Suy niệm

Suy niệm Lời Chúa CN XXVI TN, C: ĐỨC CÔNG BẰNG VÀ TÌNH BÁC ÁI

Chúa Giêsu muốn nói tới đức công bằng và tình bác ái làm nên phẩm giá của con người. Con người chỉ thực sự “là người” khi được ánh sáng Tin mừng chiếu soi, khi nó dựa trên nguồn cội tốt lành là chính Thiên Chúa. Sứ điệp của bài Tin mừng hôm nay thôi thúc mỗi người chúng ta nỗ lực sống đức công bằng và thực thi tình bác ái cụ thể trong môi trường mình đang sống: nơi cộng đoàn, trong giáo xứ, nơi công sở, trên đường đi…

Suy niệm Tin Mừng CN XXVI TN, C: LÒNG NHÂN

Khi con người mất đi lòng nhân sẽ tạo ra một vực thẳm ngăn cách giữa người với người. Bài Tin mừng hôm nay đã nói rõ điều đó qua hình ảnh ông phú hộ và anh Lazaro nghèo khó.

Suy niệm Tin Mừng CN XXVI TN, C: GIÀU & NGHÈO

Trái ngược với lúc hai người còn sống, anh Lazaro nghèo khổ đã được đón nhận một ân lộc vô cùng to lớn là được ngồi trong lòng tổ phụ Abraham; còn ông phú hộ trở thành người đói khát ân sủng, ông chỉ xin tổ phụ Abraham cho anh một giọt nước để làm dịu sự thiêu đốt trong âm phủ.

Suy niệm Tin Mừng CN XXV TN, C: ĐẶT NỀN TẢNG TRÊN ĐỨC KITÔ

Lời Chúa hôm nay nhắn nhủ và định hướng cho chúng ta hãy tín thác đặt trọn chính mình vào Thiên Chúa, chỉ Thiên Chúa mới là chủ cuộc đời và là khát vọng chúng ta kiếm tìm.

Suy niệm Tin Mừng CN XXIV TN, C: THIÊN CHÚA GIÀU LÒNG XÓT THƯƠNG!

Thiên Chúa vẫn tiếp tục thi thố lòng thương xót của Ngài trên nhân loại. Ngài vẫn đi tìm kẻ tội lỗi. Ngài vẫn tha thứ cho họ khi họ biết ăn năn thống hối trở về. Lòng thương xót của Thiên Chúa luôn mở ra cho con người niềm hy vọng lớn lao.

Suy niệm Tin Mừng CN XXII TN, C: KHIÊM NHƯỜNG TRONG CÁCH ỨNG XỬ

Khao khát danh vọng, chức tước, uy quyền là chuyện không đáng kể đối với Thiên Chúa. Chúng ta không được dành sức lực và thì giờ cho việc ấy. Tất cả những việc ấy đều là bận tâm lo cho cái tôi của mình, là một dạng ích kỷ. Chúng ta phải để cho Thiên Chúa phân phối các chỗ ngồi.

Suy niệm Tin Mừng CN XXI TN, C: CỨU RỖI

Thiên Chúa đã sai Con Một là Đức Giêsu Kitô đến trần gian làm để hy sinh cứu chuộc cho cả nhân loại đáng phải phạt vì tội lỗi. Như thế, chính Thiên Chúa đã cứu chuộc loài người nhờ Đức Kitô, vì “Thiên Chúa Đấng cứu độ chúng ta, Đấng muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý” (1Tm 2,4). Nghĩa là Thiên Chúa không muốn cho ai phải hư mất đời đời vì phải xa lìa Người là cội nguồn của mọi vinh phúc, giầu sang và hoan lạc.

Suy niệm Tin Mừng CN XXI TN, C: “HÃY CHIẾN ĐẤU ĐỂ QUA CỬA HẸP MÀ VÀO NƯỚC TRỜI”

Tiêu chí Đức Giêsu đưa ra “hãy chiến đấu qua cửa hẹp mà vào Nước Trời” trong bài Tin mừng hôm nay xem ra đi ngược lại hoàn toàn với xu thế của con người. Thế nhưng, đó lại là con đường chính yếu để có thể vào được Nước Trời. Một điều kiện xem ra có phần điên rồ đối với chủ trương của thế gian, nhưng lại là chân lý đối với những ai muốn vào Nước Trời.

Suy niệm Tin Mừng CN XXI TN, C: “THIÊN HẠ SẼ TỪ ĐÔNG TÂY NAM BẮC ĐẾN DỰ TIỆC TRONG NƯỚC THIÊN CHÚA”

Chúa Giêsu đến trần gian và đập tan não trạng của người Do Thái về tính cách cổ hủ đó. Thời kỳ đã mãn, Chúa đến và sẽ đổ tràn hồng ân cứu độ trên mặt đất. Cụm từ “từ đông tây nam bắc”, Chúa có ý ám chỉ mọi quốc gia, mọi dân tộc trên thế giới, nghĩa là không loại trừ bất kỳ một ai.

Suy niệm Tin Mừng Lễ Thánh Phụ Bernado 20/08: “ÔI NGÀI YÊU CON BIẾT BAO! LẠY THIÊN CHÚA VÀ LÀ TÌNH YÊU CỦA CON”

Thật ý nghĩa khi mừng kính thánh phụ Bernado hôm nay, phụng vụ Giáo hội cũng mời gọi chúng ta suy niệm về giáo huấn của Chúa Giêsu với các môn đệ, trong đó Chúa Giêsu khuyến dụ các môn đệ rằng hãy trở thành muối và ánh sáng cho trần gian.

Suy niệm Tin Mừng CN XX TN, C: “THẦY ĐÃ NÉM LỬA VÀO MẶT ĐẤT…”

Chỉ khi nào ngọn lửa Đức Tin của chúng ta bừng cháy, người khác mới dễ nhận ra: Thiên Chúa đang ở trong tôi; Thiên Chúa đang hiện diện nơi bạn; Thiên Chúa đang hiện diện khắp mọi nơi trong vũ trụ; Thiên Chúa đang đồng hành với nhân loại qua từng biến cố.

Suy niệm Tin Mừng CN XX TN, C: CHÚA GIÊSU LÀ NGỌN LỬA TRAO BAN CHO NHÂN LOẠI

Chúng ta hãy thắp lên ngọn lửa tình yêu của Chúa, vì ngọn lửa Thiên Chúa đem xuống trần gian là ngọn lửa của Thần Khí mà Ngài ban cho mỗi người, ngọn lửa của sức mạnh và lòng can đảm, của sự nhiệt thành và lòng tận tụy ra đi rao giảng Tin Mừng.

Suy niệm Tin Mừng CN XIX TN, C: HÃY TỈNH THỨC

Tỉnh thức giúp con người có khả năng chu toàn bổn phận, mới định hướng con đường cho tương lai, mới biết được việc nào nên làm, việc nào nên tránh, mới có thể sống thực tâm với Chúa, thực tình với mọi người và thích ứng được trước mọi hoàn cảnh.

Suy niệm Tin Mừng CN XVIII TN, C: BIẾT SỬ DỤNG CỦA CẢI VẬT CHẤT

Tiền bạc, của cải vật chất tự nó có giá trị để phục vụ con người, để con người không bị lệ thuộc, sống đúng với nhân phẩm của mình. Tiền bạc thực sự không bảo đảm cho con người sống trường cửu, nhưng giúp con người đạt tới tuổi thọ của mình. Tiền bạc, của cải không phải để bảo đảm tuyệt đối, nó chỉ là phương tiện cho cuộc sống trần gian. Kẻ sáng suốt biết tính toán đúng, biết giá trị của tiền của, biết sử dụng đúng cách ắt sẽ làm phong phú cuộc sống đời này, và làm giàu cho đời sống mai hậu.

Suy niệm Tin Mừng CN XVIII TN, C: HÃY LÀM GIÀU TRƯỚC MẶT THIÊN CHÚA

Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta hãy quay về với lòng mình để xét lại những gì chúng ta đã và đang sử dụng tài sản mà mình sở hữu như thế nào. Của cải có cần thiết cho chúng ta hay không, hay cho rằng tiền bạc lại quý hơn Thiên đàng? Vì Thiên Chúa không muốn chúng ta bảo đảm đời sống và tính mạng của mình bằng việc thu tích tiền của, vàng bạc hay bằng việc mua các loại bảo hiểm ở đời này. Trái lại, Ngài muốn chúng ta biết chia sẻ của cải để giúp đỡ tha nhân, như thế chúng ta làm giàu trước mặt Thiên Chúa ở đời này và được hưởng hạnh phúc đời sau.

Suy niệm Lời Chúa CN XVII TN, C: „THƯA THẦY, XIN DẠY CHÚNG CON CẦU NGUYỆN”

Trong bài Tin Mừng hôm nay khi thấy Chúa Giêsu cầu nguyện xong, các môn đệ thưa với Người: “Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện”. Đáp lại lời xin ấy, Chúa Giêsu đã trao cho các môn đệ và Hội Thánh của Người lời kinh căn bản của Kitô Giáo.

Suy niệm Tin Mừng CN XVII TN, C: KINH LẠY CHA – LỜI KINH CỦA CHÚA

Kinh Lạy Cha là bản tóm trọn vẹn cả Tin Mừng, khoa thần học, một bản giáo lý về đời sống Kitô. Đây là trường dạy ta cầu nguyện, nên chúng ta hãy cầu nguyện với kinh Lạy Cha bằng một tâm trí chìm sâu trong chiêm niệm, để mỗi ngày chúng ta được hiểu thêm về mầu nhiệm Thiên Chúa trong cuộc đối thoại Cha con, trong thái độ tín thác hoàn toàn vào Thiên Chúa và với con tim rộng mở để đón nhận mọi người như anh chị em trong cùng một đại gia đình của Thiên Chúa.

Suy niệm Tin Mừng CN XVI TN, C: “CHUYỆN CẦN THIẾT”

Lời Chúa vô cùng cần thiết, tác động tích cực trên cuộc đời của mỗi chúng ta; có sức biến đổi để cuộc đời chúng ta trở nên có ý nghĩa. Phần chúng ta hãy mở trái tim và tai lòng mình ra.

Suy niệm Tin Mừng CN XVI TN, C: CHỌN ĐIỀU TỐT NHẤT CHO CUỘC ĐỜI

Những người sống niềm tin vào Chúa Kitô cần để cho mình được dẫn dắt bởi tình yêu của Chúa, hầu giúp chúng ta vượt qua mọi khuynh hướng khép kín, ù lỳ, thụ động nơi các vấn đề về thói quen của mình, hầu thúc đẩy chúng ta mang niềm vui ơn cứu độ đến cho người khác, và chỉ cho họ thấy con đường gặp gỡ Thiên Chúa, Đấng là nguồn cội của niềm vui mà họ khát khao tìm kiếm.

Suy niệm Tin Mừng CN XV TN, C: “CHẠNH LÒNG THƯƠNG”

Là người môn đệ Chúa Giêsu, chúng ta cũng luôn mang nơi mình thân phận của con người tại thế, có những trạng huống, những hoàn cảnh mà một con người phải trải qua. Trên muôn nẻo đường đời, Chúa đang gửi tới những anh chị em thân cận để chúng ta chạnh lòng thương, trao ban tình thương Chúa cho anh chị em mình.

Suy niệm Tin Mừng CN XV TN, C: “YÊU THƯƠNG LÀ CHU TOÀN LỀ LUẬT”

Dụ ngôn người Samari nhân hâu như một kiệt tác mô tả lòng nhân hậu của Đức Kitô. Vì có lần, Ngài bị chính người Do Thái coi như một người Samari. Ngài từ xa tới và đang đi ngang qua cuộc đời của mọi người bất hạnh. Ngài có một trái tim nhạy bén trước mọi cảnh thương tâm. Ngài không đứng đó mà nhìn, nhưng đã sờ đụng nạn nhân, băng bó vết thương hồn xác, rồi đưa nạn nhân tới gửi gắm cho cộng đoàn tín hữu Ngài săn sóc cho tới ngày quang lâm.

Suy niệm Tin Mừng CN XIV TN, C: SỨ VỤ TRUYỀN GIÁO

Hôm nay, chính Chúa Giêsu dạy chúng ta cách thức trở thành những người thợ gặt trong cánh đồng của Chúa; cách thức trở thành những người truyền giáo đích thực qua lời nói, qua cách sống đạo và qua từng hoàn cảnh cũng như cấp bậc sống trong Giáo hội.

Suy niệm Tin Mừng CN XIV TN, C: “NÀY THẦY SAI ANH EM ĐI NHƯ CHIÊN CON ĐI VÀO GIỮA BẦY SÓI”

Chống đối, khước từ, hay bách hại là điều không thể không có trên hành trình truyền giáo, không muốn nói nó như là điều tất yếu. Vì vậy, người môn đệ Đức Giêsu khi đối diện với những sự kiện ấy, một mặt đừng lấy làm ngạc nhiên hay hoang mang lo sợ, mặt khác phải luôn tín thác vào quyền năng và sự quan phòng của Thiên Chúa.

Suy niệm Tin Mừng CN XIV TN, C: ĐƯỢC SAI ĐI

Bình an cho nhà này, cho ngôn ngữ này, cho phong tục tập quán này, cho các truyền thống, các giá trị, các nghi thức phải là tâm niệm của những người đi rao giảng Tin mừng. Tin Mừng cần được hội nhập, được sống trong một nền văn hóa của một dân tộc cụ thể, cùng với những phong tục tập quán, truyền thống của dân tộc đó. Và Tin Mừng chỉ có thể được đón nhận trong tình yêu và tự do trong Chúa Kitô.