Suy niệm

Suy niệm Tin Mừng CN III TN, A: Hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa

Tìm Nước Thiên Chúa là sống một cuộc đời thánh thiện, có Chúa hiện diện. Tìm đức công chính của Thiên Chúa là chỉnh lý toàn bộ con người và hành động của mình dưới con mắt của Thiên Chúa.

 

 

HÃY TÌM KIẾM NƯỚC THIÊN CHÚA 

(Mt 6,25-34)

 

Minh Tước

 

Mục đích của đời người Kitô hữu là đạt được hạnh phúc Nước Trời. Để đạt được hạnh phúc Nước Trời, chúng ta phải trải qua những bậc thang của hy sinh trong đời sống thiêng liêng. Được như vậy, chúng ta phải đặt niềm tin vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Bài Tin mừng hôm nay Chúa Giêsu dạy chúng ta: “Hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho” (Mt 6,33).

 

Trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa nói với mỗi người chúng ta “đừng lo lắng cho bản thân và mọi thứ ở trần gian”, vì mọi thứ đó sẽ không tồn tại và mọi thực tại vật chất ở trần gian sẽ không giúp ta đạt được Nước Thiên Chúa. Do vậy, khi con người lìa thế sẽ chẳng mang theo được gì cả. Chỉ những người được ơn nghĩa với Chúa mới được vào hưởng niềm vui hạnh phúc Nước Trời mà thôi. Tìm Nước Thiên Chúa là sống một cuộc đời thánh thiện, có Chúa hiện diện. Tìm đức công chính của Thiên Chúa là chỉnh lý toàn bộ con người và hành động của mình dưới con mắt của Thiên Chúa (x. Chú giải Thánh Kinh Lời Chúa cho mọi người, tr. 1616).

 

Nếu chúng ta khát khao, tìm kiếm và cậy trông vào sự quan phòng của Thiên Chúa, để Người hướng dẫn thì chúng ta sẽ đạt được niềm vui và hạnh phúc. Trong tông huấn “Hãy vui mừng hoan hỷ”, số 122 nói rằng: “Đời sống Kitô hữu thì đầy niềm vui trong Thánh thần” (Rm 14,17). Nếu chúng ta để cho Chúa lôi kéo ta ra khỏi vỏ ốc của mình và thay đổi đời sống mình, thì chúng ta có thể đáp lời thánh Phaolô kêu gọi: “Anh em hãy vui luôn trong Chúa; tôi nhắc lại một lần nữa, anh em hãy vui lên” (Pl 4,4). Do vậy, chúng ta hãy thoát ra khỏi vỏ ốc ích kỷ của con người mình với những lo lắng như; ăn gì, uống gì, mặc gì,…mà trước tiên hãy lo tìm kiếm hạnh phúc Nước Trời, rồi những thứ khác Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta.

 

“Đừng lo lắng” là cụm từ được nhắc tới sáu lần trong bài Tin mừng hôm nay. Như thế, Chúa Giêsu nhắc nhở và trấn an mỗi người chúng ta, vì Ngài muốn chúng ta tháo cởi những mối lo toan trần thế và hãy tin tưởng, phụng sự và tôn vinh Ngài.

 

Ai trong chúng ta, ít nhiều cũng cảm nghiệm được rằng điều quý giá nhất của con người không phải là giàu sang, phú quý hay địa vị, nhưng là sự bình an. Để có được bình an, trước hết chúng ta hãy để cho Thiên Chúa hiện diện trong gia đình, trong tâm hồn của mỗi người, để Ngài hướng dẫn chúng ta đi theo đường lối của Ngài. Chúng ta được Thiên Chúa yêu thương và mời gọi hãy tín thác vào sự quan phòng của Chúa: “Cha anh em ở trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó” (c. 32). Do vậy, Chúa mời gọi chúng ta xem của cải vất chất chỉ là phương tiện giúp chúng ta đến với Chúa, giúp chúng ta đạt đến hạnh phúc là chính Chúa. Như thế, điều quan trọng hơn, quí giá hơn, đó là cuộc sống công chính và đặt niềm hy vọng vào sự quan phòng của Thiên Chúa ở đời này và đời sau.

 

Sự quan phòng của Thiên Chúa, Đấng làm chủ thời gian và không gian, là Ngài làm chủ vận mệnh của vũ trụ và thế giới, làm chủ tâm hồn cuộc đời của mỗi người chúng ta. Tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa không có nghĩa là thụ động, khoanh tay ngồi chờ, ‘há miệng chờ sung’, yếm thế, buông xuôi,... mà phải tín thác vào Thiên Chúa và cộng tác với ơn Chúa ban để làm cho trái đất này mỗi ngày tốt đẹp hơn.

 

Chúa Giêsu đưa ra một bằng chứng cụ thể để nâng đỡ đức tin của chúng ta vào sự quan phòng của Thiên Chúa như “chim trời, hoa cỏ, bông huệ ngoài đồng” kém giá trị so với con người, “thế mà Thiên Chúa vẫn nuôi nấng và mặc đẹp cho chúng” (cc. 26-30), huống chi con người được Thiên Chúa được tạo dựng giống hình ảnh của Ngài và được Chúa Giêsu Kitô cứu chuộc bằng chính giá máu của Ngài. Do đó, Ngài khuyên chúng ta: “Trước hết hãy lo tìm kiếm Nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho”.

 

Lạy Chúa, Chúa làm chủ trái đất muôn vật muôn loài, làm chủ thời gian, không gian và làm chủ tâm hỗn mỗi người chúng con, xin Chúa ban cho chúng con trong năm mới này biết phân định giữa việc chọn Chúa và chọn tiền bạc. Xin Chúa ban cho mỗi người chúng con biết ưu tiên tìm kiếm Nước Trời và sự thánh thiện, để mọi thứ khác Ngài sẽ thêm cho. Amen.