Suy niệm

Suy niệm Lời Chúa Lễ Mẹ Khiết Tâm: THÁNH MẪU KHIẾT TÂM

Hãy chiêm ngưỡng Trái Tim Mẹ vẹn tuyền thanh sạch, đầy tình yêu thương, trọn lành thánh thiện, phản ảnh trung thực ưu phẩm toàn mỹ, toàn thiện, toàn ái của Ba Ngôi Thiên Chúa. Từ đó chúng ta nhìn thẳng vào trái tim tội lỗi của chúng ta, để xin Thánh Mẫu Khiết Tâm cải hoá tâm lòng chúng ta trở nên giống Trái Tim tốt lành thánh thiện của Mẹ.

 

 

THÁNH MẪU KHIẾT TÂM

(Is 61,9-11; Lc 2,41-52)

 

M. Hiếu Liêm

 

Liền sau Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Hội thánh tiếp tục cho chúng ta mừng kính Trái Tim Vẹn Sạch của Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa. Nếu Trái Tim Chúa Giêsu là nguồn mạch của Tình Yêu, thì Trái Tim Mẹ Maria là “máng thông ơn” Tình Yêu của Thánh Tâm Chúa Giêsu cho nhân loại cách hữu hiệu và sung mãn nhất. Nếu Trái Tim Chúa là lòng thương xót thứ tha và và che chở chữa lành, thì Trái Tim Mẹ Maria là tình mẫu tử, an ủi và cảm thông với nhân loại đau khổ. Nếu Trái Tim Chúa đã chịu lưỡi đòng đâm thâu cách hữu hình để tuôn trào nguồn suối cứu độ, thì Trái Tim Mẹ cũng chịu gươm sắc đâm thâu cách vô hình để hiệp thông cứu chuộc loài người. Như vậy, Thánh Tâm Chúa Giêsu và Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ Maria cùng một nhịp đập tình yêu cứu độ con người. Mừng lễ Thánh Mẫu Khiết Tâm hôm nay, xin cùng với cộng đoàn tìm hiểu về nền tảng Kinh thánh, nguồn gốc hình thành và ý nghĩa phụng vụ của lễ Mẹ Khiết Tâm, bổn Mạng của Đan Viện Phước Lý.

 

1. Về nền tảng Thánh Kinh

 

Các Giáo phụ thường dùng hai câu Kinh thánh trong sách Diễm Ca để giải thích về lòng tôn sùng Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ. Đó là: "Tôi như vườn khoá chặt, là suối niêm phong" (Dc 4,12); và "Tôi ngủ mà lòng tôi thức" (Dc 5,12). Những lời Kinh thánh này mặc khải cho ta biết rằng Mẹ Maria đã được Chúa tuyển chọn, gìn giữ và niêm phong, vì thế, tâm hồn và trái tim Mẹ hoàn toàn trinh khiết, không bị lây nhiễm vết nhơ tội lỗi.

 

Trong Tin mừng Luca, có ba lần trực tiếp nói về Trái Tim Mẹ Maria:

Lần thứ nhất, thánh Luca nói rằng Đức Maria "hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng" (Lc 2,19).

Lần thứ hai thánh sử xác định: Đức Maria hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy ở trong tim lòng (Lc 2,51).

Lần thứ ba là lời cụ già Simêon tiên báo: "Một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà" (Lc 2,35).

Ba lời này trong Tin Mừng Luca chúng ta vừa nghe chính là nền tảng của lòng sùng kính Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ.

 

Theo Tin Mừng Gioan thì Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria đã mở ra qua lời Chúa nói với Mẹ trên đồi Canvê: "Hỡi Bà, này là con Bà” (Ga 19,26). Một cách thiêng liêng, Trái Tim Mẹ gặp gỡ Trái Tim Con Mẹ mở ra khi lưỡi đòng của người lính đâm thâu. Trái Tim Mẹ đã mở ra cho nhân loại như Chúa Kitô đã yêu thương và tự hiến mình trên thánh giá để cứu độ trần gian.

 

2. Lịch sử hình thành lễ Mẹ Khiết Tâm

 

Vào thời Trung cổ, thánh Anselmô, nhà thần học Eadmer, thánh Bênađô và nhà thần học Hugh St. Victor, thánh Mechtilđê, thánh Giêtruđê, thánh Brigitta chính là các vị tiên phong của phong trào sùng kính Trái Tim Đức Mẹ. Đặc biệt là thánh Bênađinô được mệnh danh là “tiến sĩ” của phong trào sùng kính Thánh Mẫu Khiết Tâm.

 

Đến thế kỷ XVII, lòng sùng kính Trái Tim Mẹ được phổ biến rộng rãi nhờ thánh Gioan Eudes (1601-1680). Đức thánh cha Piô X gọi thánh nhân "là tiến sĩ và tông đồ" của Phụng vụ sùng kính Thánh Mẫu Khiết Tâm. Năm 1805, đức giáo hoàng Piô VII ban phép cho tất cả các giáo phận và các dòng tu đều được mừng ngày lễ này. Năm 1855, Bộ phụng tự đã đưa lễ mừng kính Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ vào trong Kinh phụng vụ và Thánh lễ.

 

Năm 1917, Đức Mẹ hiện ra tại Fatima ban hành mệnh lệnh "Hãy tôn sùng Mẫu Tâm”. Ngày mồng 8 tháng 12 năm 1942, đức giáo hoàng Piô XII long trọng dâng thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ. Ngày 22 tháng 8 năm 1945, ngài chính thức thành lập lễ "Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ". Đến năm 1969, đức giáo hoàng Phaolô VI ấn định mừng lễ Mẹ Khiết Tâm này vào ngày thứ Bảy sau lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu.

 

3. Ý nghĩa phụng vụ lễ Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ

 

Lễ tôn vinh Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria mời gọi toàn thể con cái Giáo hội:

 

Hãy chiêm ngưỡng Trái Tim Mẹ vẹn tuyền thanh sạch, đầy tình yêu thương, trọn lành thánh thiện, phản ảnh trung thực ưu phẩm toàn mỹ, toàn thiện, toàn ái của Ba Ngôi Thiên Chúa. Từ đó chúng ta nhìn thẳng vào trái tim tội lỗi của chúng ta, để xin Thánh Mẫu Khiết Tâm cải hoá tâm lòng chúng ta trở nên giống Trái Tim tốt lành thánh thiện của Mẹ.

 

Hãy chúc tụng Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ, vì Mẹ luôn qui hướng về Chúa, kết hợp mật thiết với Chúa. Xin Mẹ cũng dạy chúng ta biết đói khát Chúa và đón nhận Chúa vào trong tâm lòng và toàn bộ đời sống chúng ta.

 

Hãy tôn vinh Trái Tim Trinh Khiết của Mẹ là đền thờ sống động của Chúa Thánh Thần, là cung thánh của Ngôi Lời hằng hữu ngự trị. Xin Mẹ biến đổi trái tim tội lỗi của chúng ta thành đền thánh cho Chúa Ba Ngôi Thiên Chúa ngự đến.

 

Hãy ngợi khen trái Tim từ bi, dạt dào tình hiền mẫu êm ái ngọt ngào của Mẹ Thiên Chúa và Mẹ toàn thể nhân loại. Xin Mẹ ban cho chúng ta lòng kính mến Chúa thiết tha, yêu mến Mẹ đậm đà và yêu thương tất cả mọi người.

 

4. Những lời xác tín của các Thánh

 

Thánh Giêrônimô khẳng định: Không có trí khôn nào, không có trái tim nào, không có sức lực nhân loại nào có thể biết được Trái Tim Mẹ Maria yêu mến Chúa chúng ta đến mức nào.

 

Thánh Bênađô xác quyết: Lòng mến chiếm trọn Trái Tim Mẹ Maria, đến nỗi Trái Tim Mẹ tràn đầy tình yêu. Thiên Chúa không làm bùng lên tình yêu trong trái tim nào khác như trong Trái Tim Thánh Mẫu. Vì Mẹ thoát khỏi mọi dính bén thế tục, nên Mẹ lãnh nhận được ngọn lửa thánh này.

 

Thánh Phanxicô Salêsiô thì tuyên xưng: Mẹ Maria trung thành yêu mến Thiên Chúa trong những giờ phút đen tối và tuyệt vọng nhất, đặc biệt trên đồi Canvê. Mẹ đạt tới một mức độ yêu mến hoàn hảo nhất, cao cả nhất. Tâm hồn Mẹ hòa tan trong sự kết hợp với Chúa và chỉ yêu mến duy một mình Chúa trong mọi sự và mọi nơi.

 

Thánh Tôma Kempi cảm nhận: Chúng ta có một nơi náu ẩn bảo đảm nơi Trái Tim từ bi của Mẹ Maria. Người khốn khó tìm được sự cứu giúp, kẻ ốm liệt tìm được thuốc thang, người sầu khổ tìm được ủi an, người xao xuyến tìm được lời khuyên răn, kẻ thất vọng tìm được ơn phù trợ.

 

Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II khuyên nhủ tín hữu hãy đến với Mẹ từ ái, vì Trái Tim Mẹ đã luôn luôn theo sát sự nghiệp Con mình, và đập cùng một nhịp với tất cả những ai đã và đang được Đức Kitô ấp ủ trong tình yêu mến vô biên của Ngài.

 

Lạy Mẹ Maria, nơi Trái Tim tinh tuyền của Mẹ có mọi ơn lành của Thiên Chúa để thông truyền cho những ai chạy đến với Mẹ. Mẹ đã từng suy niệm, chiêm ngắm, cưu mang Chúa ở trong lòng, nên Mẹ thấu hiểu mầu nhiệm tình yêu Chúa cách tròn đầy và viên mãn nhất. Giờ đây xin Mẹ cũng giúp chúng con biết để tâm suy đi nghĩ lại Lời Chúa trong lòng, nhờ đó chúng con cũng cảm nhận được tình yêu vô biên của Thánh Tâm Chúa Giêsu và trái tim từ ái của Mẹ thật ngọt ngào sâu thẳm dường bao. Amen.