Suy niệm

Suy niệm Tin Mừng CN XXI TN, C: NGHỊCH LÝ CỦA TIN MỪNG

“Hãy phấn đấu đi qua cửa hẹp mà vào”. Đó là chân lý sống của Kitô hữu và là điều kiện đòi buộc của Tin Mừng. Con người có đáp ứng đòi buộc của “nghịch lý” này để đạt đến hạnh phúc của Nước Trời hay không?

Suy niệm Tin Mừng CN XXI TN, C: CON ĐƯỜNG DẪN TỚI HẠNH PHÚC

Con đường hẹp mà Chúa đi là con đường khổ nạn, hy sinh rồi mới vinh thắng. Nhưng lại là con đường cho những người khôn ngoan bước theo, con đường đó dẫn đưa họ đến nguồn vui và hạnh phúc vĩnh cửu.

Suy niệm Tin Mừng CN XXI TN, C: “HÃY CHIẾN ĐẤU ĐỂ QUA ĐƯỢC CỬA HẸP MÀ VÀO”

Thiên Chúa yêu thương con người, Ngài đã cúi xuống với thân phận thấp hèn của con người. Nếu Thiên Chúa đã qua “khung cửa hẹp” để đến với con người thì con người cũng hãy đi qua “cửa hẹp” ấy để đến với Thiên Chúa.

Suy niệm Tin Mừng CN XX TN, C: NGHỊCH LÝ CỦA TÌNH YÊU

“Đừng tưởng Thầy tới mang hòa bình”, nhưng ngược lại, Thầy tới mang chia rẽ. Chia rẽ ở đây hiểu theo nghĩa, người ta phải chọn lựa giữa Chúa Giêsu và giá trị trần gian. Những ai theo trần gian, có thể có ngày họ phản bội và làm hại thậm chí cả anh em hay cha mẹ mình; còn những ai theo Đức Giêsu, phải sống theo luật tình yêu.

Suy niệm Tin Mừng CN XX TN, C: “PHẢI CHĂNG ĐỨC GIÊSU ĐẾN ĐỂ GÂY CHIA RẼ?”

Lời Chúa hôm nay tha thiết kêu gọi chúng ta hãy khơi ngọn lửa yêu thương bừng sáng lên, hãy đẩy lùi bóng tối chiến tranh, chia rẽ, hận thù; hãy mở rộng tâm hồn đón nhận và ban phát yêu thương, xoá đi những nhỏ nhen, ích kỷ, để mọi người chấp nhận nhau là anh em thực sự.

Suy niệm Tin Mừng CN XIX TN, C: SẴN SÀNG

Lời Chúa hôm nay, mời gọi mọi Kitô hữu hãy luôn sẵn sàng, tỉnh thức để khi Chúa đến, họ vui mừng đón Chúa và được Chúa đưa vào chung hưởng hạnh phúc với Người trong Nước Trời.

Suy niệm Tin Mừng CN XIX TN, C: NGƯỜI QUẢN LÝ KHÔN NGOAN VÀ TRUNG TÍN

Chúng ta được Thiên Chúa trao ban cho trọng trách quản lý. Người quản lý không những khôn ngoan mà còn phải trung tín, tức là dùng những ân huệ Chúa ban để làm cho vinh danh Chúa.

Suy niệm Tin Mừng CN XVIII TN, C: ĐỪNG TÍCH TRỮ CỦA CẢI CHO RIÊNG MÌNH

Lời Chúa hôm nay dạy ta đừng hạ thấp đời sống con người trong một tầm nhìn hạn hẹp vào việc thu tích của cải cho riêng mình. Nhưng hãy nâng cao cuộc sống, mở rộng tầm nhìn để biết tích trữ những kho tàng trên trời, kho tàng ấy sẽ không bao giờ mất.

Suy niệm Tin Mừng CN XVII TN, C: “ABBA”

Hôm nay Đức Kitô đã bắc một nhịp cầu mới hầu cho con người được xích lại gần Thiên Chúa hơn. Nhịp cầu ấy là chính Đức Kitô, vì nhờ Người và qua Người mà chúng ta cũng dám cất lên Abba.

Suy niệm Tin Mừng CN XVII TN, C: XIN ƠN THA THỨ

Tác giả Luca đã nhấn mạnh sự đòi buộc phải có lòng tha thứ giữa các môn đệ với nhau và với tha nhân như một điều kiện để đón nhận ơn tha thứ của Thiên Chúa.

Suy niệm Tin Mừng CN XVII TN, C: XIN DẠY CHÚNG CON CẦU NGUYỆN

Chúa Giêsu dạy rằng, cầu nguyện trước hết là gặp gỡ Thiên Chúa, rồi tạ ơn và cuối cùng cầu xin cho những nhu cầu của chúng ta.

Suy niệm Tin Mừng CN XVI TN, C: CHỌN PHẦN TỐT NHẤT

Thánh sử Luca trình bày cho ta hai mẫu gương, sự tận tâm phục vụ của Marta và thái độ của một tâm hồn đạo đức biết lắng nghe Lời Chúa của Maria.

Suy niệm Tin Mừng CN XVI TN, C: CẦU NGUYỆN VÀ LAO ĐỘNG

Đối với Chúa Giêsu, lao động và cầu nguyện đều cần thiết cho cuộc sống con người. Bởi vì Đức Giêsu, một con người của hoạt động và cầu nguyện. Mỗi khi làm việc gì Chúa Giêsu cũng cầu nguyện. Chúa Giêsu đã cầu nguyện và hoạt động trong đời sống của Người. Chính vì vậy, Người trở nên mẫu gương cho chúng ta trong đời sống lao động và cầu nguyện.

Suy niệm Tin Mừng CN XV TN, C: "NHƯNG AI LÀ NGƯỜI THÂN CẬN CỦA TÔI?"

Dù chúng ta sống ở môi trường nào thì Chúa luôn mời gọi chúng ta có lòng trắc ẩn, có lòng thương cảm và biết mở lòng với tất cả mọi người, nhất là những người gặp khó khăn, bất hạnh, đau khổ, chứ không tự đóng mình trong sự ích kỷ vô cảm với chính những người chung quanh chúng ta.

Suy niệm Tin Mừng CN XIV TN, C: TRAO BAN BÌNH AN VÀ LOAN BÁO TIN MỪNG

Loan báo Tin Mừng Nước Trời là bổn phận của mỗi người Kitô hữu chúng ta, vì chúng ta là những môn đệ của Chúa Giêsu, được tham dự vào chức vụ ngôn sứ của Ngài.

Suy niệm Tin Mừng CN XIV TN, C: SỨ MỆNH TRUYỀN GIÁO CỦA GIÁO HỘI

Chúa muốn Tin Mừng cứu độ của Ngài được loan truyền đến với mọi dân nước. Chính vì thế, Ngài đã hiện thực hóa, cụ thể ưu tư thao thức đó qua việc chỉ định bảy mươi hai môn đệ và sai từng hai người ra đi rao giảng Tin Mừng

Suy niệm Tin Mừng CN XIII TN, C: “ƠN GỌI LÀM THAY ĐỔI CUỘC SỐNG”

Tự do chọn lựa là khởi điểm của một thái độ và cần một quá trình để hoàn thành. Đời sống mới đòi hỏi người môn đệ cần sẵn sàng và dứt khoát.

Suy niệm Tin Mừng CN XIII TN, C: TỰ DO CHỌN LỰA

Ý muốn của Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay là mời gọi con người làm môn đệ của Người trong sự tự do và ý chí kiên vững.

CN XII TN, C - Lễ Mình và Máu Chúa Kitô: HUYỀN NHIỆM TÌNH YÊU

Từ năm cái bánh và hai con cá của các môn đệ, Chúa Giêsu đã thực hiện một phép lạ vĩ đại, ngoài sức tưởng tượng của loài người.

CN XII TN, C - LỄ MÌNH VÀ MÁU CHÚA KITÔ: LƯƠNG THỰC NUÔI DƯỠNG CON NGƯỜI

Khi thiết lập Bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu đã ban cho nhân loại lương thực thần linh đem lại sự sống đời đời là chính Thịt Máu Người.

CN XII TN, C - Lễ Mình và Máu Chúa Kitô: “Mọi người đều ăn, và được no nê”

Theo các nhà chú giải, phép lạ hóa bánh ra nhiều là dấu lạ báo trước hình ảnh tiên trưng của Bí Tích Thánh Thể mà Chúa Giêsu sẽ thiết lập sau này...

Suy niệm Tin Mừng Lễ Chúa Ba Ngôi: MẦU NHIỆM THIÊN CHÚA BA NGÔI

Cầu nguyện với Thiên Chúa Ba Ngôi thường là điều khó và có vẻ khô khan. Đấy là vì ta không nhìn ngắm Ba Ngôi như một sinh hoạt sống động, mà lại coi như một mầu nhiệm mang tính thần học cao siêu...

Suy niệm Tin Mừng Lễ Chúa Ba Ngôi: MẦU NHIỆM ĐỨC TIN

Mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi là mầu nhiệm chính yếu trong đời sống đức tin của mỗi Kitô hữu. Tuy Ba Ngôi, nhưng chỉ một Chúa Duy Nhất: Chúa Cha tạo dựng, Chúa Con cứu chuộc, Chúa Thánh Thần thánh hóa.

Suy niệm Tin Mừng Lễ Chúa Ba Ngôi: THIÊN CHÚA BA NGÔI - MẦU NHIỆM CỦA TÌNH YÊU

Hôm nay lễ kính Chúa Ba Ngôi. Đây là một mầu nhiệm. Một mầu nhiệm mà chắc chắn Thiên Chúa đã mạc khải không nhằm mục đích cho chúng ta đóng khung để thờ, để kính nhi viễn chi mà là để chúng ta sống theo mẫu gương của Ba Ngôi Thiên Chúa.