ƠN GỌI

ĐỨC KHIÊM NHƯỜNG THEO THÁNH PHỤ BIỂN ĐỨC (2)

Qua bậc khiêm nhường thứ hai, thánh Biển Đức nhấn mạnh tới sự vâng phục, bước đầu tiên dẫn tới khiêm nhường, được xây dựng trên việc bắt chước Chúa Kitô, Ngài không đến để làm theo ý mình, nhưng để làm theo ý Đấng đã sai mình. Tuy nhiên, để có thể vâng phục suốt cả cuộc đời, để không chỉ vâng phục theo hình thức, sự vâng phục phải được thấm nhuần bằng tình yêu.

ƠN GỌI TRONG KINH THÁNH

Chủ đề Chúa kêu gọi hay ơn Chúa gọi để xây dựng quan hệ với Người hay để thực hiện một nhiệm vụ cho Người xuất hiện nhiều chỗ trong Kinh thánh của Do Thái giáo và Kitô giáo. Chủ đề này khi thì bùng nổ trong một câu chuyện đầy kịch tính; khi thì thể hiện thầm lặng qua kinh nghiệm của một cá nhân cảm nhận được sự hiện diện mời gọi của Thiên Chúa.

ĐỨC KHIÊM NHƯỜNG THEO THÁNH PHỤ BIỂN ĐỨC (1)

«Luôn đặt trước mắt lòng kính sợ Chúa » là nấc thang đầu tiên trên tiến trình của những bậc thang khiêm nhường mà thánh Biển Đức mời gọi các đan sinh bước theo trên hành trình vươn tới Thiên Chúa. Bậc thang này được xem là cánh cửa dẫn vào đời sống khiêm nhường, một bậc thang khó nhằn nhất đối với các đan sinh, bởi bậc khiêm nhường này không gắn mặc định cho một trường hợp, hay một công việc cụ thể nào đó, nhưng bậc khiêm nhường này đòi hỏi phải được thực hiện luôn luôn, bất cứ lúc nào, nơi nào.

10 QUYẾT TÂM CHO MỘT NĂM HẠNH PHÚC

“Không phải lúc nào chúng ta cũng hạnh phúc khi mọi thứ tốt đẹp; nhưng chúng ta sẽ luôn tốt lành khi chúng ta hạnh phúc.”

MỘT ĐỨC TÍNH GIÚP CHÚNG TA HẠNH PHÚC HƠN

Tính tiết kiệm làm cho những người thực hành nó trở nên cao quý và giúp họ trở nên hạnh phúc. Nó cũng giống như một mảnh rời nhỏ bé nhưng thiết yếu trong những vấn đề nan giải của cuộc sống. Đó là một lối sống sinh sôi nảy nở trong tinh thần đem lại cho chúng ta sự bình an nội tâm.

NHƯ THẾ NÀO GỌI LÀ ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN?

Trong Kinh Thánh, danh từ “thánh” tiếng Do thái là קָדֵשׁ – (kadesh: sacred, holy, saint), được dịch sang tiếng Hy lạp là ἅγιος-hagios, có nghĩa là việc tách ra khỏi những gì là phàm tục, hoặc giúp người ta trở nên gần với Đấng Thánh. Như thế “thánh” là những gì thuộc về thần linh. Chẳng hạn khi Đức Giêsu cầu nguyện cho các môn đệ, Ngài thưa với Chúa Cha rằng: “Xin Cha lấy sự thật mà thánh hiến họ – ἁγίασον αὐτοὺς ἐν τῇ ἀληθείᾳ.” (Ga 17,17).

LỊCH PHỤNG VỤ HỘI DÒNG XITÔ THÁNH GIA 2021-2022 (NĂM C)

Lịch Phụng Vụ Hội Dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam 2021-2022, Năm C

Học hỏi Thông điệp Fratelli Tutti: NHÂN PHẨM VÀ BÌNH ĐẲNG THEO THÔNG ĐIỆP FRATELLI TUTTI

Xuyên suốt Thông điệp, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến vị trí ưu tiên của tình yêu thương giữa con người với nhau, trong cả bối cảnh xã hội lẫn chính trị. Bằng cách khơi gợi lên tình yêu của Thiên Chúa đối với con người, Đức Thánh Cha đã mơ ước có một thế giới đại đồng, trong đó mọi người được yêu thương và tôn trọng xứng với nhân phẩm.

THƯỜNG HUẤN VỀ CĂN TÍNH LINH MỤC

“Thường huấn về căn tính linh mục” giúp cho người môn đệ có thể giữ “lửa” trong ơn gọi và trong khi thực thi sứ vụ. Căn tính linh mục được thể hiện một cách cụ thể và sống động trong hai chiều kích chính yếu: (1) “cảm thức yêu mến Giáo Hội”, (2) trở nên “đồng hình đồng dạng với Chúa Ki-tô.”[4] Chính hai chiều kích này gợi đến một nhu cầu, một đòi hỏi và như một thách đố triền miên cho tiến trình đào tạo, đó là: (3) “tự giáo dục” trường kỳ hay “thường huấn”.[5] Chúng ta đi sâu vào từng lĩnh vực.

Đan Viện Phước Lý: QUY CHẾ HUẤN LUYỆN ĐAN TU

Huấn thị Potissimum Institutioni dành cả chương III để trình bày 4 giai đoạn đào tạo tu sĩ cho tất cả các Hội dòng nói chung: Tiền tập, Tập viện, Khấn tạm và Khấn trọn. Mỗi giai đoạn đều có những đòi hỏi, và yêu cầu đặc thù để nhận thấy sự chuyển biến trong đời sống tâm linh. Việc huấn luyện phải bao gồm cả lãnh vực thiêng liêng và tông đồ, đạo lý cũng như thực hành; tăng trưởng về đời sống nhân bản, đạo đức, tri thức và thiêng liêng.

NGHI THỨC PHỤNG VỤ THÁNH HIẾN ĐAN TU

Nghi Thức Phụng Vụ Thánh Hiến Đan Tu

Học hỏi Thông điệp Fratelli Tutti: ĐỐI THOẠI XÂY DỰNG TÌNH HUYNH ĐỆ

Đối thoại là con đường đưa tới hiểu biết và yêu thương. Trên con đường đó, chúng ta phải nói chuyện, trao đổi với nhau trong tinh thần lắng nghe, nhìn nhận và tôn trọng; trên con đường đó, chúng ta phải kiên trì, can đảm và quảng đại.

Học hỏi Thông điệp Fratelli Tutti: BÁC ÁI – TRÁI TIM THIÊNG LIÊNG CỦA CHÍNH TRỊ

“Bác ái trong chính trị” là lòng yêu thương phổ quát của các nhà lãnh đạo đứng đầu trong bộ máy nhà nước, hầu đem lại công bình, hạnh phúc, và lợi ích cho nhân dân, là làm cho Quốc thái dân an.

TẠI SAO LẠI GỌI LÀ "DÒNG BA"?

Cho đến thời gian gần đây, người ta cho rằng từ này xuất hiện thời Trung cổ, cách riêng với Thánh Phanxicô Assisi. Ngày nay, các sử gia cho rằng nó đã được sử dụng ít là ba thế kỷ trước Thánh Phanxicô. Thiết tưởng nên lưu ý về danh từ Ordo trong tiếng La-tinh (tương đương với Ordre tiếng Pháp, Order tiếng Anh). Ordo tự nó không phải là một Dòng Tu, nhưng chỉ có nghĩa là một đoàn ngũ, chẳng hạn như ngày nay bên Pháp, từ Ordre vẫn còn dùng cho đoàn ngũ các y sĩ, luật sư, ký giả. Trong Giáo hội thời cổ, chúng ta thấy bên cạnh đoàn ngũ các giám mục, linh mục, trợ tá (ordo episcoporum, presbyterorum, diaconorum), còn có đoàn ngũ các trinh nữ (ordo virginum), đoàn ngũ các góa phụ (ordo viduarum).

THÁNH GIUSE - MẪU GƯƠNG CHO NHỮNG NGƯỜI SỐNG ĐỜI THÁNH HIẾN

Đối với các Kitô hữu, Thánh Giuse là mẫu gương trổi vượt về đời sống nội tâm - đời sống không ngừng nhớ đến Tình Yêu Thiên Chúa và sự hiện diện luôn mãi của Ngài trong mọi khoảnh khắc của cuộc đời. Đặc biệt, Thánh Giuse còn là thước đo sống động cho những người sống đời thánh hiến để thẩm định mức độ trung tín và chân thành đối với lý tưởng hoàn thiện mà họ được kêu gọi.

Học hỏi Thông điệp Fratelli Tutti: YÊU THƯƠNG LÀ ĐÓN TIẾP, BẢO VỆ, GIÚP THĂNG TIẾN VÀ HÒA NHẬP

Di dân không phải là một vấn đề mới, nhưng đối với mỗi người chúng ta đang hiện diện ở đây, cảm thấy rất xa lạ với nó. Vì chúng ta ít được nghe đến nó. Thật vậy, vấn đề di dân đã có từ thuở xa xưa. Lật lại những trang Kinh Thánh, ta thấy tổ phụ Abraham đã di cư từ thành Ur đến đất Canaan; tổ phụ Giacob đã di cư từ đất Canaan đến Ai Cập để tránh nạn đói; và gần nhất là gia đình Thánh gia phải di cư và sống tị nạn ở Ai Cập để trốn sự truy bắt của vua Herode…

Học hỏi Thông điệp Fratelli Tutti: TÌNH YÊU - LỰC ĐẨY ĐỂ MỞ RA

Một người không ra khỏi chính mình là tự đóng kín chính mình, luôn quay về mình để thỏa mãn, để ngắm nghía mình, chỉ muốn cho kẻ khác phục vụ mình, khen tặng mình đó là những dấu hiệu ấu trĩ, tự thu hẹp chính mình vào ốc đảo. Một con người luôn ra khỏi chính mình là người hướng đến Thiên Chúa, hướng đến lý tưởng, hướng đến tha nhân và thế giới. Biết nhu cầu ích lợi của kẻ khác, không chiếm đoạt, chỉ quên mình phục vụ.

Học hỏi Thông điệp Fratelli Tutti: MỐI TƯƠNG QUAN GIỮA SỰ TỰ DO, BÌNH ĐẲNG VÀ TÌNH HUYNH ĐỆ

Đời sống huynh đệ cần được thêu dệt qua những mối tương quan thân tình và chia sẻ sự hiệp thông huynh đệ với anh em mình trong cộng đoàn. Để một khi Đan sĩ chấp nhận mang gánh nặng cho nhau như thánh Phaolo nói: “Anh em hãy mang gánh nặng cho nhau, như vậy là anh em chu toàn luật Đức Kitô”, thì chúng ta dễ dàng đón nhận “cái là” rất khác biệt của người anh em trong cộng đoàn.

Tĩnh tâm tháng 8/2021: SỐNG Ý NGHĨA CON SỐ 2

Thông thường, các con số được rút ra từ Kinh Thánh, được viết ra thành số hay bằng hình vẽ biểu tượng, luôn được liên kết với các mầu nhiệm trong đức tin Kitô giáo.

PHÁC HỌA VÀI NÉT VỀ CHÂN DUNG VỊ MỤC TỬ THỜI HIỆN ĐẠI

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô, đương kim Giáo hoàng của Hội thánh Công giáo toàn cầu, từ khi còn là Tổng giám mục ở Buenos Aires đến khi lên ngôi giáo hoàng, ngài luôn tỏ ra là một mục từ sống thánh thiện, đơn sơ, bình dân, khó nghèo và giản dị. Đây quả là mẫu gương mục tử thích hợp trong thời đại hiện nay.

TƯƠNG QUAN GIỮA Ý NGHĨA CỦA BÁT PHÚC VÀ KINH LẠY CHA

Khi so sánh số lần đọc kinh Lạy Cha với Bát Phúc, người ta nhận thấy lời kinh Lạy Cha được nhắc đến và có cơ hội thẩm thấu vào cuộc sống nhiều hơn Bát Phúc. Nhưng không phải thế mà Bát Phúc trở thành xa lạ với đan sĩ, trái lại Bát Phúc đã trở nên gần gũi hơn bao giờ hết, bởi vì Bát Phúc được thánh Biển Đức chuyển hóa thành luật sống cho người đan sĩ.

Học hỏi Thông điệp Fratelli Tutti: TÌNH HUYNH ĐỆ GIỮA MỘT THẾ GIỚI KHÉP KÍN

Giữa một thế giới khép kín, chủ nghĩa cá nhân ẩn núp và phát triển đằng sau những công nghệ mới cũng được Ðức Thánh Cha quan tâm. Ngài bày tỏ sự lo ngại về nền văn hoá xây tường đang làm nảy sinh những hình thức tệ nạn gây ra lo sợ và cô lập.

Học hỏi Thông điệp Fratelli Tutti: YÊU THƯƠNG GIỮA SỰ KHÁC BIỆT

Ngày nay nhiều người ý thức họ không thể sống cô lập giữa những người này với những người khác, mỗi nhóm hoặc mỗi xứ sở không thể ẩn núp đàng sau biên giới mình; và toàn thể nhân loại mặc dầu bị xé lẻ và phân chia thành nhiều nhóm chống đối nhau nhưng cũng chỉ là một gia đình duy nhất.

ĐAN SĨ XITÔ THÁNH GIA SỐNG SỰ BÌNH AN THEO LỜI GIÁO HUẤN CỦA CHA BIỂN ĐỨC THUẬN (1880-1933)

Đan sĩ là con người theo chân Chúa Kitô, và trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài. Vì vậy đan sĩ cũng phải là con người của niềm vui, cảm nhận được niềm vui trong cuộc đời đan sĩ, để đem niềm vui cho người khác, là đang xây dựng bình an trên tình huynh đệ. Chúng ta cảm thấy hạnh phúc khi vào dòng và trở thành “một thầy dòng thật” như lời Cha Tổ Phụ.
Thiết kế Web : Châu Á