Suy niệm

Suy niệm Tin Mừng CN IV PS, C: NGƯỜI MỤC TỬ MẪU MỰC

Ở mọi nơi và trong mọi lúc vẫn có hàng ngàn những mẫu gương của biết bao nhiêu người đã dâng hiến toàn thân để sống cho lý tưởng hiến mạng sống mình vì đoàn chiên. Chính vì thế , Giáo Hội kêu mời chúng ta hãy dâng lên Thiên Chúa những hy sinh hãm mình để xin Thiên Chúa ban thêm sức mạnh cho các linh mục và tu sĩ, để họ trở thành những vị mục tử tốt lành theo mẫu gương của Đức Kitô.

 

 

NGƯỜI MỤC TỬ MẪU MỰC

 (Ga 10, 27-30)

 

M. Pet. Trung

 

“Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên” (x. Ga 10,12).

Lời Chúa của tuần 4 Phục Sinh hôm nay làm nổi bật Chúa Giêsu là Mục Tử tốt lành, thí mạng sống mình vì đàn chiên, Người đến để cho chiên được sống dồi dào (x. Ga 10, 28); Ngài chính là hình ảnh của người mục tử được nhắc tới trong sách Khải Huyền “Con chiên…sẽ chăn dắt và dẫn chiên đến nguồn nước sự sống và sẽ lau hết mọi giọt lệ nơi mắt họ” (Kh 7, 17). Người qui tụ tất cả về một đàn chiên duy nhất như lời Người phán: “Ta đã đặt ngươi làm ánh sáng muôn dân, để ngươi nên ơn cứu độ cho đến tận cùng trái đất” (Is, 49, 6). Người là Con Thiên Chúa, và cũng chính là Thiên Chúa (x. Ga 10, 30).

 

Vai trò của người Mục tử mà Lời Chúa hôm nay diễn tả, có tầm quan trọng không những chăm sóc chiên của mình mà còn luôn phải canh giữ, lo lắng cho từng con một, đến nỗi hy sinh cả mạng sống mình cho chúng.

 

 

Dân Cựu Ước thường gọi Chúa là mục tử của mình (St 49, 24 – 31; Gr 31, 10; Mk 7,14 v.v …), vì khởi đầu lịch sử thánh, dân được chọn là dân du mục trên hành trình về Đất Hứa, trước tiên là Abraham từ Ur đến Canđê, thứ đến là Môsê, kẻ chăn cừu, cho tới Đavít cậu bé chăn cừu ở Belem. Chúa là mục tử đích thực của dân Israel kể từ khi Chúa chọn họ làm dân riêng và hứa không để dân bị phân tán như đàn chiên không người chăn dắt. Chính Chúa chăn dắt dân Chúa: “Này đây Ta chăm sóc chiên Ta” (x. Ed 34). “Như Mục Tử Chúa chăn giữ doàn chiên của Chúa, tập trung cả đoàn dưới cánh tay, lũ chiên con người ấp ủ vào lòng, bầy chiên mẹ cũng tận tình dẫn dắt,”(Is 40; 11).

 

Quan đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cho chúng ta thấy đặc tính của người mục tử tốt lành là “biết” các con chiên của mình. Chúa biết chiên, nên hy sinh mạng sống: “Ta biết chúng và chúng theo Ta. Ta cho chúng được sống đời đời; chúng sẽ không bao giờ hư mất, và không ai có thể cướp được chúng khỏi tay Ta” (Ga 10, 27 – 28). Theo ngôn từ của Kinh Thánh, biết đồng nghĩa với yêu. Khi thực sự yêu thì người mục tử sống trọn một đặc tính khác cũng được Chúa Giêsu nêu lên, đó là hiến mạng sống mình cho đoàn chiên. Trong lời nguyện hiến tế, Chúa Giêsu nguyện rằng: “Vì chúng, Con xin hiến thánh mình Con, ngõ hầu chúng được hiến thánh cách chân thật” (Ga 17, 19). Khi tự do vâng phục ý muốn Chúa Cha, tự hiến tế mình trên Thập Giá, Chúa Giê-su trở thành “Mục tử nhân lành hiến mạng sống vì đoàn chiên” (Ga 10,11).

 

Như người mục tử hy sinh sự sống mình để bảo vệ đàn chiên trước sự tấn công của sói dữ và của quân trộm cướp, Đức Giêsu hy sinh mạng sống mình để đem lại sự sống cho đàn chiên. Người đã tuyên bố: “Khi nào tôi được giương cao khỏi đất, tôi sẽ kéo mọi người đến với tôi”. Cái chết và sự phục sinh của Chúa là điểm quy tụ muôn dân. Hai mươi thế kỷ sau biến cố ấy, danh Đức Giêsu được loan truyền khắp thế giới, nơi mọi quốc gia và mọi vùng lãnh thổ. Đấng chịu đóng đinh đã quy tụ muôn dân. Đấng đã sống lại đang chuyển tải cho các tín hữu sự sống và niềm vui. Ai đến với Chúa sẽ tìm thấy hạnh phúc, vì Chúa là Mục tử dẫn đưa chúng ta đến bến bờ hạnh phúc, như mục tử dẫn chiên đến đồng cỏ xanh tươi và suối nước mát lành.

 

Trách nhiệm mục tử này được trao cho các tông đồ và các vị lãnh đạo dân Chúa. Trải qua dòng thời gian, có biết bao nhiêu người đã quảng đại đáp trả tiếng gọi của Chúa là làm cho hình ảnh và sứ mạng của người mục tử tốt lành được thực hiện qua chính cuộc sống dấn thân và phục vụ của họ.

 

Chẳng hạn một Vianney với thân hình còm cõi, đã dành trọn thời giờ để giao hoà các tội nhân với Chúa nơi toà giải tội. Một Maximilien Kolbe đã tình nguyện chết thay cho một bạn tù trong trại tập trung của Đức quốc xã thời đệ nhị thế chiến. Một cha Phêrô, người sáng lập ra cộng đoàn Emmau, nhằm hoạt động âm thầm nhưng hữu hiệu để xoa dịu những vết thương đau đớn của những kẻ nghèo túng.

 

Ngày nay tại một vài giáo phận miền Bắc, chỉ còn vài ba linh mục già nua. Vì tình trạng thiếu hụt linh mục trầm trọng, các ngài chưa thể và chưa đành đi nghỉ hưu. Và vì không còn đủ sức để đi đứng, nên phải nằm trên cáng cho giáo dân khiêng đi cử hành các bí tích và dâng thánh lễ từ làng này sang làng kia, cách nhau mấy chục cây số.

 

Ở mọi nơi và trong mọi lúc vẫn có hàng ngàn những mẫu gương của biết bao nhiêu người đã dâng hiến toàn thân để sống cho lý tưởng hiến mạng sống mình vì đoàn chiên. Chính vì thế , Giáo Hội kêu mời chúng ta hãy dâng lên Thiên Chúa những  hy sinh hãm mình để xin Thiên Chúa ban thêm sức mạnh cho các linh mục và tu sĩ, để họ trở thành những vị mục tử tốt lành theo mẫu gương của Đức Kitô.

 

Đồng thời, chúng ta cũng được mời gọi cầu nguyện để nhiều thanh niên nam nữ quảng đại đáp trả lời Chúa mời gọi để bước vào cuộc sống dâng hiến. Và riêng mỗi người chúng ta hãy lắng nghe lời Chúa và bước theo Người, bằng cách thực thi những điều Người truyền dạy, để nhờ đó, chúng ta xứng đáng là những con chiên bước đi dưới sự dẫn dắt của vị mục tử tốt lành là chính Đức Kitô.