Sinh hoạt

CẢM NHẬN VỀ NGUỒN 2018

 

Thật là tuyệt vời khi các anh em cựu Phước Lý, nhiều anh em mang theo phu nhân có anh em mang theo cả con nữa về lại nơi mà mình đã sống một thời hoa niên. Như con về nhà mẹ được các cha thầy đón tiếp rất ân cần, lo cho từng cái bót đánh răng, từng gói dầu gôi đầu, và chiều con cái quá cỡ. Tối lại, anh chị em lâu ngày gặp nhau thì tự động gom rồi chén chú chén anh mãi đến tận 12 giờ đêm!

         Mỗi bữa ăn đều có Đức Viện Phụ tham dự. Trong các giờ kinh và đặc biệt là thánh lễ hôm đó; các cha, các thầy dành hết lời cầu nguyện cho anh chị em cựu Phước Lý. Trưa hôm đó, một bữa cơm thịnh soạn có bia bọt đầy đủ. Đức Viện Phụ, cha bố Montfort, cha Cảnh, cha Laurent tham dự rất thân mật còn các thầy thì phục vụ an hem rất tận tình.   

          Chuyến về thăm Nhà Mẹ Phước lý năm nay lại được anh Tịnh và anh em hải ngoại hỗ trợ cho các anh em ở xa tiền tàu xe nên càng thêm vui. Mọi người cảm thấy thật ấm cúng khi về với Mẹ, mong sao cho được khỏe mạnh để sang năm được về lại thăm Nhà Mẹ; mình cũng đươc hỗ trợ. Thay mặt anh em được hỗ trợ, cảm ơn các anh nhiều.

          Hơn nữa, thấy Nhà Mẹ một ngày một phát triển, bộ mặt Đan viện thay đổi từng ngày. Quả thật đó là ơn Chúa ! Anh em và cả các chị em còn được phép của Viện phụ cho vào khu vực nội vi thăm những sinh hoạt của Nhà Dòng. Phải đi cả buổi mới hết được. Cái chốn kỷ niệm của riêng tôi là cây vú sữa mà cách đây 45 năm, khi các cha các thầy vào đọc kinh tối thì tôi và vài người cùng lớp ăn đêm trên những cây vú sữa gần nhà máy điện, nay vẫn còn.

          Đã gần 50 năm xa Nhà Mẹ, nhiều anh em đã ra đi mãi không bao giờ trở lại; đa số anh em chúng tôi nay tóc đã bạc, tuổi đã già và đã rời xa Nhà Mẹ đã rất lâu rồi, những tưởng đâu Mẹ đã quên. Nhưng không, Mẹ vẫn nhớ, vẫn cầu nguyện cho anh em còn sống, kể  cả anh em không thể về với Mẹ, và cả anh em đã qua đời và cánh cửa Nhà Mẹ vẫn luôn mở rộng đón chờ đàn con. Mẹ của chúng tôi, Mẹ Phước Lý :

Con dẫu lớn vẫn là con của Mẹ

Đi hết cuộc đời lòng Mẹ vẫn thương con.

 

                                                                 Nguyễn Kim Báu CPL 1966 

Tin liên quan