LỜI CHÚA

Suy niệm Tin mừng CN XIV TN, A: KHIÊM NHƯỜNG VÀ TIN TƯỞNG TRƯỚC MẶC KHẢI CỦA THIÊN CHÚA

Không chỉ trong đời sống đức tin, nhưng trong cuộc sống thường ngày, chỉ khi con nguòi biết khiêm tốn thừa nhận những giới hạn của mình và chân thành tìm kiếm những điều tốt đẹp hơn, khám phá những gì mình chưa biết thì mới có thể tiến bộ và khôn ngoan hơn được.

Suy niệm Tin mừng CN XIV TN, A: KHÔN NGOAN THẬT

Người khôn ngoan đích thực là con người minh triết, người khôn ngoan thật là người say mê đi tìm chân lý mà chân lý chính là Thiên Chúa. Vậy, ai dùng sự khôn ngoan của mình mà tìm kiếm và nhận biết Thiên Chúa đó là người khôn ngoan thật sự.

Suy niệm Lời Chúa CN XIII TN, A: THẬP GIÁ CỦA NGƯỜI KITÔ HỮU

Kín ẩn bên trong thánh giá, cuộc đời Kitô hữu không chỉ là những từ bỏ những gì bản thân có: điều kiện thế gian, ràng buộc gia đình, nhu cầu bản thân …nhưng còn hơn thế nữa, họ đón nhận, gieo mầm, và xây dựng tình yêu trong các mối tương quan của cuộc nhân sinh như Đức Giêsu đã thực hiện. Đó cũng là những chọn lựa giá trị đích thực của cuộc đời và đời người để gắn bó cùng vác lấy.

Suy niệm Tin mừng CN XIII TN, A: THA NHÂN LÀ NIỀM VUI HAY PHIỀN MUỘN?

Sự xuất hiện của người khác là cơ hội thể hiện thước đo lòng yêu mến của chúng ta với Chúa. Tha nhân là người mà Chúa dùng để giúp chúng ta kiểm định lại lòng ta với Chúa, giúp chúng ta can đảm nhìn nhận những thiếu sót, lỗi lầm của mình, “coi như mình đã chết đối với tội lỗi, và nay sống cho Thiên Chúa và tha nhân”.

Suy niệm Tin mừng CN XII TN, A: ĐỪNG SỢ

Tin mừng hôm nay mời gọi chúng ta hãy can đảm sống thật, hành động thật và tin tưởng phó thác nơi Chúa. Đừng sợ những khó khăn thử thách trong đời sống đạo. Đón nhận con đường khổ giá như là điều kiện cần cho phần rỗi của mình. Luôn nhớ rằng khi chúng ta tin và sống đạo, hẳn chúng ta không thể thoát khỏi sự hiểu lầm, chống đối và đôi khi cả cái chết nữa.

Suy niệm Tin mừng CN XII TN, A: ANH EM ĐỪNG SỢ

Phản ứng tự nhiên của con người trước những khó khăn là lo sợ. Càng văn minh con người càng có nhiều nỗi sợ mới. Nỗi sợ làm người ta mất tự do, mất bình an, mất vui… Nỗi sợ có vẻ gắn liền với sự mong manh của phận người.

Suy niệm Tin mừng CN XI TN, A - Lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô: BÁNH HẰNG SỐNG

Đức Giêsu là Bánh hằng sống, Bánh từ trời, Bánh ban sự sống thần linh. Thịt máu Ngài đã trở thành lương thực, trở thành của ăn của uống giúp con người đi vào thế giới của Thiên Chúa để kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa. Bánh này trổi vượt hơn Manna trong sa mạc mà tổ tiên dân Israel đều đã được ăn. Vì thế, ai ăn bánh này sẽ được sống vĩnh cửu trong Vương quốc của Thiên Chúa.

Suy niệm Tin mừng CN XI TN, A - Lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô: LƯƠNG THỰC TRƯỜNG TỒN

Mừng lễ Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu Kitô, chúng ta được mời gọi không chỉ yêu mến, tôn thờ, siêng năng đến với Chúa Giêsu Thánh Thể mà điều cần thiết là phải thường xuyên lãnh nhận. Lãnh nhận Mình Máu Thánh Chúa, chúng ta sẽ không hề mất mát gì, nhưng lại được bổ dưỡng cho đời sống linh hồn, gia tăng đức tin, tăng cường lòng mến và thêm sức mạnh giúp ta vượt qua những khó khăn của cuộc sống.

Suy niệm Tin mừng CN X TN, A - Lễ Chúa Ba Ngôi: KHI THIÊN CHÚA YÊU...

Thiên Chúa trao tặng Con Một là để cứu thế gian. Vậy là về phía Thiên Chúa, Ngài đã làm hết sức để thể hiện yêu thương. Nói cách khác, nhìn việc Thiên Chúa ban Con Một cứu thế gian, không ai có thể nói Thiên Chúa không yêu thương thế gian hết lòng và tình thương của Thiên Chúa là một việc làm cụ thể, hữu hiệu: cứu độ, dấn thân và biến đổi.

LÝ DO PHẢI HIẾU VỚI CHA MẸ

Tình yêu giải phóng con người hơn là nô lệ hóa con người. Thật vậy, tình yêu đưa ta ra khỏi chính mình để sống cho người khác, nhất là cho người thân yêu của ta. Mà hiếu kính cha mẹ là một cách nói khác của tình yêu thương mà con cái dành cho các đấng. Tình yêu ấy đưa ta ra khỏi cái tôi ích kỷ để phục vụ cha mẹ với một tinh thần hi sinh quảng đại.

TÔN VINH CHÚA BA NGÔI TRONG CUỘC SỐNG KITÔ HỮU

Trong sự kiện Đức Giêsu chịu phép rửa: Một bức tranh chấm phá nhẹ nhàng, nhưng rất sinh động, rất ý nghĩa, đầy ấn tượng về sự hiện diện của Cha và Thánh Thần trong giờ phút linh thiêng, giới thiệu và chuẩn nhận nguồn gốc, vai trò, sứ mệnh của Con, Đức Giê-su Na-da-rét, Ngôi Hai Thiên Chúa làm người. Đây cũng là một cách nhìn thần học rất sâu sắc của thánh sử về một biến cố đặc biệt, về một mầu nhiệm quan trọng trong cuộc đời của Đức Giê-su.

Chiêm ngắm Thiên Chúa Ba Ngôi

Một Chúa Ba Ngôi luôn là mầu nhiệm lớn lao và khó hiểu nhất. Lớn lao vì đây là mầu nhiệm trọng tâm nhất của Kitô giáo. Khó hiểu vì chẳng thể nào giải thích thấu đáo chỉ có một Thiên Chúa nhưng trong đó lại có ba Ngôi Vị.

Suy niệm Tin mừng Thứ 3, Tuần IX TN, A: NGÀY CHÚA QUANG LÂM

Nhưng thử hỏi chúng ta đã trả cho Xêda những gì thuộc về của Xêda chưa hay chúng ta không những không trả mà còn cuỗm thêm về cho chính mình những thứ thuộc về Xêda?

Suy niệm Tin mừng Lễ CTT hiện xuống: CHÚA THÁNH THẦN - ĐẤNG ĐỔI MỚI VÀ PHÁT TRIỂN

Chúa Thánh Thần là Đấng tái sinh và phát triển. Trở lại dòng lịch sử cứu độ, chúng ta thấy Chúa Thánh Thần đóng một vai trò rất quan trọng cho sự hình thành và phát triển vũ trụ vạn vật. Ngày nay, Chúa Thánh Thần vẫn đang hoạt động trong đời sống của Giáo hội. Sự tác động của Chúa Thánh Thần sẽ làm Giáo hội không ngừng phát triển, nhất là Ngài luôn luôn đồng hành với mỗi người chúng ta.

Suy niệm Tin mừng Lễ CTT hiện xuống: Chúa Thánh Thần - Ngôi Ba Thiên Chúa

Chúa Giêsu thổi Thánh Thần trên các môn đệ, để các môn đệ nhận được sự sống mới trong Thánh Thần. Qua đó, giúp các môn đệ chu toàn sứ vụ rao giảng Tin mừng cho muôn dân mà Chúa Giêsu đã giao phó.

Suy niệm Tin mừng Thứ 5, Tuần VII PS: Hiệp nhất - Sức mạnh của thành công

Giao hội giữ vững đức tin và phát triển không ngừng qua các thế kỷ, là nhờ vào tinh thần hiếp nhất, đoàn kết. Giáo Hội thời sơ khai chứng minh cho chúng ta điều này: đứng trước những hiềm khích, đố kỵ của người Do Thái và sự bắt bớ của chính quyền La-mã, nhưng các tín hữu thời bấy giờ vẫn đứng vững trong niềm tin của mình, là nhờ tinh thần hiệp nhất.

Suy niệm Tin mừng CN VII PS - Lễ Thăng Thiên: NIỀM VUI ĐƯỢC TRAO BAN

Chúng ta là người sống trong Đức Kitô, chúng ta có thể trao cho thế giới sự sống đó bằng niềm vui, bằng việc yêu thương, phục vụ. Khi bắt đầu yêu thương là thấy Chúa tỏ mình, thấy tình yêu và sự sống nơi Đức Kitô bùng lên mạnh mẽ.

Suy niệm Tin mừng Thứ 7, Tuần VI PS: THỜI GIAN TÍNH CỦA LỜI CẦU XIN

Trước đây các môn đệ cầu xin với Đức Giêsu, nay họ cầu xin với Chúa Cha nhân danh Đức Giêsu. Đức Giêsu về trời, Người không còn là Đấng che chở và bảo vệ cho họ xét theo phương diện trần thế nữa, nhưng là Đấng đang ngự bên hữu Thiên Chúa và hằng chuyển cầu cho họ (x. Rm 8,34).

Suy niệm Tin mừng CN VI PS, A: LỜI HỨA

Đức Giêsu hứa tăng cường một nguồn sức mạnh khác cho các môn đệ khi Người không còn ở với các ông. Đó là Chúa Thánh Thần, trong bản dịch gọi là Đấng Bảo Trợ (παράκλητος: paráklētos) là từ ngữ được dùng tại tòa án, có nghĩa là người đứng bên cạnh bị cáo, bên cạnh người đang bị xét xử.

Suy niệm Tin mừng CN VI PS, A: LỜI HỨA BAN THẦN KHÍ

Thần Khí sẽ đem mạc khải sự thật của Chúa Giêsu vào trong các tâm hồn, sẽ ban trí thông hiểu sâu sắc hơn về mầu nhiệm Chúa Giêsu, về đời sống, cử chỉ hành động và lời nói của Người.

Suy niệm Tin mừng CN V PS, A: “AI THẤY THẦY LÀ THẤY CHÚA CHA”

Chính Đức Giêsu nói nhiều về về mối quan hệ giữa Ngài và Chúa Cha cho người Do Thái và các môn đệ biết đó là mối liên hệ Cha Con: “Ta và Cha ta là một”, ai thấy Ngài là thấy Chúa Cha và ai thấy được Chúa cha là thấy Đức Giêsu.

Suy niệm Tin mừng CN V PS, A: KHÁT KHAO DIỆN KIẾN THIÊN CHÚA

Chúng ta phải chân nhận rằng con người luôn ao ước diện kiến Thiên Chúa. Đây là một khát vọng sâu xa và khó lấp đầy nhất. Quả thực, con người không thể đạt tới Chúa Cha bằng bất cứ phương tiện nào, nếu không có Đức Giêsu.

Suy niệm Tin mừng CN V PS, A: ĐƯỜNG VỀ NHÀ CHA

Khi nói đến con đường là chúng ta nghĩ ngay đến con đường dẫn chúng ta tới đích đã nhắm tới. Đây là hình ảnh gần gũi với người Do Thái, khi họ lên đường về Đất Hứa (Tv 76,8). Abraham lên đường về nơi Chúa chỉ (St 12,1-5). Tuy nhiên, con đường mà Chúa Giêsu mặc khải ở đây không phải là con đường trần gian, nhưng là con đường thiêng liêng, con đường dẫn về quê Trời.

Suy niệm Tin mừng Thứ Năm, Tuần IV PS: MẦU NHIỆM TỰ HUỶ

Là người đan sĩ, chúng ta bước đi trong ánh huy hoàng của ngày tuyên khấn, hân hoan trong ngày tạ ơn, nhưng lời khấn là một hành trình kéo dài đến hơi thở cuối cùng, chúng ta luôn được kêu mời sống mầu nhiệm tự huỷ để trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô.