Suy niệm

Suy niệm Tin mừng CN VII PS - Lễ Thăng Thiên: NIỀM VUI ĐƯỢC TRAO BAN

Chúng ta là người sống trong Đức Kitô, chúng ta có thể trao cho thế giới sự sống đó bằng niềm vui, bằng việc yêu thương, phục vụ. Khi bắt đầu yêu thương là thấy Chúa tỏ mình, thấy tình yêu và sự sống nơi Đức Kitô bùng lên mạnh mẽ.

Suy niệm Tin mừng Thứ 7, Tuần VI PS: THỜI GIAN TÍNH CỦA LỜI CẦU XIN

Trước đây các môn đệ cầu xin với Đức Giêsu, nay họ cầu xin với Chúa Cha nhân danh Đức Giêsu. Đức Giêsu về trời, Người không còn là Đấng che chở và bảo vệ cho họ xét theo phương diện trần thế nữa, nhưng là Đấng đang ngự bên hữu Thiên Chúa và hằng chuyển cầu cho họ (x. Rm 8,34).

Suy niệm Tin mừng CN VI PS, A: LỜI HỨA

Đức Giêsu hứa tăng cường một nguồn sức mạnh khác cho các môn đệ khi Người không còn ở với các ông. Đó là Chúa Thánh Thần, trong bản dịch gọi là Đấng Bảo Trợ (παράκλητος: paráklētos) là từ ngữ được dùng tại tòa án, có nghĩa là người đứng bên cạnh bị cáo, bên cạnh người đang bị xét xử.

Suy niệm Tin mừng CN VI PS, A: LỜI HỨA BAN THẦN KHÍ

Thần Khí sẽ đem mạc khải sự thật của Chúa Giêsu vào trong các tâm hồn, sẽ ban trí thông hiểu sâu sắc hơn về mầu nhiệm Chúa Giêsu, về đời sống, cử chỉ hành động và lời nói của Người.

Suy niệm Tin mừng CN V PS, A: “AI THẤY THẦY LÀ THẤY CHÚA CHA”

Chính Đức Giêsu nói nhiều về về mối quan hệ giữa Ngài và Chúa Cha cho người Do Thái và các môn đệ biết đó là mối liên hệ Cha Con: “Ta và Cha ta là một”, ai thấy Ngài là thấy Chúa Cha và ai thấy được Chúa cha là thấy Đức Giêsu.

Suy niệm Tin mừng CN V PS, A: KHÁT KHAO DIỆN KIẾN THIÊN CHÚA

Chúng ta phải chân nhận rằng con người luôn ao ước diện kiến Thiên Chúa. Đây là một khát vọng sâu xa và khó lấp đầy nhất. Quả thực, con người không thể đạt tới Chúa Cha bằng bất cứ phương tiện nào, nếu không có Đức Giêsu.

Suy niệm Tin mừng CN V PS, A: ĐƯỜNG VỀ NHÀ CHA

Khi nói đến con đường là chúng ta nghĩ ngay đến con đường dẫn chúng ta tới đích đã nhắm tới. Đây là hình ảnh gần gũi với người Do Thái, khi họ lên đường về Đất Hứa (Tv 76,8). Abraham lên đường về nơi Chúa chỉ (St 12,1-5). Tuy nhiên, con đường mà Chúa Giêsu mặc khải ở đây không phải là con đường trần gian, nhưng là con đường thiêng liêng, con đường dẫn về quê Trời.

Suy niệm Tin mừng Thứ Năm, Tuần IV PS: MẦU NHIỆM TỰ HUỶ

Là người đan sĩ, chúng ta bước đi trong ánh huy hoàng của ngày tuyên khấn, hân hoan trong ngày tạ ơn, nhưng lời khấn là một hành trình kéo dài đến hơi thở cuối cùng, chúng ta luôn được kêu mời sống mầu nhiệm tự huỷ để trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô.

Suy niệm Tin mừng CN IV PS, A: “ĐỨC GIÊSU - CỬA DẪN TỚI SỰ SỐNG”

Qua cánh cửa Giêsu, chúng ta sẽ được lãnh nhận hết ơn này đến ơn khác, chúng ta được lãnh nhận ơn lành của Chúa ngay ở đời này qua việc tham dự các bí tích Chúa Giêsu đã thiết lập, đặc biệt là qua bí tích Thánh Thể, chúng ta được cảm nếm sự sống vĩnh cửu, cảm nếm bàn tiệc thiên quốc. Đồng thời chúng ta lãnh nhận được Chúa Thánh Thần, là Đấng mà sẽ hướng dẫn chúng ta biết chọn lựa con đường dẫn đến sự sống viên mãn.

Suy niệm Tin mừng CN IV PS, A: ĐỨC GIÊSU KITÔ – MỤC TỬ ĐÍCH THỰC

Chúa Nhật IV Mùa Phục Sinh cũng gọi là “Chúa Nhật Chúa Chiên Lành”, hằng năm Giáo hội mời gọi mọi thành phần Dân Chúa tái khám phá dung mạo tuyệt vời và đi sâu vào huyền nhiệm tình yêu của Chúa Giêsu Mục tử tối cao bằng ánh mắt đức tin dưới ánh sáng cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Người. “Mục tử nhân lành hiến mạng sống vì đoàn chiên” (Ga 10,11). Điều này đã được Ngài hiện thực hóa, cụ thể hóa qua việc vâng phục thánh ý của Chúa Cha, đã tự hiến tế mình trên Thập Giá.

Suy niệm Tin mừng CN III PS: ĐẤNG PHỤC SINH HIỆN DIỆN VÀ ĐỒNG HÀNH

Trong cuộc hành trình của mỗi người, chúng ta không bước đi một mình nhưng luôn có Chúa Giêsu đồng hành như Người đã đồng hành với hai người môn đệ trên đường Emmaus. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể nhận ra sự hiện diện của Người; cũng không phải lúc nào chúng ta cũng hiểu được thánh ý Người trên cuộc đời chúng ta nhất là những lúc sầu khổ hiểm nguy, thất vọng. Chúa Giêsu vẫn ở đó, vẫn đi ngay bên chúng ta.

Suy niệm Tin mừng Thứ Hai, Tuần II PS: HÀNH TRÌNH NIỀM TIN

Nicodemo, như bao người khác, luôn khát khao kiếm tìm chân lý; ông muốn biết rõ hơn về Thiên Chúa qua Đức Giêsu, nên đã đến gặp Ngài. Nicodemo muốn tìm kiếm điều gì đó để lấp đầy tâm hồn và đời sống tâm linh của ông, nhằm hướng đến một cuộc biến đổi nội tâm thật sự.

Suy niệm Lời Chúa CN II PS: BÌNH AN GIỮA TÂM DỊCH CORONA

Bình an của Chúa không chỉ thể hiện nơi dấu chỉ ngôi nhà thờ vật chất tráng lệ mà người Kitô hữu đón nhận được qua cử hành phụng vụ, nhưng bình an của Chúa còn ngay ở nội tại là ngôi đền thờ thiêng liêng trong tâm hồn mỗi người. Sự bình an của Chúa không đến trong lo lắng, sợ hãi...

Suy niệm Tin mừng CN II PS: TIN VÀO ĐỨC KITÔ PHỤC SINH

Đức tin đòi hỏi dấn thân, tức là một hành trình, khởi đầu bằng sự gặp gỡ, sống thân mật với Chúa. Đức tin là ân ban từ Thiên Chúa. Người ban cho chúng ta các dấu chỉ để nhờ đó chúng ta tin vào Người.

Suy niệm Tin mừng Thứ Hai, Tuần Bát Nhật Phục Sinh: DIỆN KIẾN VÀ THỜ LẠY ĐẤNG PHỤC SINH

Khi diện kiến Đấng Phục Sinh, các phụ nữ thờ lạy Người. Các phụ nữ thờ lạy Người, vì Người được gọi là κύριος - Đức Chúa. Trong ngôn ngữ Hy Lạp, từ κύριος, dịch từ JHWH hay Adonaj ( יהוה ,אֲדֹנָי ) của tiếng Do thái, từ này chỉ dành gọi một mình Thiên Chúa.

Suy niệm Tin mừng CN Phục Sinh: PHỤC SINH - MẦU NHIỆM CỦA SỰ SỐNG, NIỀM VUI VÀ HY VỌNG

Hôm nay toàn thể Hội thánh long trọng mừng lễ Đức Giêsu Kitô sống lại, vì đó là nền tảng cho niềm tin của Hội Thánh, là nền tảng cho Tin mừng Người loan báo: “Ta là sự sống lại! Ai tin Ta, dù có chết cũng sẽ sống. Ai sống và tin Ta, sẽ không bao giờ chết” (Ga 11,25-26). Mầu nhiệm Phục sinh quả là mầu nhiệm của sự sống, mầu nhiệm của niềm vui và hy vọng.

Suy niệm Tin mừng CN Phục Sinh: NIỀM HY VỌNG PHỤC SINH

Niềm tin vào Chúa Giêsu phục sinh chính là nền tảng cho niềm hy vọng của chúng ta vào sự sống vĩnh cữu. Chính niềm hy vọng này là sức mạnh giúp chúng ta kiên tâm, bền chí để vượt qua những thử thách nghiệt ngã, những ngang trái trong cuộc đời.

TÌNH TRỜI THẬP TỰ

Việc Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa “thí mạng mình” đã thể hiện tính cao độ nhất của tình yêu Thiên Chúa dành cho con người. Vì Đức Kitô đã chết bằng cái chết hướng về Chúa Cha cho tất cả mọi người, nên mọi người tín hữu cũng được mời gọi bước vào cái chết của Chúa, đó là một cái chết vì yêu, bởi duy tình yêu mới làm cho con người vượt qua thời gian đi lên Chúa Cha, để bước vào mối tình vĩnh cửu bằng lòng yêu mến, nhờ bởi quyền năng tình yêu là Thần Khí.

Suy niệm Bài Thương Khó Chúa Nhật Lễ Lá, A: CON ĐƯỜNG KHỔ NẠN CỦA ĐỨC GIÊSU

Con đường khổ giá của Đức Giêsu không chỉ là đau đớn nơi thể xác mà còn là nỗi đau của sự cô đơn và tổn thương nơi trái tim. Cho nên cuộc tử nạn của Con Thiên Chúa là bằng chứng của tận cùng nỗi đau vì nhân loại.

Chúa Nhật Lễ Lá - Tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa: Đức Giêsu - Đấng ngự đến nhân danh Đức Chúa

Phụng vụ hôm nay cho chúng ta thấy Đức Giêsu mặc khải Ngài là Đấng Messia - Đấng ngự đến nhân danh Đức Chúa. Ngài là Đấng Messia đem bình an, Đấng giàu lòng thương xót...

Suy niệm Tin mừng Thứ 5 Tuần V Mùa Chay: SỐNG LỜI CHÚA

Cả cuộc đời chúng ta được xây dựng trên Lời Chúa, được kêu mời hay tuân giữ Lời Chúa, và coi Lời Chúa như lương thực nuôi sống hàng ngày.

Suy niệm Tin mừng CN V MC, A: THIÊN CHÚA CỦA SỰ SỐNG

Thiên Chúa có quyền trên sự chết, và sự chết phải tuân lệnh Người, vì Người chính là Thiên Chúa của sự sống, là Đấng ban sự sống. Nơi Đức Giêsu, hiện thân của Thiên Chúa của sự sống.

Suy niệm Tin mừng CN V MC, A: ĐỨC TIN ĐEM LẠI SỰ SỐNG

Điều kiện cần và đủ để được chữa lành chính là “tin”, Chúa Giêsu không đòi hỏi ở bạn điều gì cao xa cho bằng đức tin: “Ai tin Thầy, thì dù đã chết cũng được sống” (Ga 11,25). Chỉ đức tin đem lại cho ta sự sống và niềm hy vọng, một niềm hy vọng mãnh liệt vào sự sống phía sau cái chết, một sự sống viên mãn: “Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết” (Ga 11,26). Như vậy, qua sự sống lại của Ladarô, Chúa Giêsu muốn nhấn mạnh đến đức tin, đồng thời cũng cho các môn đệ được thấy vinh quang Thiên Chúa và giúp cho các ông thêm lòng tin trong hành trình theo Chúa.

Suy niệm Tin mừng CN IV MC, A: ĐỨC KITÔ - ÁNH SÁNG THẾ GIAN

Mỗi người trong chúng ta cũng đều là những người mù từ lúc mới sinh, đã ngụp lặn trong bóng tối tội lỗi và sự chết qua tội nguyên tổ. Chúng ta không thể nào nhận biết Thiên Chúa là Ánh Sáng, nếu không được Đức Giêsu mặc khải và mở đôi mắt tâm linh cho chúng ta nhìn thấy ánh sáng siêu nhiên nơi Thiên Chúa.