Suy niệm

Suy niệm Tin Mừng CN XXXIV TC, C: Đức Giêsu Kitô - Vua sự sống đời đời

Đức Kitô đã khẳng định cho người trộm lành và cả nhân loại biết, Người là Đấng Cứu Thế và là Vua đích thực về sự sống đời đời. “Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng”

 

 

 

ĐỨC GIÊSU KITÔ - VUA SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI

(Lc 23,35-42)

 

 

M. Anrê Tường

 

Hiện hữu giữa cuộc đời, mỗi người chúng ta tự do lựa chọn điều mình sống, nhưng quyết định chọn điều mang lại hữu ích và hiệu quả đó mới chính là việc giá trị cần thực hiện. Bởi vì, đối diện với những sự kiện xảy ra trong cuộc sống, mỗi người có một chiều hướng đánh giá khác nhau. Cho nên, để nhận ra đúng thực tại và hiện tượng là điều rất cần thiết và quan trọng. Đặc biệt nhận ra Đức Kitô, Đấng là Vua sự sống đời đời cho nhân loại. Chính vì thế, Lời Chúa Chúa Nhật hôm nay minh định cho chúng ta về tình yêu cao cả mà Thiên Chúa giành trọn cho nhân loại. Vậy nên, qua lời kêu xin của người tử tội bên cạnh Đức Kitô: “Ông Giêsu ơi, khi ông vào Nước của ông, xin nhớ đến tôi!” (c.42). Qua đó, Đức Kitô đã khẳng định cho anh ta và cả nhân loại biết, Người là Đấng Cứu Thế và là Vua đích thực về sự sống đời đời. “Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng” (c.43).

 

Quả thực, nhân loại đang sống trong tình trạng tội lỗi, vì sự bất trung của tội nguyên tổ, nên, nhờ Ngôi Lời nhập thể với sứ mệnh cứu độ nhân loại, Ngài đã đến trần gian loan báo cho mọi người biết. Chúa Giêsu vừa là Người loan báo hồng ân cứu độ của Thiên Chúa, vừa là Đấng duy nhất hiến tế cứu độ nhân loại. Vậy mà, khi Chúa Giêsu chấp nhận chịu khổ hình, nhân loại đã gạt Lời của Chúa ra ngoài, không những thế, họ còn chế nhạo, khinh miệt và thách thức Chúa Giêsu: “Ông hãy tự cứu mình đi, và cứu cả chúng tôi với!” (c.39). Tuy nhiên, đối diện trước những lời thách thức cứng lòng tin của người phàm, công trình cứu độ của Chúa vẫn thực hiện, Chúa Giêsu không lung lay thoát lui, không từ bỏ khổ hình, Chúa sẵn sàng chấp nhận gánh lấy tội nhân loại khi chịu chết trên cây thập giá. Chúa Giêsu chấp nhận con đường đó để mở cửa cho nhân loại đi về Nước Chúa. Như thế, từ sự nhập thể đến Thánh giá và Phục sinh làm nên mầu nhiệm cứu độ của Đức Kitô.

 

Bởi vì, chính Chúa Giêsu khẳng định: “Tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10). Thật vậy, Chúa Giêsu đã dâng hiến chính mình cho nhân loại, Chúa chết là tạ tội và cứu chuộc, là mạc khải tình yêu cao quý và trọn vẹn của Thiên Chúa. Thánh Phaolô tông đồ đã xác tín: Chỉ có một Thiên Chúa, chỉ có một Đấng trung gian giữa Thiên Chúa và loài người: đó là một con người, Đức Kitô Giêsu (1Tm 2,5). Vì Thiên Chúa là Đấng vô hình, con người không thể thấy Ngài. Như vậy, qua Đức Giêsu, con người có thể “chạm tới” tình thương Thiên Chúa và nhận ra Ngài đang hiện diện giữa nhân loại.

 

Thế nên, mỗi người chúng ta hãy nhận ra sự thật và tin nhận sự thật đó là điều phải thi hành trong cuộc sống, đừng để những gì chóng qua, tạm bợ ở trần gian che khuất. Mà sự thật là nơi Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta, Người đến để cứu độ chúng ta, bằng cách chấp nhận đau thương trên thập giá. Do đó, khi chúng ta chấp nhận lời Đức Giêsu thì cũng là chấp nhận chính Ngài, Đấng là sự thật trao ban sự sống, và cũng là Đấng hiến mình để làm chứng cho sự thật. Đức Kitô là sự thật giải thoát, và sự thật của Ngài thánh hóa và hợp nhất các tín hữu. Sự thật của Thiên Chúa có tính trao ban, sự thật ấy chính là việc chia sẻ tình yêu, tình yêu và sự thật chia sẻ với nhau, tình yêu trao hiến vô biên và đáp trả vô cùng, đó chính là sự thật của tình yêu.

 

Trong bài Tin Mừng hôm nay, thánh Luca trình thuật cho chúng ta thấy về sự cứng lòng của biết bao người khi đối diện trước hình khổ của Chúa Giêsu trên thập giá. Đó quả là tình trạng bi đát của nhân loại khi không nhận ra Thiên Chúa là cùng đích của cuộc đời mình, mà coi thế gian này quan trọng hơn sự sống đời đời. Và khi con người không thấy được nơi sự sống của Thiên Chúa thì họ cứ loay hoay nơi thế gian tạm bợ này.

 

Do đó, là Kitô hữu, chúng ta phải chọn Đức Giêsu là Vua của cuộc đời mình, vì chính Người mới ban cho chúng ta sự sống đời đời. Chính trên thập giá, Người đã biểu lộ tột đỉnh của tình yêu, và tình yêu đã nói lên cung cách của người “thí mạng sống mình vì bạn hữu” và sẵn sàng tha thứ tất cả. Đồng thời, mỗi người phải tham gia vào sứ vụ như Đức Giêsu đã thực hiện, phải sống tinh thần hy sinh phục vụ, dấn thân vì tha nhân và vì Tin Mừng. Con đường phục vụ là con đường chỉ lối, dẫn chúng ta đến vinh quang Nước Chúa. Mỗi khi phục vụ, chúng ta sẽ cảm thấy mình trở nên giống Chúa Kitô và thể hiện được lòng quảng đại và đầy lòng thương xót của Chúa. Cho nên, phải có một tấm lòng bao dung như Chúa mới có thể phục vụ một cách vô vị lợi, đặc biệt trước những mảnh đời bất hạnh, đau khổ bị bỏ rơi.

 

Như vậy, Giáo Hội mừng lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ vào Chúa Nhật cuối mùa Thường niên, để nhắn nhủ và xác tín về ý nghĩa rằng: ước nguyện sao cho tất cả mọi người ngày sau được hưởng vinh quang Nước Chúa, nơi đó tràn ngập yêu thương; nơi đó an bình, hạnh phúc; nơi đó, Chúa Giêsu Kitô là Vua và là trưởng tử của một đàn em đông đúc (x. Rm 8,29). Và như lời Thánh Vịnh nói: “Vì Đức Chúa là Đấng Tối Cao, Đấng khả úy, là Vua Cả thống trị khắp địa cầu” (Tv 47,3).