Suy niệm

Suy niệm Tin mừng CN XIX TN, A: ĐIỂM TỰA GIÊSU

Con người đang sống trên đời này, cũng có thể được ví như Phêrô đang đi nghiêng ngã, lênh đênh trên mặt nước. Mọi sự chung quanh đều chao đảo, bấp bênh và hỗn độn…Có nhiều khi con người không biết phải giữ tâm thế nào cho ngay, đi thế nào cho thẳng? Do đó, cần lắm một “la bàn” chỉ hướng rõ ràng, một điểm vững vàng để tựa nương vào đó. La bàn đó, điểm tựa đó chính là Đức Giêsu, Con Thiên Chúa.

Suy niệm Tin mừng CN XIX TN, A: “CHÍNH THẦY ĐÂY, ĐỪNG SỢ!”

“Chính Thầy đây, đừng sợ!” - Một lời trấn an bảo đảm mạnh mẽ rằng Đức Giêsu luôn đồng hành với các môn đệ trên mọi nẻo đường, mọi hoàn cảnh sống, dẫu sóng biển ầm ầm, thủy triều sóng nước dâng cao, con thuyền có bị sóng đánh dập vùi, nhưng hãy yên tâm vì có Người ở bên.

Suy niệm Tin mừng CN XVIII TN, A: TẤM BÁNH HUYỀN NHIỆM

Lòng thương xót của Thiên Chúa không chỉ dừng lại ở sự trao ban bánh ăn vật chất cho dân chúng đang bị đói và khát. Nhưng, còn hơn thế nữa, Thiên Chúa ban tặng chính Máu và Thịt của Con mình làm lương thực nuôi sống linh hồn con người. Đó chính là “Tấm Bánh Huyền Nhiệm”.

Suy niệm Tin mừng CN XVIII TN, A: CHẠNH LÒNG THƯƠNG

Thiên Chúa giàu lòng thương xót; Chúa Giêsu cũng là đấng giàu lòng thương xót và Ngài có những cách thức để thể hiện lòng thương xót. Ngài chạnh lòng thương khi các môn đệ mệt mỏi, đói lả và hành động của Ngài là truyền cho các môn đệ tránh ra nơi hoang vắng để nghỉ ngơi, bồi dưỡng. Ngài chạnh lòng thương khi thấy dân chúng bơ vơ như đàn chiên không có người chăn dắt. Ngài dạy bảo họ, và chữa lành các bệnh hoạn tật nguyền của họ. Ngài chạnh lòng thương khi trời đã về chiều mà dân chúng không có gì ăn. Ngài đã làm phép lạ hóa bánh ra nhiều để dân chúng được no nê.

Suy niệm Tin mừng CN XVIII TN, A: CHÍNH ANH EM HÃY CHO HỌ ĂN

Quyền năng của Đức Giêsu đã làm phép lạ khiến cho những đóng góp vốn rất nhỏ bé của các môn đệ (5 chiếc bánh và 2 con cá) được trở thành thực tại lớn lao qua ân huệ của Chúa ban cho dân chúng: “Chính anh em hãy cho họ ăn”. Vậy, mỗi người chúng ta là con chiên trong đàn chiên Chúa chúng ta sẽ có nếp sống thế nào để đáp lại tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta? Câu trả lời cho đời sống chúng ta qua việc lắng nghe Lời Chúa đem ra thực hành và là sự đáp trả qua cuộc sống của mỗi người chúng ta hôm nay.

Suy niệm Tin mừng Thứ 2, Tuần XVII TN, A: Ý NGHĨA DỤ NGÔN

Hạt cải - hình ảnh của Nước Thiên Chúa - là hạt bé nhất trong các hạt giống, nhưng chứa đựng cả một cây lớn trong mình. Hạt giống là thực tại của tương lai. Điều sẽ đến còn ẩn chứa trong hạt giống. Hạt giống khi được gieo xuống đất, nó phát triển và trở thành cây cao lớn. Cũng vậy, Nước Trời lúc khởi đầu trong tình trạng nhỏ bé, khiêm tốn, nhưng kết thúc sẽ lớn lao, vĩ đại mà người ta không ngờ tới.

Suy niệm Tin mừng CN XVII TN, A: MẦU NHIỆM NƯỚC TRỜI

Trình thuật Tin mừng hôm nay, thánh sử Matthêu trình bày các giáo huấn của Đức Giêsu liên quan mật thiết đến mầu nhiệm Nước Trời. Đức Giêsu sử dụng ba hình ảnh so sánh: Kho tàng, ngọc quý và mẻ lưới để nói lên thái độ cần phải có, phải dứt khoát, đòi hỏi người tin phải chọn lựa trước mầu nhiệm cứu độ của Ngài.

Suy niệm Tin mừng CN XVI TN, A: KIÊN NHẪN VÀ VỊ THA

Điều mà Đức Giêsu đòi hỏi ở các môn đệ là hãy kiên nhẫn và vị tha; hãy để đến ngày phán xét, các thợ gặt sẽ gom cỏ lùng và đốt đi. Khi tiếng kèn cuối cùng vang lên, cũng là lúc Thiên Chúa thưởng công cho kẻ lành và phạt kẻ dữ.

Suy niệm Tin mừng CN XVI TN, A: SỰ KIÊN NHẪN VÀ BAO DUNG CỦA THIÊN CHÚA

Thiên Chúa vẫn kiên nhẫn chờ đợi thiện chí hoán cải của từng người. Ngài đang chờ đợi chúng ta như ông chủ ruộng lúa đợi mùa gặt của mình. Như thế, cái nhìn của Chúa Giêsu về cỏ lùng và lúa tốt bày tỏ thái độ của Thiên Chúa đối với chúng ta. Thiên Chúa luôn kiên nhẫn, chờ đợi chúng ta.

Suy niệm Tin mừng CN XV TN, A: HẠT GIỐNG LỜI CHÚA VÀ MẢNH ĐẤT TÂM HỒN

Nói về hạt giống, chắc chắn chúng ta sẽ nghĩ đến người gieo, hạt gieo và đất để gieo trồng. Đây là những yếu tố mà cây trồng nào cũng cần phải có để duy trì và tồn tại. Hạt giống Lời Chúa cũng vậy, cũng phải có người gieo, có hạt (Lời) và có đất (lòng con người) để gieo thì Lời Chúa mới lan rộng khắp nơi.

Suy niệm Tin mừng CN XV TN, A: “HẠT RƠI VÀO BỤI GAI...”

Thiết tưởng hình ảnh hạt giống rơi vào bụi gai trở thành hình ảnh tiêu biểu cho con người sống trong thời đại chúng ta. Thật vậy, khi những tiến bộ của khoa học, những phát minh tân tiến, những cuộc du hành vũ trụ, và những tân tiến của ngành truyền thông, tin học, y học…Tất cả như muốn chứng minh rằng con người có thể hoàn toàn làm chủ vận mệnh của mình, có thể chứng minh mọi sự dựa trên những lý chứng và nghiên cứu của khoa học.

Suy niệm Tin mừng CN XIV TN, A: KHIÊM NHƯỜNG VÀ TIN TƯỞNG TRƯỚC MẶC KHẢI CỦA THIÊN CHÚA

Không chỉ trong đời sống đức tin, nhưng trong cuộc sống thường ngày, chỉ khi con nguòi biết khiêm tốn thừa nhận những giới hạn của mình và chân thành tìm kiếm những điều tốt đẹp hơn, khám phá những gì mình chưa biết thì mới có thể tiến bộ và khôn ngoan hơn được.

Suy niệm Tin mừng CN XIV TN, A: KHÔN NGOAN THẬT

Người khôn ngoan đích thực là con người minh triết, người khôn ngoan thật là người say mê đi tìm chân lý mà chân lý chính là Thiên Chúa. Vậy, ai dùng sự khôn ngoan của mình mà tìm kiếm và nhận biết Thiên Chúa đó là người khôn ngoan thật sự.

Suy niệm Lời Chúa CN XIII TN, A: THẬP GIÁ CỦA NGƯỜI KITÔ HỮU

Kín ẩn bên trong thánh giá, cuộc đời Kitô hữu không chỉ là những từ bỏ những gì bản thân có: điều kiện thế gian, ràng buộc gia đình, nhu cầu bản thân …nhưng còn hơn thế nữa, họ đón nhận, gieo mầm, và xây dựng tình yêu trong các mối tương quan của cuộc nhân sinh như Đức Giêsu đã thực hiện. Đó cũng là những chọn lựa giá trị đích thực của cuộc đời và đời người để gắn bó cùng vác lấy.

Suy niệm Tin mừng CN XIII TN, A: THA NHÂN LÀ NIỀM VUI HAY PHIỀN MUỘN?

Sự xuất hiện của người khác là cơ hội thể hiện thước đo lòng yêu mến của chúng ta với Chúa. Tha nhân là người mà Chúa dùng để giúp chúng ta kiểm định lại lòng ta với Chúa, giúp chúng ta can đảm nhìn nhận những thiếu sót, lỗi lầm của mình, “coi như mình đã chết đối với tội lỗi, và nay sống cho Thiên Chúa và tha nhân”.

Suy niệm Tin mừng CN XII TN, A: ĐỪNG SỢ

Tin mừng hôm nay mời gọi chúng ta hãy can đảm sống thật, hành động thật và tin tưởng phó thác nơi Chúa. Đừng sợ những khó khăn thử thách trong đời sống đạo. Đón nhận con đường khổ giá như là điều kiện cần cho phần rỗi của mình. Luôn nhớ rằng khi chúng ta tin và sống đạo, hẳn chúng ta không thể thoát khỏi sự hiểu lầm, chống đối và đôi khi cả cái chết nữa.

Suy niệm Tin mừng CN XII TN, A: ANH EM ĐỪNG SỢ

Phản ứng tự nhiên của con người trước những khó khăn là lo sợ. Càng văn minh con người càng có nhiều nỗi sợ mới. Nỗi sợ làm người ta mất tự do, mất bình an, mất vui… Nỗi sợ có vẻ gắn liền với sự mong manh của phận người.

Suy niệm Tin mừng CN XI TN, A - Lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô: BÁNH HẰNG SỐNG

Đức Giêsu là Bánh hằng sống, Bánh từ trời, Bánh ban sự sống thần linh. Thịt máu Ngài đã trở thành lương thực, trở thành của ăn của uống giúp con người đi vào thế giới của Thiên Chúa để kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa. Bánh này trổi vượt hơn Manna trong sa mạc mà tổ tiên dân Israel đều đã được ăn. Vì thế, ai ăn bánh này sẽ được sống vĩnh cửu trong Vương quốc của Thiên Chúa.

Suy niệm Tin mừng CN XI TN, A - Lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô: LƯƠNG THỰC TRƯỜNG TỒN

Mừng lễ Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu Kitô, chúng ta được mời gọi không chỉ yêu mến, tôn thờ, siêng năng đến với Chúa Giêsu Thánh Thể mà điều cần thiết là phải thường xuyên lãnh nhận. Lãnh nhận Mình Máu Thánh Chúa, chúng ta sẽ không hề mất mát gì, nhưng lại được bổ dưỡng cho đời sống linh hồn, gia tăng đức tin, tăng cường lòng mến và thêm sức mạnh giúp ta vượt qua những khó khăn của cuộc sống.

Suy niệm Tin mừng CN X TN, A - Lễ Chúa Ba Ngôi: KHI THIÊN CHÚA YÊU...

Thiên Chúa trao tặng Con Một là để cứu thế gian. Vậy là về phía Thiên Chúa, Ngài đã làm hết sức để thể hiện yêu thương. Nói cách khác, nhìn việc Thiên Chúa ban Con Một cứu thế gian, không ai có thể nói Thiên Chúa không yêu thương thế gian hết lòng và tình thương của Thiên Chúa là một việc làm cụ thể, hữu hiệu: cứu độ, dấn thân và biến đổi.

TÔN VINH CHÚA BA NGÔI TRONG CUỘC SỐNG KITÔ HỮU

Trong sự kiện Đức Giêsu chịu phép rửa: Một bức tranh chấm phá nhẹ nhàng, nhưng rất sinh động, rất ý nghĩa, đầy ấn tượng về sự hiện diện của Cha và Thánh Thần trong giờ phút linh thiêng, giới thiệu và chuẩn nhận nguồn gốc, vai trò, sứ mệnh của Con, Đức Giê-su Na-da-rét, Ngôi Hai Thiên Chúa làm người. Đây cũng là một cách nhìn thần học rất sâu sắc của thánh sử về một biến cố đặc biệt, về một mầu nhiệm quan trọng trong cuộc đời của Đức Giê-su.

Chiêm ngắm Thiên Chúa Ba Ngôi

Một Chúa Ba Ngôi luôn là mầu nhiệm lớn lao và khó hiểu nhất. Lớn lao vì đây là mầu nhiệm trọng tâm nhất của Kitô giáo. Khó hiểu vì chẳng thể nào giải thích thấu đáo chỉ có một Thiên Chúa nhưng trong đó lại có ba Ngôi Vị.

Suy niệm Tin mừng Thứ 3, Tuần IX TN, A: NGÀY CHÚA QUANG LÂM

Nhưng thử hỏi chúng ta đã trả cho Xêda những gì thuộc về của Xêda chưa hay chúng ta không những không trả mà còn cuỗm thêm về cho chính mình những thứ thuộc về Xêda?

Suy niệm Tin mừng Lễ CTT hiện xuống: CHÚA THÁNH THẦN - ĐẤNG ĐỔI MỚI VÀ PHÁT TRIỂN

Chúa Thánh Thần là Đấng tái sinh và phát triển. Trở lại dòng lịch sử cứu độ, chúng ta thấy Chúa Thánh Thần đóng một vai trò rất quan trọng cho sự hình thành và phát triển vũ trụ vạn vật. Ngày nay, Chúa Thánh Thần vẫn đang hoạt động trong đời sống của Giáo hội. Sự tác động của Chúa Thánh Thần sẽ làm Giáo hội không ngừng phát triển, nhất là Ngài luôn luôn đồng hành với mỗi người chúng ta.