Suy niệm

Suy niệm Tin Mừng CN Phục Sinh: NIỀM VUI CHÚA SỐNG LẠI

Tin vào Đức Giêsu Phục sinh, là niềm tin vững chắc cho niềm hy vọng của chúng ta. Thánh Augustinô đã từng viết: “Chúa sống lại là niềm hy vọng của chúng ta”. Đặt niềm hy vọng nơi Chúa Giêsu trỗi dậy từ trong kẻ chết là sự đặt cược chắc chắn.

 

 

NIỀM VUI CHÚA SỐNG LẠI

(Ga 20,1-9)

 

M. Aelredo Quản

 

Chúa đã sống lại thật rồi. Alleluia, alleluia. Đúng như lời Kinh Thánh, Đức Giêsu phải trỗi dậy từ cõi chết. Trong Kinh tin kính của Công đồng Nicea tuyên tín rằng: và ngày thứ ba Ngài đã sống lại. Như vậy, ngày hôm nay chúng ta vui mừng hân hoan mừng lễ Đức Giêsu Phục sinh, vì Ngài đã chết và phục sinh để mang ơn cứu độ cho trần gian. Chúng ta nhờ đó mà hy vọng trong Đức Giêsu Phục sinh sẽ được sống một đời sống mới sung mãn trong ân của Ngài.

 

Sau những ngày sống trong nỗi lo âu, sợ hãi của dịch bệnh Covid-19, chúng ta cảm tưởng cuộc sống này quá mong manh, tựa như cơn gió lướt qua, mong manh như sương khói. Trong những ngày qua, chúng ta cảm nhận được sự ảm đảm, thất vọng, hoang mang, sợ hãi bao trùm các môn đệ và những người thân tín của Đức Giêsu, vì Ngài bị bắt và chịu chết. Sư hoang mang lo lắng càng tăng lên, khi bà Maria Magdala đi viếng mộ, bà thấy tảng đá bị lăn khỏi mộ. Bà chạy đi gặp ông Simon Phêrô và người môn đệ Đức Giêsu thương mến. Khi nghe nói người ta đã lấy Chúa đi khỏi mộ, họ vội vàng cùng nhau chạy ra mộ. Họ đang muốn tìm ánh sáng của niềm tin, niềm hi vọng vào Thầy. Từ những dấu chỉ giúp họ tìm, đó là ngôi mộ trống, những khăn vải liệm còn đó được xếp gọn gàng và những lời tiên báo của Thánh Kinh. Những gì được nhìn thấy, “môn đệ kia” đã đọc được ý nghĩa của những dấu chỉ ấy nên “đã thấy và đã tin”. 

 

Đức thánh cha Phanxicô, trong buổi tiếp kiến chung ngày 19.4.2017 đã nói rằng: “Chúng ta được mời gọi tiếp tục khám phá niềm hy vọng đích thực của chúng ta trong Đức Giêsu phục sinh. Phục sinh chính là biến cố nền tảng cho đức tin của chúng ta như lời của thánh Phaolô tông đồ gởi tín hữu Corintô rằng nếu không có niềm tin vững chắc nơi biến cố lịch sử này, đức tin Kitô giáo cũng chỉ đơn thuần là một triết lý nhân loại”[1]. Chính nhờ sự sống lại của Đức Giêsu mà mọi người được hy vọng một đời sống mới, vì “khi Đức Kitô, nguồn sống của chúng ta xuất hiện, anh em sẽ được xuất hiện với Người, và cùng Người hưởng phúc vinh quang” (Cl 3,4).

 

Thật vậy, Chúa Phục sinh đã giải thoát chúng ta, dẫn đưa chúng ta vào một đời sống mới, đời sống trong ân sủng. Nói đến ân sủng là nói đến “một hồng ân, một sự trợ giúp cho không mà Thiên Chúa ban, để chúng ta đáp lại tiếng gọi của Ngài, là trở thành con cái Thiên Chúa” (GLHTCG, số 1996). Chúng ta nhớ lại lời Đức Giêsu đã nói: Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó” (Ga14,2-3). Như vậy, tin vào Đức Giêsu Phục sinh, là niềm tin vững chắc cho niềm hy vọng của chúng ta. Thánh Augustinô đã từng viết: “Chúa sống lại là niềm hy vọng của chúng ta”. Đặt niềm hy vọng nơi Chúa Giêsu trỗi dậy từ trong kẻ chết là sự đặt cược chắc chắn.

 

Lạy Chúa, thế giới hôm nay đang còn nhiều người thiếu niềm tin, hi vọng và yêu thương. Nhưng không vì thế mà chúng con sợ hãi, chúng con hi vọng sau bóng đêm dài của lo âu, thất vọng là ánh sáng của bình minh liền kề, thứ ánh sáng của Chúa Giêsu phục sinh là niềm hi vọng đích thực. Và để niềm hi vọng đó được chan chứa niềm vui, Chúa mời chúng con hãy ra khỏi ngôi nhà đóng kín, vì sợ hãi mà đến gặp Chúa nơi những người đói khổ lấm lem khăn áo, những người đang phải gồng gánh bởi cái đói và cái rét đang chờ chúng ta chia sẻ. Chúa Giêsu ở nơi những người thấp cổ bé miệng, những oan sai mà nhiều người còn gánh chịu, Chúa Giêsu ở nơi những ngả đường, góc phố thiếu vắng tình thương…, Chúa đang ở đó và mời gọi chúng con bước tới để trở nên “MEN, MUỐI” và “ÁNH SÁNG” cho mọi người[2], hầu ánh sáng Phục sinh của Chúa được hết mọi người nhận biết, và niềm vui của Ngài được đón nhận khắp thế gian. Amen.

 

 

___________________________

 

[1] https://gpbuichu.org/news/TIN-GIAO-HOI-HOAN-VU-73/chinh-duc-ki-to-la-niem-hy-vong-cua-chung-ta-5076.html

[2] https://dongten.net/2020/04/12/duc-kito-phuc-sinh-niem-hy-vong-cua-chung-ta/