Suy niệm

Lễ Chúa Giáng Sinh, Năm C: "Noel, Đêm Yêu Thương" (Viết Huy)

Đêm Giáng Sinh là đêm Thiên Chúa tỏ tình với nhân loại. Chính đêm nay, hơn hai ngàn năm trước Thiên Chúa đã xuống thế kết duyên và trao tặng tinh yêu với con người.

 

 Lc 2, 1-14

"Noel, Đêm Yêu Thương"

 M. Viết Huy

Đêm nay Noel về, người ơi hãy vui lên.

Hợp câu kinh tiếng hát, hợp lòng với thiên thần.

Đêm nay Noel về, người ơi hãy vui lên.

Bình an cho nhân thế, người người sống tin yêu... (Lm. Xuân Thảo)

Đêm nay, người tin Thiên Chúa hay người ngoại đạo, ai cũng thấy được cuốn hút vào niêm vui và sự náo nhiệt của bầu khí lễ Chúa Giáng Sinh. Từ những điệu nhạc, các bài thánh ca, những ánh đèn lấp lánh, dòng người cùng bước bên nhau nô nức tiến về các Thánh Đường, hang đá, để chiêm ngắm Chúa Hài Đồng và xin ơn trên... Tất cả toát lên niềm vui, náo nức. Tâm hồn mọi người phấn khởi, hân hoan, tình người thân thiện và trao cho nhau những lời chúc “Merry Christmas” hay “Happy Christmas”.

Đêm Giáng Sinh là đêm Thiên Chúa tỏ tình với nhân loại. Chính đêm nay, hơn hai ngàn năm trước Thiên Chúa đã xuống thế kết duyên và trao tặng tinh yêu với con người. Tình yêu Thiên Chúa dành cho con người là tình yêu huyền nhiệm và cao cả, linh thiêng và vĩnh cửu. Thánh Gioan đã cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa giáng trần, vì vậy ngài viết nên một đoạn tình ca: “Thiên Chúa là tình yêu”(1Ga 4, 16). Đoạn tình ca này, tuy ngắn gọn, nhưng diễn tả hết được tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Nét đẹp của tình yêu Thiên Chúa trao cho nhân loại cũng được diễn tả qua mọi lời ca, tiếng hát trong đêm Giáng Sinh mà chúng ta được nghe hằng năm khi mùa Giáng Sinh về.

Đêm nay, Ngôi Hai Thiên Chúa xuống trần để cứu độ  nhân loại: “Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đa-vít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa” (c. 10-11). Đây là niềm vui đích thực và vĩnh cửu không ai có thể cướp đi được. Còn gì vui hơn, còn gì hạnh phúc hơn, khi được Thiên Chúa cứu độ và thương yêu.

Thực vậy, Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần mặc khải cho chúng ta: vì yêu, Thiên Chúa đã làm người để đồng hành, chia sẻ kiếp sống của con người. Ngài đón nhận thân phận con người để nâng con người lên thành con Thiên Chúa. Chính vì hạnh phúc của nhân trần, Chúa Ngôi Hai đã hy sinh tất cả, từ bỏ địa vị Thiên Chúa, rời bỏ Thiên Cung, xuống trần mặc lấy thân phận bé nhỏ và thấp hèn trong phận người. Người sinh ra trong hang bò lừa, giữa cánh đồng giá lạnh và hiu quạnh. Ngài đã đón nhận những gì là hèn hạ, thiếu thốn, khổ đau của kiếp nhân sinh, vì muốn giải thoát con người khỏi khổ đau, khỏi bóng đêm thần chết và cô đơn. Ngài đón nhận lạnh giá, để tỏa hơi ấm yêu thương cho những người cô đơn, lạnh giá giữa dòng đời. Ngài dùng đau khổ của chính mình để xoa dịu đau khổ của con người, dùng thương tích của mình, để chữa lành thương tích những người cơ hàn(x. 1Pr2, 24). Ngài đã trở nên mọi sự như con người ngoại trừ tội lỗi, chỉ vì hai chữ “yêu thương”. Đúng vậy, khi yêu, người ta muốn trở nên giống như người mình yêu, muốn đón nhận tất cả những gì là thua thiệt, đắng cay, đau khổ... về mình, để chỉ đổi lấy nhìn thấy người yêu hạnh phúc. Đó chính là tình yêu đích thực, tình yêu mang tên “Giêsu Hài Đồng”. Không những vậy, Người còn trao ban cho nhân loại ngay cả chính bản thân mình khi ôm tất cả những đau khổ và tội lỗi nhân loại vào mình mà đưa lên cậy thập giá, dám hiến dâng mạng sống để cứu chuộc nhân loại và đưa nhân loại về hưởng  hạnh phúc trong Thiên Chúa. Đây là tình yêu trao ban cao cả và đích thực nhất, vì yêu là cho đi tất cả những gì mình có, cho đi đến cùng(x. Ga 15, 13). Có thể nói, Thiên Chúa luôn trao ban, và còn trao ban liên lỉ, ngay cả khi nhận trở lại rất ít, thậm chí bị phụ bạc, thờ ơ, chối từ. Nhưng vì yêu, Người chấp nhận, và cũng vì yêu, Người luôn trung thành trao hiến...

Đêm nay, Thiên Chúa mời gọi mọi người chúng ta mở rộng vòng tay đón nhận Con Thiên Chúa xuống thế làm người với tầm tình thành kính và hân hoan, tôn vinh và thờ lạy, cảm tạ và xin ơn. Mỗi lễ Giáng Sinh về cũng là mỗi lần Thiên Chúa mời gọi chúng ta sống chiều kích tình yêu trao ban như Chúa Hài Nhi. Người cũng mời gọi chúng ta chấp nhận rủi ro và đau khổ vì tình yêu. Khi mở rộng vòng tay đón nhận món quà Chúa Cha ban tặng trong niềm hân hoan và vui sướng,  cũng là lúc chúng ta cần mở lòng quảng đại với anh em mình. Chúng ta không nên chỉ nhìn về chính mình, không nên thu gom tất cả và giữ khư khư cho mình. Nhưng chúng ta hãy mặc lấy tâm tình của Chúa Hài Nhi để hướng về tha nhân, quan tâm đến mọi người. Hãy luôn đồng cảm với những niềm vui nỗi buồn, những hy vọng và khao khát, những chán nản, và bế tắc của họ. Từ đó ta cùng đồng hành và chia sẻ với họ trong từng biến cố cuộc sống mà họ phải đối diện. Nhất là chính chúng ta hãy đem Chúa Hài Nhi đến với họ, để họ có được bình an, niềm vui đích thực và vững tin trên đường đời, nhất là được hưởng hạnh phúc viên mãn trong tình yêu của Chúa Hài Nhi ngay đêm nay và suốt cả cuộc đời.

Lạy Chúa Hài Nhi, đêm nay xin ban cho con đức tin vững mạnh và tâm hôn hân hoan trong bình an cùng với tâm lòng quảng đại để con bước đi theo con đường chính lộ mang trên “Giêsu Hài Đồng”. Bởi vì mãi mãi Ngài vẫn là tình yêu, niềm vui, ánh sáng, bình an và tương lai của chúng con và của thế giới.