Suy niệm

Chúa nhật 13 TN, B: "TIN - ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC CỨU" (Minh Nguyên)

... Tin Mừng Giêsu Con Thiên Chúa mới chỉ khởi đầu để ta tiếp tục. Nhận lấy Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô, người Kitô hữu phải trở nên chính Tin Mừng đó cho anh em bằng cuộc sống gần gũi, giúp đỡ và chia sẻ với mọi người.

 

Mc 5,21-43

VÌ LÒNG TIN CỦA CON NGƯỜI VÀO QUYỀN NĂNG CỦA THIÊN CHÚA

MÀ ĐỨC GIÊSU SẼ MAU MẮN ĐÁP LẠI NHU CẦU CỦA HỌ

 

Hai phép lạ được Marcô đề cập trong bài Tin Mừng Chúa Nhật XIII thường niên hôm nay,  là hai phép lạ mà tác giả muốn trình bày cho chúng ta thấy quyền năng cứu độ của  Con Thiên Chúa thể hiện phong phú trước yêu cầu cụ thể của con người. Và qua đó tác giả cũng chứng minh cho chúng ta thấy rõ là lòng tin của con người như yếu tố cần thiết giúp họ gặp gỡ Chúa và  lãnh nhận được ơn cứu độ của Người.

Thật vậy, hai phép lạ: chữa người bệnh và cứu sống người chết, hai việc diễn tả hai mức độ thể hiện quyền năng cứu độ của Con Thiên Chúa là giải phóng con người khỏi bệnh tật, tiêu diệt sự chết để đem lại sự sống mới cho con người.

Đứng trước nhu cầu cụ thể và cấp thiết của con người Đức Giêsu đã không hề ngoảnh mặt làm ngơ, nhất là qua lời van xin thể hiện lòng tin của người cha có cô con gái bị bệnh sắp chết. Ông tin vào quyền năng của Đức Giêsu. Và Đức Giêsu đã nhận lời ông vì thấy rõ lòng tin của ông: “Con bé nhà tôi sắp chết, xin Ngài đến đặt tay, cứu nó sống” hay “tôi chỉ cần đụng tới áo Người thôi, tôi sẽ được cứu khỏi” (Mc 5, 23. 28).

Trong Cựu Ước chúng ta đã được biết đến lòng tin của Apbraham, là tổ phụ của những người tin. Vì tin vào Thiên Chúa mà đã rời bỏ quê hương để đi đến một nơi mà ông không hề biết đến; vì tin vào Thiên Chúa ông đã dám sát tế Ixaac là đứa con thừa tự theo lời hứa của Thiên Chúa để làm của lễ toàn thiêu dâng cho Thiên Chúa. Ta cũng biết đến lòng tin nơi Đức Maria khi nhận lời xin vâng của sứ thần, tin vào quyền năng của Chúa Thánh Thần, Đấng sẽ dùng chính quyền năng của mình mà phủ bóng trên Mẹ và chính Mẹ sẽ thụ thai nhờ Tin vào quyền năng của Chúa Thánh Thần.

Như vậy chúng ta thấy được rằng: - Nhờ đức tin mà Chúa thực hiện phép lạ và nhờ tiếp xúc với Chúa, mà Chúa chữa lành. Nhờ đức tin của ông trưởng hội đường mà Chúa đã thực hiện phép lạ cứu sống con gái của ông. Nhờ đụng chạm trực tiếp với Chúa Giêsu và tin vào quyền năng chữa lành của Người mà người phụ nữ bị băng huyết suốt 12 năm đã được chữa lành.

Lòng tin cũng là một trong những nhân tố hết sức quan trọng trong mọi lãnh vực của cuộc sống con người. Với bạn bè người ta hay nhắc đến sự trung tín hay nói đúng hơn là sự chân thành. Chân thành chia sẻ công việc, chia sẻ niềm vui và cả nỗi buồn trong cuộc sống; và để chia sẻ vui buồn, chia sẻ tâm tư của cuộc sống mà những người bạn cần có lòng tin vào nhau, tin tưởng vào nhau.

Trong hoạt động thương mại, các đối tác làm ăn và hợp đồng với nhau người ta cũng cần đến chữ tín. Có lẽ cũng vì thế mà người ta thường nói : uy tín là số 1. Sự tin tưởng vào nhau để các đối tác  trao đổi kinh nghiệm cũng như trao đổi cho nhau từng sản phẩm do chính mình làm ra.

Trong đời sống hôn nhân gia đình, người ta sẽ sống hạnh phúc và gắn bó với nhau, cùng nhau vượt qua những thử thách trong cuộc sống nhờ vào lòng chung thủy mà đôi bạn dành cho nhau. Sự chung thủy đó chính là sự tin tưởng vào nhau để tạo thành sức mạnh và nhất là tạo thành động lực để cùng chung sức trong suốt cuộc đời.

 

          Qua những việc lạ trên, Đức Giêsu chứng thực Người là Con Thiên Chúa, đồng thời loan báo về ơn cứu độ con người sẽ lãnh nhận được nhờ tin vào cuộc khổ nạn và phục sinh của Đức Giêsu.

          Chúng ta cũng cần ghi nhận điều này là : quyền năng cứu độ của Đức Giêsu  thể hiện phong phú nơi từng người cụ thể mà Người tiếp xúc. Nhờ việc đáp cứu mỗi người trong hoàn cảnh cụ thể của họ, mà Đức Giêsu  trở thành Tin Mừng sống động cho người ta. Những con người trong Tin Mừng hôm nay đã tin vào Đức Giêsu bởi Người đã đáp cứu họ, đã trở nên Tin Mừng cho họ và gia đình họ. Đức Giêsu sở dĩ đã trở nên Tin Mừng cứu độ, là nhờ những gì Người giảng dạy và cả những việc Người làm mà cụ thể là việc chữa lành bệnh tật và cứu sống được đề cập trong Tin Mừng hôm nay. Nhiều người tìm đến với Đức Giêsu vì nghe biết các việc Người đã làm. Lòng tin của họ nảy sinh từ sự gặp gỡ  bản thân và việc làm của Người.

          Tuy nhiên, theo Marcô, Tin Mừng Giêsu Con Thiên Chúa mới chỉ khởi đầu để ta tiếp tục. Nhận lấy Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô, người Kitô hữu phải trở nên chính Tin Mừng đó cho anh em bằng cuộc sống gần gũi, giúp đỡ và chia sẻ với mọi người. Như vậy : “Bằng đức tin, con người đem trí khôn và ý chí của mình quy phục Thiên Chúa cách trọn vẹn. con người đặt trọn bản thân quy thuận Thiên Chúa, Đấng mạc khải” (x. Sách Giáo Lý Của Giáo Hội Công Giáo, số 143).

Qua bài Tin Mừng hôm nay giúp ta xác tín hơn vào quyền năng chữa lành và quyền năng cứu độ của Thiên Chúa, quyền năng ấy sẽ được ban cho tất cả mọi người tùy theo lòng tin của họ.

 

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con có lòng tin như người phụ nữ và ông trưởng hội đường trong bài Tin Mừng hôm nay. Để nhờ lòng tin mạnh mẽ như vậy mà chúng con sẽ được Chúa chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền và được Chúa ban cho sự sống bất diệt. Amen

 

M. Minh Nguyên