Suy niệm

Suy niệm Tin Mừng CN XXX TN, B: XIN CHO CON NHÌN THẤY

Nghe biết Chúa Giêsu đi qua, anh mù xin Chúa cứu chữa, người ta cấm anh, anh càng kêu to hơn: “Thưa Thầy, xin cho tôi nhìn thấy được” (Mc 10,51) và anh được Chúa chữa lành.

 

 

 

XIN CHO CON NHÌN THẤY

(Mc 10,46-52)

 

 

M. Giuse Tuấn

 

Thiên Chúa giàu lòng thương xót và hết mực yêu thương con người. Lòng thương xót của Chúa không chỉ dừng lại ở nơi cảm xúc thông thường của con tim, nhưng là phát xuất từ “đáy lòng” của người Cha dành cho con cái của mình. Tình thương xót của Ngài dành cho con người được thể hiện qua suốt hành trình rao giảng Tin Mừng, chữa bệnh cho những người đau yếu, bệnh tật, đui mù, và cho kẻ chết được sống; và cụ thể trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa chữa anh mù ở thành Giêricô.

 

Chúng ta biết, anh mù là người mất đi khả năng nhìn mọi sự. Anh mù không thể tiếp nhận ánh sáng, cũng không trông thấy bất cứ thứ gì. Do đó, anh sống trong bóng tối, anh không thể chiêm ngắm vũ trụ, với muôn vàn kỳ công tuyệt mỹ của Thiên Chúa. Hơn nữa, anh mù còn bị hạn chế trong giao tiếp, do không thể nhìn thấy nên ảnh hưởng đến sự truyền đạt ý tưởng và ý muốn không trọn vẹn. Sống trong một thế giới riêng biệt, anh mù ước ao được nhìn thấy khuôn mặt của những người thân, ước ao được nhìn thấy cảnh đẹp, thế nhưng năm tháng ngày giờ qua đi, anh đành phải sống kiếp đui mù và đi ăn xin để sống qua ngày đoạn tháng.

 

Hôm nay, nghe biết Chúa Giêsu đi qua, anh kêu xin Chúa cứu chữa, người ta cấm anh, anh càng kêu to hơn: “Thưa Thầy, xin cho tôi nhìn thấy được” (Mc 10,51) và anh được Chúa chữa khỏi mù. Bấy giờ tâm trạng anh phấn khởi vui vẻ vì được Chúa chữa sáng mắt. Nếu như trước kia, anh rất khổ sở về thân phận mù của mình, anh ta ngồi bên lề đường, ít được ai đoái hoài đến. Anh không thể làm việc để sinh sống, chỉ trông chờ ở lòng thương xót và của bố thí của người qua đường. Cuộc đời sẽ kéo dài như thế trong một tương lai u tối, ảm đạm, thì hôm nay anh gặp được Chúa Giêsu và Ngài chữa anh khỏi mù. Sau khi được chữa lành, anh hoàn toàn thay đổi. Anh nhảy mừng lên, anh cất lời ca tụng, ngợi khen Thiên Chúa và bước theo Chúa Giêsu. Anh đã trở nên một con người mới và bước theo Đức Giêsu.

 

Trong cuộc sống hôm nay, mặc dầu chúng ta không bị mù như anh mù ở Giêricô mà trong bài Tin Mừng nhắc tới, nhưng nhiều khi chúng ta lại mù con mắt tâm hồn. Chúng ta mù tối tâm hồn nên không nhìn rõ chính mình, không nhận ra mình. Không biết mình bất toàn, yếu đuối, mỏng dòn. Không biết mình đang ở trong vực thẳm tăm tối của bản tính con người hư hỏng, dễ sa ngã, lỡ lầm. Tình trạng mù tối tâm hồn khiến chúng ta chỉ nhìn thấy những điểm tối về người khác, những lỗi lầm, khuyết điểm, tiêu cực, mà không nhận ra những gì là thánh thiện, xinh đẹp, cao quí và tích cực...nơi họ. Và chắc chắn, mù tối tâm hồn sẽ dẫn đưa chúng ta đến nơi tăm tối triền miên. Vì thế, chúng ta hãy đến với Chúa và xin Ngài: “Xin dủ thương con”, để minh định sự giới hạn của mình và luôn cần đến Thiên Chúa đoái nhìn. Chúng ta hãy đến với Chúa, xin Ngài dủ lòng thương và sáng chiếu sáng vào tâm hồn chúng ta.

 

Qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa đã chữa bệnh và đem ánh sáng đến cho anh mù, đem niềm vui cho “một người mù đang ngồi ăn xin ở vệ đường” (Mc 10, 46) và cũng để tỏ cho mọi người chúng ta biết Chúa là “Ánh Sáng bởi Ánh Sáng”. Chúa tỏ tình thương xót cho muôn dân qua anh mù ở Giêricô, để nói đến sứ mệnh đích thực của Chúa là cứu rỗi muôn dân. Chúa đến để giải thoát nhân loại khỏi đau khổ và tối tăm của sự dữ.

 

Còn chúng ta thì sao? Chúng ta có như anh mù trong Tin Mừng, đến với Chúa và “xin cho tôi nhìn thấy được không” hay chúng ta khước từ tình thương xót của Chúa, để cho tội lỗi làm chúng ta mù loà tâm hồn, khiến chúng ta không nhìn thấy những sự kỳ diệu của Thiên Chúa trong vũ trụ, trong cuộc đời chúng ta. Chúng ta có khước từ tình thương của Chúa làm chúng ta không nhận ra được những người chung quanh là anh em, có cùng một Cha và có cùng một mục đích là thiên đàng vinh phúc không. Vâng, chỉ có Thiên Chúa mới có thể giải thoát chúng ta mà thôi. Bằng ân sủng, qua Giáo hội, nhờ các bí tích và các việc lành.

 

Lạy Chúa, cuộc sống của anh mù ở Giêricô sẽ mãi ở trong tình trạng mù tối và bất hạnh, nếu anh không tin vào Chúa, không cậy dựa vào Chúa. Xin cho chúng con biết tìm đến với Chúa, tin tưởng vào tình yêu Chúa, lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa, để nhờ ánh sáng Chúa ban, chúng con được thoát khỏi tình trạng mù thể xác cũng tâm hồn, để chúng con nhận ra ý nghĩa và giá trị đích thực của đời mình. Amen.