Suy niệm

Suy niệm Tin mừng CN XVIII TN, A: TẤM BÁNH HUYỀN NHIỆM

Lòng thương xót của Thiên Chúa không chỉ dừng lại ở sự trao ban bánh ăn vật chất cho dân chúng đang bị đói và khát. Nhưng, còn hơn thế nữa, Thiên Chúa ban tặng chính Máu và Thịt của Con mình làm lương thực nuôi sống linh hồn con người. Đó chính là “Tấm Bánh Huyền Nhiệm”.

 

 

TẤM BÁNH HUYỀN NHIỆM

(Mt 14,13-21)

 

Minh An

 

Chính anh em hãy cho họ ăn”. Có lẽ với con mắt tầm thường của loài người thì đây là một mệnh lệnh của Chúa Giêsu ban ra thật khó mà thực hiện. Vì, làm sao có thể cho hơn năm ngàn người ăn no vào lúc này, khi mà các môn đệ chỉ có vọn vẹn năm chiếc bánh và hai con cá? Đúng là khó thật! Khó hơn cả mò kim đáy biển! Nhưng đối với Thiên Chúa, thì không có gì là không thể…(x. Lc 1,37).

 

Đúng vậy, tác giả Matthêu như muốn diễn tả các môn đệ của Chúa Giêsu chỉ nhìn thấy thực trạng đang diễn ra đầy khó khăn, nếu đám đông cứ tiếp tục bám víu vào Chúa Giêsu và đi theo các môn đệ. Cách tốt nhất để lẫn trốn những khó khăn trước mắt là các môn đệ xin Chúa cho giải tán đám đông: “Nơi đây hoang vắng và đã muộn rồi, vậy xin Thầy cho dân chúng về, để họ vào các làng mạc mua lấy thức ăn” (Mt 14,15).

 

Cái nhìn đầy khó khăn của các môn đệ không như cái nhìn “đầy khó khăn” của Chúa Giêsu; với hơn năm ngàn người mà giải tán thì họ sẽ đi đâu, ăn gì? Vì trời đã xế chiều, và nơi họ đang ở với Chúa lại là sa mạc. Cách tốt nhất để giải quyết những “khó khăn” mà Chúa Giêsu đưa ra chính là: “Họ không cần phải đi đâu cả, chính anh em hãy cho họ ăn” (Mt 14,16). Đúng là lời uy quyền của Thiên Chúa và cũng chỉ có Thiên Chúa mới ban truyền như vậy!

 

Thật thế, hiệp thông chia sẻ chính là mở lòng và cho đi; cho đi những gì có thể, cho dù là ít, hay thiếu thốn một chút, để giúp tha nhân đạt được sự sống như lòng Chúa ước mong. Các môn đệ của Chúa chỉ có năm chiếc bánh và hai con cá thì đúng là ít thật! Nhưng trong “cái khó ló cái khôn”, các môn đệ của Chúa Giêsu đã kịp nghĩ đến họ đang còn có năm chiếc bánh và hai con cá. Khi chỉ nhìn với đôi mắt tầm thường thì chỉ với năm chiếc bánh và hai con cá không đủ cho năm người ăn, chứ nói gì đến năm ngàn người dùng. Thế nhưng, khi mở rộng tấm lòng, biết quảng đại sẻ chia thì sẽ có “phép lạ” xảy ra. Và quả thật, phép lạ đã xảy ra. Đúng là “Tấm Bánh Huyền Nhiệm”.

 

Từ năm chiếc bánh và hai con cá của các môn đệ, Chúa Giêsu đã thực hiện một phép lạ vĩ đại, ngoài sức tưởng tưởng của loài người: “Người cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra, trao cho môn đệ. Và môn đệ trao cho dân chúng. Ai nấy đều ăn và được no nê. Những mẩu bánh còn thừa, người ta thu lại được mười hai giỏ đầy. Số người ăn có tới năm ngàn đàn ông, không kể đàn bà và trẻ con” (Mt 14,19-21).

 

Thiên Chúa sẽ không thực hiện phép lạ nếu như không có sự cộng tác của con người. Hay nói khác đi, con người xây dựng mối tương quan với Thiên Chúa và với nhau trong tinh thần hiệp thông chia sẻ thì phép lạ được Thiên Chúa thực hiện cách thành tòan. Cho dù sự đóng góp vào mối hiệp thông đó chẳng là bao, các môn đệ chỉ có năm cái bánh và hai con cá, Chúa đã làm cho hơn năm ngàn người ăn no nê và còn dư mười hai giỏ.

 

Mối tương quan giữa Thiên Chúa với con người và giữa con người với nhau, xây dựng một Giáo hội duy nhất thánh thiện, Chúa Giêsu là trục. Mối tương quan đó không phải bởi mua bán, nhưng là hiến tặng, phục vụ, đón nhận và trao ban. Chính sự trao ban cho nhau những ân huệ thần thiêng từ Thiên Chúa sẽ có phép lạ xảy ra và làm cho những đóng góp, sẻ chia dù nhỏ bé của con người cũng trở nên vĩ đại, tràn đầy ý nghĩa trong việc xây dựng tình người trong tình Chúa.

 

Nhất là, trong một xã hội bấn loạn như hiện na, dịch viêm phổi Vũ Hán đang tung hoành đến mọi ngõ ngách trong mọi quốc gia trên toàn thế giới, số người nhiễm mỗi ngày một gia tăng, số người chết chưa có dấu hiệu dừng lại, kinh tế cũng bị ảnh hưởng rất lớn…làm cho nhiều người băn khoăn, lo sợ, thậm chí thần chết đang rình rập không trừ ai… Đứng trước hoàn cảnh éo le như thế, chúng ta phải làm gì?

 

Lòng thương xót của Thiên Chúa không chỉ dừng lại ở sự trao ban bánh ăn vật chất cho dân chúng đang bị đói và khát. Nhưng, còn hơn thế nữa, Thiên Chúa ban tặng chính Máu và Thịt của Con mình làm lương thực nuôi sống linh hồn con người. Đó chính là “Tấm Bánh Huyền Nhiệm”.

 

Là môn đệ của Chúa Giêsu, là thành viên trong Giáo hội, nếu chúng ta tích cực đóng góp và sẻ chia phần nhỏ bé của mình vào công trình của Chúa thì chắc chắn những đóng góp đó của chúng ta, cho dù nhỏ bé, nhưng cũng sẽ trở nên Tấm Bánh Huyền Nhiệm để cứu giúp nhiều người và hơn thế nữa nuôi sống muôn dân qua mầu nhiệm Thánh Thể. Đó cũng là cách chúng ta thể hiện lòng thương xót của Thiên Chúa cho thế giới hôm nay.