Giáo Hội Việt Nam

Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, THƯ CHUNG Gửi Gia đình Giáo phận Xuân Lộc dịp lễ GIÁNG SINH 2017

Toà Giám mục Xuân Lộc, ngày 14 tháng 12 năm 2017

 

Kính gửi :    Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Các Chủng sinh,

và Anh Chị Em Giáo hữu Giáo phận Xuân Lộc.
 

Anh Chị Em rất thân mến, 

Trong niềm hân hoan của Đại Lễ Chúa Giáng Sinh, mừng mầu nhiệm Con Thiên Chúa xuống thế làm người vì yêu thương nhân loại, tôi xin gửi đến mọi con cái của Giáo phận, đến cả những người đang đi làm hay đi học nơi xa hoặc định cư ở nước ngoài, lời nguyện chúc ơn Bình An mà các Thiên Thần đã loan báo trong đêm Chúa sinh ra: "Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm." (Lc 2,14).

Dư âm bầu khí hân hoan, thánh thiện, hiệp nhất và đầy nhiệt huyết tông đồ của Ngày Giáo Phận, được cử hành tại Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi ngày mồng 02 tháng 12 vừa qua vẫn còn vang vọng trong tâm khảm mọi người. Bầu khí đó là kết quả của ơn thánh, của sự hiện diện đầy yêu thương của Đức Mẹ, của sự tham dự đông đảo và sự cộng tác tích cực của nhiều người mà tôi muốn thay mặt Giáo phận bày tỏ lòng biết ơn. Đặc biệt tôi xin cám ơn quý Cha, nhất là quý Cha Chánh xứ, quý Tu sĩ và quý Chức Ban Hành Giáo, đã nhiệt tâm khích lệ và tổ chức để Anh Chị Em giáo hữu có điều kiện tham dự đông đảo. Đặc biệt hơn, tôi muốn cám ơn Đức Cha Phụ Tá Gioan và Ban Tổ Chức, với lòng hăng say mục vụ, đã sắp xếp chương trình cách khôn ngoan, nhờ đó buổi lễ được cử hành trong bầu khí trang nghiêm và thánh thiện. Tôi cũng muốn thay mặt mọi thành phần Dân Chúa, bày tỏ lòng biết ơn trân trọng đối với Đức Cha Cố Đaminh; với tất cả tâm huyết, ngài đã kiến tạo Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi tuyệt vời để con cái Giáo phận có nơi quy tụ đông đảo về bên Mẹ.

Đại lễ Giáng Sinh kính mừng mầu nhiệm Con Thiên Chúa xuống thế làm người để đem ơn cứu độ, ơn hòa bình cho loài người và nối kết mọi người thành một gia đình, nhắc nhở chúng ta phải nỗ lực thực hiện chương trình mục vụ 2017 – 2018 đã được khai mạc Ngày Giáo Phận. Đó là “Đi ra vùng ngoại biên, tìm kiếm và gặp gỡ Anh Chị Em Đau Khổ, Lương Dân và Di Dân nhằm thông truyền cho họ Lòng Thương Xót của Thiên Chúa.”  Xin quý Cha, nhất là quý Cha Chánh xứ, cùng với Ban Hành Giáo, hãy tổ chức và thúc đẩy mọi thành phần trong Giáo xứ đem tình thương yêu đến những Anh Chị Em nói trên, để mọi người, dù ở hoàn cảnh nào cũng cảm nhận được sự hiện diện đầy yêu thương của Thiên Chúa, Đấng đã xuống thế làm người để cứu độ nhân loại và để những ai tin vào Người “thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16).

Trái tim giầu lòng xót thương của Thiên Chúa, Đấng đã thương yêu nhân loại đến nỗi đã ban cho nhân loại chính Con Một Ngài (x. Ga 3,16), để mọi người được sống sung mãn (x. Ga 10.10), mời gọi chúng ta vươn tầm nhìn ra khỏi ranh giới của Giáo xứ và Giáo phận chúng ta. Biết bao hoàn cảnh áp bức, bất công, chiến tranh, nghèo đói trên Quê hương Đất Nước và trên thế giới đang cần ơn An Bình và Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Những hoàn cảnh này nhắc nhở chúng ta nhớ đến ba Mệnh Lệnh Fatima mà Đức Mẹ đã ký thác nơi Giáo Hội để cứu rỗi những người tội lỗi và để đem lại hòa bình cho thế giới. Những buổi cung nghinh Tượng Thánh Du Đức Mẹ Fatima đến các Giáo xứ là cơ hội để khơi dậy lòng hăng say Đức Tin, thúc đẩy mọi người dấn thân thực hiện ba Mệnh Lệnh Fatima và khẩn nài ơn hòa bình cho các Gia đình, Giáo xứ, Giáo phận, Quê hương Đất Nước và Thế giới.

Trong mùa Giáng Sinh, Giáo Hội luôn mừng kính lễ Thánh Gia Thất để mời gọi mọi gia đình chiêm ngắm và noi gương Gia đình Thánh và làm cho gia đình mình trở thành gia đình thánh. Để cứu chuộc loài người, Thiên Chúa đã xuống thế làm người trong khung cảnh một gia đình, vì gia đình là cơ cấu căn bản của mỗi người và của xã hội loài người. Gia đình là tổ ấm đem lại hạnh phúc cho con người, nhưng trong thực tế, nhiều gia đình lại là chốn tối tăm và nơi phát sinh nhiều đau khổ. Theo thống kê 2016 – 2017, trong Giáo phận chúng ta có 22 đôi hôn nhân ly thân, 2.169 đôi hôn nhân bỏ nhau, 1.738 đôi hôn nhân ly dị (tòa đời). Đàng sau những con số là những con người đau khổ, với trái tim nát tan và lương tâm bất an. Vấn đề càng trầm trọng hơn nếu chúng ta nghĩ đến những cha mẹ và những người thân, nhất là con cái của những đôi hôn nhân đó, đang phải gánh chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc hôn nhân tan vỡ. Trong hoàn cảnh này, chương trình mục vụ “Gia đình hãy là dấu chỉ lòng thương xót của Chúa - Đồng hành với các gia đình trẻ” càng trở nên quan trọng và khẩn thiết hơn. Xin quý Cha, nhất là quý Cha Chánh xứ, cùng với Ban Hành Giáo, hãy quan tâm và đồng hành với các gia đình, đặc biệt các gia đình đang gặp khó khăn và các gia đình trẻ, để giúp họ tìm được hạnh phúc đích thực trong ơn gọi hôn nhân công giáo và trở thành “dấu chỉ lòng thương xót của Chúa”.

Anh Chị Em thân mến, có khi chính chúng ta là những người đang mang trong mình nhiều đau khổ và nhiều lo lắng. Dù vậy, chúng ta vẫn được mời gọi đi ra đem niềm vui của Chúa đến cho mọi người, vì Chúa đã sinh ra cho chúng ta (x. Lc 2,10-11). Nếu chúng ta mở lòng đón nhận Ngài, Ngài sẽ làm cho gánh nặng cuộc đời chúng ta ra nhẹ nhàng (x. Mt 11,28-29) và ban ơn an ủi, nâng đỡ chúng ta để chúng ta có thể an ủi nâng đỡ người khác. Điều này đã được thánh tông đồ Phaolô nói cho giáo đoàn Corintô: “Người luôn nâng đỡ ủi an chúng ta trong mọi cơn gian nan thử thách, để sau khi đã được Thiên Chúa nâng đỡ, chính chúng ta cũng biết an ủi những ai lâm cảnh gian nan khốn khó.”(2 Cr 1,4).

Xin Mẹ Maria, Đấng đã đón nhận và sinh hạ Chúa Cứu Thế cho nhân loại, chuẩn bị tâm hồn chúng ta đón nhận Chúa cách xứng đáng. Xin Đức Mẹ, Đấng đã vượt bao gian khó để đem niềm vui của Đấng Cứu Thế đến cho gia đình người chị họ là bà Elisabeth (Lc 1,39-56), hướng dẫn để chúng ta biết đem Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế đến các anh chị em đang cần ơn cứu độ và ơn bình an của Ngài.

Thân mến chào Anh Chị Em.

 

+ Giuse Đinh Đức Đạo

Giám mục Giáo phận Xuân Lộc