Suy niệm

CHIA SẺ TIN MỪNG CHÚA NHẬT XXVII, THƯỜNG NIÊN, NĂM B (Minh An)

Để có được đời sống hôn nhân hạnh phúc thì nhất thiết phải được xây dựng trên nền tảng tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa và sống theo ý hướng của Người.

 

Mc 10, 2-16

HÔN NHÂN THEO Ý CHÚA

Minh An

Có thể nói được rằng, Chúa nhật XXVII, Thường Niên hôm nay, Giáo Hội đã lựa chọn các bài đọc Lời Chúa có nội dung giáo huấn về đời sống hôn nhân gia đình, nhằm mong muốn đời sống hôn nhân Kitô giáo được thăng tiến theo ý định của Thiên Chúa. Để có được đời sống hôn nhân hạnh phúc thì nhất thiết phải được xây dựng trên nền tảng tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa và sống theo ý hướng của Người.

Quả thật, trong bài đọc thứ nhất, tác giả sách Sáng thế gợi lại định chế “một vợ một chồng” giữa người nam và người nữ do chính Giavê Thiên Chúa thiết định ngay từ thuở ban đầu: “Bởi thế, người đàn ông lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai thành một xương một thịt” (St 2,24 ).

Đến bài Tin mừng, Chúa Giêsu cũng lặp lại xác quyết đó:“Lúc khởi đầu công trình tạo dựng, Thiên Chúa đã làm nên con người có nam có nữ. Vì thế người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt” (Mc 10,7-9). Khi nhắc lại giáo huấn này, Đức Giêsu cũng gợi nhắc cho chúng ta biết về tội ngoại tình mà con người ta thường dễ mắc phải qua nhiều dạng thức khác nhau.

Thật ra, đây không phải là một sự đòi hỏi quá khắc nghiệt của Chúa Giêsu về đời sống hôn nhân độc hôn, nhưng Người muốn bảo vệ cả người nam và người nữ theo ý định của Thiên Chúa, và luôn có sự công bằng giữa hai người, để sống đời hôn nhân được hạnh phúc theo ý Chúa.

Chúa Giêsu đã từng khẳng định rằng, Người đến để kiện toàn lề luật chứ không phải để bãi bỏ (x. Mt 5, 17-19). Người kiện toàn lề luật để đưa lề luật đạt đến sự cao cả và toàn vẹn hơn trong tình thương yêu giữa Thiên Chúa với loài người và giữa con người với nhau. Chẳng hạn như: Luật Cựu Ước dạy: “Mắt đền mắt, răng đền răng”, đó đã là luật công bằng rồi. Còn  Chúa Giêsu kiện toàn lề luật một cách cao cả hơn là: “yêu kẻ thù và cầu nguyện cho họ” ( x. Mt 5, 21- 26). Đó chính là luật trọn hảo, luật làm thăng tiến đời sống con người và đem lại hạnh phúc cho họ.

Luật hôn nhân cũng thế, Môsê cho phép rẫy vợ, ly dị vợ, là do lòng dạ con người thời đó đã ra chai đá, nên Môsê mới cho phép như vậy: “Chính vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Mô-sê mới viết điều răn đó cho các ông” (Mc 10, 5). Hầu như luật Môsê cho ly dị thì người phụ nữ phải chịu rất nhiều thiệt thòi, có khi mất nhân phẩm… Chúa Giêsu kiện toàn luật hôn nhân đạt đến một tầm mức cao cả hơn trong ý định của Thiên Chúa, để nhằm bảo vệ cho hôn nhân bền vững. Khi người nam và người nữ sống đời hôn nhân là bổ túc cho những khiếm khuyết của nhau, để làm cho tình yêu được tròn đầy, và có trách nhiệm như nhau trong việc nuôi dưỡng con cái, bảo vệ hạnh phúc gia đình của mình:“Lúc khởi đầu công trình tạo dựng, Thiên Chúa đã làm nên con người có nam có nữ; vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt. Như vậy, họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt. Vậy, sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly” (Mc 10, 6-9).

Hôn nhân Kitô giáo được xây dựng trên nền móng vững chắc là chính Thiên Chúa Ba Ngôi, nên rất có giá trị, vì được chính Chúa chúc phúc. Do vậy, hôn nhân Công giáo là một bí tích linh thánh chứ không phải đơn thuần chỉ là một khế ước mang tính xã hội giữa hai con người với nhau: người nam và người nữ. Xã hội ngày nay, người ta vẫn cho ly dị là một sự hợp pháp, nhưng Giáo hội Công Giáo của chúng ta luôn nói không với việc ly dị. Giáo hội không bao giờ cho phép ly dị, mà thực sự Giáo hội cũng không có quyền cho phép đó, vì quyền này chỉ thuộc về Thiên Chúa mà thôi. Tuy nhiên, Giáo hội không loại bỏ những nạn nhân của sự đổ vỡ trong đời sống gia đình, nhưng cố gắng đưa ra những giải pháp tối ưu nhất để chữa trị “căn bệnh” này.

Tuy nhiên, đời sống gia đình cũng thật mỏng manh, dễ vỡ… vì một trong những lý do khá đơn giản, đó là thiếu sự trung thực và lòng trung thành của hai vợ-chồng với nhau. Có khi “ông ăn chả bà ăn nem” vì những ham muốn “thay đổi” tương giao xác thịt và như thế gia đình đổ vỡ, phá hủy kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa ngay từ lúc ban đầu.

Do vậy, để có sự chung thủy trong hôn nhân, thì vợ chồng phải làm chủ được mọi tình thế và nếu cần thì cắt đứt mọi thứ lỗi lầm có thể làm cho họ trở nên bất chính. Chúa Giêsu đã đề nghị những quyết định hơi mạnh là chặt tay, chặt chân hay móc mắt… nếu những cơ phận này là nguyên nhân làm cho con người ta trở nên bất chính, thiếu sự chung thủy (x. Mt 5, 29- 30). Thật ra, Chúa Giêsu dạy rằng, thà móc mắt, chặt tay, chặt chân… là cố ý giúp người ta mạnh mẽ dứt khoát với những gì đưa đến phạm tội, làm tan vỡ hạnh phúc gia đình nói riêng và dẫn đến hậu quả là bị chết đời đời cho mọi người nói chung, chứ không phải chặt hết cơ phận của thân thể là hết tội.

Trong năm thánh gia đình 2017, Giáo Hội mời gọi chúng ta, hãy hướng về các gia đình và cầu nguyện cho mọi gia đình trên khắp thế giới, luôn được sống an vui hạnh phúc, mọi thành phần trong gia đình biết hy sinh bù đắp những khiếm khuyết của nhau để tạo nên gia đình “thánh” trong ý định của Thiên Chúa như gia đình Thánh Gia ngày xưa.

Chúng ta cũng cầu nguyện nhiều cho các bạn trẻ đang trên đường tiến đến đời sống hôn nhân, biết chăm lo, bổ sung thêm kiến thức hay vốn liếng về đời sống gia đình, nhất là gia đình Kitô giáo, để khi bước vào hôn nhân, họ không còn bợ ngỡ, (vỡ mộng) khi gặp những thử thách, vượt qua những thách đố chông gai…để xây dựng đời sống gia đình tốt đẹp trong ý định của Thiên Chúa.

 

Lạy Chúa, xin gìn giữ và chúc phúc lành cho các gia đình trên thế giới, xin Ngài cũng hướng dẫn, dìu dắt các bạn trẻ và tất cả những ai đang trên đường tiến đến đời sống hôn nhân. Amen.