Suy niệm

Suy niệm Tin Mừng CN XIV TN, C: TRAO BAN BÌNH AN VÀ LOAN BÁO TIN MỪNG

Loan báo Tin Mừng Nước Trời là bổn phận của mỗi người Kitô hữu chúng ta, vì chúng ta là những môn đệ của Chúa Giêsu, được tham dự vào chức vụ ngôn sứ của Ngài.

 

TRAO BAN BÌNH AN VÀ LOAN BÁO TIN MỪNG

(Lc 10,1-12.17-20)

 

Alexis Thiện

 

“Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói: “Bình an cho nhà này!” …Hãy chữa những người đau yếu trong thành, và nói với họ: “Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần các ông”…Anh em chớ mừng vì quỷ thần phải khuất phục anh em, nhưng hãy mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời”.

 

Trong thời đại của Chúa Giêsu rất nhiều người mong chờ về một vương quốc của Thiên Chúa, mong chờ một Đấng Mesia giải thoát họ. Tuy nhiên, sứ điệp đầu tiên khi Chúa Giêsu sai các môn đệ đi rao giảng không phải là về Nước Trời nhưng là sự bình an. Bình an bên trong cũng như bình an bên ngoài. Muốn đem lại bình an cho người khác, trước tiên những sứ giả phải là những người có bình an, nhưng dường như bản thân của các môn đệ lại đang ở trong một tình trạng “bất an” như lời Đức Giêsu sánh ví: “Này thầy sai anh em ra đi như chiên đi vào giữa bầy sói”.

 

Tình cảnh của các môn đệ hẳn nhiên là “lành ít dữ nhiều”, “ngàn cân treo sợi tóc.”  Dẫu thế, đó chỉ là những bất ổn bên ngoài và họ vẫn là những người đem đến cho người khác bình an của Đức Kitô - Hoàng tử Bình an. Bình an của Chúa trao ban cho tất cả mọi người, nhưng không phải ai cũng đón nhận. Có nhiều người sẽ từ chối đón tiếp, lãnh nhận bình an và sứ điệp Tin Mừng từ các môn đệ. Ngược lại, những ai đón tiếp các môn đệ trước tiên sẽ lãnh nhận được bình an mà các ông đem đến, và tiếp sau đó là sứ điệp Tin Mừng với về triều đại Thiên Chúa: “Triều đại Thiên Chúa đã đến gần các ông”.

 

Loan báo Tin Mừng Nước Trời là bổn phận của mỗi người Kitô hữu chúng ta, vì chúng ta là những môn đệ của Chúa Giêsu, được tham dự vào chức vụ ngôn sứ của Ngài. Điều trước tiên không hẳn chỉ là nói Lời Chúa, giảng những điều cao xa thần học, triết lý nhưng làm cho cuộc sống thêm bình an, vui tươi qua lời nói hành động và đời sống chứng tá của mình. Có những nhà truyền giáo thành công mặc dù không nói quá nhiều về Chúa Giêsu hay giáo lý của Ngài, nhưng âm thầm sống với những người, những nơi mà mình được sai đến, hòa đồng với họ, cố gắng xây dựng một cuộc sống ấm no, bình an, tốt đẹp, sau đó mới rao giảng Tin Mừng cho họ. Xây dựng một cuộc sống đầy yêu thương, bình an, tốt đẹp là tiền đề, là điều kiện tốt để cho hạt giống Tin Mừng dễ dàng được ươm vào tâm hồn họ và phát triển mạnh mẽ hơn.

 

Nói cách khác, chính khi xây dựng cuộc sống này trở nên tốt đẹp hơn là chính lúc chúng ta đang loan báo và xây dựng triều đại Thiên Chúa giữa cuộc sống và trong lòng họ. Việc rao giảng Nước Thiên Chúa không cần đến những nơi xa xôi nhưng ngay trong môi trường mình đang sống, bởi vì xung quanh ta vẫn còn rất nhiều người chưa tin nhận biết Chúa. Thậm chí việc loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa còn phải được thể hiện trong gia đình, cộng đoàn, giáo xứ của mình.

 

Việc rao giảng Tin Mừng dù ở đâu cũng là một thách đố cho người môn đệ, vì không phải ai cũng dễ dàng đón nhận Tin Mừng của Chúa. Không những không đón nhận mà còn gây thêm nhiều trở ngại cho việc rao giảng Tin Mừng. Từ trước đến nay những người sống theo Tin Mừng của Chúa thường bị coi là những cản trở, “đồ đáng ghét” đối với những người sống theo tinh thần thế tục, thậm chí là đối với những người cùng niềm tin với mình. Tuy nhiên, phần thưởng dành cho người rao giảng thật lớn lao.

 

Phần thưởng của những người rao giảng Nước Trời là chính Nước Trời, như Chúa Giêsu nói: “Anh em chớ mừng vì quỷ thần phải khuất phục anh em nhưng hãy mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời.” Như thế, Chúa Giêsu chỉ cho thấy đâu mới là niềm vui và phần thưởng đích thực của người rao giảng Tin Mừng Nước Trời. Đó không phải là những lời khen ngợi hay những khả năng đặc biệt mà mình nhận lãnh từ Thiên Chúa hoặc thành công từ những công kia việc nọ. Những lời khen chê rồi cũng sẽ qua đi, những khả năng đặc biệt cũng có ngày sẽ hết, những gì chúng ta làm được hay để lại cho hậu thế sẽ có mấy người nhớ đến… Niềm vui và hạnh phúc đích thực trên trời là bảo đảm, là sự an ủi, khích lệ cho những sứ giả loan báo Tin Mừng giữa bao nhiêu khó khăn, vất vả và trở ngại. Amen.