Suy niệm

Suy niệm Tin Mừng CN XII TN, B: NGƯỜI NÀY LÀ AI?

Ngài là ai mà khi vừa nghe thánh danh muôn vật phải bái quỳ (x. Pl 2,10)? Ngài là ai mà khi vừa truyền lệnh gió và biển phải tuân theo? Hẳn chẳng phải chính Ngài là Thiên Chúa, là Con Thiên Chúa hằng sống (x. Mc 1,1.15,39), đồng bản thể với Đức Chúa Cha đó sao (Kinh Tin Kính). Như vậy, Thiên Chúa trong Cựu ước và Chúa Giêsu trong Tân ước là một Thiên Chúa quyền năng.

 

 

NGƯỜI NÀY LÀ AI?

(Mc 4,35-41)

 

M. Quang Tân

 

Mặc dù đã được Chúa Giêsu chọn gọi, dạy dỗ và được Ngài cho chứng kiến bao điềm thiêng dấu lạ, vậy mà lắm khi các môn đệ vẫn hồ nghi về Ngài. Trình thuật Tin mừng hôm nay cho chúng ta thấy điều đó. Các môn đệ sau khi chứng kiến Chúa Giêsu dẹp yên bão tố trên biển hồ Galilê, họ hoảng sợ và hỏi nhau rằng: “Người này là ai mà cả đến gió và biển cũng phải tuân lệnh?”. Người này là ai? Dưới ánh sáng Lời Chúa hôm nay, người viết xin chia sẻ: Ngài là Đấng quyền năng và là Đấng cứu độ trần gian.

 

1. Ngài là Đấng quyền năng

 

Bài đọc một và bài đáp ca hôm nay cho thấy Thiên Chúa tỏ quyền năng trên vũ trụ mà Người tạo thành. Người truyền lệnh cho chúng và chúng phải tuân theo. Người ngăn nước chảy, Người dừng ba đào (x. G 38,11). Người “đổi phong ba thành gió nhẹ nhàng, sóng đang gầm bỗng đâu im tiếng” (Tv 106,29). Tin mừng hôm nay Chúa Giêsu cũng tỏ quyền năng qua việc Ngài dẹp yên phong ba bão tố trên biển hồ Galilê. Đang lúc biển gào sóng thét dữ dội, các môn đệ đến kêu cầu Chúa và Ngài quát nạt chúng: “Im đi! Câm đi! Gió liền tắt và biển lặng như tờ” (Mc 4,39). Ngài là ai mà khi vừa nghe thánh danh muôn vật phải bái quỳ (x. Pl 2,10)? Ngài là ai mà khi vừa truyền lệnh gió và biển phải tuân theo? Hẳn chẳng phải chính Ngài là Thiên Chúa, là Con Thiên Chúa hằng sống (x. Mc 1,1.15,39), đồng bản thể với Đức Chúa Cha đó sao (Kinh Tin Kính). Như vậy, Thiên Chúa trong Cựu ước và Chúa Giêsu trong Tân ước là một Thiên Chúa quyền năng.

 

2. Ngài là Đấng cứu độ trần gian

 

Có thể nói, sau khi Chúa Giêsu chịu khổ nạn và phục sinh, các môn đệ của Ngài đã làm chứng là lời giải đáp cho câu hỏi “Người này là ai” cách đầy đủ và hoàn hảo nhất. Bởi khi ấy, các Tông đồ đi khắp nơi mạnh dạn rao giảng Tin mừng phục sinh. Tông đồ Phaolô hăng say rao giảng về một Đấng Kitô bị đóng đinh, điều mà nhiều người coi là ô nhục, hay cho là điên rồ. Nhưng đối với thánh nhân và với những ai được Thiên Chúa kêu gọi thì Đấng ấy chính là Đức Kitô, Đấng cứu độ trần gian (x. 1Cr 1,23-24.30). Chính Đấng ấy đã chết vì mọi người, chết thay cho mọi người, để những ai đang sống không còn sống cho mình nữa, mà sống cho Đấng đã chết và sống lại vì mình. Vì thế, ai ở trong Đức Kitô đều là con người mới (Bài đọc hai, x. 2 Cr 5,14-17). Theo Đức Phanxicô, dấu chỉ trở nên con người mới là: “Biết tháo cởi khỏi những thói quen cổ hủ, và những mối oán hận xưa cũ, cũng như những mối thù ghét, để rồi mặc lấy chiếc áo choàng khoan dung, nhân hậu, phục vụ tha nhân, tâm hồn hoà bình là điểm nổi bật của con cái Thiên Chúa. Tinh thần thế tục luôn luôn tìm kiếm những cái mới mẻ, nhưng chỉ có sự trung thành với Đức Giêsu mới có khả năng có được điều mới mẻ, mới có khả năng làm cho chúng ta trở nên những con người mới” [1].

 

3. Vài cảm nghĩ

 

Chúng ta đang sống giữa biển đời phức hợp. Hỏi rằng: Đâu là những cơn bão tố, những đợt sóng dữ đang hoành hành vùi dập con thuyền Giáo hội? Phải chăng là trào lưu vô thần, trào lưu bài Kitô giáo hay thái độ tấn công tinh vi với Giáo hội. Mặc dù con thuyền Giáo hội đã trải qua biết bao biến cố, biết bao giông tố như: sự xâu sé nội bộ tranh giành quyền bính, sự sa đoạ về luân lý của hàng ngũ lãnh đạo [2], hay tệ nạn lạm dụng tình dục trẻ em của các cấp lãnh đạo trong những năm gần đây… Dẫu biết rằng sự thật là thế, nhưng con thuyền Giáo hội ấy vẫn không bị chìm đắm, vẫn tồn tại và đang trên đường đi về bến bình an. Vì có Chúa vẫn đang hiện diện với Giáo hội.

 

Như các môn đệ xưa, trên biển hồ Galilê khi gặp bão tố, các ông luôn tin tưởng vào Chúa đang cùng hiện diện và chạy đến xin Ngài cứu giúp. Cũng vậy, trên con thuyền cuộc đời trần thế hôm nay, khi gặp khó khăn, thử thách, bệnh tật, mỗi người chúng ta cũng biết chạy đến với Chúa, tin tưởng tuyệt đối vào Chúa, xin Ngài cứu giúp. Và dù có như thế nào đi chăng nữa, chúng ta cũng vẫn luôn tin rằng mọi nghịch cảnh ấy chỉ là dấu chỉ của tình yêu Thiên Chúa, là phương tiện giúp chúng ta về với Ngài.

 

Lạy Chúa, khắp nơi trên thế giới đang bị dịch bệnh Covid-19 hoành hành, xin dùng quyền năng của Ngài diệt trừ căn bệnh này để chúng con luôn được sống trong bình an của Ngài. Xin Chúa cũng ban thêm sức mạnh, củng cố đức tin để chúng con luôn tin rằng Chúa là Đấng cứu độ chúng con. Amen.

 

 

__________________

 

 

[1] ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ, Tin Mừng Chúa Nhật Lễ Trọng, Năm B, Nxb Đồng Nai, tr. 211.

[2] x. GIÁO HOÀNG PIO X HỌC VIỆN DALAT, Chú Giải Phúc Âm Chúa Nhật Năm B, Mùa Thường Niên, tr. 250.