Suy niệm

Suy niệm Tin mừng CN XXVIII TN, C: LÒNG BIẾT ƠN BIẾN ĐỔI PHẬN NGƯỜI

Chính lòng biết ơn đã khai mở tâm hồn người phong hủi ra với Thiên Chúa, với mọi người, nhất là đưa anh vào hiệp thông và sống tròn đầy trong tình yêu Thiên Chúa. Một tiến trình được biến đổi từ một con người không mang “đức tin” trong mình, thành một sứ giả mang “niềm vui Tin mừng” đến cho mọi người, và từ “con người cũ” thành “con người mới” trong Đức Kitô.

Suy niệm Tin mừng CN XXVIII TN, C: "ĐỨC TIN CỦA CON ĐÃ CHỮA LÀNH CON"

Khi nói đức tin chữa lành con tức là nói đến sức mạnh và quyền năng của Đấng siêu việt vượt trên lý trí. Chúa Giêsu không những là lương y mà còn là Đấng quyền năng giải thoát tội lỗi. Ngài không chỉ là nguồn mạch duy nhất đặc trị về thể lý, mà còn là nguồn niềm vui, sức sống và hy vọng trong tâm hồn.

Suy niệm Tin mừng CN XXVIII TN, C: TÂM TÌNH TẠ ƠN

Tin mừng thuật lại, trong lúc họ đi đường, họ được lành sạch. Mười người phong cùi thấy mình được lành sạch nhưng chỉ có một người quay trở lại sấp mình dưới chân Đức Giêsu mà tạ ơn.

Suy niệm Tin Mừng CN XXVII TN, C: LÒNG TIN

Đức Giêsu đưa ra hình ảnh hạt cải để nói đến lòng tin, một lòng tin đơn sơ và khiêm nhường, âm thầm nhưng lại mãnh liệt để vươn lên. Qua hình ảnh hạt cải giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa về mầu nhiệm Nước Trời mà Chúa Giêsu muốn mặc khải kho tàng đức tin cho dân chúng.

Suy niệm Tin Mừng CN XXVII TN, C: XIN THÊM LÒNG TIN CHO CHÚNG CON

Đức Giêsu nhận thấy đức tin của các Tông đồ còn yếu kém. Vì nếu đức tin của các ông chỉ bằng hạt cải thôi, các ông đã có thể chuyển núi dời non.

Suy niệm Tin Mừng CN XXVI TN, C: NỖI SỢ HỎA NGỤC VÀ LÒNG THƯƠNG XÓT

Hình phạt mà người giàu có phải chịu trong dụ ngôn hôm nay có thể có thể sẽ gây cho chúng ta những cảm giác sợ hãi: sợ hãi về hỏa ngục sau khi chết; sợ hãi về việc mình có thể là người phải chịu trầm luân trong hỏa ngục vì những lỗi lầm của mình; nỗi sợ về một Thiên Chúa nghiêm khắc đến độ “đoạn tình dứt nghĩa”, không cho con người một cơ hội để quay đầu trở lại.

Suy niệm Tin Mừng CN XXVI TN, C: CHỌN THIÊN CHÚA HAY TIỀN CỦA - MỘT THÁCH ĐỐ

Du ngôn mà Đức Giêsu nói cho người Pharisêu hôm nay, cũng là điều Chúa muốn nhắn gửi mỗi người chúng ta trong việc quyết định chọn lựa cho vận mệnh cuộc đời. Nhìn lại cuộc sống mình, biết bao lần trong dòng đời thay vì chọn Chúa làm gia nghiêp, chúng ta đã chọn của cải, thú vui trần thế...

Suy niệm Tin Mừng CN XXVI TN, C: “VÔ CẢM”

Dụ ngôn mà Chúa Giêsu kể trong bài Tin Mừng hôm nay là một bài học vô cùng quý giá cho những ai thao thức đi tìm sự sống đời đời. Và một lần thay cho tất cả, Chúa Giêsu đã khẳng định cho chúng ta thấy sự sống mai hậu của tôi như thế nào là do chính tôi chọn lựa chứ đừng nại vào ơn tiền định mà đổ tội cho Thiên Chúa.

Suy niệm Tin Mừng CN XXV TN, C: QUẢN LÝ KHÔN NGOAN

Chính thái độ và cách hành xử đầy khôn ngoan của người quản lý được coi là gương mẫu cho những ai biết chăm lo cho mình về cuộc sống tương lai trong Nước Thiên Chúa. Nghĩa là con cái sự sáng, các môn đệ cũng phải biết khôn ngoan dùng những phương thế tốt nhất để tạo sự hạnh phúc của mình trong tương lai, là đạt được Nước Trời.

Suy niệm Tin Mừng CN XXV TN, C: CHỌN THIÊN CHÚA HAY TIỀN CỦA?

Đức Giêsu đòi hỏi con người, nhất là những người muốn đón nhận giáo huấn của Ngài, phải có một chọn lựa dứt khoát. Đặc biệt đối với những người đi theo Chúa, chọn Chúa làm gia nghiệp đời mình thì phải khước từ của cải vật chất, để thanh thoát dấn thân phụng sự Thiên Chúa và tha nhân.

Suy niệm Tin Mừng CN XXV TN, C: TIỀN LÀ ĐẦY TỚ TỐT VÀ LÀ ÔNG CHỦ XẤU

Tiền bạc không bao giờ nói, nhưng người ta thường nói về tiền bạc. Tiền bạc không bao giờ biết suy nghĩ, nhưng người ta suy nghĩ nhiều về nó. Tiền bạc không bao biết sai khiến, nhưng con người đã biến nó thành một ông chủ „vạn năng“.

Suy niệm Tin Mừng Thứ 5, Tuần XXIV TN, C: “SỐNG KẾT HỢP HAI CHIỀU KÍCH TÌNH YÊU VÀ LỀ LUẬT”

Có thể nói, tình yêu và lề luật giúp con người nên hoàn hảo. Vì vậy, không thể hủy bỏ một trong hai. Nếu không có lề luật, con người sẽ đánh mất phương hướng, dễ sống theo cảm tính và đam mê xấu của mình; nhưng nếu, chỉ câu nệ vào lề luật mà đánh mất tình yêu, thì trái tim của con người trở nên chai cứng, băng giá và tình thương giữa người với người không còn.

Suy niệm Tin Mừng CN XXIV TN, C: “TÌNH YÊU CỦA NGƯỜI MỤC TỬ”

Khi nói về người mục tử, Chúa Giêsu đã tự nhận chính Người là mục tử tốt lành. Người không ngồi chờ những người tội lỗi đến với mình, mà Người đã lặn lội đi tìm để kết thân và làm bạn với họ. Chúa Giêsu đối xử tử tế với họ, yêu thương họ cho dù họ là gái điếm hay phường thu thuế, quân tội lỗi.

Suy niệm Tin Mừng CN XXIV, C: THIÊN CHÚA LÀ CHA GIÀU LÒNG THƯƠNG XÓT

Niềm hạnh phúc vô biên của người cha cũng chính là niềm hân hoan vui mừng của Thiên Chúa khi tìm lại được người tội lỗi. Qua đó, Thiên Chúa muốn người con cả là những người Pharisêu và các kinh sư hãy cảm thông, tha thứ và chia sẻ niềm vui với Ngài và với người em là những người thu thuế và người tội lỗi.

Suy niệm Tin Mừng CN XXIV TN, C: LỖI NHỊP & LẠC MẤT

Qua những lời người con cả thốt lên, chúng ta biết được anh ta chỉ xem cha mình như một ông chủ, chứ không phải là một người cha nhân từ luôn thương yêu anh, người con cả cũng tự mình làm lỗi nhịp và lạc mất trong tình yêu của người cha.

Suy niệm Tin Mừng CN XXIII TN, C: TỪ BỎ VÀ VÁC THẬP GIÁ

Từ bỏ mọi sự, vác thập giá để đi theo Chúa có nghĩa là người ta phải từ bỏ cái tôi của mình, phải có trách nhiệm với mình, với gia đình mình, phải trung với sự lựa chọn của mình.

Suy niệm Tin Mừng CN XXII TN, C: KHIÊM NHƯỜNG TRONG CÁCH ỨNG XỬ

Đức Giêsu dạy chúng ta ứng xử khôn khéo, đó là: Khi đi dự tiệc, hãy khiêm tốn ngồi chỗ cuối, và khi được chủ nhà mời ngồi lên trên, lúc đó chúng ta được vinh dự trước mặt mọi người.

Suy niệm Tin Mừng CN XXI TN, C: NGHỊCH LÝ CỦA TIN MỪNG

“Hãy phấn đấu đi qua cửa hẹp mà vào”. Đó là chân lý sống của Kitô hữu và là điều kiện đòi buộc của Tin Mừng. Con người có đáp ứng đòi buộc của “nghịch lý” này để đạt đến hạnh phúc của Nước Trời hay không?

Suy niệm Tin Mừng CN XXI TN, C: CON ĐƯỜNG DẪN TỚI HẠNH PHÚC

Con đường hẹp mà Chúa đi là con đường khổ nạn, hy sinh rồi mới vinh thắng. Nhưng lại là con đường cho những người khôn ngoan bước theo, con đường đó dẫn đưa họ đến nguồn vui và hạnh phúc vĩnh cửu.

Suy niệm Tin Mừng CN XXI TN, C: “HÃY CHIẾN ĐẤU ĐỂ QUA ĐƯỢC CỬA HẸP MÀ VÀO”

Thiên Chúa yêu thương con người, Ngài đã cúi xuống với thân phận thấp hèn của con người. Nếu Thiên Chúa đã qua “khung cửa hẹp” để đến với con người thì con người cũng hãy đi qua “cửa hẹp” ấy để đến với Thiên Chúa.

Suy niệm Tin Mừng CN XX TN, C: NGHỊCH LÝ CỦA TÌNH YÊU

“Đừng tưởng Thầy tới mang hòa bình”, nhưng ngược lại, Thầy tới mang chia rẽ. Chia rẽ ở đây hiểu theo nghĩa, người ta phải chọn lựa giữa Chúa Giêsu và giá trị trần gian. Những ai theo trần gian, có thể có ngày họ phản bội và làm hại thậm chí cả anh em hay cha mẹ mình; còn những ai theo Đức Giêsu, phải sống theo luật tình yêu.

Suy niệm Tin Mừng CN XX TN, C: “PHẢI CHĂNG ĐỨC GIÊSU ĐẾN ĐỂ GÂY CHIA RẼ?”

Lời Chúa hôm nay tha thiết kêu gọi chúng ta hãy khơi ngọn lửa yêu thương bừng sáng lên, hãy đẩy lùi bóng tối chiến tranh, chia rẽ, hận thù; hãy mở rộng tâm hồn đón nhận và ban phát yêu thương, xoá đi những nhỏ nhen, ích kỷ, để mọi người chấp nhận nhau là anh em thực sự.

Suy niệm Tin Mừng CN XIX TN, C: SẴN SÀNG

Lời Chúa hôm nay, mời gọi mọi Kitô hữu hãy luôn sẵn sàng, tỉnh thức để khi Chúa đến, họ vui mừng đón Chúa và được Chúa đưa vào chung hưởng hạnh phúc với Người trong Nước Trời.

Suy niệm Tin Mừng CN XIX TN, C: NGƯỜI QUẢN LÝ KHÔN NGOAN VÀ TRUNG TÍN

Chúng ta được Thiên Chúa trao ban cho trọng trách quản lý. Người quản lý không những khôn ngoan mà còn phải trung tín, tức là dùng những ân huệ Chúa ban để làm cho vinh danh Chúa.