Suy niệm

Suy niệm Tin Mừng CN XXIII TN, B: “ÉP-PHA-TA: HÃY MỞ RA!”

Hãy mở lớn đôi tai để nghe được tiếng Chúa trong từng biến cố, từng giây phút của cuộc sống. Hãy mở rộng con tim và đôi tay để cảm thông và chia sẻ với những người đau khổ và cần sự giúp đỡ của chúng ta.

 

 

“ÉP-PHA-TA: HÃY MỞ RA!”

(Mc 7,31-37)

 

M. Phêrô Bình

 

Thomas Merton đã nói một câu rất chí lý rằng: “Không ai là một hòn đảo”. Quả thật, con người được sinh ra và lớn lên trong xã hội, không ai sống đơn độc một mình, nhưng là “sống cùng” và “sống với” tha nhân. Bởi vậy, chúng ta phải sống mở ra với người khác, để được nhìn thấy chính mình và tha nhân. Như trong bài Tin Mừng, người câm điếc khao khát được nói, được nghe người khác nói. Chúa Giêsu đã chữa lành, khi mở tai và miệng cho anh: “Ép-pha-ta: Hãy mở ra” (c. 33), và “Người làm cho kẻ điếc nghe được và người câm nói được” (c. 37). Điều đó cho thấy, con người rất cần được mở ra với thế giới bên ngoài không những bằng thể lý mà còn cả tâm linh, qua các tương quan với tha nhân.

 

Con người là hữu thể trong tương quan liên vị. Sự tương quan này được thể hiện rõ nét qua sự tiếp xúc. Một trong những cách thế để tiếp xúc hữu hiệu với tha nhân là đối thoại, tức là nghe và nói. Thật bất hạnh cho những ai thiếu hay mất khả năng nói và nghe, vì họ không nghe và không truyền đạt được những gì mình muốn nói. Họ cảm thấy lẻ loi, thừa thãi đối với người khác và với xã hội. Cảm thông được tình cảnh bi đát ấy, Chúa Giêsu đã chữa lành người câm điếc, cho anh nói được và nghe được. Việc chữa lành đối với anh là một sự “mở ra” để hòa nhập với người khác và với thế giới.

 

Cách chữa bệnh của Chúa Giêsu là đặt ngón tay vào lỗ tai anh, và nhổ nước miếng mà bôi vào lưỡi anh, ngước mắt lên trời, thở dài và nói: “Ép-pha-ta”, nghĩa là hãy mở ra (c. 34). Cách chữa bệnh của Chúa Giêsu cho thấy không phải theo y học thông thường và cũng không phải theo tính cách ma thuật, phù thủy như nhiều người ngày này đã làm. Nhưng Chúa Giêsu là một thầy thuốc đầy lòng thương xót đến để chữa lành bệnh nhân. Ngài chữa lành bệnh nhân bằng quyền năng của Thiên Chúa. Ngước mắt lên trời để nhìn về Chúa Cha, đây là lúc Ngài kết hợp với Chúa Cha, Đấng sai Ngài xuống trần gian để thực hiện chương trình cứu chuộc nhân loại.

 

Việc Chúa Giêsu chữa lành người câm điếc không chỉ bày tỏ lòng xót thương của Ngài đối với người bệnh, nhưng đó còn là dấu chỉ của thời cứu chuộc, thời Thiên Sai đã tới, như lời các ngôn sứ Isaia trong Bài đọc I đã loan báo: “Bấy giờ kẻ què sẽ nhảy nhót như nai, miệng lưỡi người câm sẽ reo hò. Bấy giờ mắt người mù được thấy, tai người điếc được nghe” (Is 35,6-7a). Thật vậy, khi Đức Giêsu nói “Ép-pha-ta”, Ngài đang khai mở một thời đại mới, xóa đi sự phân biệt đối xử, hàng rào ngăn cách giữa người Do Thái và dân ngoại. Khi đến với những người bệnh tật, Ngài lấp đi hố sâu mặc cảm, ngăn cách và nối kết con người lại với nhau.

 

Thế nhưng, người Do thái lại không đón nhận Lời Đức Giêsu và không tin vào Ngài. Bởi vậy, người Do Thái coi Đức Giêsu là người bình thường như bao người khác, coi dân ngoại là kẻ thù, còn những người bệnh tật là kẻ tội lỗi, và đẩy họ ra bên lề xã hội. Ngược lại, dân ngoại là những người chưa được đón nhận Lời Chúa, thế mà họ vẫn khao khát tìm đến Đức Giêsu để được chữa lành bệnh tật. Qua đó, chúng ta thấy, người Do Thái tuy không câm điếc về thể lý nhưng lại câm điếc về tâm linh, khi họ không biết mở lòng ra đón nhận Lời Chúa. Họ luôn tạo ra hàng rào ngăn cách với Chúa và dân ngoại. Còn chúng ta thì sao?

 

Ngày nay, chúng ta không điếc về thể lý nhưng ít nhiều chúng ta cũng bị bệnh câm điếc về tâm linh. Khi chúng ta không nghe Lời Chúa dạy, không dám mở miệng để ngợi khen Chúa và làm chứng cho lòng thương xót của Chúa. Khi chúng ta không biết quan tâm đến người khác, không biết thương cảm, giúp đỡ những người bất hạnh và dửng dưng trước sự đau khổ của người khác. Chúng ta sống bên cạnh nhau nhưng lại không biết nhau. Như thế, chúng ta chẳng khác gì những viên gạch vô hồn xếp cạnh nhau.

 

Qua bài Tin mừng hôn nay, Chúa Giêsu cũng mời gọi chúng ta: “Ép-pha-ta, hãy mở ra”. Hãy mở lớn đôi tai để nghe được tiếng Chúa trong từng biến cố, từng giây phút của cuộc sống. Hãy mở rộng con tim và đôi tay để cảm thông và chia sẻ với những người đau khổ và cần sự giúp đỡ của chúng ta. Đặc biệt, chúng ta đang sống trong thời đại dịch Covid-19 đang lây nhiễm bệnh rất nhanh và người tử vong cũng rất nhiều. Trong tình hình đó, các nhà lãnh đạo nhà nước đã đưa ra phương thế phong tỏa và giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 để chống dịch. Từ khi có giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, cuộc sống con người ngày càng gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn mọi mặt, về tinh thần cũng như vật chất.

 

Hơn bao giờ hết, con người ngày hôm nay rất cần được “mở ra” với người khác, để biết cảm thông, chia sẻ tinh thần cũng như vật chất đến những người đau khổ, bệnh tật, những người đang bị phong tỏa, cách ly, những người đang nhiễm bệnh, cũng như những người tử vong. Đến để cho họ ăn, động viên, chăm sóc những người bệnh và lo hậu sự cho những người tử vong. Để từ đó, mọi người được nhận biết Chúa, và được sống hiệp thông với Chúa và với các anh chị em.

 

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết mở rộng tâm hồn đón nhận Lời Hằng Sống của Chúa, và biết sống mở ra trao ban tình yêu của Chúa đến cho mọi người và không ngừng yêu thương, liên đới, chia sẻ với mọi người xung quanh. Amen.