LỜI CHÚA

Suy niệm Tin Mừng CN XXI TN, C: NGHỊCH LÝ CỦA TIN MỪNG

“Hãy phấn đấu đi qua cửa hẹp mà vào”. Đó là chân lý sống của Kitô hữu và là điều kiện đòi buộc của Tin Mừng. Con người có đáp ứng đòi buộc của “nghịch lý” này để đạt đến hạnh phúc của Nước Trời hay không?

Suy niệm Tin Mừng CN XXI TN, C: CON ĐƯỜNG DẪN TỚI HẠNH PHÚC

Con đường hẹp mà Chúa đi là con đường khổ nạn, hy sinh rồi mới vinh thắng. Nhưng lại là con đường cho những người khôn ngoan bước theo, con đường đó dẫn đưa họ đến nguồn vui và hạnh phúc vĩnh cửu.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XXI TN, C: «CỬA TRỜI»

Cửa trời là cửa hẹp, đó là điều Đức Giêsu mạc khải. Tuy nhiên, cửa hẹp không có nghĩa là nhà hẹp. Nước trời là nhà của Thiên Chúa rộng mênh mông, vì «trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở» (Ga 14,1-3) dành cho nhiều người, nhưng không phải tất cả, mà chỉ những ai dám bước qua cửa hẹp mà vào. Cửa đó là chính Đức Giêsu: «Ta là cửa chuồng chiên» (Ga 10,9). Chỉ có những ai bước qua cửa ấy mới được vào.

Suy niệm Tin Mừng CN XXI TN, C: “HÃY CHIẾN ĐẤU ĐỂ QUA ĐƯỢC CỬA HẸP MÀ VÀO”

Thiên Chúa yêu thương con người, Ngài đã cúi xuống với thân phận thấp hèn của con người. Nếu Thiên Chúa đã qua “khung cửa hẹp” để đến với con người thì con người cũng hãy đi qua “cửa hẹp” ấy để đến với Thiên Chúa.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XX TN, C: «LỬA»

Lửa là chính Đức Giêsu. Trong ngôn ngữ Kinh Thánh Cựu ước, Lửa chỉ sự hiện diện của Thiên Chúa như khi ông Môsê được Thiên Chúa mạc khải nơi bụi gai dưới hình thức lửa bốc cháy (Xh 3,1-8). Đức Giêsu chính là lửa ấy, bởi khi Người đến trần gian, không mục đích nào khác hơn là để mạc khải Thiên Chúa cho con người.

Suy niệm Tin Mừng CN XX TN, C: NGHỊCH LÝ CỦA TÌNH YÊU

“Đừng tưởng Thầy tới mang hòa bình”, nhưng ngược lại, Thầy tới mang chia rẽ. Chia rẽ ở đây hiểu theo nghĩa, người ta phải chọn lựa giữa Chúa Giêsu và giá trị trần gian. Những ai theo trần gian, có thể có ngày họ phản bội và làm hại thậm chí cả anh em hay cha mẹ mình; còn những ai theo Đức Giêsu, phải sống theo luật tình yêu.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XX TN, C: “HOANG MANG?”

Thực ra, những lời “hoang mang” này không phải là những hoang mang dẫn đưa con người đến những đau khổ, chết chóc chia lìa. Nhưng, đây là những lời “hoang mang” đem lại bình an, vì lòng trung thành với Đức Kitô để đạt đến đời sống viên mãn trong tình yêu của Thiên Chúa.

Suy niệm Tin Mừng CN XX TN, C: “PHẢI CHĂNG ĐỨC GIÊSU ĐẾN ĐỂ GÂY CHIA RẼ?”

Lời Chúa hôm nay tha thiết kêu gọi chúng ta hãy khơi ngọn lửa yêu thương bừng sáng lên, hãy đẩy lùi bóng tối chiến tranh, chia rẽ, hận thù; hãy mở rộng tâm hồn đón nhận và ban phát yêu thương, xoá đi những nhỏ nhen, ích kỷ, để mọi người chấp nhận nhau là anh em thực sự.

Bài chia sẻ Tin Mừng lễ Đức Maria hồn xác lên trời: ĐỨC MARIA HỒN XÁC LÊN TRỜI

Đức Maria Nữ Trinh vinh hiển về Trời đã gia tăng hạnh phúc và niềm hy vọng nơi chúng ta … Mẹ được đưa từ đất về trời, là một món quà vô cùng cao quí, sự vinh thăng ấy là cuộc trao đổi kỳ diệu giữa đất với trời, giữa con người trần thế với thế giới thần linh...

Bài chia sẻ Tin Mừng lễ Đức Maria hồn xác lên trời: MẸ LÊN TRỜI LÀ HY VỌNG CỦA CHÚNG TA

Mừng lễ Đức Maria hồn xác lên trời, chúng ta tin rằng, Đức Maria, cũng như Đức Kitô, Con của Mẹ, đã chiến thắng cái chết và đã khải hoàn trong vinh quang thiên quốc cùng toàn bộ con người của Mẹ, cả xác lẫn hồn.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XIX TN, C: «DÂN TỘC HẠNH PHÚC»

Một dân tộc, mà trong đó mỗi công dân được đóng ấn tín bằng ân thánh và phải đáp trả bằng một đức tin trung trinh rạng ngời trong mỗi phút giây cuộc đời, như hình ảnh của một đầy tớ luôn tỉnh thức sẵn sàng đợi chủ về, hay như một người quản gia trung tín và khôn ngoan biết cấp phát thóc gạo đúng giờ, đúng lúc...

Suy niệm Tin Mừng CN XIX TN, C: SẴN SÀNG

Lời Chúa hôm nay, mời gọi mọi Kitô hữu hãy luôn sẵn sàng, tỉnh thức để khi Chúa đến, họ vui mừng đón Chúa và được Chúa đưa vào chung hưởng hạnh phúc với Người trong Nước Trời.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XIX TN, C: SẴN SÀNG CHỜ ĐỢI THIÊN CHÚA TRONG SỰ TÍN THÁC

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy tỉnh thức. Tỉnh thức để chờ đợi chủ trở về. Sự chờ đợi khôn ngoan là chăm chỉ làm việc bổn phận của mình.

Suy niệm Tin Mừng CN XIX TN, C: NGƯỜI QUẢN LÝ KHÔN NGOAN VÀ TRUNG TÍN

Chúng ta được Thiên Chúa trao ban cho trọng trách quản lý. Người quản lý không những khôn ngoan mà còn phải trung tín, tức là dùng những ân huệ Chúa ban để làm cho vinh danh Chúa.

THỂ HIỆN ĐẠO LÀM CON

Để sống có hiếu với cha mẹ, ngoài việc ta phải biết yêu thương bản thân, yêu thương mọi người, còn phải yêu mến Thiên Chúa.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XVIII TN, C: «CỦA PHÙ VÂN»

Bài Tin Mừng hôm nay, tựu trung có thể nhắc chúng ta nhớ lại một điểm quan trọng, đó là người môn đệ của Chúa cần phải xây dựng đời sống của mình trên chính Chúa và trong tình liên đới với đồng loại, chứ không phải trên những của cải vật chất.

Suy niệm Tin Mừng CN XVIII TN, C: ĐỪNG TÍCH TRỮ CỦA CẢI CHO RIÊNG MÌNH

Lời Chúa hôm nay dạy ta đừng hạ thấp đời sống con người trong một tầm nhìn hạn hẹp vào việc thu tích của cải cho riêng mình. Nhưng hãy nâng cao cuộc sống, mở rộng tầm nhìn để biết tích trữ những kho tàng trên trời, kho tàng ấy sẽ không bao giờ mất.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XVII TN, C: «CẦU NGUYỆN»

Khi cầu nguyện, người Kitô hữu tự đặt mình vào trong mối tương quan xem Thiên Chúa như là Cha hoặc Mẹ, để thưa chuyện với Ngài với nỗi lòng con cái.

Suy niệm Tin Mừng CN XVII TN, C: “ABBA”

Hôm nay Đức Kitô đã bắc một nhịp cầu mới hầu cho con người được xích lại gần Thiên Chúa hơn. Nhịp cầu ấy là chính Đức Kitô, vì nhờ Người và qua Người mà chúng ta cũng dám cất lên Abba.

Suy niệm Tin Mừng CN XVII TN, C: XIN ƠN THA THỨ

Tác giả Luca đã nhấn mạnh sự đòi buộc phải có lòng tha thứ giữa các môn đệ với nhau và với tha nhân như một điều kiện để đón nhận ơn tha thứ của Thiên Chúa.

Suy niệm Tin Mừng CN XVII TN, C: XIN DẠY CHÚNG CON CẦU NGUYỆN

Chúa Giêsu dạy rằng, cầu nguyện trước hết là gặp gỡ Thiên Chúa, rồi tạ ơn và cuối cùng cầu xin cho những nhu cầu của chúng ta.

Bài chia sẻ Tin Mừng Thứ 7, Tuần XVI TN, C: KIÊN NHẪN VÀ VỊ THA

Đức Giêsu luôn hiện diện trong Giáo Hội như dấu chỉ của lòng kiên nhẫn và khoan dung. Người cũng mời gọi chúng ta sống yêu thương, tôn trọng và tha thứ đối với mọi người.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XVI TN, C: “Maria đã chọn phần tốt nhất”

Với Chúa Giêsu, có một bậc thang giá trị: phải dành ưu tiên tuyệt đối cho việc lắng nghe lời Chúa. Qua lời khiển trách Marta, Chúa Giêsu kêu mời chúng ta hãy rũ bỏ những lo toan vật chất, tiện nghi cuộc sống, rũ bỏ những âu lo trần thế để chọn phần tốt nhất không ai lấy mất được như cô Maria, đó là lắng nghe và thực thi lời Chúa trong cuộc sống.

Suy niệm Tin Mừng CN XVI TN, C: CHỌN PHẦN TỐT NHẤT

Thánh sử Luca trình bày cho ta hai mẫu gương, sự tận tâm phục vụ của Marta và thái độ của một tâm hồn đạo đức biết lắng nghe Lời Chúa của Maria.