LỜI CHÚA

Suy niệm Tin mừng CN V MC, A: THIÊN CHÚA CỦA SỰ SỐNG

Thiên Chúa có quyền trên sự chết, và sự chết phải tuân lệnh Người, vì Người chính là Thiên Chúa của sự sống, là Đấng ban sự sống. Nơi Đức Giêsu, hiện thân của Thiên Chúa của sự sống.

Suy niệm Tin mừng CN V MC, A: ĐỨC TIN ĐEM LẠI SỰ SỐNG

Điều kiện cần và đủ để được chữa lành chính là “tin”, Chúa Giêsu không đòi hỏi ở bạn điều gì cao xa cho bằng đức tin: “Ai tin Thầy, thì dù đã chết cũng được sống” (Ga 11,25). Chỉ đức tin đem lại cho ta sự sống và niềm hy vọng, một niềm hy vọng mãnh liệt vào sự sống phía sau cái chết, một sự sống viên mãn: “Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết” (Ga 11,26). Như vậy, qua sự sống lại của Ladarô, Chúa Giêsu muốn nhấn mạnh đến đức tin, đồng thời cũng cho các môn đệ được thấy vinh quang Thiên Chúa và giúp cho các ông thêm lòng tin trong hành trình theo Chúa.

Bài chia sẻ Lời Chúa Thứ 6, Tuần IV MC: NGƯỜI CÔNG CHÍNH

Các tác giả Tin mừng nhận biết hình ảnh “người công chính bị bách hại” là chính Đức Giêsu. Người bị chống đối vì khẳng định rằng mình biết Thiên Chúa, thậm chí là Con Thiên Chúa. Người bị giết vì đời sống của Người hoàn toàn khác với mọi người, và vì Người còn lên án những hành vi xấu xa của họ. Người bị nhạo báng vì đã phó thác hoàn toàn vào ơn trợ giúp của Đấng có thể giải thoát (x. Mt 27,43).

Bài chia sẻ Lời Chúa Thứ 4, Tuần IV MC: LẮNG NGHE & TIN

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay không chỉ cảnh báo cho những người thời xưa, với những người đang trông đợi ngày phục sinh chung cục, nhưng còn nguyên giá trị cho chúng ta hôm nay. Chúng ta cần phải chết đi con người cũ, để được tái sinh trong Đấng là nguồn sống. Vì thế, ngày hôm nay, đối với chúng ta, với tôi, chính là thời gian để lắng nghe tiếng của Con Người, hầu nhận biết Người, tin vào Người và đáp trả tiếng Người.

Bài chia sẻ Lời Chúa Thứ 2, Tuần IV MC: «TIN LÀ SỐNG»

Nhờ tin, viên sĩ quan đã cứu được sự sống cho con mình. Hơn nữa, nhờ tin, mà tâm hồn ông được mở ra với ân sủng của Thiên Chúa, mở ra với sự sống mới, sự sống thần linh,... và chính ông là người truyền lại sự sống ấy cho gia đình mình: «Nên ông và cả nhà đều tin» (c. 53).

Suy niệm Tin mừng CN IV MC, A: ĐỨC KITÔ - ÁNH SÁNG THẾ GIAN

Mỗi người trong chúng ta cũng đều là những người mù từ lúc mới sinh, đã ngụp lặn trong bóng tối tội lỗi và sự chết qua tội nguyên tổ. Chúng ta không thể nào nhận biết Thiên Chúa là Ánh Sáng, nếu không được Đức Giêsu mặc khải và mở đôi mắt tâm linh cho chúng ta nhìn thấy ánh sáng siêu nhiên nơi Thiên Chúa.

Bài chia sẻ Lời Chúa CN IV MC, A: «ĐÔI MẮT»

Trong câu chuyện chữa người mù, ta thấy sự khác biệt rạch ròi giữa đôi mắt của người mù và đôi mắt của các thầy Pharisêu. Ðôi mắt thể lý của anh bị mù, nhưng mắt tâm hồn của anh lại sáng. Anh nhận ra Đức Giêsu là người có thể chữa cho anh, nên anh đã đến suối Silôác rửa mắt như lời Người dạy (c. 7). Trái lại, các thầy Biệt Phái đã có đôi mắt thể lý rất sáng, nhưng đôi mắt tâm hồn thì đã chết.

Suy niệm Tin mừng CN IV MC, A: ÁNH SÁNG THẬT

Đức Kitô là Ánh Sáng chiếu soi và mở lối cho con người bước ra khỏi tăm tối. Anh mù từ bẩm sinh luôn bị lần mò trong bóng tối, được Ánh Sáng Đức Kitô soi chiếu, anh đã nhận ra Thiên Chúa là chân lý. Anh đã tin tưởng mạnh mẽ vào Thiên Chúa và quy phục Ngài.

Suy niệm Tin mừng CN IV MC, A: HÀNH TRÌNH ĐỨC TIN

Mặc dù hành trình đức tin đầy cam go, thử thách nhưng chính Thiên Chúa đã đi bước trước để đức tin con người được hoàn thiện. Khi bị trục xuất ra khỏi hội đường, Chúa Giêsu gặp lại anh và mạc khải cho biết Ngài là Con Thiên Chúa, anh liền tuyên xưng đức tin: “Lạy Thầy, tôi tin” (Ga 9,37).

Sự cao cả của Thánh Cả Giuse

Trong Giáo Hội Việt Nam, chúng ta gọi Thánh Giuse là Thánh Cả. Danh hiệu này gắn liền vào tên gọi của Người làm thành gần như là một biệt danh. Dựa vào Lời Chúa, chúng ta hoàn toàn có lý để làm như thế. Nhưng từ thời đầu Giáo Hội đến tận ngày nay, vẫn không thiếu người cho rằng những gì các sách Phúc Âm viết về Thánh Giuse là chưa đủ để nói lên sự cao cả, thánh thiện của Người.

Bài chia sẻ Lời Chúa CN III MC, A: «NƯỚC»

“Nước hằng sống” - Đức Giêsu đang nói về chính Người. Những ai nhận biết và đón nhận Người thì được uống thứ nước vọt lên từ mạch suối đem lại sự sống đời đời (c. 14).

Suy niệm Tin mừng CN III MC, A: TÌNH CỜ HAY CỐ Ý

Phải chăng cuộc gặp gỡ này chỉ là một sự tình cờ giữa Chúa Giêsu và người phụ nữ xứ Samari? Đối với chị phụ nữ này thì đúng nhưng đối với Chúa Giêsu thì không. Với Chúa thì chẳng có chuyện gì gọi là ngẫu nhiên, hên xui cả...từng lời nói của Chúa, từng việc Chúa làm đều nhắm đến một mục đích duy nhất là con người được cứu độ.

Suy niệm Tin mừng CN III MC, A: NƯỚC HẰNG SỐNG

Bài Tin mừng hôm nay thánh Gioan cho biết, bên bờ giếng Gia-cóp, từ nước uống bình thường, Chúa Giêsu đã hứa ban cho người phụ nữ Samaria một thứ nước đem lại sự sống vĩnh cửu.

Suy niệm Tin mừng Thứ 6, Tuần II, MC: DÂN ĐƯỢC THỪA HƯỞNG NƯỚC THIÊN CHÚA

Israel đã không sinh hoa quả và đã bất tuân. Cho nên Thiên Chúa tìm một không gian mới, một dân mới, nơi đó những người được tuyển chọn lắng nghe lời dạy của Ngài và biết sinh hoa trái thiện hảo như những phúc lành mà Ngài ban cho.

Bài chia sẻ Tin mừng CN II MC, A: «DỰNG LỀU»

Bài Tin mừng kể lại hình ảnh ba môn đệ thân tín được Đức Giêsu kêu mời bước theo Người lên núi để chiêm ngưỡng vinh quang, nhưng liền sau đó là mệnh lệnh phải xuống núi để tiếp tục cuộc hành trình dương thế. Điều này có nghĩa, một khi bước theo Đức Giêsu thì không được ngủ vùi trong những vinh hoa trần thế, mà phải luôn sẵn sàng để thi hành sứ mạng.

Suy niệm Tin mừng CN II MC, A: CHÚA HIỂN DUNG

“Lên núi” và “xuống núi” của thầy trò Chúa Giêsu kể như là hành động của hành trình đức tin Kitô giáo. Chúa Giêsu cho ba Tông đồ thân tín lên núi để chiêm ngưỡng dung nhan vinh hiển của Người, nhưng chỉ trong khoảnh khắc thôi, và Người mặc khải cho các Tông đồ biết rằng muốn được hưởng phúc vinh quang đời đời trong Nước của Người phải chấp nhận con đường “khổ giá” của Người.

Suy niệm Tin mừng CN II MC, A: BIẾN ĐỔI

Qua biến cố biến hình trên núi Tabor, Chúa Giêsu muốn báo trước vinh quang sáng láng trong ngày Chúa phục sinh, để nhằm củng cố đức tin cho các môn đệ, giúp các ông hiểu rằng phải trải qua đau khổ thập giá, cái chết mới đạt tới vinh quang phục sinh.

Suy niệm Tin mừng Thứ 5, Tuần I, MV, A: “ANH EM CỨ XIN THÌ SẼ ĐƯỢC...”

Có những lúc Thiên Chúa không ban cho chúng ta điều chúng ta cầu xin, vì lẽ những điều ấy chẳng đem lại ơn ích gì cho ơn cứu độ của chúng ta; hay nó là cớ vấp ngã, là vật cản chúng ta trên đường trọn lành, hay vì chúng ta đã xin với tà ý, với sự lạm dụng quá đáng.

Bài chia sẻ Tin mừng CN I MC, A: «AĐAM MỚI»

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay làm nổi bật lên hình ảnh của Chúa Kitô chiến đấu và chiến thắng ma quỷ qua ba cuộc cám dỗ. Chúa Kitô là Ađam mới, trái ngược hoàn toàn với Ađam cũ. Thánh Phaolô, trong Bài đọc II, đã rất tinh tế trong việc phác họa cho chúng ta về hình ảnh của hai người trái nghịch nhau như vậy: “Vì một người duy nhất đã không vâng lời Thiên Chúa, mà muôn người đã thành tội nhân, thì nhờ một người duy nhất đã vâng lời Thiên Chúa, muôn người cũng sẽ thành công chính” (Rm 5,19).

Suy niệm Tin mừng CN I MC, A: CHỈ THỜ PHƯỢNG MỘT MÌNH THIÊN CHÚA

Suy niệm Tin mừng hôm nay, chúng ta nhận ra được rất nhiều bài học: bài học về sự tiết chế trong ăn uống, bài học về sự khiêm nhường, bài học về sự từ bỏ của cải trần gian để tìm kiếm của cải trên trời, bài học về sự xác nhận vị thần duy nhất mà chúng ta tôn thờ đó là chính Thiên Chúa, là Đấng làm chủ trên tất cả mọi sự, là Đấng cho chúng ta mọi sự.

Suy niệm Tin mừng Thứ 6 sau Lễ Tro, MC: Ý NGHĨA CỦA VIỆC ĂN CHAY

Ý nghĩa chính của việc ăn chay nói lên thái độ „hạ mình“, bày tỏ sự lệ thuộc của con người vào Thiên Chúa. Ăn chay còn có ý nghĩa bày tỏ sự tiếc thương, để tang khi người thân qua đời, để khẩn cầu Thiên Chúa ban cho một ân huệ, hoặc để chuẩn bị thi hành một sứ mạng...

Bài chia sẻ Tin mừng CN VII TN, A: «YÊU KẺ THÙ»

«Hãy yêu kẻ thù». Câu này được nhắc lại hai lần. Theo tinh thần của bài Tin mừng này thì kẻ thù của tôi là ai? Ðó là kẻ ghét tôi, kẻ kiện tôi ra tòa, kẻ nguyền rủa tôi và vu khống. Ðó là kẻ tát vào mặt tôi và đoạt áo ngoài của tôi. Như thế kẻ thù tôi chẳng đâu xa, ngày ngày tôi vẫn gặp. Họ là những người hay làm phiền và lợi dụng tôi, là những kẻ xúc phạm đến danh dự và quyền lợi của tôi. Họ là những người tự nhiên tôi không ưa, hay không ưa tôi.

Suy niệm Tin mừng CN VII TN, A: LỜI MỜI GỌI NÊN THÁNH

Qua hai lời mời gọi nên thánh trong sách Lêvi và trong Tin Mừng chúng ta nhận thấy, nên thánh là ơn gọi phổ quát của dân thánh chứ không phải thuộc về một nhóm người nào. Thiên Chúa không kêu gọi chi tộc Lêvi hay một chi tộc nào khác phải nên thánh nhưng là toàn dân. Đức Giêsu cũng không mời gọi những môn đệ thân tín hay các Tông đồ nên thánh mà thôi nhưng là tất cả những ai là môn đệ của Người.

THIÊN CHÚA LÀ TÌNH YÊU

Vì yêu thế gian nên Con Một Thiên Chúa xuống thế gian để giải thoát nhân loại khỏi ách nô lệ của tội lỗi, của ác thần để trao ban sự sống thần linh, sự sống của Thiên Chúa cho con người.