Suy niệm

Suy niệm Tin mừng CN V MC, A: THIÊN CHÚA CỦA SỰ SỐNG

Thiên Chúa có quyền trên sự chết, và sự chết phải tuân lệnh Người, vì Người chính là Thiên Chúa của sự sống, là Đấng ban sự sống. Nơi Đức Giêsu, hiện thân của Thiên Chúa của sự sống.

Suy niệm Tin mừng CN V MC, A: ĐỨC TIN ĐEM LẠI SỰ SỐNG

Điều kiện cần và đủ để được chữa lành chính là “tin”, Chúa Giêsu không đòi hỏi ở bạn điều gì cao xa cho bằng đức tin: “Ai tin Thầy, thì dù đã chết cũng được sống” (Ga 11,25). Chỉ đức tin đem lại cho ta sự sống và niềm hy vọng, một niềm hy vọng mãnh liệt vào sự sống phía sau cái chết, một sự sống viên mãn: “Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết” (Ga 11,26). Như vậy, qua sự sống lại của Ladarô, Chúa Giêsu muốn nhấn mạnh đến đức tin, đồng thời cũng cho các môn đệ được thấy vinh quang Thiên Chúa và giúp cho các ông thêm lòng tin trong hành trình theo Chúa.

Suy niệm Tin mừng CN IV MC, A: ĐỨC KITÔ - ÁNH SÁNG THẾ GIAN

Mỗi người trong chúng ta cũng đều là những người mù từ lúc mới sinh, đã ngụp lặn trong bóng tối tội lỗi và sự chết qua tội nguyên tổ. Chúng ta không thể nào nhận biết Thiên Chúa là Ánh Sáng, nếu không được Đức Giêsu mặc khải và mở đôi mắt tâm linh cho chúng ta nhìn thấy ánh sáng siêu nhiên nơi Thiên Chúa.

Suy niệm Tin mừng CN IV MC, A: ÁNH SÁNG THẬT

Đức Kitô là Ánh Sáng chiếu soi và mở lối cho con người bước ra khỏi tăm tối. Anh mù từ bẩm sinh luôn bị lần mò trong bóng tối, được Ánh Sáng Đức Kitô soi chiếu, anh đã nhận ra Thiên Chúa là chân lý. Anh đã tin tưởng mạnh mẽ vào Thiên Chúa và quy phục Ngài.

Suy niệm Tin mừng CN IV MC, A: HÀNH TRÌNH ĐỨC TIN

Mặc dù hành trình đức tin đầy cam go, thử thách nhưng chính Thiên Chúa đã đi bước trước để đức tin con người được hoàn thiện. Khi bị trục xuất ra khỏi hội đường, Chúa Giêsu gặp lại anh và mạc khải cho biết Ngài là Con Thiên Chúa, anh liền tuyên xưng đức tin: “Lạy Thầy, tôi tin” (Ga 9,37).

Suy niệm Tin mừng CN III MC, A: TÌNH CỜ HAY CỐ Ý

Phải chăng cuộc gặp gỡ này chỉ là một sự tình cờ giữa Chúa Giêsu và người phụ nữ xứ Samari? Đối với chị phụ nữ này thì đúng nhưng đối với Chúa Giêsu thì không. Với Chúa thì chẳng có chuyện gì gọi là ngẫu nhiên, hên xui cả...từng lời nói của Chúa, từng việc Chúa làm đều nhắm đến một mục đích duy nhất là con người được cứu độ.

Suy niệm Tin mừng CN III MC, A: NƯỚC HẰNG SỐNG

Bài Tin mừng hôm nay thánh Gioan cho biết, bên bờ giếng Gia-cóp, từ nước uống bình thường, Chúa Giêsu đã hứa ban cho người phụ nữ Samaria một thứ nước đem lại sự sống vĩnh cửu.

Suy niệm Tin mừng Thứ 6, Tuần II, MC: DÂN ĐƯỢC THỪA HƯỞNG NƯỚC THIÊN CHÚA

Israel đã không sinh hoa quả và đã bất tuân. Cho nên Thiên Chúa tìm một không gian mới, một dân mới, nơi đó những người được tuyển chọn lắng nghe lời dạy của Ngài và biết sinh hoa trái thiện hảo như những phúc lành mà Ngài ban cho.

Suy niệm Tin mừng CN II MC, A: CHÚA HIỂN DUNG

“Lên núi” và “xuống núi” của thầy trò Chúa Giêsu kể như là hành động của hành trình đức tin Kitô giáo. Chúa Giêsu cho ba Tông đồ thân tín lên núi để chiêm ngưỡng dung nhan vinh hiển của Người, nhưng chỉ trong khoảnh khắc thôi, và Người mặc khải cho các Tông đồ biết rằng muốn được hưởng phúc vinh quang đời đời trong Nước của Người phải chấp nhận con đường “khổ giá” của Người.

Suy niệm Tin mừng CN II MC, A: BIẾN ĐỔI

Qua biến cố biến hình trên núi Tabor, Chúa Giêsu muốn báo trước vinh quang sáng láng trong ngày Chúa phục sinh, để nhằm củng cố đức tin cho các môn đệ, giúp các ông hiểu rằng phải trải qua đau khổ thập giá, cái chết mới đạt tới vinh quang phục sinh.

Suy niệm Tin mừng Thứ 5, Tuần I, MV, A: “ANH EM CỨ XIN THÌ SẼ ĐƯỢC...”

Có những lúc Thiên Chúa không ban cho chúng ta điều chúng ta cầu xin, vì lẽ những điều ấy chẳng đem lại ơn ích gì cho ơn cứu độ của chúng ta; hay nó là cớ vấp ngã, là vật cản chúng ta trên đường trọn lành, hay vì chúng ta đã xin với tà ý, với sự lạm dụng quá đáng.

Suy niệm Tin mừng CN I MC, A: CHỈ THỜ PHƯỢNG MỘT MÌNH THIÊN CHÚA

Suy niệm Tin mừng hôm nay, chúng ta nhận ra được rất nhiều bài học: bài học về sự tiết chế trong ăn uống, bài học về sự khiêm nhường, bài học về sự từ bỏ của cải trần gian để tìm kiếm của cải trên trời, bài học về sự xác nhận vị thần duy nhất mà chúng ta tôn thờ đó là chính Thiên Chúa, là Đấng làm chủ trên tất cả mọi sự, là Đấng cho chúng ta mọi sự.

Suy niệm Tin mừng Thứ 6 sau Lễ Tro, MC: Ý NGHĨA CỦA VIỆC ĂN CHAY

Ý nghĩa chính của việc ăn chay nói lên thái độ „hạ mình“, bày tỏ sự lệ thuộc của con người vào Thiên Chúa. Ăn chay còn có ý nghĩa bày tỏ sự tiếc thương, để tang khi người thân qua đời, để khẩn cầu Thiên Chúa ban cho một ân huệ, hoặc để chuẩn bị thi hành một sứ mạng...

Suy niệm Tin mừng CN VII TN, A: LỜI MỜI GỌI NÊN THÁNH

Qua hai lời mời gọi nên thánh trong sách Lêvi và trong Tin Mừng chúng ta nhận thấy, nên thánh là ơn gọi phổ quát của dân thánh chứ không phải thuộc về một nhóm người nào. Thiên Chúa không kêu gọi chi tộc Lêvi hay một chi tộc nào khác phải nên thánh nhưng là toàn dân. Đức Giêsu cũng không mời gọi những môn đệ thân tín hay các Tông đồ nên thánh mà thôi nhưng là tất cả những ai là môn đệ của Người.

Suy niệm Tin mừng CN VI TN, A: CHỌN CỬA SINH HAY CỬA TỬ

Không phải ngẫu nhiên, người ta có kết quả sinh tử như thế, đó là một chọn lựa, một đời sống lựa chọn. Thiên Chúa muốn tất cả mọi người và vạn vật được ơn cứu độ (x. Ep 1,20), nhưng Ngài vẫn tôn trọng tự do của con người: “Người không truyền cho ai ăn ở thất đức, cũng không cho phép ai phạm tội” (Hc 15,20).

Suy niệm Lời Chúa CN VI TN, A: TỰ DO

Hôm nay, Chúa đăt chúng ta trước những lựa chọn, Ngài không bảo ta phải thế này phải thế kia, nhưng Ngài nói thật dễ thương “nếu ngươi muốn…tùy ở ngươi”.

Suy niệm Tin mừng CN V TN, A: Ý NGHĨA CỦA "MUỐI CHO ĐỜI" VÀ "ÁNH SÁNG CHO TRẦN GIAN"

Bản chất của ánh sáng là tỏa sáng, soi chiếu, giúp con người thấy được ngoại cảnh hay các đồ vật; giúp con người nhận ra đâu là giả, đâu là thật; giúp con người đi đúng đường, đúng hướng…

Suy niệm Tin mừng CN V TN, A: MUỐI VÀ ÁNH SÁNG

Hình ảnh muối và ánh sáng gợi lên sứ mạng của mỗi chúng ta trong cuộc sống trần thế này. Trong chúng ta, có người âm thầm như hạt muối, có người rực rỡ huy hoàng như ánh sáng, nhưng đều phải mang trong mình sứ mạng biến đổi môi trường mình đang sống là „muối cho đời và ánh sáng cho trần gian“.

Suy niệm Tin mừng CN V TN, A: Anh em – muối cho đời và ánh sáng cho trần gian

Là muối đất, là ánh sáng thế gian, hơn ai hết, Kitô hữu cần phải thắp sáng lên niềm hy vọng bằng cuộc sống tỏa lan tình người. Dù chỉ là một ngọn đèn mù mờ giữa biển khơi, cho dù phải đương đầu với biết bao sống gió nhưng vẫn phải giữ cho ngọn đèn đó cháy sáng, vì biết đâu xa xa ngoài khơi vẫn còn có ai đó đang cần một chút ánh sáng để định hướng vào bờ.

Suy niệm Tin mừng Thứ 6, Tuần IV TN, A: CHỨNG NHÂN

Là chứng nhân, Gioan Tẩy giả sống công chính, mà sống công chính, tức là lời đáp trả của con người đối với Lề luật, thực thi những điều Luật dạy, dám nói lên sự thật, cho dù phải hy sinh mạng sống; sống công chính còn là đón nhận trọn vẹn ý muốn của Thiên Chúa, nói theo một công thức quen thuộc, con người muốn „mang lấy ách của Nước Thiên Chúa“.

Suy niệm Tin mừng CN IV TN, A: ĐỀN THÁNH – NƠI GẶP GỠ VÀ HIẾN DÂNG

Thiên Chúa là cội nguồn hạnh phúc, là Ánh Sáng muôn dân, được thuộc về Chúa là niềm vui lớn nhất của con người. Mà muốn thuộc về nhau tất phải gặp gỡ nhau trước. Gặp gỡ đòi buộc một sự thay đổi và ra đi. Thay đổi càng triệt để, gặp gỡ càng ý nghĩa, thuộc về càng trọn vẹn.

Suy niệm Tin mừng CN IV TN, A: ÁNH SÁNG THẾ GIAN

Hôm nay, Chúa Giêsu đến, Ngài đã trở thành Ánh Sáng chiếu soi nhân loại, trở thành trung tâm điểm của mọi tâm hồn. Chúa Giêsu đã chiếu giãi ánh sáng cho những bí ẩn của cuộc sống con người. Trong ánh sáng của Ngài, chúng ta biết được mình bởi đâu mà ra và mình sẽ đi về đâu.

Suy niệm Tin mừng Thứ 5, Tuần II TN, A: KHAO KHÁT HẠNH PHÚC

Ai cũng muốn hạnh phúc và không muốn đau khổ. Thế nên, kiếm tìm hạnh phúc là vấn đề bức thiết của đời người, cho dù mỗi người có mỗi quan điểm và dùng những phương thế khác nhau, nhưng cái đích cuối cùng vẫn là cầu mong tìm thấy và đạt được hạnh phúc.

Suy niệm Tin mừng CN II TN, A: LỜI CHỨNG THIẾT THỰC

Lời giới thiệu của Gioan Tiền Hô không chỉ dừng lại và nhằm xác tín về danh tính của Đức Giêsu là “Chiên Thiên Chúa”. Nhưng, Con Chiên đó còn phải mang trách nhiệm xóa bỏ tội trần gian, nghĩa là Người gánh hết tội lỗi của nhân loại và chịu sát tế để làm của lễ dâng lên Chúa Cha.