Suy niệm

Suy niệm Lời Chúa CN II Mùa Vọng, C: HÃY DỌN ĐƯỜNG CHO ĐỨC CHÚA

Gioan đóng vai trò vị ngôn sứ loan báo chuẩn bị cho Chúa đến lần đầu thì mỗi người chúng ta cũng phải là những ngôn sứ chuẩn bị cho Chúa đến lần cuối.

 

 

HÃY DỌN ĐƯỜNG CHO ĐỨC CHÚA

(Br 5,1-9; Pl 1,4-6.8-11; Lc 3,1-6)

 

 

Minh Tước

 

Các bài đọc Sách Thánh hôm nay làm nổi bật tầm quan trọng sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống con người và sự cần thiết phải sửa dọn tâm hồn để đón mừng Đức Giêsu đến trong cuộc đời của mỗi người.

 

Bài đọc I, trích sách Ba-rúc, tiên tri kêu gọi dân Israel thống hối ăn năn để nhận ra lời hứa Đấng cứu độ: “Hãy cởi bỏ áo tang khổ nhục, và mặc lấy áo vinh quang vĩnh cửu Thiên Chúa ban cho ngươi; hãy khoác vào mình áo choàng công chính của Thiên Chúa; và đội lên đầu triều thiên vinh quang Đấng Vĩnh Hằng ban tặng” (cc.1-2). Lời mời gọi của tiên tri Ba-rúc cho toàn dân Israel hãy loại bỏ những lỗi lầm và nỗi khổ đau mà dân đang phải chịu cảnh nước mất nhà tan, đền thờ bị điêu tàn,... để mặc lấy áo mới vinh quang vĩnh cửu Thiên Chúa ban cho dân và đó cũng chính là chiếc áo công chính và mũ triều thiên vinh quang của Thiên Chúa tặng ban cho dân trong niềm vui.

 

Trong bài Tin mừng, thánh Luca cho chúng ta một bức tranh về khung cảnh thời thế của xã hội và tôn giáo đang bị rối ren làm xáo trộn tâm thức của người dân vùng Giu-đê và các vùng miền Galilê. Đất Thánh chia năm sẻ bảy như một thách thức đối lại những lời Thiên Chúa hứa, và con người coi thường luật Thiên Chúa, ngay cả hàng ngũ thượng tế, vì các ông này vừa giữ chức vụ mình suốt đời vừa truyền chức theo kiểu cha truyền con nối, cùng một thời có nhiều thượng tế. Trong hoàn cảnh nhục nhã như thế, một yếu tố mới làm náo động dân chúng, đó chính là lời rao giảng của ông Gioan Tẩy Giả (Trích Lời Chúa cho mọi người, tr. 1739).

 

Ngôn sứ Gioan Tiền Hô đã mượn lời của tiên tri Isaia (Is 40,3) rao giảng rằng: “Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi. Mọi thung lũng, phải lấp cho đầy, mọi núi đồi, phải bạt cho thấp, khúc quanh co, phải uốn cho ngay, đường lồi lõm, phải san cho phẳng” (Lc 3,4-5). Có lẽ lời kêu gọi mãnh liệt của Gioan Tiền Hô cho toàn dân phải sửa đổi đời sống con người xưa kia sống xa hoa, thiếu đạo đức, áp bức và không biết chăm lo giúp đỡ người khác thì nay hãy sửa lại tâm lòng cho ngay thẳng, để trở về con đường đạo hạnh, con đường công chính để đón mừng Ngôi Hai Thiên Chúa đến. Có lẽ, Gioan Tẩy Giả cũng thao thức rao giảng con đường công chính cho dân vùng Giu-đê và Galilê hãy ăn năn hối cải và sửa sang bên ngoài cũng như bên trong mà trở về với tâm hồn ngay thẳng trong niềm hân hoan để đón Đấng Mêsia ngự đến.

 

Gioan đóng vai trò vị ngôn sứ loan báo chuẩn bị cho Chúa đến lần đầu thì mỗi người chúng ta cũng phải là những ngôn sứ chuẩn bị cho Chúa đến lần cuối. Chúng ta có thể nói rằng thời nào cũng có những hoàng đế Tibêriô, Caipha, Philatô và Hêrôđê, và thời nay cũng không thiếu những con người thiếu niềm tin và thiếu trách nhiệm bổn phận với đất nước, với dân tộc. Cho nên, cần có những con người cất tiếng hô to bằng “Lời nói” và bằng “hành động” để làm ngôn sứ cho Chúa đến giữa các dân tộc, giữa một thế giới đa tạp, nơi mà con người đang loại bỏ Thiên Chúa mà chạy theo tà thần, chạy theo khoái lạc, chạy theo danh vọng tiền tài...

 

Gioan Tiền Hô được Thiên Chúa trao sứ vụ dọn đường cho Đấng Thiên Sai tới bằng việc kêu gọi con người sửa dọn tâm hồn và thay đổi cuộc sống. Khi Đấng Thiên Sai xuất hiện, chỉ những người đã chuẩn bị tâm hồn sẽ được “nhìn thấy” ơn cứu độ của Thiên Chúa. Đó là con đường thiêng liêng mà thánh Gioan Tẩy Giả đã kêu gọi mọi người hãy sống công minh chính trực để đón mừng Con Thiên Chúa: “Hãy dọn đường cho Đức Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng, hãy lấp mọi hố sâu và hãy bạt mọi núi đồi; con đường cong queo hãy làm cho ngay thẳng, con đường gồ ghề hãy san cho bằng. Và mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa” (cc.5-6). Gioan Tiền Hô kêu gọi dân chúng sám hối, sửa đổi lối sống cũ, loại bỏ lối suy nghĩ ích kỷ hẹp hòi,... là những lũng sâu tăm tối, thiếu vắng ánh sáng tình yêu; là những núi đồi ngạo nghễ của tự kiêu, tự mãn; là những chỗ mấp mô, lồi lõm giữa người với người thì nay hãy thay đổi chuẩn bị tâm hồn thánh thiện để đón Đấng Mêsia.

 

Bài đọc II, trích thư gửi tín hữu Philipphê, thánh Phaolô đã có kinh nghiệm về hạnh phúc được Thiên Chúa hoàn toàn chiếm hữu để làm khí cụ đi rao giảng Lời Chúa, đó là thánh nhân “đã chia sẻ niềm vui sung sướng mỗi khi cầu nguyện cho anh em, vì anh em đã thông phần vào việc rao giảng Phúc Âm từ ngày đầu cho tới nay. Tôi tin tưởng rằng Đấng đã khởi đầu việc lành đó trong anh em, cũng sẽ hoàn tất cho đến ngày của Đức Giêsu Kitô” (cc. 4-5). Các tín hữu Philipphê cảm nghiệm sự ngọt ngào lời rao giảng của Phaolô để hoàn toàn đặt trọn niềm tin yêu trong Đức Giêsu Kitô và cố gắng sống trong tinh tuyền thánh thiện để chờ đợi ngày Chúa đến trong vinh quang.

 

Vậy vai trò ngôn sứ trong thời đại chúng ta là gì? Mỗi người chúng ta cần phải làm chứng nhân tình yêu của Đức Kitô, là đem ánh sáng vào những nơi tối tăm và đem chân lý vào nơi hận thù. Đó là ơn gọi của mọi Kitô hữu mà Đức Giêsu trước khi về trời đã truyền lại: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em” (Mt 28,19).

 

Lạy Chúa, như lời thánh Gioan Tiền Hô mời gọi khi xưa, xin Chúa cũng biến đổi chúng con thành muối cho đời, thành ánh sáng cho trần gian, để cho mọi người nhận ra ân sủng tình yêu của lòng thương xót Chúa dành cho những ai biết đón nhận Ngài. Amen.