Suy niệm

Suy niệm Tin Mừng CN XI TN, B: NƯỚC THIÊN CHÚA

Nước Thiên Chúa mà Chúa Giêsu muốn nói không phải một nơi chốn, hay một lãnh thổ, nhưng Nước Thiên Chúa là bất cứ nơi nào Triều Đại của Thiên Chúa hiện hữu, bất cứ nơi nào con người để cho Đức Kitô ngự trị trong trái tim họ.

 

 

NƯỚC THIÊN CHÚA

(Mc 4,26-34)

 

 

M. Phêrô Bình

 

Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu giới thiệu về Nước Thiên Chúa, qua các dụ ngôn, để giúp chúng ta hiểu những điều bí nhiệm của Nước Thiên Chúa. Đức Giêsu mạc khải cho chúng ta: “Nước Thiên Chúa giống như người kia đã gieo hạt giống xuống đất. Đêm hay ngày, người ấy có ngủ hay thức, thì hạt giống vẫn nảy mầm và mọc lên” (Mc 4,26-27). Đức Giêsu dùng hình ảnh hạt giống để nói về Nước Thiên Chúa và dạy các môn đệ sống và xây dựng Nước Thiên Chúa. Vậy Nước Thiên Chúa ở đâu?

 

Qua nhiều thế kỷ, có một số người thường nghĩ rằng, Nước Thiên Chúa là một nơi cực lạc, ở trên trời cao, nơi đó con người sẽ được sung sướng...Bởi vậy, các nhà khoa học đã tìm cách khám phá để biết Nước Thiên Chúa. Họ đã tìm cách lên cung trăng để mong “tìm kiếm Thiên Chúa”, thế nhưng họ sẽ không bao giờ tìm kiếm được, như lời một phi hành gia người Nga đã nói: “Tôi đã lên tận chín tầng trời nhưng không thấy Thiên Chúa đâu cả!” Bởi vậy, họ kết luận không có Thiên Chúa và cũng không có Nước Thiên Chúa.

 

Thế nhưng, Nước Thiên Chúa mà Chúa Giêsu muốn nói không phải một nơi chốn, hay một lãnh thổ, nhưng Nước Thiên Chúa là bất cứ nơi nào Triều Đại của Thiên Chúa hiện hữu, bất cứ nơi nào con người để cho Đức Kitô ngự trị trong trái tim họ. Thật vậy, Chúa Giêsu cho biết: Triều đại Thiên Chúa không đến như một điều người ta có thể quan sát được, nói được ở đây hay ở kia, vì triều đại Thiên Chúa ở giữa các ông” (Lc 17,20-21). “Ở giữa” tức là ở trần gian này, là cuộc sống hiện tại, ở trong tâm hồn con người. Thánh Phaolô cũng xác định rằng, Nước Thiên Chúa không phải là thực tại vật chất mà con người tìm kiếm tranh giành nhau (x. Rm 14,17). Như vậy, ở đâu có Thiên Chúa hiện diện thì ở đó chính là Nước Thiên Chúa.

 

Chính Đức Giêsu là hiện thân của Nước Thiên Chúa, khi Người đã từ trời xuống thế gian, dùng cả cuộc đời của mình để chia sẻ kinh nghiệm và rao giảng Nước Thiên Chúa, vì đó là sứ mạng của Đức Giêsu, đến cứu độ con người. Bởi vì, “Thiên Chúa muốn mọi người được cứu rỗi và nhận biết chân lý” (1Tm 2,4). Bắt đầu sứ mạng ấy, Người giới thiệu Nước Thiên Chúa cho mọi người, làm nhiều phép lạ điềm thiêng, chữa lành bệnh tật, hóa bánh ra nhiều, cho người chết sống lại. Tất cả những phép lạ của Đức Giêsu chỉ nhắm đến một điều: để chứng tỏ Nước Thiên Chúa đang hiện diện nơi Người. Vậy đâu là điều kiện để được vào Nước Thiên Chúa?

 

Để vào được Nước Thiên Chúa, chúng ta phải đón nhận và tin vào Lời Đức Giêsu. Trong Hiến Chế Tín Lý Về Giáo Hội, số 5, Công Đồng Vaticanô II xác tín rằng: “Ai tin nghe Lời Chúa và gia nhập đàn chiên nhỏ của Đức Kitô thì đã đón nhận chính nước Người; rồi tự sức mình, hạt giống Lời Chúa nẩy mầm và lớn lên cho tới mùa gặt, là ngày tận thế”. Thật vậy, hạt giống là Lời. Hạt giống mang trong mình một sức mạnh vô biên. Một khi đã được gieo, hạt giống đi sâu vào trong tâm trí và con tim, và biến đổi những ai nghe Lời. Chính thánh Phaolô cũng đã chứng thực: “Tôi trồng, Apollô tưới, nhưng Thiên Chúa cho mọc lên.” (1Cr 3,6). Dụ ngôn hạt giống âm thầm mọc lên cũng mời gọi chúng ta tin tưởng và phó thác vào Thiên Chúa quan phòng.

 

Trải qua suốt chiều dài lịch sử Kitô giáo, Giáo hội được Chúa Kitô thiết lập, và gieo vãi vào trần gian. Giáo hội đã trải qua nhiều khó khăn và thử thách, trải qua bao nhiêu sống gió cả bên trong lẫn bên ngoài, nhiều khi tưởng chừng như bị bóp nghẹt. Thế nhưng, Giáo Hội vẫn luôn đứng vững, và hạt giống Giáo hội gieo trồng vẫn cứ âm thầm nảy mầm và lớn lên sinh nhiều hoa trái cho Giáo hội. Qua đó, chúng ta thấy Thiên Chúa vẫn đang hoạt động trong Giáo hội, và hiện diện trong cuộc đời mỗi người chúng ta. Chính vì vậy, con người “đầu đội trời, chân đạp đất”, nghĩa là sống ở trần gian nhưng vẫn luôn hướng về trời cao. Tức là con người luôn khao khát hướng về mục đích tối hậu của đời người là hạnh phúc trong Nước Thiên Chúa.

 

Thế nhưng, với tội lỗi và hậu quả của tội, con người ngày càng xa lạ với Nước Thiên Chúa. Họ thích bám vào mặt đất này hơn. Vật chất trần gian chiếm hết tâm trí con người. Thực trạng xã hội ngày nay cho thấy, con người thích điều dễ dãi, thích ăn chơi với những thú vui xa xỉ,... Đúng với câu nói: “Thiên đường mở lối không ai đến, Địa ngục cài then lại lấn vào”. Tuy nhiên, Thiên Chúa vẫn hy vọng, chờ đợi đến một ngày nào đó hạt giống sẽ mọc lên, và sinh nhiều hoa trái. Bởi vì, Chúa Giêsu không muốn ai bị hư mất. Đức giáo hoàng Bênêdictô XVI đã nói: “Chúa Giêsu đã đến để dạy ta rằng Người muốn cho mọi người được lên Thiên đàng; còn hỏa ngục mà ngày nay người ta ít nói đến nhưng nó vẫn có đó, và nó chỉ là đời đời đối với tất cả những ai khép lòng mình lại trước tình yêu của Người.” 

 

Như vậy, Nước Thiên Chúa hay còn gọi là Nước Trời, đây là một cách Thiên Chúa mạc khải cho con người dễ hiểu mà thôi. Thực chất Nước Thiên Chúa là chốn Thiên Đàng hạnh phúc. Đó không phải là một nơi ở trên trời mà phi hành gia có thể bay lên được. Nhưng đúng hơn đó là một tình trạng được sống ở trong Thiên Chúa, vì chỉ có Thiên Chúa mới tồn tại vĩnh viễn. Vậy chúng ta hãy tin tưởng, phó thác vào Đức Giêsu, để cho hạt giống Lời Chúa âm thầm, mọc lên sinh được nhiều hoa trái. Có như vậy, chúng ta mới tìm được hạnh phúc ngay trên trần gian này, và hạnh phúc trong Nước Chúa đến muôn đời. Amen.