LỜI CHÚA

TIN MỪNG THỨ 7, TUẦN I TN: Mc 2, 13-17 - LÒNG TÔN TRỌNG ĐÃ CỨU MATTHEU (Martin OCist)

Lòng tôn trọng mà chúng ta dành cho tha nhân là một “bằng chứng nhân bản” để họ tin Thiên Chúa, đó là cách Chúa Giesu đã làm với Matheu.

TIN MỪNG THỨ 7, TUẦN I TN: Mc 2, 13-17 

LÒNG TÔN TRỌNG ĐÃ CỨU RỖI MATTHEU


 

Mc 2, 13-17

"Khi ấy Chúa Giêsu đi dọc theo bờ biển, toàn dân đến cùng Người và Người giảng dạy họ. Khi vừa đi qua, Người thấy ông Lêvi con của Alphê, đang ngồi nơi bàn thu thuế. Người bảo ông: “Hãy theo Ta”. Ông liền đứng dậy theo Người. Và xảy ra là khi Người dùng bữa tại nhà ông, nhiều người thu thuế và tội lỗi cùng đồng bàn với Chúa Giêsu và các môn đệ của Người, vì đã có nhiều kẻ theo Người. Những luật sĩ và biệt phái thấy Người ngồi ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi, liền nói với các môn đệ Người rằng: “Tại sao thầy các ông lại ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi?” Nghe vậy, Chúa Giêsu bảo họ: “Những người khoẻ mạnh không cần gì đến thầy thuốc, nhưng là những người đau yếu. Ta không đến để kêu gọi những người công chính, mà kêu gọi những người tội lỗi”.


 

Tin Mừng hôm nay nói về ơn gọi của tông đồ Mattheu và lập trường của Chúa Giesu: “Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi”.

Trong danh họa Chúa gọi Mattheu của họa sĩ Caravaggio (1571-1610) người ta đã cảm thụ được nhiều điều từ bức tranh ấy. Trong khung cảnh tối tăm, lộn xộn, nguy hiểm,…giữa một nhóm người thu thuế trong một căn phòng chật hẹp, chỉ một cửa ra vào,…Những người thu thuế có lẽ đang chia chác với nhau tiền bạc thu được, chúng ta có thể nghĩ về những căng thẳng giữa những người tham lam, xung đột có thể xảy ra, những câu nói tục tằn lớn tiếng,…Giữa cảnh tối tăm của không gian tự nhiên và sự u ám của “không gian luân lý”, Chúa Giesu bước vào, bức tranh vẽ rất rõ một luồng sáng từ phía Chúa Giesu. “Ta là ánh sáng thế gian” và ngay lúc này ánh sáng đó chiếu giãi vào một con người - Mattheu, người bị xem là tội lỗi.

Điều đáng lưu ý hơn mà Tin Mừng hôm nay trình thuật, sau khi kêu Mattheu: “Anh hãy theo tôi”, sau đó Đức Giesu và các môn đệ đến nhà ông ăn tiệc, có nhiều người tham dự buổi tiệc đó. Tin Mừng không nói về những gì Chúa Giesu nói trong bữa tiệc, và chúng ta cũng có thể nghĩ Chúa Giesu không thể giảng giữa một bữa tiệc ồn ào như thế. Thứ nhất, người tham dự tiệc có thể đã uống rượu và xỉn, họ có thể tỉnh mà nghe Chúa giảng không? Thứ hai, Chúa giảng lúc đó thì người ta cũng có thể nghĩ Chúa nói vì say, rượu vào lời ra! Vậy, trong bữa tiệc, Chúa làm gì?

Khi người thu thuế bị xã hội Do Thái kết án là quân tội lỗi, vì vậy cũng ô uế, và dân chúng phải tránh xa để khọi bị “lây”. Người thu thuế bị coi thường, khinh bỉ, cô lập, tẩy chay,…nói chung họ không còn được tôn trọng. Thế mà, việc Chúa Giesu chọn Mattheu và kể vào nhóm Tông Đồ, việc Chúa Giesu đến nhà ông, cùng ăn với ông và những người thân thuộc của ông,…tất cả những điều đó không phải là một sự tôn trọng rất lớn mà Chúa Giesu dành cho Mattheu sao? Trước khi kêu gọi, trong khi ăn tiệc, sự xuất hiện của Chúa Giesu, mọi động thái của Người,…bằng chứng của sự tôn trọng nhân bản. Với những gì Tin Mừng miêu tả, chúng ta có thể biết chắc: Chúa đã đến với Mattheu và đi vào cuộc sống của ông, chạm đến ông ngay ở độ sâu linh hồn,…tất cả là sự tôn trọng mà Mattheu đã không có được từ xã hội.

Điều duy nhất bản thân cảm nhận trong bài Tin Mừng hôm nay là sự khai mở “nền hiện sinh nhân bản mới” của Thiên Chúa Ngôi Hai, khởi đi từ lòng tôn trọng. Chúa có thể chưa linh hướng cho ông điều gì cao siêu, chưa giảng cho ông những lời thật hay, nhưng có lẽ ơn gọi tông đồ của người thu thuế này bắt đầu nhờ sự tôn trọng chân thành. Tất cả mọi thay đổi trên cuộc đời Mattheu bắt đầu bằng lòng tôn trọng.

Sứ mạng của Kito hữu là đem Lời Chúa cho mọi người, chúng ta sẽ giảng hay, hùng biện giỏi, chú giải những áng Kinh Thánh khó nhất, dùng những lý lẽ tuyệt vời nhất để thuyết phục người nghe. Đúng, những thứ đó rất cần. Nhưng với Chúa Giesu, nhất là trong những hoàn cảnh như Mattheu hôm nay trong Tin Mừng, Chúa Giesu đã tôn trọng ông trước tất cả mọi việc.

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta có thể làm nhiều việc tốt cho người khác, nhưng căn bản nhất chúng ta phải tôn trọng tha nhân, đơn giản là lịch sự với họ. Đó là điều Chúa Giesu đã làm để biến đổi Mattheu. Lời Chúa đã biến đổi Mattheu sau khi ông nhận ra sự tôn trọng rất nhân bản mà Chúa Giesu dành cho ông. Những giá trị Tin Mừng sẽ đi vào thế giới khi Kito hữu biết sống “thật người”, cánh cửa nhân bản là lối vào của sứ điệp Nước Trời. “Tôi tin ở Thiên Chúa vì tôi tin ở con người” (Robert Hossein). Chính những gì con người có thể làm cho nhau, những nét đẹp giữa con người với nhau là một bằng chứng để nhân loại tin Chúa. Lòng tôn trọng mà chúng ta dành cho tha nhân là một “bằng chứng nhân bản” để họ tin Thiên Chúa, đó là cách Chúa Giesu đã làm với Matheu.