LỜI CHÚA

Bài chia sẻ Tin mừng CN XXVIII TN, C: «PHONG CÙI»

Bài Tin mừng thuật lại chuyện Đức Giêsu chữa lành mười người phong cùi. “Mười”, là con số có thể được xem là nghĩa “toàn vẹn”. Như thế, “mười người phong” biểu trưng cho tình trạng tội lỗi, là biểu tượng của tội, của tình trạng bần khốn của con người, của tình trạng xa lìa Thiên Chúa và người thân cận.

Suy niệm Tin mừng CN XXVIII TN, C: LÒNG BIẾT ƠN BIẾN ĐỔI PHẬN NGƯỜI

Chính lòng biết ơn đã khai mở tâm hồn người phong hủi ra với Thiên Chúa, với mọi người, nhất là đưa anh vào hiệp thông và sống tròn đầy trong tình yêu Thiên Chúa. Một tiến trình được biến đổi từ một con người không mang “đức tin” trong mình, thành một sứ giả mang “niềm vui Tin mừng” đến cho mọi người, và từ “con người cũ” thành “con người mới” trong Đức Kitô.

Suy niệm Tin mừng CN XXVIII TN, C: "ĐỨC TIN CỦA CON ĐÃ CHỮA LÀNH CON"

Khi nói đức tin chữa lành con tức là nói đến sức mạnh và quyền năng của Đấng siêu việt vượt trên lý trí. Chúa Giêsu không những là lương y mà còn là Đấng quyền năng giải thoát tội lỗi. Ngài không chỉ là nguồn mạch duy nhất đặc trị về thể lý, mà còn là nguồn niềm vui, sức sống và hy vọng trong tâm hồn.

Suy niệm Tin mừng CN XXVIII TN, C: TÂM TÌNH TẠ ƠN

Tin mừng thuật lại, trong lúc họ đi đường, họ được lành sạch. Mười người phong cùi thấy mình được lành sạch nhưng chỉ có một người quay trở lại sấp mình dưới chân Đức Giêsu mà tạ ơn.

Bài chia sẻ Tin Mừng Thứ 3, Tuần XXVII TN, C: CHỌN PHẦN TỐT NHẤT

Bài Tin mừng hôm nay diễn tả hai thái độ đón tiếp Đức Giêsu. Marta niềm nở đón tiếp Đức Giêsu vào trong nhà. Maria đón nhận Đức Giêsu vào tâm hồn qua việc lắng nghe Lời Người.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XXVII TN, C: «HẠT CẢI»

Đức tin bằng hạt cải, dù nhỏ bé, nhưng nhờ ơn Chúa Thánh Thần thúc đẩy, mỗi Kitô hữu phải tự mình gieo vào lòng đời trong mỗi phút sống, hầu có thể làm bật rễ cả một cây đại thụ bạo quyền và kiến tạo một thế giới thanh bình hơn và tươi đẹp hơn.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XXVII TN, C: XIN THÊM NIỀM TIN VÀ KHIÊM NHƯỜNG

Niềm tin có sức mạnh phi thường, vì nhờ niềm tin, con người có thể làm được những việc to lớn cao cả mà bình thường sức người không thể làm được. Vì khi tin, con người ta đặt tất cả sức mạnh vào Thiên Chúa, tín thác vào Ngài nên không có gì mà Ngài không làm được cho người tin theo Ngài

Suy niệm Tin Mừng CN XXVII TN, C: LÒNG TIN

Đức Giêsu đưa ra hình ảnh hạt cải để nói đến lòng tin, một lòng tin đơn sơ và khiêm nhường, âm thầm nhưng lại mãnh liệt để vươn lên. Qua hình ảnh hạt cải giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa về mầu nhiệm Nước Trời mà Chúa Giêsu muốn mặc khải kho tàng đức tin cho dân chúng.

Suy niệm Tin Mừng CN XXVII TN, C: XIN THÊM LÒNG TIN CHO CHÚNG CON

Đức Giêsu nhận thấy đức tin của các Tông đồ còn yếu kém. Vì nếu đức tin của các ông chỉ bằng hạt cải thôi, các ông đã có thể chuyển núi dời non.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XXVI TN, C: «GẦN-XA»

Dụ ngôn người phú hộ và Lazarô trong bài Tin Mừng hôm nay mô tả một bức tranh tương phản, một khoảng cách rất gần mà lại rất xa của hai con người với hai cuộc đời, hai hoàn cảnh trái ngược nhau.

Suy niệm Tin Mừng CN XXVI TN, C: NỖI SỢ HỎA NGỤC VÀ LÒNG THƯƠNG XÓT

Hình phạt mà người giàu có phải chịu trong dụ ngôn hôm nay có thể có thể sẽ gây cho chúng ta những cảm giác sợ hãi: sợ hãi về hỏa ngục sau khi chết; sợ hãi về việc mình có thể là người phải chịu trầm luân trong hỏa ngục vì những lỗi lầm của mình; nỗi sợ về một Thiên Chúa nghiêm khắc đến độ “đoạn tình dứt nghĩa”, không cho con người một cơ hội để quay đầu trở lại.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XXVI TN, C: “VÔ CẢM”

Người sống vô cảm chắc chắn cũng sẽ nhận lấy những hậu quả không tốt về mình, và có khi cũng không nhận được lòng trắc ẩn của người khác khi mình gặp hoạn nạn, và có khi không đón nhận được lòng thương xót từ Thiên Chúa.

Suy niệm Tin Mừng CN XXVI TN, C: CHỌN THIÊN CHÚA HAY TIỀN CỦA - MỘT THÁCH ĐỐ

Du ngôn mà Đức Giêsu nói cho người Pharisêu hôm nay, cũng là điều Chúa muốn nhắn gửi mỗi người chúng ta trong việc quyết định chọn lựa cho vận mệnh cuộc đời. Nhìn lại cuộc sống mình, biết bao lần trong dòng đời thay vì chọn Chúa làm gia nghiêp, chúng ta đã chọn của cải, thú vui trần thế...

Suy niệm Tin Mừng CN XXVI TN, C: “VÔ CẢM”

Dụ ngôn mà Chúa Giêsu kể trong bài Tin Mừng hôm nay là một bài học vô cùng quý giá cho những ai thao thức đi tìm sự sống đời đời. Và một lần thay cho tất cả, Chúa Giêsu đã khẳng định cho chúng ta thấy sự sống mai hậu của tôi như thế nào là do chính tôi chọn lựa chứ đừng nại vào ơn tiền định mà đổ tội cho Thiên Chúa.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XXVI TN, C: HAI THẾ GIỚI CÁCH BIỆT

Trên trần gian ông phú hộ và La-da-rô đã có sự cách biệt không thể gần nhau. Sau khi chết, hố sâu cách biệt ấy càng rộng lớn vô cùng. Họ không thể đến với nhau được. Hai thế giới giàu nghèo, đau khổ và hạnh phúc không thể thông chia qua lại với nhau được.

Bài chia sẻ Tin Mừng Thứ 3, Tuần XXV TN, C: Những ai thực sự thuộc gia đình của Đức Giêsu?

Những người đang lắng nghe Đức Giêsu làm thành một gia đình, làm thành Giáo hội khởi đầu, một Giáo hội mà bản chất không phải dựa trên mối liên hệ huyết thống, nhưng trên niềm tin, tin vào Đức Giêsu, luôn lắng nghe và thực hành giáo huấn của Người dạy.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XXV TN, C: «SHOPPING»

Con người bị cuốn theo vật chất, họ có thể đi shopping, tậu về nhiều thứ tiện nghi, nhiều đồ trang sức đắt tiền hay những viên kim cương bạc triệu, nhưng lại dễ dàng nhắm mắt bước qua người ăn xin trước cửa chợ đang cần một chút bánh để lót dạ cho no lòng.

Suy niệm Tin Mừng CN XXV TN, C: QUẢN LÝ KHÔN NGOAN

Chính thái độ và cách hành xử đầy khôn ngoan của người quản lý được coi là gương mẫu cho những ai biết chăm lo cho mình về cuộc sống tương lai trong Nước Thiên Chúa. Nghĩa là con cái sự sáng, các môn đệ cũng phải biết khôn ngoan dùng những phương thế tốt nhất để tạo sự hạnh phúc của mình trong tương lai, là đạt được Nước Trời.

Suy niệm Tin Mừng CN XXV TN, C: CHỌN THIÊN CHÚA HAY TIỀN CỦA?

Đức Giêsu đòi hỏi con người, nhất là những người muốn đón nhận giáo huấn của Ngài, phải có một chọn lựa dứt khoát. Đặc biệt đối với những người đi theo Chúa, chọn Chúa làm gia nghiệp đời mình thì phải khước từ của cải vật chất, để thanh thoát dấn thân phụng sự Thiên Chúa và tha nhân.

Suy niệm Tin Mừng CN XXV TN, C: TIỀN LÀ ĐẦY TỚ TỐT VÀ LÀ ÔNG CHỦ XẤU

Tiền bạc không bao giờ nói, nhưng người ta thường nói về tiền bạc. Tiền bạc không bao giờ biết suy nghĩ, nhưng người ta suy nghĩ nhiều về nó. Tiền bạc không bao biết sai khiến, nhưng con người đã biến nó thành một ông chủ „vạn năng“.

Suy niệm Tin Mừng Thứ 5, Tuần XXIV TN, C: “SỐNG KẾT HỢP HAI CHIỀU KÍCH TÌNH YÊU VÀ LỀ LUẬT”

Có thể nói, tình yêu và lề luật giúp con người nên hoàn hảo. Vì vậy, không thể hủy bỏ một trong hai. Nếu không có lề luật, con người sẽ đánh mất phương hướng, dễ sống theo cảm tính và đam mê xấu của mình; nhưng nếu, chỉ câu nệ vào lề luật mà đánh mất tình yêu, thì trái tim của con người trở nên chai cứng, băng giá và tình thương giữa người với người không còn.

Suy niệm Tin Mừng CN XXIV TN, C: “TÌNH YÊU CỦA NGƯỜI MỤC TỬ”

Khi nói về người mục tử, Chúa Giêsu đã tự nhận chính Người là mục tử tốt lành. Người không ngồi chờ những người tội lỗi đến với mình, mà Người đã lặn lội đi tìm để kết thân và làm bạn với họ. Chúa Giêsu đối xử tử tế với họ, yêu thương họ cho dù họ là gái điếm hay phường thu thuế, quân tội lỗi.

Bài chia sẻ Tin Mừng CN XXIV TN, C: «LẠC MẤT»

Bài Tin Mừng của thánh Luca, bằng lối nói ngụ ngôn, với cấp độ đi lên đã diễn tả tột đỉnh của nỗi đau mất mát trong đôi mắt yêu thương của Thiên Chúa: từ con chiên lạc (cc. 4-7), đến đồng bạc mất của người phụ nữ (cc. 8-10), cuối cùng là người con thứ đi hoang (cc 11-31).

Suy niệm Tin Mừng CN XXIV, C: THIÊN CHÚA LÀ CHA GIÀU LÒNG THƯƠNG XÓT

Niềm hạnh phúc vô biên của người cha cũng chính là niềm hân hoan vui mừng của Thiên Chúa khi tìm lại được người tội lỗi. Qua đó, Thiên Chúa muốn người con cả là những người Pharisêu và các kinh sư hãy cảm thông, tha thứ và chia sẻ niềm vui với Ngài và với người em là những người thu thuế và người tội lỗi.