Suy niệm

Suy niệm Tin Mừng CN V PS, C: TÌNH YÊU MANG LẠI SỰ SỐNG

Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy, tình yêu đem lại sự sống, chính Thiên Chúa đã thực hiện điều đó, nên mỗi người chúng ta cũng phải giang rộng vòng tay yêu thương đến với người khác. Thiên Chúa đến là để diễn tả và thực thi tình yêu cho nhân loại. Vì thế, không có con đường nào khác ngoài tình yêu mà chúng ta phải thực hiện trong trần thế này.

 

TÌNH YÊU MANG LẠI SỰ SỐNG

(Ga 13,31-33a.34-35)

 

M. André Tường

 

Có người đã từng thốt lên rằng: “Nơi lãnh lẽo nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình thương”. Quả thật, về địa dư thì Bắc Cực là nơi lạnh nhất trong địa cầu, nơi đây mọi sinh vật khó tồn tại và sinh trưởng, thế nhưng khi đem so sánh với con người khi sống thiếu tình thương với nhau thì vẫn còn thua kém. Bởi vì, chỉ có tình thương mới phủ lấp giá lạnh để mang lại sự ấm áp cho tha nhân. Phụng vụ Lời Chúa Chúa nhật V Phục Sinh, nhắc bảo cho chúng ta về chân lý sống yêu thương. “Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau”(Ga 13,34)

 

 1. Thiên Chúa hiến trọn Chính Mình Người cho nhân loại

 

Thánh Gioan tông đồ đã khẳng định: “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,16). Thật vậy, với những gì Thiên Chúa hiến mình và trao ban cho nhân loại, chúng ta cảm nghiệm và xác tín được lời thánh Gioan là chân thật. Bởi, khi ông bà nguyên tổ bất tuân phục phạm tội chống lại Thiên Chúa, đã đánh mất hạnh phúc viên mãn mà Thiên Chúa đặt để cho tổ tông loài người. Dù rằng, hành động đó, Thiên Chúa đã giáng phạt, hình phạt để con người nhận ra sai lầm của mình. Tuy nhiên, Thiên Chúa không mãi để tội lỗi thống trị con người, nên đã trao ban Con Một là Chúa Giêsu đến trần gian để cứu độ nhân loại.

 

Điều đó được minh định qua lời Chúa Giêsu: “Phần tôi, tôi đến để chiên được sống và sống dồi dào”(Ga 10,10), Người nói tiếp: “Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên” (Ga 10,11). Do đó, ai muốn vào phải qua cửa là chính Chúa Giêsu (x.Ga 10,8), lời Người nói: “Tôi đến không phải để xét xử thế gian, nhưng để cứu thế gian” (Ga 12,47). Như thế, Chúa Giêsu chính là Đấng cứu độ duy nhất, nên mọi con đường cứu độ đều phải dẫn đến con đường Giêsu. Tất cả loài người đều được cứu độ nhờ danh của Người, và những ai sống theo lương tâm ngay lành, đều được Người ban ơn cứu độ. Sách Công Vụ Tông Đồ viết: “Thiên Chúa không ban một danh nào khác dưới bầu trời, để nhờ danh đó mà chúng ta được ơn cứu độ” (Cv 4,12).

 

Điều đó nói lên, con đường của Chúa Giêsu là đường phục vụ, đường yêu thương. Vì thế, những ai muốn đi trên con đường của Người cũng phải dấn thân phục vụ tha nhân, và tận tình hiến mình yêu thương đồng loại. Đồng thời, con đường của Thiên Chúa là đường đau khổ, đã yêu thương con người đến độ chấp nhận cái chết trên thập giá. Như vậy cho thấy: “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người đã hy sinh tính mạng vì người mình yêu”(Ga 15,13). Bởi đó, những ai bước đi trên con đường ấy, cũng phải dám hy sinh bản thân, và sẵn sàng chịu khổ vì danh Đức Giêsu.

 

Thật thế, khi sống hy sinh bao giờ cũng mang lại tâm hồn nét tươi đẹp, cao thượng. Khi sống tình yêu, thì những khó khăn gặp phải dường như nhỏ lại, những vất vả như bị xóa nhòa. Thành quả mang lại, tâm hồn chúng ta lại thấy vui hơn, cuộc đời thư thái, thênh thang, rộng mở hơn. Chúa Giêsu đã yêu thương nhân loại đến độ hóa thân làm người ở giữa chúng ta. Nói cách thi vị: Thiên Chúa là Đấng si tình, đã say mê nhân loại đến độ đã chọn trái đất làm quê hương, đã chọn con người làm bạn đường. Người đã yêu thương con người đến độ tự đồng hóa với những kẻ thấp hèn khốn khổ nhất giữa nhân loại, hòa đồng với những người bị tha nhân xa lánh, loại bỏ như những người thu thuế, những cô gái điếm, những người mắc phải căn bệnh hiểm nghèo của thể xác,… hẳn thật, Người đã mặc lấy thân phận nghèo hèn của kiếp người lầm than, để con người được nâng lên chức vị làm con Thiên Chúa.

 

Thế nên, cuộc sống thực sự có ý nghĩa, giá trị và đáng sống là cuộc đời có tình yêu mà tình yêu đích thực cao cả là tình yêu có khả năng hy sinh cho người khác như Đức Giêsu đã thực hiện. Vậy, các Kitô hữu phải sống tình yêu như Đức Kitô thế nào?

 

 2. Các Kitô hữu sống tình yêu như Đức Kitô

 

Cuộc sống trần gian luôn có muôn hình vạn trạng, chính con người làm nên những màu sắc khác nhau cho cuộc sống thêm tươi đẹp. Thế nên, nếu con người sống không có tình thương, thì cuộc sống sẽ trở nên giá lạnh; còn nếu con người sống yêu thương và sẻ chia thương yêu thì sẽ thấy bản thân mình sống có ích, sống tốt đẹp hơn cho cuộc đời. Chính vì thế, để nhận biết giá trị của người khác, chúng ta hãy đến và giúp đỡ họ, vì tình thương là nguồn suối và là động lực. Chúng ta chỉ thực sự sống hạnh phúc khi những người chung quanh ta được hạnh phúc. Hãy biết lưu tâm đến hoàn cảnh sinh sống, hân hoan hay đau buồn của tha nhân, càng cho đi thì dấu hiệu yêu thương càng nhiều.

 

Bởi Luật của Thiên Chúa là tình yêu. Do đó, lời thánh tông đồ Phaolo xác quyết: “Yêu thương là chu toàn lề luật”(Rm 13,10). Chính vì thế, yêu tha nhân, sống cho tha nhân, thông cảm và trao ban cho tha nhân sẽ làm chúng ta nên giống Thiên Chúa, trở thành con cái Thiên Chúa. Vì, yêu là chết, chúng ta yêu Đấng đã chết cho mình thì chúng ta sẽ biết cách yêu cho những người mà Chúa đã chết cho họ, khi chúng ta yêu Chúa thực sự thì chúng ta sẽ yêu được những người mà Thiên Chúa cho hiện diện cùng chúng ta.

 

Mọi sinh vật muốn tồn tại sinh trưởng được trong vũ trụ phải cần sự chiếu soi của ánh nắng mặt trời, nhưng ánh nắng mặt trời không đòi hỏi mọi loài phải đáp trả công lao, cứ mỗi bình minh ló rạng, ánh nắng cứ bừng lên và chiếu rọi vào mọi sự vật nhằm nuôi dưỡng chúng. Thế nên, với một tâm hồn sống tình thương đối với đồng loại cũng phải có được tấm lòng quảng đại như thế, cho đi không đòi đáp trả, giúp đỡ với tất cả tình thương nhằm nâng đỡ tha nhân.

 

 Do đó, hiện hữu giữa cuộc đời, sống không có tình thương, thì con người sẽ không thể tồn tại, vì khi đó con người sẽ tranh giành, chém giết khai trừ lẫn nhau để mong đạt được ước vọng ích kỷ cho bản thân, đang lan tràn trong đời sống thường ngày. Khi sống trong ích kỉ ta sẽ bỏ rơi và làm ngơ, nói được là vô cảm trước những người bất hạnh, những người kém may mắn trong cuộc đời.

 

Chúa Giêsu đã truyền: “Hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu các con”(Ga 5,12). Nhưng thật khó biết bao! Làm sao phàm nhân có thể yêu được như vậy! Bởi những cố gắng mến yêu của con người dù sao đi nữa vẫn còn những khiếm khuyết. Tuy nhiên, khi suy nghĩ về tình yêu mà Chúa Giêsu trao hiến cho nhân loại, đặc biệt tình yêu được đón lấy chính Mình Máu Thánh Người đã cảm hóa chúng ta. Bởi Chúa Giêsu Thánh Thể sẽ nối kết mọi hy sinh của chúng ta trong tình yêu của Người và làm cho tình yêu của chúng ta ngày càng triển nở. Để từ đó, chúng ta sẽ có những đổi thay cách yêu và trong cách sống của mình. Thay đổi từ cái nhìn với nhau; từ tư tưởng phán đoán về nhau; từ tâm tưởng lệch lạc dành cho nhau, và như vậy, chúng ta sẽ có những hành động: Biến những tiêu cực, những hiềm thù, những nghi kỵ, những ghét ghen trở thành nguồn tương thân tương ái cho nhau trong cuộc sống. Cha tổ phụ Biển Đức Thuận đã nhắc nhở các môn sinh rằng: “Cái đạo ăn chay, cái đạo đánh tội, các đạo ấy dễ mà không chắc chi, còn cái đạo yêu thương anh em, đạo ấy thì chắc là đạo”. (LGH 6)

 

Cho nên, tâm tình cao quí nhất đối với con người khi xử sự hành động với tha nhân, với đồng loại của mình đó là biết chia sẻ những gì mình có, đó chính là trao ban tình thương với nhau. Quả thật, sứ mạng yêu thương phải được trải dài trong suốt hành trình của mỗi người và không được từ chối, trốn tránh trách nhiệm yêu thương. Tuy nhiên, để tình thương được sẵn sàng và triển nở thì mỗi chúng ta phải dẹp bỏ cái tôi ích kỷ, tự ái của bản thân để đến với người khác.

 

Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy, tình yêu đem lại sự sống, chính Thiên Chúa đã thực hiện điều đó, nên mỗi người chúng ta cũng phải giang rộng vòng tay yêu thương đến với người khác. Thiên Chúa đến là để diễn tả và thực thi tình yêu cho nhân loại. Vì thế, không có con đường nào khác ngoài tình yêu mà chúng ta phải thực hiện trong trần thế này.

 

Để tóm kết, xin mượn lời của Victor Hugo đã từng thốt lên: “Con người sống không có tình thương, cũng giống như vườn hoa không có ánh nắng mặt trời; không có gì đẹp đẽ và hữu ích có thể nảy nở trong đó được”. Amen