Suy niệm

CN XII TN, C - Lễ Mình và Máu Chúa Kitô: HUYỀN NHIỆM TÌNH YÊU

Từ năm cái bánh và hai con cá của các môn đệ, Chúa Giêsu đã thực hiện một phép lạ vĩ đại, ngoài sức tưởng tượng của loài người.

CN XII TN, C - LỄ MÌNH VÀ MÁU CHÚA KITÔ: LƯƠNG THỰC NUÔI DƯỠNG CON NGƯỜI

Khi thiết lập Bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu đã ban cho nhân loại lương thực thần linh đem lại sự sống đời đời là chính Thịt Máu Người.

CN XII TN, C - Lễ Mình và Máu Chúa Kitô: “Mọi người đều ăn, và được no nê”

Theo các nhà chú giải, phép lạ hóa bánh ra nhiều là dấu lạ báo trước hình ảnh tiên trưng của Bí Tích Thánh Thể mà Chúa Giêsu sẽ thiết lập sau này...

Suy niệm Tin Mừng Lễ Chúa Ba Ngôi: MẦU NHIỆM THIÊN CHÚA BA NGÔI

Cầu nguyện với Thiên Chúa Ba Ngôi thường là điều khó và có vẻ khô khan. Đấy là vì ta không nhìn ngắm Ba Ngôi như một sinh hoạt sống động, mà lại coi như một mầu nhiệm mang tính thần học cao siêu...

Suy niệm Tin Mừng Lễ Chúa Ba Ngôi: MẦU NHIỆM ĐỨC TIN

Mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi là mầu nhiệm chính yếu trong đời sống đức tin của mỗi Kitô hữu. Tuy Ba Ngôi, nhưng chỉ một Chúa Duy Nhất: Chúa Cha tạo dựng, Chúa Con cứu chuộc, Chúa Thánh Thần thánh hóa.

Suy niệm Tin Mừng Lễ Chúa Ba Ngôi: THIÊN CHÚA BA NGÔI - MẦU NHIỆM CỦA TÌNH YÊU

Hôm nay lễ kính Chúa Ba Ngôi. Đây là một mầu nhiệm. Một mầu nhiệm mà chắc chắn Thiên Chúa đã mạc khải không nhằm mục đích cho chúng ta đóng khung để thờ, để kính nhi viễn chi mà là để chúng ta sống theo mẫu gương của Ba Ngôi Thiên Chúa.

Suy niệm Tin Mừng CN XI TN - Lễ Chúa Ba Ngôi: THỜI KỲ CỦA CHÚA THÁNH THẦN

Chính Thần Khí sẽ giúp cho các môn đệ hiểu biết, sẽ hướng dẫn các ông tới sự thật toàn vẹn là chính Đức Giêsu.

Suy niệm Tin Mừng CN XI TN - Lễ Chúa Ba Ngôi: TRÁI TIM MỚI - THẦN KHÍ MỚI

Nhờ sự xuất hiện của Thần Khí sự thật, không những đã hiểu, đã đến được với chân lý toàn vẹn, các môn đệ còn đủ khôn ngoan, can đảm và mạnh mẽ để rao giảng cho muôn dân những gì các ông đã hiểu, đã đón nhận.

Suy niệm TM Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống: CHÚA THÁNH THẦN – ĐẤNG ĐỔI MỚI VÀ PHÁT TRIỂN

Chúa Thánh Thần luôn hiện diện và không ngừng tác động để canh tân Giáo Hội tuỳ theo nhu cầu thời đại, chẳng hạn như Augustino, Dominico, Phanxico, Ignatio, Têrêsa..., nhờ các ngài, Giáo Hội vượt qua được những giờ phút khủng hoảng và đen tối nhất.

Suy niệm Tin Mừng CN VIII PS: HOẠT ĐỘNG CỦA CHÚA THÁNH THẦN TRONG HỘI THÁNH

Thánh Thần được ban xuống cho ta trong ngày ta lãnh nhận bí tích Rửa Tội và Thêm Sức. Chúa Thánh Thần không chỉ ban xuống trong chốc lát nhưng đồng hành với chúng ta trên hành trình bước theo Chúa Giêsu. Chúa Thánh Thần ban cho ta sức mạnh để dự phần vào công việc của Chúa Giêsu.

Suy niệm Tin Mừng CN VIII PS: CAN ĐẢM LÀM CHỨNG CHO CHÂN LÝ

Đã đến lúc người Kitô hữu phải nhìn lại sứ mạng làm chứng cho chân lý và bản chất ngôn sứ của mình. Muốn vậy, người Kitô hữu cần phải loại trừ nếp sống nhát hèn trong quá khứ, vươn mình về Thiên Chúa, sống trong chân lý và bảo vệ sự thật.

Suy niệm Tin Mừng CN VIII PS: Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Với tính chất của Gió và Lửa, Chúa Thánh Thần đã thánh hóa, biến đổi hoàn toàn các Tông đồ từ những con người nhút nhát, thiếu tự tin, ít học, bất toàn, yếu đuối trở nên những con người tự tin, can đảm, khôn ngoan, quyền năng, làm phép lạ và nói các tiếng lạ để đi đến khắp nơi, khắp các dân tộc thực hiện sứ mạng loan báo Tin mừng của Đức Kitô phục sinh.

Tin Mừng Chúa Nhật Lễ Thăng Thiên, C: ĐỨC GIÊSU THĂNG THIÊN

Đức Giêsu về trời, Người trao ban sứ vụ truyền giáo cho Giáo Hội, sứ vụ truyền giáo được khởi đi từ các Tông đồ. “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16,15), để “muôn dân trở thành môn đệ” (Mt 28,19), chính anh em là những chứng nhân của Thầy (Lc 24,48).

Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật Lễ Thăng Thiên, C: ĐỨC GIÊSU LÊN TRỜI

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu từ trước khi nhập thể. Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn. Nó đánh dấu sự kết thúc sứ mệnh hữu hình của Chúa Giêsu nơi trần gian và khởi đầu sứ mệnh của Giáo hội.

Tin Mừng Chúa Nhật Lễ Thăng Thiên, C: ĐỨC GIÊSU LÊN TRỜI VÀ LỆNH TRUYỀN LOAN BÁO TIN MỪNG

Trước khi được đưa lên trời, Đức Giêsu sai các Tông đồ đi rao giảng Tin Mừng cho muôn dân trên toàn cõi đất. Để thực thi lệnh truyền của Thầy đem Tin Mừng đến với muôn dân, các Tông đồ đã bắt đầu từ Giêrusalem, Samari và cho đến tận cùng trái đất (x. Cv 1,8).

Tin mừng Chúa Nhật Lễ Thăng Thiên, C: CHÚA GIÊSU HOÀN TẤT MẦU NHIỆM VƯỢT QUA

Biến cố Lên Trời chứng tỏ rằng Chúa Giêsu chuyển giao nhiệm vụ cho các môn đệ. Các môn đệ của Chúa nói riêng và hết thảy mọi Kitô hữu nói chung, có nhiệm vụ làm cho kế hoạch đã được hoàn thành nơi Đức Giêsu được tỏ hiện cho mọi dân nước, làm cho họ trở thành con cái tự do của Thiên Chúa.

Suy niệm TM Thứ 5, Tuần VI Phục Sinh, C: NỖI BUỒN CỦA ANH EM SẼ TRỞ THÀNH NIỀM VUI

Trong niềm tín thác vào tình yêu cứu độ của Chúa, chúng ta có thể nở nụ cười và hát vang những lời ca của niềm vui, của hy vọng ngay cả khi chúng ta gặp khốn khó, đau thương trên hành trình theo Chúa.

Chúa Nhật VI Phục Sinh, C: ĐẤNG BẢO TRỢ SẼ ĐẾN

Chúng ta hãy để Chúa đong đầy lòng chúng ta sự bình an của Chúa, để chúng ta có thể thực thi lời Người, hy sinh, nhẫn nại, bao dung và phục vụ anh em trong tinh thần khiêm tốn và vui tươi. Bình an đích thực của Chúa Giêsu ban tặng là kết quả của lòng yêu mến Chúa và tha nhân.

Chúa Nhật VI Phục Sinh, C: SỰ HIỆN DIỆN VÀ ƠN BÌNH AN CỦA THIÊN CHÚA

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu mạc khải cho chúng ta thấy Thiên Chúa Cha, chính bản thân Người hiện diện và tỏ mình giữa thế gian như thế nào, nghĩa là Thiên Chúa đến cư ngụ nơi những ai yêu mến, tiếp đón và thi hành lời của Người. Thiên Chúa hiện diện và tỏ mình cho thế gian qua những kẻ yêu mến Người.

Chúa Nhật VI Phục Sinh, C: HIỆN DIỆN TRONG TÌNH YÊU

Chúa Cha và Chúa Giêsu là một. Chúa Cha và Chúa Giêsu sẽ đến và ở lại nơi người môn đệ tuân giữ lời Chúa Giêsu, làm nên cuộc sống viên mãn trong sự kết hợp sâu xa của tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa.

Chúa Nhật V Phục Sinh, C: ANH EM HÃY YÊU THƯƠNG NHAU NHƯ THẦY ĐÃ YÊU THƯƠNG ANH EM (Viết Huy)

Lời trăn trối của Đức Giêsu không chỉ là “hãy yêu thương nhau” mà còn đi một bước xa hơn và mãnh liệt hơn là “hãy yêu như Thầy đã yêu”. Yêu như Thầy là dám chết cho người mình yêu. Yêu như Thầy là tình yêu trao hiến cả cuộc đời, là tình yêu cho đi mà không mong nhận lại, là yêu đến hơi thở cuối cùng.

Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật V Phục Sinh, C (M. Matthêu Viết)

Bài Tin Mừng hôm nay được đặt trong bối cảnh của một chia ly giữa Chúa Giêsu và các môn đệ. Tuy nhiên, cuộc chia ly này không mang màu ảm đạm nhưng tràn trề niềm vui và các môn đệ còn được Chúa Giêsu dạy cho một điều răn mới.

Chúa Nhật V Phục Sinh, C: ĐIỀU RĂN MỚI (M. Thadeo Thọ)

Điều răn mới không gì ngoài giáo lý của Thầy là yêu như Thầy đã yêu, làm như Thầy đã làm: yêu người lành yêu cả người dữ; yêu bằng cả tấm lòng thành kính, tôn trọng họ như là các chi thể quí giá của Chúa Kitô, là con yêu dấu của Chúa Cha, là anh em cùng một Cha đã được gột rửa trong Máu Thánh của Chúa Giêsu Kitô, là công dân Jerusalem Thiên quốc.

Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật V Phục Sinh, C (M. Eugenio Nguyên)

Tình yêu của Chúa Giêsu là một tình yêu vô vị lợi, không phải thứ tình yêu đổi chác: thả con tép bắt con tôm. Tình yêu của Chúa là tình yêu phổ quát, không loại trừ bất cứ một ai cả.