LỜI CHÚA

Bài chia sẻ Tin mừng CN II TN, A: «CHIÊN THIÊN CHÚA»

Thiên Chúa đã dùng máu của chính Con Một mình mà rửa sạch mọi vết nhơ tội lỗi của dân Người, để cho dân Người trở nên tinh tuyền và đặt làm Hiền Thê của Con của Người là Đức Giêsu Kitô. Hội thánh vì thế mà được trở thành bạn tinh tuyền của chính Chúa của mình.

Suy niệm Tin mừng CN II TN, A: LỜI CHỨNG THIẾT THỰC

Lời giới thiệu của Gioan Tiền Hô không chỉ dừng lại và nhằm xác tín về danh tính của Đức Giêsu là “Chiên Thiên Chúa”. Nhưng, Con Chiên đó còn phải mang trách nhiệm xóa bỏ tội trần gian, nghĩa là Người gánh hết tội lỗi của nhân loại và chịu sát tế để làm của lễ dâng lên Chúa Cha.

Suy niệm Tin mừng CN II TN, A: ĐỨC GIÊSU - CON CHIÊN ĐÍCH THỰC

Hình ảnh con chiên đã in sâu vào tâm thức của dân Israel. Khi nói đến con chiên, dân Israel sẽ nghĩ đến con chiên Vượt Qua đã giải thoát cha ông họ khỏi Ai Cập; khi nhắc đến con chiên, họ sẽ nghĩ đến con chiên như là một lễ vật để đền tội thay cho dân; khi nói đến con chiên, họ sẽ nghĩ đến con vật hiền lành và câm nín khi bị sát tế. Vì thế, khi Gioan Tẩy Giả giới thiệu Đức Giesu là Chiên Thiên Chúa thì dân chúng đã hiểu Ngài là ai.

Suy niệm Tin mừng CN II TN, A: XÁC TÍN VÀ LÀM CHỨNG

Sau khi xác tín Đức Giêsu là Chiên Thiên Chúa, Gioan Tiền Hô làm chứng cho Đức Kitô bằng chính cuộc đời của mình để bảo vệ chân lý. Ông đến để làm chứng, và làm chứng về ánh sáng, để mọi người nhờ ông mà tin (Ga 1,7).

Suy niệm Tin mừng Thứ 3, Tuần I TN, A: Đức Giêsu giảng dạy như Đấng có uy quyền

Đức Giêsu giảng dạy như Đấng có uy quyền, bởi vì quyền năng thần linh biểu lộ trong giáo huấn của Ngài. Cách Đức Giêsu giảng dạy làm cho người ta kinh ngạc và đặt vấn đề thân thế của Ngài.

Bài chia sẻ TM CN Chúa Giêsu chịu phép rửa, A: «TÔI TRUNG»

Ơn gọi của người Tôi Trung chính là sứ mạng loan báo sự công chính của Thiên Chúa trong khắp các vùng dân ngoại bằng chính sự khiêm nhường, hiền hòa và nhẫn nại

Suy niệm TM CN Chúa Giêsu chịu phép rửa, A: PHÉP RỬA CỦA GIOAN VÀ PHÉP RỬA CỦA ĐỨC KITÔ

Phép rửa của thánh Gioan Tẩy Giả chỉ là nghi thức tỏ lòng sám hối để được Thiên Chúa tha thứ. Còn phép rửa của Đức Kitô không chỉ đem lại ơn tha tội, mà còn được tái sinh, được trở nên con người mới (x, 2 Cr 5,17), được đón nhận ơn cứu độ (Mc 16,15a), và được trở nên con Thiên Chúa (x. Gl 4,5-7).

Suy niệm TM CN Chúa Giêsu chịu phép rửa, A: ĐỨC GIÊSU – CON CHÍ ÁI CỦA CHÚA CHA

Đức Giêsu được tiếng từ trời xác nhận là Con chí ái và được Thánh Thần tấn phong làm Đấng quy tụ tất cả nhân loại về với Chúa Cha qua công cuộc cứu độ. Đất bỗng gặp Trời, Người Tôi Tớ đau khổ bỗng hóa nên Người Con chí ái, Đấng tự hạ xóa mình ra không trở nên Đấng vừa làm đẹp lòng Cha mọi đàng.

Suy niệm TM CN Chúa Giêsu chịu phép rửa, A: “Đây là con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người”

Mừng lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa, nhớ lại phép rửa đã lãnh nhận, chúng ta tin vào Chúa Giêsu, được làm con Thiên Chúa và được thông phần vào sứ mệnh của Người.

Bài chia sẻ Tin mừng CN Lễ Hiển Linh: «ÁNH SÁNG»

Lễ Hiển Linh còn gọi là ngày lễ ánh sáng chiếu soi. Ngôi Lời làm người là ánh sáng chiếu soi cho nhân loại thoát khỏi bóng tối. Ánh sáng – và bóng tối, hai thực tại đối lập. Là người kitô, nghĩa là người được mời gọi bước đi trong ánh sáng: «Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi» (Tv 119,105).

Suy niệm Tin mừng Chúa Nhật Lễ Hiển Linh: AI TÌM AI?

Hôm nay, ba vị đạo sĩ Phương đông đã gặp một hài nhi trong hang súc vật tồi tàn. Chính họ đã nhận ra vinh quang siêu phàm của vị Ấu Chúa này tỏ lộ qua sự bần hàn ấy. Đó cũng là một trong những lý do mà dân tộc Do Thái không nhận ra Đấng đã hứa ban cho họ. Vì họ đang tìm kiếm vinh quang của thế gian, của người phàm. Và tôi cũng đừng mong nhận ra Chúa nếu cứ mãi mê tìm kiếm những gì là của thế gian tạm bợ này.

Suy niệm Tin mừng Chúa Nhật Lễ Hiển Linh: NGÔI SAO DẪN ĐƯỜNG

Các Đạo sĩ phương đông lần theo ánh sao dẫn đường đến với hang Bethlehem, không chỉ để chiếm ngắm “Ánh Sao Vĩ Đại” là Hài Nhi Giêsu, nhưng họ còn dâng tiến lễ vật cao quý để kính Ngài.

Chiêm ngắm Mẹ Maria: nghĩ về thiên chức làm mẹ

Nhân vật trung tâm của khung cảnh Giáng Sinh là Đức Giê-su. Nhưng Đức Giê-su nhập thể là để gần gũi, trở thành bạn bè của mọi người và ôm ấp toàn thể nhân loại vào sự hiệp nhất với Thiên Chúa. ‘Người bạn’ đầu tiên, người trở nên gần gũi nhất đối với Ngài, chính là Mẹ Maria. Do đó, trong Mùa Giáng Sinh, chúng ta đừng quên chiêm ngắm Đức Mẹ, nhất là để suy niệm về thiên chức làm mẹ cao cả từ gương mẫu của Ngài.

Suy niệm Tin mừng Lễ Thánh Gia Thất: GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC

Bí quyết để giữ được hạnh phúc trong Thánh Gia là bảo vệ Chúa. Giữ được Chúa ở lại trong gia đình. Có Chúa, có thể gia đình không thoát khỏi những khó khăn, nhưng có Chúa sẽ có hạnh phúc. Sự hiện diện của Chúa Giêsu chính là nền tảng của gia đình Nazareth.

Suy niệm Tin mừng Lễ Đêm Giáng Sinh 2019: TÌNH YÊU TRAO HIẾN CỦA THIÊN CHÚA VÀ CON NGƯỜI TRONG ĐÊM GIÁNG SINH

Đêm Giáng sinh là đêm Thiên Chúa tỏ tình với nhân loại. Chính đêm nay, hơn hai ngàn năm trước, Thiên Chúa đã giáng trần kết duyên với con người. Tình yêu Thiên Chúa dành cho con người là tình yêu huyền nhiệm và cao cả, linh thiêng và vĩnh cửu, bình an và hạnh phúc.

Bài chia sẻ Tin mừng CN IV MV, A: «SINH CON»

Bài Tin Mừng hôm nay nêu cho chúng ta hai mẫu gương về sự đón nhận thánh ý Thiên Chúa. Chúng ta hãy học với Mẹ Maria để biết sống “xin vâng”, học với thánh Giuse để biết dẹp bỏ mọi “toan tính” loài người, hầu quảng đại cộng tác với kế hoạch của Thiên Chúa.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN III MV, A: «ĐỢI AI?»

Đợi ai, trông chờ ai? Dân Israel luôn trông chờ một Đấng Cứu thế sẽ đến. Còn các Kitô hữu thì khác, từ thời Giáo hội sơ khai cho đến ngày nay, người Kitô hữu luôn tin tưởng chắc chắn Chúa Giêsu chính là Đấng Cứu thế được loan báo từ muôn ngàn thuở trước, chính Người đã đến và sẽ đến lần thứ hai để cứu chuộc nhân loại. Ngài là Đấng chúng ta đặt trọn vẹn niềm cậy trông.

Suy niệm Tin Mừng CN III MV, A: ĐỨC TIN VỮNG MẠNH CỦA GIOAN

Khi nhắc lại lời ngôn sứ của Isaia, Đức Giêsu muốn nói với Gioan Tẩy Giả rằng, Đấng Cứu Độ sẽ đến và khi Ngài đến sẽ làm gì để khai mạc thời kỳ Cứu Độ. Thế mà, ngay lúc này, Đức Giêsu đã đến và làm những việc ấy (x. Is 35,5-6; Is 26,19; Is 61,1), từ đó, Gioan Tẩy Giả phải kết luận rằng Đức Giêsu là Đấng Cứu Độ và thời cứu độ đã đến.

Suy niệm Tin Mừng CN III MV, A: SỰ CAO TRỌNG CỦA GIOAN TẨY GIẢ VÀ KẺ NHỎ NHẤT TRONG NƯỚC TRỜI

Hình ảnh kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời ở đây diễn tả một con người trong trắng, đơn sơ, chân thật, không vấn vương tội lỗi, luôn sống khiêm nhường, yêu thương, chan hòa với mọi người; không hận thù, ghen ghét, không tranh giành quyền lợi, danh vọng, nhất là luôn tin tưởng và phó thác tất cả cho tình yêu Thiên Chúa.

Suy niệm Tin Mừng CN III MV, A: MONG ĐỢI ĐẤNG THIÊN SAI

Mùa Vọng là thời gian các tín hữu mong chờ Chúa đến. Trong khi người Do thái mong Đấng Thiên Sai đến trong uy quyền vinh quang thì Chúa lại chọn đến với nhân loại trong khiêm hạ, khó nghèo và âm thầm.

Suy niệm Tin Mừng Thứ 6, Tuần II MV, A: SỨ MẠNG CỦA ÔNG GIOAN TẨY GIẢ VÀ ĐỨC GIÊSU

Khởi đi từ những câu đầu tiên trong chương 11 Tin mừng của mình, thánh Matthêu đã vận dụng những lời của Đức Giêsu để dẫn độc giả hiểu sâu hơn về mầu nhiệm Nước Trời, bằng sự đối chiếu lời mời gọi, cách sống và sứ mạng loan báo mầu nhiệm Nước Trời của Đức Giêsu cũng như của ông Gioan Tẩy Giả.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN II Mùa Vọng, A: «HOANG ĐỊA»

«Hoang địa» là nơi có thể nghe được tiếng Chúa, là nơi gặp gỡ thân tình giữa con người và Thiên Chúa. Nhưng cuộc sống, có mấy ai muốn tìm về hoang địa để sống như ông Gioan?

Suy niệm Tin Mừng CN II Mùa Vọng, A: HÃY CẢI THIỆN ĐỜI SỐNG

Cho dù sứ mệnh có cao trọng, thân phận đáng được mọi người kính nể, Gioan Tẩy Giả vẫn không quên nhiệm vụ của mình là dọn đường cho Chúa đến bằng cách kêu gọi người ta ăn năn sám hối, tin vào Đấng sẽ đến sau mình.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN I Mùa Vọng, Năm A: «HÃY SẴN SÀNG»

Lời Chúa hôm nay cảnh tỉnh mỗi người chúng ta rằng đừng say mê đời này quá mà quên đi đời sau. Hãy lo sắm cho mình một chỗ trong Nước Vĩnh Phúc, hãy đặt trước cho mình một tấm vé trong chuyến tàu Nôê, kẻo ngày giờ đến bất ngờ thì mọi sự đã chấm hết.