chúng không có gì ăn, các môn đệ đến xin Ngài giải tán để họ vào các làng mạc mua thức ăn. Ngài đã nói với các ông, “chính anh em hãy cho họ ăn”. Các môn đệ lấy đâu ra bánh để nuôi đám đông khoảng năm ngàn người đàn ông không kể đàn bà và con trẻ? Các ông, vì tình thương đám đông ở lại nơi hoang vắng này sẽ không có gì ăn, đã bày tỏ điều không thể với Ngài: “Chúng con chỉ có vẻn vẹn năm cái bánh và hai con cá nhỏ, trừ khi chúng con phải đi mua cho cả đám dân này”. Ngài hiểu nỗi băn khoăn của các ông nên đã làm phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều nuôi đám đông ấy. Ngài cầm lấy năm cái bánh và hai con cá nhỏ ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho các môn đệ, để các ông dọn ra cho dân chúng ăn. Tất cả đều được no nê và các ông thu lại được mười hai thúng bánh vụn còn dư.

 

Còn gì đẹp bằng cảnh đám đông cùng chia sẻ với nhau một bữa ăn từ năm chiếc bánh và hai con cá. Đây là bữa tiệc được kết hợp từ sự quảng đại đóng góp của con người và quyền năng của Đức Giêsu đã làm nên một phép lạ kỳ diệu.

 

Một phép lạ còn siêu vời hơn, đó là hằng ngày trên khắp thế giới Đức Giêsu vừa là của lễ vừa là Tư Tế đã dâng mình làm của lễ tiến lên Thiên Chúa. Thánh Gioan Kim Khẩu đã dùng những lời sau đây để chứng thực rằng trong thánh lễ, chính Đức Kitô, vị Thượng Tế cao cả, là Đấng dâng Hi Tế Thánh: “Linh mục chỉ là thừa tác viên, vì Đấng thánh hóa và biến đổi tế vật là chính Đức Kitô”.

 

Đức Giêsu đã để lại cho các tông đồ và Giáo Hội chính thân thể trọn vẹn của Ngài, đó chính là Mình và Máu Thánh của Ngài, để làm lương thực nuôi sống Giáo Hội và những người tin vào Ngài. Bởi vì Bí tích Thánh Thể là bí tích của tình yêu thương.

 

Như vậy, vì yêu thương chúng ta, Đức Giêsu đã làm cho mình trở thành bánh bẻ ra cho chúng ta, Đức Giêsu tuôn đổ trên chúng ta tất cả lòng xót thương và tình yêu của Người, đến độ canh tân con tim, cuộc sống, và kiểu tương quan của chúng ta với Người và các anh chị em khác[1]. Qua đó, Ngài nối kết mọi người đi vào một cuộc sống hiệp hành, nối kết, yêu thương và chia sẻ.

 

 

 

_________________________

 

[1] http://conggiao.info/thanh-the-la-bi-tich-cua-tinh-yeu-thuong-dien-ta-tot-dinh-hanh-dong-cuu-do-cua-thien-chua-d-21149 (truy cập ngày 17.6.2022)