Suy niệm

Suy niệm Tin Mừng CN XVI TN, B: CHÚA YÊU LOÀI NGƯỜI

Hãy mặc lấy tâm tình của Đức Giêsu để có thể nhạy bén trước những nhu cầu của tha nhân. Như thế, người tông đồ không những sống với Chúa, nhưng còn phải sống cho những nhu cầu của tha nhân về thể xác, tinh thần và tâm linh nữa

 

 

CHÚA YÊU LOÀI NGƯỜI

(Mc 6,30-34)

 

M. Duy Khang

 

Trong những ngày này, cả thế giới đang bị giao động và bế tắc trước tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng tăng. Cả thế giới tê liệt vì dịch bệnh, cách riêng ở Việt Nam chúng ta đang rơi vào tình cảnh khốc liệt nhất. Người nhiễm bệnh tăng, nguồn thực phẩm khan hiếm khiến cho cuộc sống của người dân ngày càng khó khăn. Tuy nhiên, không vì thế mà người Kitô hữu mất đi niềm tin vào Chúa, nhưng luôn tin tưởng, cậy trông và cảm tạ Chúa trong mọi hoàn cảnh vì Chúa là nguồn mạch của sự sống đích thực và trường cửu.

 

Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy sứ vụ của các tông đồ những người được sai đi rao giảng Tin Mừng. Sứ vụ cao cả của các tông đồ là loan báo tình thương và Tin Mừng cứu độ của Chúa Giêsu cho muôn dân. Khi trở về, các tông đồ “tường thuật lại” cuộc hành trình cho Chúa Giêsu, nghĩa là các tông đồ hoạt động rồi nhìn lại thành quả của mình để kể lại cho Chúa Giêsu mọi việc các tông đồ làm và giảng dạy cho dân chúng. Đây là những thành quả và hoạt động nho nhỏ mà các tông đồ đã làm được khi rao giảng Tin Mừng cứu độ. Sự nhìn lại đời sống của các tông đồ cùng với Chúa Giêsu là một trong những hình thức ích lợi nhất giúp cho sứ vụ của các tông đồ tốt hơn.

 

Đức Giêsu nghi nhận điều các tông đồ đã làm và Ngài nói: “Anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghĩ ngơi đôi chút” (Mc 6, 31). Đức Giêsu muốn các tông đồ tạm ngưng công việc để tìm nơi thanh vắng nghỉ ngơi, tức là tìm bầu khí yên tĩnh, thinh lặng để gặp gỡ Chúa, đón nhận thêm sức sống của Chúa là một bổn phận, là một việc cần thiết đến nỗi, dù công việc có cần thiết đến đâu đi nữa cũng phải tạm gác bỏ. Đây là một cái nhìn thông cảm khi thấy các tông đồ đi thực tập truyền giáo trở về đầy mệt nhọc. Thật vậy, họ cần nghỉ ngơi để bồi bổ tâm hồn, lấy lại sức khỏe thể xác, bồi dưỡng thêm sức mạnh tinh thần và tăng thêm nguồn sinh lực tâm linh. Ngài dạy họ cầu nguyện để có nhựa sống và lửa nhiệt thành trong mình mà trao ban tình yêu cho người khác. Hơn nữa, qua sự cầu nguyện người tông đồ hiểu hơn về sứ vụ của mình trong đức tin và cải thiện những cuộc tham dự sứ vụ tông đồ sắp tới.

 

Đức Giêsu mang thân phận con người, Ngài cũng có trái tim rung động những nhịp đập của lòng cảm thương. Qua lời của các tông đồ giảng dạy đã khơi dậy lòng khao khát của dân chúng đến với Chúa. Chính vì thế, khi Đức Giêsu thấy đám đông theo Ngài để nghe giảng dạy, Ngài đã động lòng thương xót và bắt đầu dạy họ nhiều điều. Đức Giêsu đã thương xót cho sự bơ vơ của dân chúng, Ngài đã cảm thương cho sự thiếu thốn và đau khổ của họ, họ đói khát Lời Chúa, đói khát tình thương và bánh ăn. Hơn nữa, Đức Giêsu là Thiên Chúa nên Ngài thấy rõ tâm khảm con người. Đức Giêsu nuôi dưỡng dân chúng bằng Lời và Ngài còn nuôi dưỡng họ bằng bánh. Dân chúng đến với Chúa là một thái độ và hành vi can đảm, quên mình và sẵn sàng trong việc tìm kiếm Chúa. Chính vì lòng tin của dân chúng như vậy nên Chúa Giêsu đã tỏ lòng thương và săn sóc họ. Về mặt tinh thần và mặt vật chất, linh hồn và thể xác cũng được Thiên Chúa coi trọng. Như thế, để có thể lắng nghe và thực hành Lời Chúa, con người cần có của ăn nuôi dưỡng và của uống để bồi bổ thân mình, vì vậy mới có câu: “Có thực mới vực được đạo” là thế.

 

Con người sống cần có mục đích, đó là điều mà mỗi người chúng ta cần xác tín và thao thức cho cuộc đời mình. Đức Giêsu xuống thế làm người, và mục đích của Ngài là hiến thân để nuôi sống nhân loại. Đây sẽ là một vấn đề khao khát cuộc sống mai sau thường hằng của Giáo hội, sự căng thẳng giữa "đoàn chiên nhỏ bé " đang chờ đợi Đức Giêsu thi ân giáng phúc, vì đàn chiên không có người chăn dắt. Các tín hữu cũng khao khát tình thương và lòng nhân hậu của Chúa nơi trần gian. Đức Giêsu nuôi dưỡng con người cả phần hồn lẫn phần xác, cho thấy Đức Giêsu muốn tỏ mình cho mọi người nhận biết Ngài là vị mục tử nhân lành, luôn biết và đáp ứng mọi nhu cầu của đoàn chiên. Đức Giêsu không thể cưỡng lại được tiếng kêu của dân chúng và Người để cho dân chúng chiếm giữ lòng thương xót của Người. Đây là yếu điểm của Đức Giêsu, luôn hiện diện trước những việc khẩn cấp vì yêu thương và đầy lòng trắc ẩn, nên Đức Giêsu đã động lòng: xót thương dân chúng. Hơn nữa, Đức Giêsu muốn nhấn mạnh đến sự đáp trả của con người trước ân sủng của Thiên Chúa, đồng thời mời gọi con người cộng tác, hiệp nhất giữa con người với nhau để Thiên Chúa thực hiện một việc lạ lùng vĩ đại nơi con người chúng ta. Thật vậy, Đức Giêsu, Ngài là Đấng Messia mà muôn dân hằng mong đợi, Đấng đem sự sống và sự bình an cho toàn cõi địa cầu.

 

Thiên Chúa luôn mời gọi mọi người chúng ta cộng tác vào công trình sáng tạo của Thiên Chúa cách quảng đại. Và kiểm điểm lại cuộc sống của mình sau một ngày làm việc vất vả và mệt nhọc. Như Đức Giêsu đã từng mời gọi các tông đồ  họp lại để kiểm điểm, để chia sẻ, để trao đổi về hình thức sinh hoạt hữu hiệu cho việc thăng tiến bản thân và thăng tiến công việc mình làm. Hoạt động tông đồ dù bận rộn đến đâu đi nữa, cũng phải dành thời giờ để đến với Chúa. Hôm nay, Đức Giêsu cũng mời gọi mỗi người chúng ta trở thành những nhân tố làm sống lại cảm thương và lòng trắc ẩn của Ngài trong đời sống hằng ngày, trong chính môi trường và hoàn cảnh sống của mình. Biết yêu thương, biết chia sẻ và lui vào nơi vắng vẻ tĩnh lặng để cầu nguyện, để thực thi tình bác ái chân thành với anh chị em mình. Hãy mặc lấy tâm tình của Đức Giêsu để có thể nhạy bén trước những nhu cầu của tha nhân. Như thế, người tông đồ không những sống với Chúa, nhưng còn phải sống cho những nhu cầu của tha nhân về thể xác, tinh thần và tâm linh nữa … Hãy mang lấy trái tim của Đức Giêsu để có thể cảm thông, chia sẻ và nâng đỡ tha nhân trong những lúc ngặt nghèo thiếu thốn, đặc biệt là những nạn nhân đang bị mắc bệnh Covid-19 hôm nay. Vì Chúa cần con người biết dâng phần nhỏ mọn của mình cho Chúa, để Người biến thành việc lớn trong chương trình của Ngài.