Suy niệm

Suy niệm Tin mừng CN XIX TN, A: “CHÍNH THẦY ĐÂY, ĐỪNG SỢ!”

“Chính Thầy đây, đừng sợ!” - Một lời trấn an bảo đảm mạnh mẽ rằng Đức Giêsu luôn đồng hành với các môn đệ trên mọi nẻo đường, mọi hoàn cảnh sống, dẫu sóng biển ầm ầm, thủy triều sóng nước dâng cao, con thuyền có bị sóng đánh dập vùi, nhưng hãy yên tâm vì có Người ở bên.

 

 

“CHÍNH THẦY ĐÂY, ĐỪNG SỢ!”

(Mt 14,22-33)

 

 

M. Damiano Quang

 

Trong chúng ta, nhất là những người sống gần biển hoặc làm nghề đánh bắt cá ở biển, sẽ không xa lạ với hình ảnh con thuyền chồng chềnh, lênh đênh trên mặt biển trong đêm tối gió bão. Điều này gợi lên ít nhiều trong suy tư của mỗi chúng ta, có thể là sự bấp bênh của thân phận con người trước sức mạnh của thiên nhiên, hay những khó khăn của cuộc sống mà con người phải đối mặt hằng ngày. Thật sự, đứng trước sự bao la của biển cả và sức mạnh của thiên nhiên, tất cả chúng ta đều thấy mình thật nhỏ bé và mong manh. Đứng trước những thách đố của cuộc sống, nhiều lúc chúng ta thấy bất lực và yếu đuối đến dường nào. Hơn bao giờ hết, ngay lúc này, chúng ta cảm thấy bất lực trước những gì đại dịch Covid đang diễn ra khắp nơi. Chưa bao giờ chúng ta cảm thấy nhỏ bé và bế tắc đến như vậy.

 

Từ trình thuật Tin mừng hôm nay, chúng ta thấy hình ảnh của bản thân mình nơi kinh nghiệm của các tông đồ khi xưa. Một kinh nghiệm sống đầy sợ hãi, luôn âu lo và chẳng biết tìm đâu điểm tựa, niềm an ủi khi phải đối mặt với phong ba cuộc sống. Thế nhưng, Thiên Chúa luôn đi bước trước, luôn ở gần kề và luôn sẵn sàng dang cách tay chăm sóc, nâng đỡ chúng ta, như cách Ngài đã làm cho các môn đệ khi xưa: “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!”

 

Hình ảnh biển cả ở đây không chỉ là biển đời như đã nói ở trên mà còn là biểu trưng cho nơi ẩn náu của ma quỷ. Chúa Giêsu muốn chứng tỏ cho các môn đệ thấy rằng trong cơn gian nan hoạn nạn hay trong những cám dỗ của ma quỷ, Người luôn hiện diện: “Chính Thầy đây, đừng sợ!” Một lời trấn an bảo đảm mạnh mẽ rằng Người luôn đồng hành với các môn đệ trên mọi nẻo đường, mọi hoàn cảnh sống, dẫu sóng biển ầm ầm, thủy triều sóng nước dâng cao, con thuyền có bị sóng đánh dập vùi, nhưng hãy yên tâm vì có Người ở bên.

 

Lời trấn an “chính Thầy đây, đừng sợ!” chúng ta chỉ thấy hai lần trong các Tin Mừng, đó là lúc các môn đệ vật lộn giữa biển khơi và lúc các tông đồ sợ hãi thu mình trong nhà Tiệc Ly khi Chúa chịu chết. Hai sự kiện này gợi lên hai điều sợ căn bản của chúng ta là sợ những khó khăn, thách đố của cuộc sống đến với mình và sợ ma quỷ tấn công. Nhưng nếu có một đức tin đủ mạnh, chúng ta không sợ gì vì có Chúa luôn đồng hành với lời trấn an “chính Thầy đây, đừng sợ!”[1]

 

Như vậy, nơi đâu có Chúa Giêsu thì sức mạnh của bóng tối, của sự dữ không thể đe dọa các môn đệ. Khi các môn đệ có Chúa Giêsu ở cùng, ở bên, ở giữa, thì quyền lực của biển cả, của đêm đen không thể làm hại các ông. Nơi đâu có Chúa Giêsu, ở đó có sự an toàn, bình yên. Không bao giờ và không khi nào Chúa Giêsu bỏ rơi các môn đệ. Dẫu trong bất cứ hoàn cảnh nào Người vẫn hiện diện bên cạnh để giáo huấn và nâng đỡ đức tin cho các ông, như người cha luôn nắm chặt bàn tay đứa con nhỏ.

 

Thực sự, Thiên Chúa không bao giờ từ chối lời cầu xin của chúng ta bởi chúng ta là đối tượng được Ngài yêu thương và cứu chuộc. Tình yêu Thiên Chúa có sức mạnh kỳ diệu, mạnh hơn sự chết, cao hơn những suy tưởng và sâu hơn những yếu đuối của loài người. Nói như thánh Gioan tông đồ: “Tình yêu không biết đến sợ hãi, trái lại một tình yêu hoàn hảo loại trừ mọi sợ hãi” (1 Ga 4,18). Như vậy, Thiên Chúa luôn dang cánh tay, đỡ nâng chúng ta trong mọi hoàn cảnh, mọi khoảnh khắc khó khăn trong cuộc đời ta. Chúa Giêsu luôn bảo đảm với chúng ta rằng chúng ta không phải hoảng sợ nếu chúng ta đặt tất cả sự tín thác vào tình yêu và quyền năng của Ngài và luôn kiên trung nắm chặt tay Ngài.

 

Vì thế, hãy nắm lấy bàn tay Chúa Giêsu vì chỉ có bàn tay của Ngài mới có đủ quyền năng cứu vớt mọi người trên dương thế. Đặc biệt, trong lúc này, khi nhân loại đang chới với, gồng mình với những thảm họa đại dịch Covid đem lại, chúng ta tin rằng chỉ có một mình Chúa mới là điểm tựa duy nhất cho nhân loại đang chao đảo giữa biển đời tăm tối hãi hùng. Đồng thời chúng ta cũng tin bàn tay đầy quyền năng của Thiên Chúa tình yêu đang luôn vươn ra để che chở và cứu vớt mọi người.

 

Bên cạnh đó, mỗi chúng ta được mời gọi nhìn lại niềm tin vào quyền năng của Chúa. Chúng ta tin tưởng rằng hành trình vượt biển đầy sóng gió sẽ kết thúc trong yên tĩnh vì có Chúa (Mt 14,32). Chiếc thuyền trên đó có ông Phêrô và các môn đệ là hình ảnh về một Giáo hội nói chung đang bập bềnh trên sóng nước của trần gian và của mọi người chúng ta nói riêng trước những gian nan khốn khó của cuộc đời làm ta yếu tin, nghi ngờ. Ngài có chương trình cho mỗi người chúng ta. Ðiều quan trọng không phải là chúng ta bắt Thiên Chúa làm theo ý ta, để rồi khi không được như ý nguyện, chúng ta tỏ ra buồn phiền, than trách Chúa. Trái lại, ta hãy đặt hết tin tưởng vào Chúa, Ngài vẫn hiện diện để sẵn sàng cứu giúp ta. Hãy phó thác vào quyền năng yêu thương của Ngài và như thế tâm hồn ta sẽ được bình an.

 

Thật vậy, không có việc gì mà Thiên Chúa không làm được. Chỉ có điều chúng ta có tin hay không, hoặc qua các biến cố đó, chúng ta có khám phá ra thánh ý của Thiên Chúa. Mong sao trong mọi hoàn cảnh, chúng ta hãy nhớ đến câu nói của Chúa Giêsu khi xưa: “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!”

 

_______________________

 

[1] x. https://tinmungmoingay.com/suy-niem-tin-mung-thu-tu-sau-le-hien-linh-mc-645-52/