LỜI CHÚA

Suy niệm Tin Mừng CN V PS, C: TÌNH YÊU MANG LẠI SỰ SỐNG

Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy, tình yêu đem lại sự sống, chính Thiên Chúa đã thực hiện điều đó, nên mỗi người chúng ta cũng phải giang rộng vòng tay yêu thương đến với người khác. Thiên Chúa đến là để diễn tả và thực thi tình yêu cho nhân loại. Vì thế, không có con đường nào khác ngoài tình yêu mà chúng ta phải thực hiện trong trần thế này.

Suy niệm Tin Mừng CN IV PS, C: NGƯỜI MỤC TỬ MẪU MỰC

Ở mọi nơi và trong mọi lúc vẫn có hàng ngàn những mẫu gương của biết bao nhiêu người đã dâng hiến toàn thân để sống cho lý tưởng hiến mạng sống mình vì đoàn chiên. Chính vì thế , Giáo Hội kêu mời chúng ta hãy dâng lên Thiên Chúa những hy sinh hãm mình để xin Thiên Chúa ban thêm sức mạnh cho các linh mục và tu sĩ, để họ trở thành những vị mục tử tốt lành theo mẫu gương của Đức Kitô.

Suy niệm Tin Mừng CN IV PS, C: CHIÊN CỦA TÔI THÌ NGHE TIẾNG TÔI

Một thực tế cho thấy qua hai năm đại dịch covit, thánh lễ cũng như các sinh hoạt tôn giáo bị gián đoạn thì sự nhiệt tâm và lòng đạo đức nơi các kitô hữu cũng giảm sút đi nhiều. Một thực tế cụ thể như vậy đủ cho thấy việc lắng nghe và thực hành lời Chúa hằng ngày nơi người kitô hữu qua từng thời điểm từng biến cố trong cuộc sống là điều không đơn giản.

Suy niệm Tin Mừng CN III PS, C: HÃY ĐỂ THẦY GIÊSU BIẾN ĐỔI

Nhận ra Đấng Phục Sinh không phải là điều dễ đối với các môn đệ và đối với mỗi chúng ta. Vì còn sống cố chấp, còn loay hoay trong “đêm tối” của những lối hẹp hòi, ích kỷ, nhát đảm và sợ hãi. Chưa thực sự lắng nghe tiếng Chúa là: “thả lưới bên phải mạn thuyền” để vượt qua được nỗi sợ hãi, nỗi thất vọng cô đơn trong đêm đen.

Suy niệm Tin Mừng CN III PS, C: YÊU CHÚA TRONG SỰ KHIÊM TỐN

Hôm nay đây, chúng ta được mời gọi lắng nghe Chúa hỏi riêng mỗi người chúng ta: “con có mến Thầy không?” Liệu chúng ta có đủ sự khiêm tốn và đủ can đám để thưa lên như Phêrô. Chúng ta có ý thức được con người bất toàn và tội lỗi của chúng ta; chúng ta có ý thực được cuộc sống vội vã và hưởng thụ của con người trong xã hội chúng ta; chúng ta có ý thức được những giá trị vật chất ngày càng chiếm cả không gian lẫn thời gian khi nó tách rời chúng ta, không muốn chúng ta có thời gian để đến với Chúa.

Suy niệm Tin Mừng CN II PS, C: ĐỨC GIÊSU KIỆN TOÀN CÔNG TRÌNH SÁNG TẠO

Cuộc sáng tạo thứ nhất Thiên Chúa Cha dựng nên muôn vật muôn loài bằng sự hữu hình. Cuộc sáng tạo thứ hai Chúa Con kiện toàn bằng thần khí (vô hình). Để mục đích sau cùng là nhân loại được làm con Thiên Chúa, được thông dự vào thiên tính của Ngài.

Suy niệm Tin Mừng CN II PS, C: CHÚA PHỤC SINH BAN BÌNH AN VÀ THÁNH THẦN

Nhờ Đức Kitô chịu chết và phục sinh, Ngài đã giao hòa nhân loại tội lỗi với Thiên Chúa tình yêu, ban cho họ ơn tha thứ, ơn bình an và Thánh Thần, nhờ đó, con người được tái sinh trong ân sủng của Thiên Chúa và được cứu độ.

Chú giải Lời Chúa CN Phục Sinh: «NGÀY CỦA CHÚA»

Đức Kitô đã đã trỗi dậy từ cõi chết, là một sự xác tín sau khi được chứng kiến và kinh qua những sự việc đã xảy ra trong ngôi mộ trống. Sự xác tín đó đã trở thành niềm tin, trở thành cuộc sống.

Suy niệm Tin Mừng CN Phục Sinh: NIỀM VUI CHÚA SỐNG LẠI

Tin vào Đức Giêsu Phục sinh, là niềm tin vững chắc cho niềm hy vọng của chúng ta. Thánh Augustinô đã từng viết: “Chúa sống lại là niềm hy vọng của chúng ta”. Đặt niềm hy vọng nơi Chúa Giêsu trỗi dậy từ trong kẻ chết là sự đặt cược chắc chắn.

Suy niệm Tin Mừng CN Phục Sinh: “ĐỨC GIÊSU PHẢI TRỖI DẬY TỪ CÕI CHẾT”

Con người hãy nhìn nhận thân phận tội lỗi và yếu đuối của mình để trở về với Thiên Chúa. Quá trình biến đổi đó chính là một ân ban của Thiên Chúa. Vì Đức Giêsu đã chết cho tội lỗi chúng ta nhưng nay Người đã phục sinh đúng như lời Kinh Thánh: “Đức Giêsu phải trỗi dậy từ cõi chết” (Ga 20,9)

BỮA TIỆC LY CỦA CHÚA GIÊSU LÀ NGUỒN MẠCH SỰ SỐNG

Về mặt thời gian, vì Bữa tiệc ly nằm trong dịp lễ Vượt Qua của người Do Thái nên đó là ngày 14 tháng Ni-xan. Dịp này người dân thường hành hương lên đền thờ Giêrusalem để tham dự lễ hiến tế con chiên. Hình ảnh con chiên cũng nhắc nhở dân rằng mệnh lệnh của Thiên Chúa dành cho dân trước đêm rời khỏi Ai Cập (x. Xh 11,10-14).

Suy niệm Tin Mừng CN Lễ Lá, C: CHIÊM NGẮM MẦU NHIỆM KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU

Chiêm ngắm mầu nhiệm khổ nạn của Chúa Giêsu là dịp để mỗi người chúng ta đồng hành và chia sẻ những đớn đau mà Chúa phải trải qua trên đường Thập giá, đây cũng là dịp để chúng ta nhận ra tình yêu, lòng bao dung và sự tha thứ của Chúa dành cho con người. Chúng ta cũng được mời gọi bước theo Thầy Chí Thánh trong vâng phục và yêu thương để rao giảng và làm chứng cho thế giới này biết thế nào là tình yêu đích thực, tình yêu tự hiến mà Thiên Chúa ưu ái dành cho nhân loại.

Suy niệm Tin Mừng CN Lễ Lá, C: ĐỨC GIÊSU VÂNG PHỤC THÁNH Ý CHÚA CHA

Suốt cuộc đời của Đức Giêsu là hành trình đi tìm và thực hiện thánh ý của Thiên Chúa Cha. Ngài tìm thánh ý Thiên Chúa Cha qua mầu nhiệm tử nạn, Ngài tìm thánh ý Thiên Chúa qua việc cầu nguyện và vâng phục thánh ý Chúa Cha. Nhờ đời sống gắn bó mật thiết với Chúa Cha qua việc cầu nguyện mà Đức Giêsu luôn sống trong tâm tình phó thác và không bao giờ làm điều gì trái ý Chúa Cha. Ngay cả khi chịu treo trên thập giá, Đức Giêsu vẫn sống trong tâm tình phó thác hoàn toàn.

Suy niệm Tin Mừng Thứ 5, Tuần V MC: “TRƯỚC KHI CÓ ÔNG ABRAHAM, THÌ TÔI, TÔI HẰNG HỮU”

“Trước khi có Abraham, thì tôi, Tôi Hằng Hữu” là câu đúc kết cho tất cả cuộc tranh luận gay gắt giữa Chúa Giêsu và người Do Thái, cũng là lời tuyên bố rõ ràng về thần tính của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu giới thiệu mình là “Đấng Hằng Hữu, Đấng Hằng Sống, Thiên Chúa thật”.

Suy niệm Tin Mừng CN V MC, C: TRỞ VỀ VỚI CON NGƯỜI THẬT CỦA MÌNH

Bài Tin Mừng hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta trở về với con người thật của mình, gạt đi tính ghen tương, bỏ xa thái độ soi mói người khác, và biết cảm nhận được sự tha thứ của Thiên Chúa trước những tội lỗi mà chúng ta đã xúc phạm đến Ngài và đến tha nhân.

Suy niệm Tin Mừng CN V MC, C: NHỮNG GƯƠNG MẶT

Chúa Giêsu thinh lặng, cúi xuống viết trên đất. Người thinh lặng để mọi người có thời gian lắng đọng tâm hồn.

Suy niệm Tin Mừng CN V MC, C: ĐỨC GIÊSU - ĐẤNG GIÀU LÒNG THƯƠNG XÓT VÀ THA THỨ

Chúa Giêsu đã đóng quá khứ tội lỗi của chị và mở ra cho chị một tương lai mới. Ngài không cứ tội ta mà xét xử, nhưng để nhờ Ngài mà thế gian được cứu độ. Chúa Giêsu đã phá bỏ lề luật cũ để thiết lập một lề luật mới được xây dựng trên nền tảng của lòng thương xót.

Suy niệm Tin Mừng CN IV MC, C: NGƯỜI CHA NHÂN HẬU

Chúa Giêsu mặc khải cho những người Do Thái và cũng là cho chúng ta hôm nay nhận ra rằng, Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, luôn sẵn sàng tha thứ tất cả cho bất kỳ ai quay đầu trở về sau những ngày tháng lầm lỡ.

Suy niệm Tin Mừng CN IV MC, C: NIỀM VUI CỦA NGƯỜI CON ĐƯỢC CHA THA THỨ

Tình thương đó thể hiện tấm lòng đầy trìu mến của người cha dang rộng đôi tay ôm hôn người con đi hoang trở về, đó là một bức tranh tuyệt đẹp và đầy yêu thương của người cha già với người con thứ. Tin mừng Luca được coi là tin mừng lòng thương xót của Thiên Chúa đối với nhân loại, đặc biệt người tội lỗi.

Suy niệm Tin Mừng CN III MC, C: SÁM HỐI ĐỂ ĐƯỢC SỐNG

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta sám hối, trở về kết hợp với Đức Giêsu Kitô để được sống, lớn lên phát triển viên mãn. Sám hối để nhận ra nguồn sống đích thực đang lưu thông trong cung lòng mình, nhờ đó kết hợp với nguồn sống đích thực là Thiên Chúa, qua Đức Giêsu Kitô.

Suy niệm Tin Mừng CN III MC: SỨ VỤ LOAN BÁO BÌNH AN

Qua bài Tin mừng hôm nay, chúng ta xác định cách rõ nét sứ vụ loan Tin mừng bình an của Chúa Giêsu. Sứ vụ loan báo lời bình an: Lời tha thứ tội lỗi. Thiên Chúa đã hứa ban Đấng Cứu Thế, Đấng ấy sẽ đến và loan báo lời tha thứ, cũng có nghĩa là loan báo sự sống, ơn giải thoát.

Suy niệm Tin Mừng CN II MC, C: NHỜ ĐỨC KITÔ CHÚNG TA ĐƯỢC BIẾN ĐỔI

Cuộc sống luôn là một cuộc biến đổi, vì có biến đổi mới phát triển và tồn tại, từ môi trường, hành động hằng ngày của mỗi người, đến đời sống đức tin của Kitô hữu luôn là cuộc biến đổi không ngừng, nói cách khác là cuộc “biến hình” cùng Đức Giêsu.

Suy niệm Tin Mừng CN II MC, C: TRONG CHÚA, SỰ BIẾN ĐỔI TRỞ NÊN HOÀN THIỆN

Sống là biến đổi, đó là quy luật tất yếu mà không một sự hiện hữu nào giữa cuộc đời này được miễn trừ. Hãy nhìn chung quanh, chúng ta sẽ thấy mọi sự luôn biến đổi.

Suy niệm Tin Mừng CN I MC, C: VƯỢT QUA THỬ THÁCH

Giáo hội mời gọi chúng ta suy niệm về biến cố Đức Giêsu trải qua thử thách trong bốn mươi ngày tại hoang địa, để rồi cùng với Đức Giêsu, chúng ta tin tưởng vào quyền năng của Chúa Cha, tín thác nơi Người, vâng phục Người… thì chúng ta cũng sẽ vượt qua được những thử thách cam go trong thân phận người và trong đời sống đức tin của mình.