Suy niệm

SỰ THIỆT THÒI VÀ MỐI LỢI TUYỆT VỜI CỦA LỄ KHẤN THỜI COVID

Chính khi ngồi bên chân Chúa, lắng nghe Lời Người, chính khi chìm vào trong tương quan tình yêu huyền nhiệm của Chúa, các chị sẽ nhận ra sứ mệnh cao trọng của mình trong ơn gọi đan tu chiêm niệm.

 

 

SỰ THIỆT THÒI VÀ MỐI LỢI TUYỆT VỜI CỦA LỄ KHẤN THỜI COVID

(Hs 2,16.21-22; Pl 3,8-14; Lc 10,38-42)

 

 

 M. Hiếu Liêm

 

Được gợi hứng từ xác tín của thánh Phaolô tông đồ trong thư gởi tín hữu Philiphê trong bài đọc hai (x. Pl 3,8-14), tôi xin chia sẻ vài tâm tình về sự thiệt thòi và mối lợi tuyệt vời của lễ khấn thời Covid. Nói khác đi, các tân khấn sinh sẽ được gì và mất gì trong ngày vĩnh khấn hôm nay?

 

1. Những thiệt thòi và thua lỗ

 

Dưới cặp mắt xác thịt bình thường của thế gian, người ta thấy rằng lễ khấn thời Covid quá thiệt thòi và thua lỗ về mọi mặt. Về vật chất cũng như tinh thần, bề trong cũng như bề ngoài.

 

Cái thiệt thòi trước hết, đó là phải tổ chức nội bộ, âm thầm: không kèn trống, không rước sách xa hoa lộng lẫy, không có bầu khí tưng bừng của ngày lễ hội...

 

Điều thiệt thòi thứ hai, các tân khấn sinh không có thiệp hồng để báo tin vui cho khắp gần xa.

 

Cái thiệt thòi thứ ba, không có sự hiện diện của bè bạn, ân nhân và quý khách xa gần. Nhất là không có cha mẹ, gia đình, linh tông, huyết tộc đến chia sẻ niềm vui tạ ơn trong ngày hồng phúc.

 

Cái thua lỗ thứ tư là không có yến tiệc linh đình, với sơn hào hải vị để thiết đãi thực khách.

 

Cái thua lỗ thứ năm là không có những bao thư mừng lễ, những món quà trao tặng, những tiếng cười chia sẻ niềm vui và những vòng hoa kèm theo những lời chúc mừng dâng tràn hạnh phúc.

 

Còn nhiều điều thua lỗ khác, khiến nhiều người sẽ cảm thấy ngày lễ khấn hôm nay thật cô đơn, trống vắng, hụt hẫng và buồn thương. Tóm lại, với cặp mắt xác thịt của thế gian ta cảm thấy quá thiệt thòi cho các tân khấn sinh. Thế những với cặp mặt đức tin ta sẽ cảm nhận được nhiều mối lợi vĩ đại tuyệt vời của ngày vĩnh khấn hôm nay.

 

2. Mối lợi tuyệt vời của lễ khấn thời Covid

 

Với xác tín của thánh Phaolô, tôi muốn nói với các tân khấn sinh rằng tất cả những thiệt thòi thua lỗ chúng ta kể trên chỉ là “rác rến” so với mối lợi tuyệt vời là được biết Đức Kitô và được thuộc trọn về Người (x. Pl 3,8-9).

 

Mối lợi thứ nhất là các chị không mất thời gian viết thiệp, cũng không phải bận tâm suy nghĩ phải mời ai, bỏ ai. 

 

Mối lợi thứ hai là không phải lo lắng, chuẩn bị đón tiếp khách và đãi tiệc như thế nào cho chu đáo.

 

Mối lợi thứ ba là không phải thấp thỏm chờ đợi cha mẹ, gia đình, người thân đến và đi như thế nào, ăn ngủ ra sao.

 

Mối lợi thứ tư, mặc dù không có sự hiện diện của cha mẹ và người thân bằng xương bằng thịt, nhưng các chị lại được mọi người yêu thương và hiệp thông cầu nguyện thật đắc lực. Chắc chắn trong giờ phút này, cha mẹ, gia đình và mọi người ở khắp nơi đang hướng về các chị và cầu nguyện cho các chị nhiều hơn bao giờ hết.   

 

Mối lợi thứ năm, vì không phải mất thời gian bận rộn bởi bất cứ điều gì, nên các chị sẽ chìm sâu vào đời sống nội tâm cầu nguyện để cảm nhận tình yêu ngọt ngào của Chúa đang thầm thĩ trong cõi lòng sâu thẳm của mình. Chính trong sự kín nhiệm của tâm lòng, Chúa sẽ kết giao với các chị một hôn ước tình yêu vĩnh cửu như Lời Chúa nhắn nhủ ngôn sứ Hôsê trong bài đọc 1:

 

“Này Ta sẽ quyến rũ ngươi, đưa ngươi vào sa mạc,

để cùng ngươi thổ lộ tâm tình.

Ta sẽ lập với ngươi một hôn ước vĩnh cửu,

Ta sẽ lập hôn ước với ngươi trong công minh và chính trực,

trong ân tình và xót thương;

Ta sẽ lập hôn ước với ngươi trong tín thành,

và ngươi sẽ được biết ĐỨC CHÚA” (Hs 2,16.21-22).

 

Cũng chính hôm nay, các chị sẽ biết Đức Chúa và kết hiệp với Người. Đó là mối lợi tuyệt vời nhất mà thánh Phaolô đã khẳng định. Cũng chính khi đi vào trong chiều sâu của hôn ước tình yêu với Chúa Kitô, các chị sẽ nhận ra sứ mệnh cao trọng của mình qua hình ảnh của cô Maria trong Tin Mừng. Đó là ở với Chúa, và “cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy(Lc 10,39). Vì Maria cứ ngồi lì bên Chúa, nên Chúa đã khen: “Maria đã chọn phần tốt nhất” (Lc 10,42). Cũng vậy, qua lễ khấn âm thầm hôm nay, các chị đã chọn phần tốt nhất. Khi bỏ đi tất cả những lăng xăng vướng bận bên ngoài và khước từ mọi lợi lộc vật chất hào nhoáng của thế gian, không còn băn khoăn bất cứ điều gì, các chị chỉ còn lại một mình Chúa, nên cũng thuộc trọn về Người. Đó là điều cần thiết nhất và quan trọng nhất của ngày lễ khấn. Chính Chúa Giêsu đã khẳng định như thế với cô Marta: Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi”(Lc 10,42).

 

Chính khi ngồi bên chân Chúa, lắng nghe Lời Người, chính khi chìm vào trong tương quan tình yêu huyền nhiệm của Chúa, các chị sẽ nhận ra sứ mệnh cao trọng của mình trong ơn gọi đan tu chiêm niệm. Bởi vì, các chị sẽ không thể là một nữ đan sĩ đích thực, nếu thiếu đời sống cầu nguyện và chiêm niệm. Nghĩa là không ngồi bên chân Chúa và lắng nghe lời Người dạy như cô Maria. Thật vậy, cầu nguỵên chiêm niệm là ngồi bên Chúa, lắng nghe Chúa và ở lại trong Chúa. Vì thế, thiếu đời sống cầu nguyện chiêm niệm sẽ không có lòng mến đích thực và mọi họat động truyền giáo không thể trổ sinh hoa trái như lòng Chúa ước mong. Bởi vì, bác ái là hoa trái của cầu nguyện và chiêm niệm là nền tảng của họat động. Càng cầu nguyện chiệm niệm sâu xa, thì càng trở nên lời ca ngợi tôn vinh Chúa và mưu ích cho các linh hồn. Với cặp mắt đức tin như vậy, lễ khấn thời Covid thật bình an, hoan lạc, giải thoát và là một mối lợi tuyệt vời.

 

Xin chúc mừng hai chị “đã chọn phần tốt nhất” là ngồi bên chân Chúa. Thay vì chạy theo công danh, lợi lộc vật chất thế gian, hai chị đã chọn Chúa và ở lại trong sự thánh thiện của Người. Ở trong trái tim Chúa, trong tình yêu của Chúa, các chị trở nên vĩ đại và sẽ làm được những điều kỳ diệu. Ơn gọi của các chị thật thầm lặng, và ngày lễ khấn của các chị hôm nay tuy âm thầm, nhưng thật vĩ đại và cao trọng. Đó là làm chứng về sự hiện diện của Chúa giữa một thế giới đầy biến động kinh hoàng vì dịch bệnh và tai ương. Các chị đã chọn ngồi bên chân Chúa để nói cho thế giới biết rằng Chúa vẫn đang hiện diện giữa cuộc đời đầy đau khổ. Cũng chỉ có Chúa mới chữa lành và giải thoát thế giới bi thương này. Cầu chúc cho các chị luôn sống trọn tình vẹn nghĩa với Chúa để các chị thực sự tìm được niềm vui hạnh phúc trong đời sống thánh hiến của mình, hầu trở nên những chứng nhân trung thành về tình yêu Thiên Chúa giữa trần gian. Đó cũng là ý nghĩa câu châm ngôn Lời Chúa các chị đã chọn làm kim chỉ nam cho đời sống: “Đối với tôi, niềm vui là chính Chúa” (Tv 103,34). Được như vậy, các chị sẽ là người hạnh phúc nhất, vì các chị đã chọn phần tốt nhất. Đó là mối lợi tuyệt vời nhất của ngày lễ khấn thời Covid hôm nay. Amen.

 

 

 

Lễ Khấn Trọng Thể, Nữ Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Phước Thiên

Ngày 27/11/2021