Suy niệm

Suy niệm Tin Mừng Thứ 2, Tuần XVIII TN, B: “CHÍNH ANH EM HÃY CHO HỌ ĂN”

“Chính anh em hãy cho họ ăn”. Lời này vẫn luôn vang vọng bên tai chúng ta qua những biến cố cuộc sống. Thế nhưng thử hỏi con tim của chúng ta đã mấy lần nghe được lời đó?

Suy niệm Tin mừng CN XVIII TN, B: TIN VÀO ĐỨC GIÊSU KITÔ

Qua bài Tin mừng hôm nay Chúa gửi đến cho chúng một sứ điệp đó là “tin”, “Tin vào Đấng Người sai đến”. Trong đức tin chúng ta nhận ra giá trị và ý nghĩa khác nhau về bánh, bánh manna và bánh thường tồn. Nhờ đức tin chúng ta ra công làm việc vì của ăn thường tồn không bao giờ hư nát.

Suy niệm Tin Mừng CN XVIII TN, B: LƯƠNG THỰC TRƯỜNG TỒN

Lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh là thứ lương thực gì vậy? Chính Chúa Giêsu đã trả lời cho chúng ta biết, lương thực trường tồn chính là Ngài: “Chính tôi là bánh trường sinh từ trời xuống. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ” (Ga 6,35).

Suy niệm Tin Mừng CN XVIII TN, B: ĐỨC GIÊSU LÀ BÁNH BAN SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta sẽ làm gì để trở thành những Kitô khác, trở nên tấm bánh chia sẻ cho những người nghèo khó; nên cánh tay phục vụ những kẻ yếu đuối; hoặc trở nên bạn đồng hành với những kẻ cô đơn để đem đến ánh lửa hy vọng sưởi ấm con tim của tất cả mọi người.

Suy niệm Tin Mừng CN XVIII TN, B: “HÃY TIN VÀO ĐẤNG CHÚA CHA SAI ĐẾN”

Đức Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay chỉ cho chúng ta biết là “hãy tin vào Đấng Thiên Chúa sai đến”. Đấng mà Thiên Chúa sai đến là Đức Giêsu, Ngài yêu thương và hiến mạng để cứu độ chúng ta.

Suy niệm Tin Mừng CN XVII TN, B: ĐỨC GIÊSU HÓA BÁNH RA NHIỀU

Sự kiện hóa bánh ra nhiều biểu lộ tình yêu và quyền năng của Chúa Giêsu. Nếu chỉ đọc qua, có lẽ ta chỉ thấy câu chuyện đơn thuần là kể lại một phép lạ, trong khi nội dung ý nghĩa của nó thì sâu xa hơn nhiều.

Suy niệm Tin Mừng CN XVII TN, B: BỞI VÌ BIẾT SẺ CHIA

Hãy mở rộng “tấm lòng vàng”, để biết sẻ chia là chúng ta đã làm nên “phép lạ” cứu sống anh chị em mình, cũng chính là chi thể của chúng ta. Chỉ cần một sự cộng tác, sẻ chia nhỏ bé và tầm thường của chúng ta, nhưng dưới tác động của Chúa, nó sẽ trở nên to lớn và rất có giá trị trước mặt Thiên Chúa và người khác.

Suy niệm Tin Mừng CN XVII TN, B: TÍN THÁC VÀO CHÚA

Một cái nhìn mạo hiểm về bài Tin Mừng hôm nay, qua đó mỗi người chúng ta cần biết sống bình an, bớt lo lắng về cuộc sống hằng ngày. Mọi sự hãy tin tưởng và tín thác vào Chúa.

Suy niệm Tin Mừng CN XVII TN, B: CON NGƯỜI CỘNG TÁC VÀO PHÉP LẠ CỦA CHÚA

Chúa Giêsu hoàn toàn có thể làm phép lạ hóa bánh ra nhiều cho dân chúng ăn, vì Người có đủ quyền năng để làm chuyện đó. Tuy nhiên, để phép lạ có thể xảy ra, Chúa Giêsu cũng đòi hỏi nơi con người một sự cộng tác với Ngài.

Suy niệm Tin Mừng CN XVII TN, B: BÁNH TÌNH THƯƠNG CỦA CHÚA GIÊSU

Con người còn mong ước được “ở với Chúa” để Ngài nâng đỡ và xoa dịu nỗi khổ đau về thể xác cũng như tinh thần. Chúa Giêsu chạnh lòng thương trước sự chân thành của đoàn lũ dân chúng đi theo Ngài, khao khát nghe lời Ngài đến nỗi quên cả ăn uống.

Suy niệm Tin Mừng CN XVI TN, B: CHÚA YÊU LOÀI NGƯỜI

Hãy mặc lấy tâm tình của Đức Giêsu để có thể nhạy bén trước những nhu cầu của tha nhân. Như thế, người tông đồ không những sống với Chúa, nhưng còn phải sống cho những nhu cầu của tha nhân về thể xác, tinh thần và tâm linh nữa

Suy niệm Tin Mừng CN XVI TN, B: NGHỈ NGƠI NƠI THANH VẮNG

Chúa dạy chúng ta về bài học nghỉ ngơi. Chúa khuyên: “Anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút”. Đây là một lời khuyên cần thiết và quan trọng đối với chúng ta hôm nay. Tuy nhiên, trong cuộc sống, chúng ta đã biết dành một chút thời giờ để nghỉ ngơi và nghỉ ngơi trong Chúa chưa?

Suy niệm Tin Mừng CN XVI TN, B: ĐỨC GIÊSU – ĐẤNG CHẠNH LÒNG THƯƠNG

Qua bài Tin Mừng hôm nay, phụng vụ muốn nêu cao lòng thương xót của Chúa Giêsu, Người là “Đấng Chạnh Lòng Thương”. Nói cách khác, điểm nổi bật được phác họa trong bài Tin Mừng hôm nay là dung mạo của tình yêu nhân hậu vô bờ bến của Chúa Giêsu.

Suy niệm Tin Mừng Thứ 3, Tuần XV TN, B: “HÃY SÁM HỐI - PHẢI CHĂNG LỜI MỜI GỌI XEM RA KHÓ THỰC THI?”

Tin mừng hôm nay thánh Mát-thêu tường thuật lại sự kiện Đức Giêsu khiển trách ba thành trì Kho-ra-din, Bét-xai-đa và Ca-phác-na-um, đã không sám hối khi được chứng kiến phần lớn các phép lạ Ngài làm nhân danh Thiên Chúa.

Suy niệm Tin Mừng CN XV TN, B: LỜI KHUYÊN CỦA CHÚA CHO CÁC TÔNG ĐỒ

Chúng ta được Chúa mời gọi sai đi rao giảng Tin Mừng bằng chính đời sống tốt đẹp của chúng ta, đó là tuân giữ các lời khuyên phúc âm.

Lễ Thánh Biển Đức, 11-07: KHÔN NGOAN VÀ HẠNH PHÚC THẬT

Ý nghĩa ba bài đọc ngày lễ hôm nay được dành riêng để trả lời cho con biết thế nào là khôn ngoan thật và hạnh phúc viên mãn mà các con tìm kiếm.

Suy niệm Tin Mừng CN XV TN, B: TRUYỀN BÁ ĐỨC TIN - TRÁCH NHIỆM KHÔNG CỦA RIÊNG AI

Sứ vụ loan giảng Tin Mừng là không của riêng ai. Mỗi người là con cái Chúa, con cái Giáo hội thì phải thi hành sứ vụ loan giảng Tin Mừng như Chúa Giêsu đã chỉ thị: “Người gọi Nhóm Mười Hai lại và bắt đầu sai đi từng hai người một….các ông đi rao giảng, kêu gọi người ta ăn năn sám hối”.

Suy niệm Tin Mừng CN XV TN, B: SỨ VỤ LOAN BÁO TIN MỪNG

Chúa Giêsu sai từng hai người một đi rao giảng Tin Mừng: sứ vụ mà nhóm Mười Hai lãnh nhận là từ chính Đức Giêsu. Các ông không tự mình ra đi nhưng là được sai đi. Chính trong ý nghĩa này mà các ngài được gọi là Tông Đồ.

Suy niệm Tin Mừng CN XV TN, B: THÁI ĐỘ VÂNG PHỤC CỦA NGƯỜI MÔN ĐỆ

Qua bài Tin Mừng, chúng ta được mời gọi nhìn lại thái độ của chúng ta trong sứ vụ làm môn đệ theo Chúa. Chúng ta đã vâng phục chỉ thị của Ngài chưa? Chúng ta cũng cần phải khiêm tốn cảnh tỉnh bản thân về những lệnh truyền mà mình lãnh nhận, những công việc mình đang thực hiện, đã theo đúng chỉ thị của người trao công việc chưa hay chúng ta đang hành động theo ý muốn của riêng mình.

Suy niệm Lời Chúa Lễ Thánh Phêrô và Phaolô: ƠN GỌI LÀ MẦU NHIỆM CỦA ÂN SỦNG

Ơn gọi là một mầu nhiệm. Thiên Chúa kêu gọi bằng tình thương và ân sủng, con người đáp trả bằng tự do và trách nhiệm. Thiên Chúa luôn đi bước trước, ơn gọi Ngài ban không căn cứ trên bản thân mỗi người, nhưng do lòng thương xót của Ngài. Mỗi ơn gọi là một mầu nhiệm, mỗi người được gọi cách khác biệt và độc đáo, nhưng với mục đích duy nhất là để xây dựng Giáo Hội của Chúa Kitô.

Suy niệm Lời Chúa CN XIII TN, B: QUY LUẬT TỰ NHIÊN KHÔNG NGĂN CẢN ĐƯỢC TÌNH YÊU THIÊN CHÚA

Dẫu biết rằng chúng ta dấn bước vào cuộc đời nhân thế với những đau khổ gắn liền với sinh lão bệnh tử, thì ta vẫn vươn tới dâng hiến cuộc đời cho muôn người. Ngài mong mỗi người vững bước làm chứng nhân cho tình thương trở nên trái tim nhạy bén đồng cảm với nỗi đau khổ, thử thách của anh chị em trên đường đi lối về của cuộc nhân sinh. Nhờ đó có thể nối dài bàn tay tình thương Ngài hướng dẫn, hoán đổi sự đau khổ thành niềm an vui. Như thế cho dẫu quy luật tự nhiên có nghiệt ngã đến thế nào đi nữa cũng không ngăn cản được tình yêu Thiên Chúa đối với con người.

Suy niệm Tin Mừng CN XIII TN, B: THÀNH QUẢ CỦA NIỀM TIN

Ông trưởng hội đường Gia-ia và người phụ nữ bị băng huyết mười hai năm, đã nhờ niềm tin mà được Thiên Chúa thực hiện cho họ những điều kỳ diệu: con gái của ông trưởng hội đường được phục sinh; người đàn bà được khỏi bệnh băng huyết. Đó là tình yêu bao la hải hà của Thiên Chúa dành cho con người. Nhưng sâu xa hơn, chính là ơn cứu độ nhưng không của Thiên Chúa đã ban xuống trên tòan nhân loại.

Suy niệm Tin Mừng CN XIII TN, B: ĐỨC TIN

Chúng ta là những Kitô hữu, chúng ta đã được Thiên Chúa ban cho đức tin. Thế mà, có khi nào chúng ta vững tin tuyệt đối vào Thiên Chúa không? Hay là chúng ta vẫn con nghi ngờ do dự. Chúng ta tin vào tình yêu Chúa Kitô, tin vào bản thân Ngài.

Suy niệm Tin Mừng CN XIII TN, B: ĐỨC TIN CỦA CON NGƯỜI VÀ QUYỀN NĂNG CỦA THIÊN CHÚA

Sự chết không còn ngự trị trên con người một cách khắc nghiệt nữa; nó chỉ còn là một giấc ngủ khi quyền lực Thiên Chúa tỏ hiện trong Chúa Giêsu; quyền lực đó đã kéo con người ra khỏi sự chết để dẫn đến sự sống.